221
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
1298327
Ông Hữu Thỉnh tái đắc cử Chủ tịch HNV khoá VIII
1
Article
null
Ông Hữu Thỉnh tái đắc cử Chủ tịch HNV khoá VIII
,

- Tin nhà thơ Hữu Thỉnh tái đắc cử ghế Chủ tịch Hội nhà văn khoá VIII (nhiệm kỳ 2010 - 2015), lần thứ 3 tiếp tục cương vị đứng đầu Hội nhà văn VN là điều đã được dự đoán trước, nhất là khi ông giành số phiếu cao nhất (618/671) trong số 15 nhà văn trúng vào BCH mới.

Mô tả ảnh.
Các thành viên BCH mới ra mắt.

TIN LIÊN QUAN

Nhà thơ Hữu Thỉnh tiếp tục làm Chủ tịch Hội nhà văn đến năm 2015

Mô tả ảnh.
Các nhà văn chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

14h ngày 6/8, 15 uỷ viên mới của BCH Hội nhà văn khoá VIII đã tiến hành họp kín phiên đầu tiên để bầu ra các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch. Theo kế hoạch, phiên họp này chỉ kéo dài tối đa 1 giờ để có thể bắt đầu phiên làm việc buổi chiều lúc 15h (muộn hơn 1 tiếng so với 2 buổi trước) như đã thông báo. Tuy nhiên, đến 15h45 phiên họp toàn thể tại hội trường mới có thể tiến hành, điều đó chứng tỏ cuộc họp bầu Chủ tịch và các phó Chủ tịch khá "căng"? Điều các hội viên chờ đợi nhất là ai sẽ được bầu làm Chủ tịch mới, người sẽ nắm vai trò chèo lái Hội nhà văn trong 5 năm tới.

Mô tả ảnh.
Ông Hữu Thỉnh (thứ 2 từ trái qua) tiếp tục làm Chủ tịch Hội nhà văn khoá tới.
16h, kết quả được công bố. Theo đó, nhà thơ Hữu Thỉnh tiếp tục được các uỷ viên BCH mới tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nhà văn khoá VIII trong kỳ họp thứ nhất của BCH.

Bên cạnh đó, BCH cũng đã tiến hành bầu các Phó chủ tịch gồm: nhà văn Nguyễn Trí Huân, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Nhà lý luận phê bình Lê Quang Trang.

Như vậy là có tới hai thành viên BCH khoá VII tiếp tục tái đắc cử BCH khoá VIII là nhà thơ Hữu Thỉnh và nhà văn Nguyễn Trí Huân. Lần này, cả hai ông đều nắm giữ những vị trí quan trọng của BCH khoá mới.

BCH khoá mới cũng đã nhất trí phân công nhà văn Khuất Quang Thuỵ làm Trưởng ban Kiểm tra. Phát biểu sau khi ra mắt BCH mới, nhà thơ Hữu Thỉnh đã gửi lời cám ơn những cống hiến xuất sắc của nhà văn Lê Văn Thảo, Hồ Anh Thái, Trần Đăng Khoa, Phan Thị Vàng Anh (4 uỷ viên BCH khoá VII không còn tiếp tục đi tiếp khoá VIII) vì những cố gắng và đóng góp của họ vào hoạt động của Hội nhà văn trong nhiệm kỳ qua. Theo kế hoạch, phiên họp thứ hai của BCH Hội nhà văn khoá VIII sẽ tiến hành vào cuối tháng 9 để phân công và triển khai công việc của Hội trong Khoá tới.

Lần đầu tiên sau 20 năm, BCH Hội nhà văn tìm đủ 15 người

Mặc dù đã tiến hành đại hội được hai ngày nhưng tới sáng 6/8 ĐH Hội Nhà Văn VIII mới chính thức khai mạc. Màn được chờ đợi nhất vẫn là sự ra mắt ban chấp hành mới. Tới dự buổi khai mạc sáng 6/8 tại Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh có ông Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư, ông Phùng Hữu Phú - Uỷ viên TW Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương và nhiều vị khách.

Mô tả ảnh.
Ông Trương Tấn Sang trao tặng bức trướng của Ban Bí thư TW Đảng cho Hội nhà văn VN.
Phát biểu tại ĐH, ông Trương Tấn Sang đánh giá đây là sự kiện chính trị quan trọng của các nhà văn Việt Nam, đặt niềm tin vào các nhà văn trong sứ mệnh vì sự cường thịnh của đất nước và vì phẩm giá con người. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn khoá VII đã thay mặt Hội nhà văn nhận bức trướng Ban Bí thư tặng gồm 8 chữ vàng: "Đoàn kết - Dân chủ - Xây dựng - Sáng tạo" từ tay ông Trương Tấn Sang. Trước đó, nhà thơ Hữu Thỉnh cũng đã đọc một bản báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VII Hội Nhà Văn VN.

Tuy nhiên, điều được nhiều hội viên mong chờ, bàn luận và hỏi han nhau nhiều nhất vẫn là danh sách Ban chấp hành mới của Hội Nhà văn khoá VIII. Sau khi các đại biểu tiến hành bỏ phiếu vào tối qua và trải qua 4 giờ tiến hành kiểm phiếu (từ 19-23h này 6/8), cuối cùng cũng đã tìm được 15 nhà văn có số phiếu cao nhất (trong 18 người được bầu).

Mô tả ảnh.
Toàn cảnh Đại hội Hội nhà văn VN lần thứ VIII

Số phiếu phát ra là 671, số phiếu thu về là 667, trong đó chỉ có 1 phiếu không hợp lệ. Qua đó, các nhà văn trúng cử vào BCH gồm: Hữu Thỉnh (618 phiếu), Nguyễn Trí Huân (574), Nguyễn Quang Thiều (509), Lê Quang Trang (490), Trung Trung Đỉnh (506), Đào Thắng (424), Nguyễn Thị Thu Huệ (450), Phan Trọng Thưởng (354), Trần Đức Tiến (434), Đình Kính (399), Vũ Hồng (390), Văn Công Hùng (371), Khuất Quang Thụy (455), Võ Thị Xuân Hà (414), Nguyễn Hoa (372).

Mô tả ảnh.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (trái), uỷ viên BCH mới, người được kỳ vọng sẽ "vực" dậy tờ báo Văn nghệ.
Có hai nhà văn đạt số phiếu quá bán là Linh Nga Niếc Đam (353) và Đinh Quang Tốn (335); riêng nhà thơ Dương Thuấn không vượt quá bán (332 phiếu) đã không trúng cử vào BCH khoá VIII vì Đại hội thống nhất "chốt" số lượng BCH kỳ này là 15 người. Lần đầu tiên trong 25 năm (5 kỳ ĐH Hội Nhà văn), BCH Hội Nhà văn đã có đủ số uỷ viên như mong muốn.

Xét về số lượng các nhà văn trúng cử vào BCH mới thì kỳ đại hội này được cho là đã thành công trong việc tìm đủ người làm việc. Như vậy là Ban chấp hành Hội nhà văn khóa VIII nhiều hơn tới 9 uỷ viên so với BCH khoá trước.

Cũng trong sáng 6/8, các nhà văn đã tiến hành thảo luận về sửa đổi điều lệ, đáng chú ý là ý kiến của nhà thơ Dương Thuấn. Sau khi giãi bày rằng mình không hề buồn khi "trượt Ban chấp hành" nhà thơ Dương Thuấn kiến nghị rằng nên đưa vào điều lệ Hội nhà văn chỉ cho phép Chủ tịch Hội giữ cương vị này tối đa hai nhiệm kỳ.

  • Hoàng Vy - Vân Nam

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
,
Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao
Chiêm ngưỡng căn phòng triệu đô của các ngôi sao

Cùng People ghé thăm chốn riêng tư nhất của các ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Triệu Vy lấy lại phong độ

"Én nhỏ" hào hứng tham gia buổi chụp hình bìa cho tạp chí ELLE số tháng 10.

Phạm Băng Băng gợi cảm từng centimet

Nữ diễn viên nổi tiếng của màn ảnh hoa ngữ khoe thân hình gợi cảm trong bộ đầm vai trần với những hoạ tiết y chang trên những bình gốm cổ Trung Hoa.

Lê Khanh làm duyên bên hiên nhà

(VietNamNet) - Đã rất lâu kể từ khi làm vợ đạo diễn Phạm Việt Thanh, NSND Lê Khanh mới sắm vai "người mẫu" trong bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Đức Hùng.

,
,
,