221
5082
Chuyên đề
chuyende
/vanhoa/chuyende/
717284
Võ Thị Hảo: Tôi lạc quan về tiểu thuyết Việt Nam  
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Tiểu thuyết Việt Nam đang ở đâu?
Võ Thị Hảo: Tôi lạc quan về tiểu thuyết Việt Nam  
,

(VietNamNet) -  Tôi thấy nhiều đồng nghiệp đang lao động nghiêm cẩn, bền bỉ, nhiều người viết hay, thậm chí sẵn sàng trả giá bằng cả cuộc đời cho sự viết của mình...

Hiện nay có khá nhiều ý kiến trái ngược nhau khi đánh giá về hiện trạng tiểu thuyết nước nhà. Theo chị, tiểu thuyết Việt Nam hiện đang ở đâu?

Nhà văn Võ Thị Hảo
 

Võ Thị Hảo: - Thì nó đang ở... chỗ của nó. Sao băn khoăn nhiều thế? Tôi thấy lạ là có quá nhiều bi quan khi đánh giá về tiểu thuyết Việt Nam. Tôi lạc quan, và thấy nhiều đồng nghiệp của tôi đang lao động một cách nghiêm cẩn, bền bỉ, nhiều người viết hay, thậm chí sẵn sàng trả giá bằng cả cuộc đời cho sự viết của mình.

Xin đừng nhìn những nhà văn nghiêm túc như thế qua lời của một vài thục nữ xinh đẹp nào đó tuyên bố rằng văn chương chỉ là một cuộc chơi... Hãy đem một tác phẩm của một nhà văn trung bình hiện nay đặt bên cạnh tác phẩm của một nhà văn trung  bình của thập kỷ trước, chưa nói là giai đoạn giữa thế kỷ trước, và đặt trong tầm so sánh với các nước trong khu vực thì sẽ thấy rõ điều này.

Tương tự, hãy đặt một tác phẩm hàng đầu được dư luận của những trí thức hiện nay đón nhận bên cạnh một tác phẩm hàng đầu của thời vang bóng nhất, để xem nền văn học hiện đại đã đi xa hơn thế nào. Đã so sánh, phải công bằng. Bây giờ quá ít người chịu dành thời gian để đọc và nghiên cứu kỹ hành trình của một tác giả hoặc giải mã sâu sắc một tác phẩm nào đó như thời cụ Hoài Thanh. Và cách tốt nhất để tỏ ra sành điệu là chê bai chăng?!

Tại sao chị không để “Giàn thiêu” tham dự cuộc thi tiểu thuyết vừa qua của Hội Nhà văn Việt Nam?

Võ Thị Hảo: - Tôi từ chối vì biết điều gì sẽ diễn ra. Tôi vốn không có duyên với sự u minh. Tôi lại cũng không có duyên với sự quá rộn ràng. Trong các cuộc u minh thì tôi chỉ có một cách: bắt chước các cụ ở quê hay nói là “ em chào các bác, em ngược”. Kết quả đã chứng minh: có tới 4 giải A và vân vân. Rộn ràng quá.

Nhưng giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội thì chị lại nhận?

Võ Thị Hảo: - Vì chốn đấy tôi thấy không u minh. Tôi vốn lười và thiếu chu đáo nên sách in ra không nhớ mà đưa đến tặng Hội và những người xét giải. Nhưng họ đã tự mua về đọc và nói rằng đã hạnh phúc khi phát hiện Giàn thiêu. Tôi vui và cảm động, hân hạnh mà nhận giải của họ vì thấy ở họ một thành tâm đối với nền văn học.

Theo chị, có văn hóa giải thưởng không? Nếu có, nó phải ra sao?

Võ Thị Hảo: - Một việc sơ đẳng như đi giầy vào chân mà còn phải có văn hóa nữa là, huống chi giải thưởng của một nền văn học nước nhà. Rau nào sâu nấy thôi. Nếu những người xét giải có thẩm mỹ cao, đàng hoàng, tự trọng, vì nước, vì dân thì sẽ chọn được những tác phẩm hay, xứng đáng với thời đại và vì thế, giải thưởng và cách trao giải thưởng sẽ là đòn bẩy hay sự kìm hãm sự phát triển nền văn học nước nhà.

Cần có những Ban giám khảo có đủ văn hóa và tự trọng để lấy làm vinh hạnh khi tìm kiếm được một nhân tài thực thụ và biết lấy làm nhục nhã khi đã trao giải vì kém thẩm mỹ, chưa nói chuyện vì vụ lợi hoặc vì điều gì đó mà đã trao giải cho những tác phẩm tầm thường. Nếu văn học mà cơ hội và nô lệ thì lấy gì để di dưỡng tinh thần và ý chí cho một dân tộc tiến về phía trước?  Một đất nước muốn phát triển, bao giờ cũng cần những thương hiệu văn hóa cho đất nước. Mà không phải dựng lên bằng giải thưởng hay xưng tụng suông. Công chúng thông minh lắm. Không thể lừa mỵ. Cần tài năng thực sự. Không phải nhà cầm quyền Trung quốc dại dột gì khi chấp nhận và bỏ tiền cho Trương Nghệ Mưu - một người chuyên phê phán hiện thực Trung quốc - làm phim về những bất công, hủ tục hoặc sự bảo thủ, quan liêu về chính trị ở chính đất nước họ. Chính vì dám nhìn thẳng vào sự thật mà Trung quốc đã tiến lên...Càng là nước nhược tiểu, càng phải có thương hiệu văn hóa để đi vào thế giới. Bởi vì tài năng thì không tính nước lớn nước nhỏ hoặc màu da hay tôn giáo. Tài năng tự nó bình đẳng dưới mặt trời.

  • Thụ Nhân (thực hiện)

Ý kiến của bạn?

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,