221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
798024
Nghiệp diễn viên: Đừng ảo tưởng một bước lên mây!
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Nghiệp diễn viên: Đừng ảo tưởng một bước lên mây!
,

Diễn viên là nghề mà không ít những người trẻ mơ ước. Thế nhưng, vẫn còn mơ hồ, con đường nào tốt nhất để đến với nghiệp diễn? Diễn viên không cần phải học ở trường lớp như những ngành nghề khác mà chỉ cần năng khiếu (?!). Hay vẫn còn có những con đường khác nữa?

Soạn: AM 781317 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người mẫu Quỳnh Thy, Hồ Ngọc Hà và Đinh Y Nhung trong phim 39 độ Yêu

Trường CĐ Sân khấu - điện ảnh TP.HCM (CĐ SKĐA) là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những người ấp ủ niềm đam mê điện ảnh. Trường đào tạo diễn viên với hai bậc trung học và cao đẳng. Để vào học khoa diễn viên kịch điện ảnh của trường, thí sinh phải dự thi qua ba vòng. Vòng 1, thí sinh sẽ thi môn hình thể (nhảy, múa, đi đứng hoặc những động tác theo yêu cầu của giám khảo). Vào được vòng hai, thí sinh thi kỹ thuật diễn xuất (diễn tiểu phẩm). Vòng thứ ba, các thí sinh thi văn hóa bao gồm môn Văn, Sử và Phân tích phim.

Soạn: AM 781315 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Trương Minh Quốc Thái trong phim Hương phù sa

Mỗi năm có gần 9 ngàn thí sinh nộp đơn tham gia dự thi vào trường. Nhưng trong số lượng không nhỏ đó, ban giám khảo chỉ chọn lọc lại khoảng 70 người để đào tạo. Qua quá trình đào tạo, con số này sẽ được sàng lọc thêm một lần nữa, đến ngày tốt nghiệp thì giảm đi... phân nửa. Theo đạo diễn Công Ninh - giảng viên khoa Diễn viên kịch điện ảnh của trường thì sau thời gian tiếp cận, một số sinh viên nhận thấy không có khả năng theo nghề. Số sinh viên sau khi ra trường sống được với nghề càng ít ỏi. Đến nay có thể kể Việt Hương, Thúy Nga, Tiết Cương, Minh Béo, Thái Hòa, Đức Thịnh, Thanh Thúy, Thanh Vân, Huy Khánh, Cao Minh Đạt, Lý Thanh Thảo... là những lớp diễn viên xuất thân từ Trường CĐ SKĐA hiện có mặt trên hầu hết các sân khấu kịch thành phố và cũng là những gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ gần đây.

Soạn: AM 781313 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tạ Minh Tâm và Minh Thư trong Blouse trắng

Cuộc thi Triển vọng Điện ảnh do Hội điện ảnh TP.HCM tổ chức thường niên cũng là con đường dành cho những bạn trẻ ôm mộng điện ảnh. Tiêu chí chọn gương mặt triển vọng điện ảnh của cuộc thi là ngoại hình và khả năng diễn xuất của thí sinh. Trong 12 năm qua, cuộc thi cũng đã góp được khá nhiều gương mặt cho làng phim ảnh: Hương Giang, Hoàng Phúc, Thanh Mai, Hồng Loan (1991); Thanh Xuân, Trịnh Kim Chi, Quyền Linh (1992); Kim Liên, Thúy Loan, Mỹ Hạnh (1993); Phượng Vỹ, Ngô Mỹ Uyên, Nguyễn Thanh Vân (1994); Minh Thư, Trung Cương, Kim Dung, Hồng Ánh (1995); Như Phúc, Kim Anh, Vĩnh Thuận, Võ Sông Hương (1996); Trương Minh Quốc Thái, Thanh Tâm (1997), Huyền Trang, Trung Hiếu, Hồng Tươi (1998); Mai Mai, Thái Thành (2004)... Nhưng trong những người đã đoạt giải thưởng trên, cũng chỉ một số có những bước đi lâu dài trên con đường điện ảnh và để lại dấu ấn: Thanh Mai, Trịnh Kim Chi, Quyền Linh, Minh Thư, Chi Bảo, Hồng Ánh, Như Phúc, Trương Minh Quốc Thái... Những cái tên còn lại xuất hiện trong vài phim rồi sau đó mất hút, cũng có người chưa kịp để khán giả nhớ mặt qua vai diễn nào...

Soạn: AM 781303 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Diễn viên Kim Ngân

Một lối vào làng điện ảnh khác là từ ngã rẽ từ các các nghề người mẫu, ca sĩ... Những cái tên Lam Trường, Phương Thanh, Quang Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Việt Quang, Nguyên Vũ... không còn gây bất ngờ cho khán giả khi xuất hiện ở rạp chiếu phim hay trên màn ảnh nhỏ. Cũng như không còn lạ mắt khi thấy những bước chân dài trên sàn catwalk... "lạc" qua điện ảnh: Anh Thư, Hồ Ngọc Hà, Dương Yến Ngọc, Thân Thúy Hà, Bình Minh, Đức Tiến... Họ có lợi thế về ngoại hình, nhưng hiện nay khán giả vẫn chưa có thói quen tách người mẫu, ca sĩ trên khấu ca nhạc, sàn diễn ra khỏi màn ảnh mặc dù khán giả cũng đã chấp nhận một số vai diễn do các ca sĩ, người mẫu thể hiện.

Soạn: AM 781275 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chi Bảo và Hồng Ánh trong Lục Vân Tiên
Soạn: AM 781281 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ca sĩ Nguyên Vũ trong phim Đô la trắng
Cũng có vài trường hợp, diễn viên ngẫu nhiên đến từ... đường phố. Đó là trường hợp những người hợp vai với những nhân vật mà đạo diễn đang đi tìm. Như trường hợp gần đây của Đinh Yến (vai Quyên) trong phim Năm Sài Gòn (đạo diễn Nguyễn Xuân Cường) hay Lê Văn Lộc trong phim Xích lô (đạo diễn Trần Anh Hùng)... Nhưng trường hợp này rất hy hữu và các diễn viên sau khi vào vai "hợp" với mình rồi cũng không xuất hiện qua các vai khác nữa. Số tồn tại với nghề rất ít.

"Có nhiều con đường đến La Mã". Cái chính là người đi phải kiên trì. Con đường trở thành diễn viên không lót thảm cho bất cứ ai. Người đi chỉ có thể đến nơi bằng chính năng lực và sự đam mê của mình.

 

Đừng ảo tưởng "một bước lên mây"!

Soạn: AM 781271 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Diễn viên Trương Minh Quốc Thái: “Diễn viên được đào tạo từ trường lớp bao giờ cũng tốt hơn và có lợi thế hơn những diễn viên từ những con đường khác đến. Họ đã được nhà trường trang bị cho rất nhiều kiến thức và kỹ năng mà bản thân Thái rất mong muốn. Còn cuộc thi Triển vọng điện ảnh thật sự là cơ hội cho những diễn viên tay ngang như Quốc Thái. Giải thưởng cuộc thi là tấm giấy giới thiệu của người đoạt giải đến với các đạo diễn. Người đoạt giải vẫn phải bắt đầu từ con số không nên phải nỗ lực rất nhiều, nhất là phải học hỏi. Thái tham gia vào Sân khấu kịch Phú Nhuận, cũng là để được học tập thêm về diễn xuất. Nếu không, Thái không có được vai Bảy Viễn (phim Dưới cờ đại nghĩa). Lẽ dĩ nhiên, diễn viên cần phải có khả năng diễn xuất thực thụ, sau nữa là lòng đam mê nghề và vốn sống. Và quan trọng nữa là phải có cái duyên với nghề”.

Diễn viên Trung Dũng: “Trường lớp là nơi tạo cái nền vững chắc cho diễn viên về kiến thức phân tích nhân vật, tập biểu diễn, cách phát âm... Bây giờ, sinh viên của trường còn được dạy thêm môn Kỹ thuật diễn trước ống kính để sinh viên có thêm bản lĩnh trong nghề. Nhưng sinh viên không có cơ hội thực hành nhiều để cọ xát thực tế nên khi vào nghề, ban đầu sinh viên sẽ gặp khó khăn trong việc thích ứng với phim trường. Tôi không có kinh nghiệm về những cuộc thi nhưng tôi thấy vẫn có rất nhiều diễn viên trưởng thành từ đây. Điều quan trọng là sau giải thưởng, người đó phải biết mình là ai, ở vị trí nào chứ đừng ảo tưởng "một bước lên mây". Trước khi chọn con đường diễn viên, tôi đã tự hỏi mình có thật sự yêu nghề hay không. Vì có thật sự yêu nghề thì mới "sống chết" được với nghề. Lòng quyết tâm và sự kiên trì là không thể thiếu vì đây là con đường làm người đi rất dễ nản lòng. Con đường tốt nhất là học ở trường lớp sẽ rèn luyện rất nhiều kỹ năng cần thiết cho diễn viên. Trường hợp diễn viên được phát hiện tình cờ bên ngoài là rất hy hữu”.

Soạn: AM 781265 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Diễn viên Lý Thanh Thảo: “Trường lớp là lý thuyết nhưng ở đó, diễn viên còn được tiếp thu những bài học thực tế khác từ kinh nghiệm của bản thân các thầy cô truyền đạt lại. Điều quan trọng là do ý thức học hỏi của mỗi người. Những người đi trên con đường này có đến được bờ hay không còn do "cái duyên" với nghề và sự may mắn. Cơ hội không tự đến với mình thì mình phải tự đi tìm lấy và khi đã có thì cần phải nắm bắt ngay. Con đường diễn viên cần lắm lòng yêu nghề thực thụ và sự kiên trì”.

Thủy Linh (ghi)

Các đạo diễn nói gì ?

Đạo diễn Công Ninh:  “Tôi thích làm việc với những diễn viên được đào tạo chính quy vì những người "có nghề" sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho đạo diễn trong quá trình làm việc. Tôi thường đến Trường CĐ SKĐA để chọn diễn viên, bất khả dĩ lắm tôi mới tìm diễn viên bên ngoài. Các hãng phim cũng thường xuyên đến trường để tìm diễn viên cho phim của họ.

Đạo diễn Nguyễn Xuân Cường: “Trường CĐ SKĐA cũng là nơi đầu tiên tôi tìm đến mỗi khi chọn diễn viên, hoặc tôi đến những câu lạc bộ điện ảnh. Diễn viên có nghề thì đạo diễn sẽ không quá vất vả trong quá trình làm việc. Cũng có vài trường hợp tôi tìm được diễn viên hợp với vai trong phim ở bên ngoài, nhưng những trường hợp như thế này rất hiếm. Các diễn viên chính trong bộ phim Năm Sài Gòn tôi vừa quay xong cũng đều là các sinh viên còn đang đi học ở Trường CĐ SKĐA. Có trường hợp diễn viên Đinh Yến (vai Quyên) là tôi tìm thấy ngẫu nhiên bên ngoài”.

Đạo diễn Võ Tấn Bình: “Tôi luôn tìm kiếm những gương mặt mới, không quan tâm đến việc các diễn viên xuất thân từ đâu. Tôi chỉ cần ở họ khả năng diễn xuất tốt. Diễn viên được đào tạo từ trường lớp có những kỹ năng cơ bản để trở thành diễn viên, nhưng ở một số người cách diễn của họ dần dần theo lối mòn trở nên diễn giả. Diễn viên không xuất thân từ trường lớp sẽ đem đến sự mới mẻ trong diễn xuất. Họ diễn một cách hồn nhiên nên thật hơn. Đạo diễn tìm người mẫu, ca sĩ vào các phim của cũng là cách họ đi tìm sức hút mới.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Hợp vai và có khả năng diễn xuất là hai yếu tố hàng đầu để tôi chọn diễn viên. Với bộ phim Những cô gái chân dài thì bắt buộc tôi phải chọn những diễn viên đẹp. Các diễn viên xuất thân từ Trường CĐ SKĐA bây giờ không lợi thế về ngoại hình. Thật khó có thể tìm được diễn viên cao 1,70m. Vì thế bắt buộc tôi phải đi tìm diễn viên bên ngoài. Diễn viên "tay ngang" là một cây non, chỉ diễn xuất theo bản năng nên đạo diễn dễ "uốn" theo ý mình. Diễn viên được đào tạo lợi thế là vào vai rất nhanh nhưng họ diễn xuất theo kỹ thuật hơn là cảm xúc”.

M.H (ghi)

Nỗi niềm người chưa đến "bờ"

Lê Phạm Anh Thơ (sinh năm 1985) - khoa Diễn viên kịch điện ảnh - Trường CĐ SKĐA

Soạn: AM 781257 gửi đến 996 để nhận ảnh này

“Tôi chỉ thấy mình thật sự thích làm diễn viên và tự tin rằng mình phù hợp. Thế là tôi quyết định lựa chọn con đường này. Ngay từ đầu tôi đã xác định là con này rất khó khăn vì tôi không có bất cứ một mối quan hệ nào trong ngành nghệ thuật. Con đường duy nhất để tiếp cận và trụ lại với nghề là khả năng của chính mình. Lúc mới vào học, tôi nhận tất cả các sô diễn, thứ nhất là để tạo mối quan hệ, thứ hai là để kiếm tiền trang trải việc sinh hoạt, học tập xa nhà. Bây giờ, tôi vừa tham gia đội kịch của trường, vừa tham gia đội kịch của IDECAF, thỉnh thoảng lại tham gia đóng phim nhưng quả thực, đôi lúc thấy mệt mỏi và bấp bênh lắm vì cơ hội - nhất là cơ hội đóng phim - không nhiều. Dù sao tôi vẫn tin mình sẽ đi được hết con đường này”.

Xuân Đào (sinh năm 1980) - diễn viên nghiệp dư

Soạn: AM 781255 gửi đến 996 để nhận ảnh này

“Tôi chưa qua một trường lớp đào tạo diễn viên chuyên nghiệp nào, nhưng bù lại, kinh nghiệm diễn xuất tích lũy được sau gần 9 năm đóng phim (từ 1997 đến nay) sẽ là "tấm bằng" để mình "gia nhập" giới văn nghệ sĩ. Tôi đã tham gia nhiều bộ phim như: Bình minh châu thổ, Lời thề đất Mũi, Người gác mộ, Ảo ảnh, Nghề báo... và mới đây nhất là Chuyện tình yêu, Ninh Thạnh Lợi - Đất và lửa. Mấy năm trước, tôi chỉ đóng phim cho vui, còn công việc chính vẫn là kinh doanh thời trang. Nhưng bây giờ thì khác. Tôi đã xác định được một hướng đi rất rõ ràng: tạm gác tất cả để dồn hết tâm sức vào đóng phim. Tôi đang theo học một khóa đào tạo diễn viên cơ bản. Tôi không chắc sau này có "theo chồng bỏ cuộc chơi" hay không, nhưng chắc chắn rằng hiện tại tôi không thể bỏ diễn”.

Duy Hải (sinh năm 1986) - khoa Diễn viên kịch - điện ảnh, Trường CĐ SKĐA

Soạn: AM 781253 gửi đến 996 để nhận ảnh này

“Ngay từ đầu ba má đã ra sức can ngăn khi tôi thi vào Trường CĐ SKĐA, và cho đến bây giờ, khi tôi đã theo học được hai năm, ba má vẫn giữ nguyên ác cảm với niềm đam mê của con trai mình. Nhiều cạm bẫy, đó là điều ba má lo sợ nhất. Còn với tôi, khó khăn nhất lại là chuyện nắm bắt cơ hội. Tôi mong muốn có thêm nhiều cơ hội được thể hiện mình nhiều hơn trên sân khấu. Tôi "đi săn" cơ hội bằng cách tích cực nhận đóng video clip, đóng phân đoạn phim truyền hình, rồi đi hát ở bar, vũ trường, làm MC cho Honda, làm thành viên câu lạc bộ Thế giới Trẻ... Biết đâu một đạo diễn nào đó sẽ phát hiện ra tôi, trong một lần đến xem kịch tại Nhà hát Kịch - Sân khấu nhỏ chẳng hạn”.

Nguyễn Nam Cường (sinh năm 1985) - sinh viên năm thứ 2 khoa Diễn viên kịch điện ảnh, Trường CĐ SKĐA

Soạn: AM 781251 gửi đến 996 để nhận ảnh này

“Tôi bắt đầu con đường nghệ thuật từ cuộc thi Vui cùng ước mơ xanh của Yomost và sau đó là theo học lớp diễn viên của Trường CĐ SKĐA, rồi đi hát, đi quay quảng cáo, làm video clip... Tôi đang dần làm quen và thích nghi với môi trường nghệ thuật. Tôi vô trường này với tâm trạng hứng khởi nhưng quá trình học lại thấy hoang mang. Không thể không hoang mang khi nhìn những người đi trước. Nhiều người đã không theo được nghề, thậm chí có người bỏ học nửa chừng từ năm thứ hai, thứ ba. Riêng tôi, tuy theo học diễn xuất nhưng tôi xác định ca hát là sự nghiệp chính. Còn nếu cơ duyên mỉm cười, tôi sẽ trở thành diễn viên vì tôi cũng khá tự tin với những gì được trang bị trong trường. Học ở một trường nghệ thuật lắm nỗi chông chênh, nhưng có lẽ chính vì thế mà có rất nhiều điều thú vị!”.

Thu Trang (ghi)

  • Minh Hoa (Thanh Niên)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,