221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
799878
Pháo đài số- cuộc truy sát nhân tính của công nghệ cao?
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Pháo đài số- cuộc truy sát nhân tính của công nghệ cao?
,

(VietNamNet) - Dan Brown sử dụng thành thạo hệ ngôn ngữ biểu tượng trong hầu hết các tác phẩm của ông. Những biểu tượng có hấp lực lôi cuốn độc giả bởi tính không rõ ràng và đầy bí ẩn. Chính những biểu tượng đã tạo nên không khí nhuốm màu thần bí trong một thế giới công nghệ cao đang tràn khắp thế giới.

Soạn: AM 786053 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bìa tác phẩm Pháo đài số.

Độc giả Việt Nam hẳn không còn lạ với cái tên Dan Brown, tác giả cuốn Mật mã Da Vinci đã được chuyển thể thành phim hốt bạc và những nhà phê bình điện ảnh Mỹ đang lên tiếng chỉ trích phim này không tiếc lời chỉ vì họ quá yêu tác phẩm văn học của Dan Brown!

Pháo đài số là tác phẩm đầu tay của Dan Brown và nó đã chinh phục được độc giả của trên 40 nước bởi một lẽ giản dị: nhiều tình tiết ly kỳ, hấp dẫn mang tính giải trí cao. Cái tài của Dan Brown trong Pháo đài số là thông qua những tình huống phức tạp, tốc độ tư duy nhanh giống như phim hành động Mỹ, ông đã cố gắng tiếp cận những vấn đề tự do cá nhân của thời đại số hoá: Con người sẽ ra sao nếu tất cả mọi hành vi sống đều bị kiểm soát? Tương lai của nhân loại sẽ rất ảm đạm và nhanh chóng đi đến kết cục huỷ diệt nếu không còn gì được coi là riêng tư, bí ẩn nữa.

Về thực chất, quan điểm nhân học này không có gì mới. Trong các tác phẩm bi kịch Hy Lạp cổ đại người ta đã nêu vấn đề thuộc phạm trù đạo đức: Nhân danh lợi ích quốc gia để hy sinh mạng sống cá nhân, tiêu diệt nhân tính cá thể có được coi là hợp lẽ không? Ngay từ thời cổ đại, câu trả lời đã là "không", mặc dù nó không thuyết phục được đám đông cũng như những nhà lập pháp.

Dan Brown sử dụng thành thạo hệ ngôn ngữ biểu tượng trong hầu hết các tác phẩm của ông. Những biểu tượng có hấp lực lôi cuốn độc giả bởi tính không rõ ràng và đầy bí ẩn. Chính những biểu tượng đã tạo nên không khí nhuốm màu thần bí trong một thế giới công nghệ cao đang tràn khắp thế giới.

Pháo đài số:

Tác giả Dan Brown.
 NXB Văn hóa Thông tin, Hà Nội, 2006.
Khổ: 16x24cm. Giá bìa: 80.000 đồng/cuốn.
Thời gian dự kiến phát hành: 1/6/2006.

 

Giống như Mật mã Dan Vinci, Pháo đài số được mở đầu bằng cái chết của Ensei Tankado, một trí tuệ siêu phàm trong lĩnh vực lập trình và giải mã. Ensei Tankado đã phát thệ trung thành với nền kỹ thuật số nhưng ảo tưởng về một tương lai tốt đẹp của thế giới kỹ trị đã tan theo mây khói khi anh ta phát hiện ra tất cả các bộ não ưu tú đều bị NSA lợi dụng để nhằm kiểm soát chặt email của tất cả mọi người:

" Bộ phận do thám toàn cầu của NSA - nơi tập trung một con số không thể tưởng tượng nỏi các trạm thu thập thông tin về đối tượng, các vệ tinh, các điệp viên và các điểm nghe lén điện thoại có mặt khắp nơi trên thế giới. Hàng ngày có hàng nghìn tài liệu chính thức của các cơ quan và các cuộc đàm thoại bị thu trộm. Toàn bộ chúng được chuyển tới các các chuyên gia NSA giải mã. FBI, CIA và cả các cố vấn chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đều dựa rất nhiều vào hoạt động tình báo của NSA để đưa ra quyết định của mình."  Điều này được "sếp" của anh ta, ngài Strathmore giải thích giống như bạo chúa thời cổ đại: " dân chúng cần một ai đó đứng ra bảo vệ họ; dân chúng NSA bẻ khoá mật mã nhằm duy trì hoà bình...".

Soạn: AM 786051 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bìa sách Mật mã Da Vinci.

Mạch truyện xoay quanh số phận bấp bênh của hai nhân vật chính: Susan Fletcher, chuyên gia giải mã số 1 và David Becker, giảng viên đại học. Sống và tin theo nguyên lý Bergofsky: không có mã khoá nào không giải được, Susan Fletcher đã không thể giải mã được chính bản thân mình và những người xung quanh giống như cố máy giải mã tối tân nhất không thể giải mã được Pháo đài số. Bằng trí tuệ cá nhân, Tankado đã tạo ra Pháo đài số, một bí ẩn mà cỗ máy giải mã hiện đại nhất cũng không thể bẻ khoá được cũng tựa như lời tuyên bố, con người là một bí ẩn không thể giãi mã và không nên giải mã để chi phối nó nhân danh quyền lợi quốc gia, dân tộc.

Chìa khoá Pháo đài số bị thất lạc do cái chết của Ensei Tankado, nguy cơ không kiểm soát được hành vi cá nhân trong xã hội đe doạ sự tồn vong của những kẻ nắm quyền lực cao nhất trong xã hội. Cả một bộ máy khổng lồ NSA vào cuộc nhằm truy tìm chiếc nhẫn khắc mã khoá Pháo đài số và rất nhiều con người vô tội, vô hại đã bị giết chết: những cuộc truy đuổi đầy bất ngờ, những cái chết phi lý rải dọc con đường truy tìm mật mã trên khắp thế giới rất giống phim hành động Mỹ!

Trong các lời khen ngợi Pháo đài số, MacDonnell Ulsch, Giám đốc điều hành Viện An Ninh Quốc gia Hoa Kỳ có lý hơn cả: “Còn nhiều bí mật tình báo hơn cả Tom Clancy... Pháo đài số gần với thực tế hơn bất cứ sự tưởng tượng nào của chúng ta”.

  • Quang Minh
     
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,