221
5082
Chuyên đề
chuyende
/vanhoa/chuyende/
712672
Tiểu thuyết Việt Nam đang ở đâu?
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Tiểu thuyết Việt Nam đang ở đâu?
,

(VietnamNet) - Cuộc thi tiểu thuyết vừa kết thúc, cũng giống như mọi cuộc thi văn học từ trước đến nay, ngoài một số nhận định chung chung của Ban giám khảo và một số nhà phê bình, không khí của văn giới vẫn yên ắng, thiếu hẳn một cuộc tranh luận thực sự đi vào bản chất vấn đề... điều lẽ ra phải có đối với một nền văn học bình thường.

Soạn: AM 568743 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Xung quanh cuộc thi tiểu thuyết đã, đang và sẽ có nhiều tiếng nói khác nhau, phản ánh những cách nhìn nhận và đánh giá nhiều chiều. Đó là điều bình thường trong sinh hoạt văn nghệ. Các ý kiến tuy có thể trái chiều, chung quy đều gặp nhau ở một điểm: tiểu thuyết Việt Nam, văn học Việt Nam nói chung, đang đối mặt với nhu cầu phát triển lên một tầm mới về chất. Đó là một nhu cầu cấp bách và không ai có thể phủ nhận. Tất cả những người có thực tâm với tương lai của tiểu thuyết đều chia sẻ một mối ưu tư: Tiểu thuyết của chúng ta đang ở đâu? nó đang phát triển theo hướng nào? Chúng ta thiếu gì, cần gì ở thể loại này? 

Xuất phát từ những câu hỏi thiết thực trên, Vietnamnet bắt đầu đăng tải những ý kiến của chính các cây viết tiểu thuyết, các nhà phê bình văn học và mở rộng mọi luồng nhiều ý kiến khác nhau. Trên trên cơ sở đối thoại tri thức, cởi mở và cầu thị nhằm giải tỏa một phần nỗi ưu tư chính đáng trên chúng tôi mong rằng sẽ tiến gần hơn tới quan niệm về tiểu thuyết đương đại.

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp của tất cả những người làm văn học: các nhà tiểu thuyết, nhà phê bình, nghiên cứu, lý luận văn học, cũng như mọi bạn đọc quan tâm đến tiểu thuyết Việt Nam. Sự tham gia nhiệt tình, với tinh thần trí thức và ý thức công dân của quý vị là điều kiện tiên quyết để Diễn đàn này có thể có một vai trò thiết thực trong tiến trình của tiểu thuyết Việt Nam hôm nay. 

  • VietNamNet 

    Xin gửi ý kiến của bạn theo cách sau:


     
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,