221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
767822
Tây Nguyên mở hội Cồng chiêng
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Tây Nguyên mở hội Cồng chiêng
,

(VietNamNet) - Lễ đón nhận bằng Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên là Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại sẽ được tổ chức trang trọng vào tối 18/3 tới tại  TP Pleiku - Gia Lai. Đây cũng chính là tâm điểm của Liên hoan Cồng chiêng chào mừng đại hội đại đoàn kết các dân tộc Tây Nguyên (18-19/3).

Soạn: AM 712495 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đội chiêng xã Hyao, huyện Krông Pa (Gia Lai).

Diễn ra trên khắp TP. Pleiku trong khoảng một tuần vào trung tuần tháng 3, liên hoan cồng chiêng sẽ tạo nên một không gian thấm đẫm chất lửa truyền thống Tây Nguyên. Cồng chiêng sẽ được chính các nghệ nhân dân tộc trình diễn với các giai điệu gốc. 15 đội cồng chiêng của 5 tỉnh Tây Nguyên sẽ diễn tấu các giai điệu xoay quanh chu kỳ vòng đời của con người, chu kỳ một năm sản xuất... Đội ngũ nghệ nhân cao tuổi - những người ít ỏi còn lại đang nắm giữ các bí quyết và làn điệu cồng chiêng truyền thống - sẽ là nhân tố nắm giữ linh hồn của những buổi trình diễn này.

Liên hoan Cồng chiêng là cơ hội để những chủ nhân đích thực của Không gian văn hoá này thể hiện niềm tự hào của mình trước cả nhân loại. Không có nhiều yếu tố cải biên như cồng chiêng ở các lễ hội khác; ở đây, những giá trị gốc, cổ truyền được tôn vinh.

Đây là một hoạt động lớn đã được Bộ VHTT dự kiến và chuẩn bị tinh thần từ cuối năm 2005. Cùng với lễ đón nhận bằng vào đêm 18/3, các hoạt động đáng chú ý khác là Giao lưu văn hoá cồng chiêng, Triển lãm về đặc trưng văn hoá và thành tựu đổi mới của Tây Nguyên, Tuần lễ phim Việt Nam, dựng bia ghi thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku năm 1946... Hiện, Cục Văn hoá thông tin cơ sở (Bộ VHTT) đang triển khai công tác chuẩn bị tổ chức liên hoan với 5 tỉnh Tây Nguyên: Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum. Còn kịch bản của buổi lễ đón nhận bằng Di sản sẽ do Viện Văn hoá thông tin đảm nhiệm. Cục Điện Ảnh sẽ chủ trì Tuần phim Việt Nam, với các phim như Đất nước đứng lên, Hồn chiêng, Tiếng cồng định mệnh...

  • Đ.H
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,