221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
783016
Casablanca - Kịch bản phim xuất sắc nhất mọi thời đại
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Casablanca - Kịch bản phim xuất sắc nhất mọi thời đại
,

(VietNamNet) - Những lời thoại tuyệt đẹp, lãng mạn và hài hước, một kết thúc tưởng như cay đắng nhưng lại ngọt ngào đã giúp cho kịch bản Casablanca của Howard Koch và hai anh em Julius - Philip Einstein trở thành kịch bản xuất sắc nhất mọi thời đại.

Soạn: AM 746391 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Casablanca

Cùng với Casablanca, Bố già, Công dân Kaine, Đại lộ hoàng hôn… cũng là những kịch bản phim được tôn vinh trong danh sách 101 kịch bản xuất sắc nhất do Hiệp hội tác giả miền Đông Hoa Kỳ (WGAE) và Hiệp hội tác giả miền Tây Hoa Kỳ (WGAw) công bố ngày hôm qua (07/04).

Như những nhà soạn nhạc của một bản giao hưởng cổ điển, hay tác giả của một cuốn tiểu thuyết lãng mạn, những bộ phim đáng nhớ và xúc động nhất sẽ không bao giờ tồn tại nếu thiếu những kiến trúc sư đại tài: các tác giả kịch bản. Những bộ phim bất hủ luôn gắn với tên tuổi của các ngôi sao hay đạo diễn và người ta thường lãng quên đi vai trò hết sức quan trọng của những người nghệ sĩ đặt nền tảng cho nó.

Danh sách 101 kịch bản xuất sắc nhất lần đầu tiên trong lịch sử đã xóa bỏ thông lệ trên. Đây cũung là ần đầu tiên lôi kéo sự chú ý của những người đam mê bộ môn nghệ thuật thứ 7 đến với những tay phù thủy bậc thầy đằng sau màn ảnh: những tác giả đã viết nên các tác phẩm điện ảnh tuyệt vời nhất mọi thời đại.

Danh sách này bao gồm những thành tựu nổi bật nhất về kịch bản được những nhà viết kịch bản truyền hình và điện ảnh chuyên nghiệp chắt lọc từ 1.400 kịch bản tiếng Anh từ năm 1930 đến nay. Danh sách này được coi như một thước phim tài liệu về những tác phẩm điện ảnh vĩ đại nhất trong vòng một thế kỉ qua.

Sau đây là top 10 của danh sách 101 kịch bản điện ảnh xuất sắc nhất:

1. "Casablanca", tác giả Julius J., Philip G. Epstein và Howard Koch
2. "The Godfather", tác giả Mario Puzo và Francis Ford Coppola
3. "Chinatown" tác giả Robert Towne
4. "Citizen Kane" tác giả Herman Mankiewicz và Orson Welles
5. "All About Eve" tác giả Joseph L. Mankiewicz
6. "Annie Hall" tác giả Woody Allen và Marshall Brickman
7. "Sunset Boulevard" tác giả Charles Brackett, Billy Wilder and D. M. Marshman Jr.
8. "Network" tác giả Paddy Chayefsky
9. "Some Like It Hot" tác giả Billy Wilder và I. A. L. Diamond;
10. "The Godfather II" tác giả Francis Ford Coppola và Mario Puzo. Enditem

  • Thanh Xuân (Theo WGA)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,