221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
778432
Lô Thuỷ: "Tôi thích cách chị Lam hát Trịnh"
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Lô Thuỷ: 'Tôi thích cách chị Lam hát Trịnh'
,

(VietNamNet) - Lô Thuỷ là một cái tên còn khá lạ lẫm với khán giả cả nước, nhưng lại rất quen thuộc với những người yêu nhạc Trịnh ở Hà Nội. Rất cổ điển, nhưng Thuỷ không ngại bày tỏ sự yêu thích của mình trước sự "nổi loạn" của Thanh Lam khi đến với Trịnh

Soạn: AM 735669 gửi đến 996 để nhận ảnh này

 Ca sỹ Lô Thuỷ

Được đánh giá là ca sỹ hát nhạc Trịnh hay nhất sau Khánh Ly, Thuỷ nghĩ gì về điều này?

- Mình cũng có nghe, xin cảm ơn những khán giả đã có những nhận xét như vậy. Tuy nhiên, nhạc Trịnh thật bao la và ai cũng có thể khai thác theo cách của riêng mình. Người thì khai thác sự tinh tế, chiêm nghiệm, người lại thích sự dữ dội từ trong sâu thẳm của trái tim, có người lại thích tự sự về thân phận con người... Đó chính là sự phong phú trong cảm nhận của mỗi người về nhạc Trịnh, cũng là lý do mà tại sao có rất nhiều ca sỹ thích hát nhạc Trịnh và nhiều người đã thành công.

Thế còn sự "làm mới" nhạc Trịnh của các ca sỹ hiện nay, có khá nhiều ý kiến trái ngược, Thuỷ thấy thế nào?

 - Âm nhạc luôn cần sự đổi mới, Thuỷ rất đồng ý với quan điểm đó. Có nhiều người hát nhạc Trịnh nhưng Thuỷ lại thích nhất chị Thanh Lam, cho dù chị Lam hát nhạc Trịnh có người không thích. Với mình, sự dữ dội đầy khát khao cùng với nguồn "năng lượng" dồi dào như núi lửa, lại biết tiết chế và kìm nén cảm xúc của Thanh Lam khiến những tình khúc Trịnh Công Sơn trở nên mới lạ, đầy màu sắc. Mình cũng thích Quang Dũng, anh ấy hát nhạc Trịnh sang trọng và nhiều cảm xúc. Còn những ca sỹ khác thì mình ít quan tâm nên không biết.

Còn Lô Thuỷ, có bao giờ sẽ bắt chước đàn chị Thanh Lam "làm mới" nhạc Trịnh?

 - Thuỷ á? Chắc chắn là không rồi, cho dù rất thích kiểu hát của chị Lam. Giọng hát, phong cách cũng như cá tính âm nhạc của Thuỷ rất khác chị Thanh Lam nên có "bắt chước" thì cũng không thành công được. Thuỷ hát nhạc Trịnh như bản năng tự nhiên, cất giọng lên là nó "ra" như thế, chứ nếu hát khác đi thì nó không phải là mình nữa. Thuỷ hát nhạc Trịnh bằng cảm xúc của riêng mình, nhẹ nhàng, mộc mạc, hát như trải lòng ra với đời, với người.

 Có lần trên truyền hình Hà Nội, Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sỹ Trịnh Công Sơn có phát biểu đại ý rằng chỉ có Thuỷ hát nhạc Trịnh là chị ấy ưng ý nhất sau Khánh Ly. Thuỷ biết chuyện đó không?

- Dạ có. Đó là một trong những kỷ niệm sâu sắc nhất trong đời ca hát của Thuỷ. Hôm đó Thuỷ còn đang ngủ thì có điện thoại, lúc đó là 5 giờ sáng. Chị Trinh nói rất thích nghe Thuỷ hát nhạc Trịnh, nên gọi điện bảo Thuỷ xem truyền hình Hà Nội vì chị ấy có nói về Thuỷ trong bài trả lời phỏng vấn, chị ấy bày tỏ tình cảm và mời Thuỷ khi nào có dịp thì vào Sài Gòn chơi. Tuy nhiên, Thuỷ chưa có điều kiện vào thăm gia đình nhạc sỹ mình kính trọng thì Trịnh Công Sơn đã mất, đó cũng là điều mà Thuỷ thấy hụt hẫng và tiếc nuối nhất trong nghề hát của mình.

Vậy Thuỷ có điều gì để tỏ lòng tri ân với người nhạc sỹ mà mình yêu mến?

- Có chứ! Sang tháng tư, kỷ niệm ngày mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, Thuỷ sẽ phát hành album nhạc Trịnh đầu tiên của mình. Đây là những ca khúc nổi tiếng và quen thuộc của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Thuỷ làm album này với phong cách "mộc" như sự giản dị mà thanh tao vốn có của nhạc Trịnh. Tất cả các bài hát trong album đều không quá cầu kỳ, Thuỷ muốn nhạc Trịnh được vang lên bằng chính những rung cảm chân thành nhất của giọng hát, chứ không phải bằng các kỹ xảo âm thanh. Hy vọng khán giả sẽ ủng hộ Thuỷ.

Trở thành cô giáo dạy thanh nhạc tại trường ĐH nghệ thuật quân đội, Lô Thuỷ cảm thấy như thế nào?

- Mình rất hạnh phúc. Đó là ước mơ từ thời niên thiếu của mình. Hơn 12 năm "dùi mài kinh sử" ở trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội và Nhạc viện Hà Nội đã giúp mình chín chắn lên nhiều, cùng với những kiến thức đã học, mình muốn truyền lại cho các em ở thế hệ sau, với vai trò là "cầu nối", mình hy vọng sẽ giúp các em có những kiến thức cơ bản trước khi bước vào nghề hát.

  • Việt Tùng 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,