221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
803793
Đoan Trang sau scandal "SocoDance"
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Đoan Trang sau scandal 'SocoDance'
,

(VietNamNet) - Đoan Trang là một trong số ít ca sĩ trẻ lập êkíp làm việc, cùng đồng sự lập lên những dự án âm nhạc là các album mang chủ đề, phong cách xuyên suốt - điều mà các đàn chị Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh... đang làm.

Album Sô cô la được coi là thử nghiệm thành công, được giới chuyên môn đánh giá khá tốt, còn khán giả đã gọi Đoan Trang là "thỏi sô cô la biết hát". Sau đó, Đoan Trang ra tiếp album thứ hai Dạ vũ - SocoDance với tổng thể là những bài nhạc nhảy mang phong cách cổ điển, nhưng lần này và vướng ngay... scandal.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, chính vì hiệu ứng của Scandal này mà album của cô ca bán đắt như tôm tươi (thông tin Đoan Trang đưa ra tới nay đã là trên 15.000 bản). Thừa thắng xông lên, Đoan Trang cho biết, những dự án âm nhạc của cô đang được tiếp tục và sản phẩm gần đây nhất sẽ là SocoDance - Dạ Vũ 2.

Soạn: AM 796839 gửi đến 996 để nhận ảnh này

"Hậu" SocoDance...

 

- Từ những nguyên do nào khiến Đoan Trang quyết định cùng Nhất Thiên Bảo ra thông cáo báo chí chung để "đối phó" với “scandal” Bảo Dance và Đoan Trang – SocoDance? Đoan Trang có "kinh nghiệm giải quyết khủng hoảng" nào ở đây không?

- Văn bản đó được lập ra chỉ liên quan đến bài “Nhất Thiên Bảo đang … buồn” và trước những bài viết sau đó. Trang tự mình đánh giá cách xử lý khủng hoảng vừa rồi là không khéo lắm.

Ban đầu Trang nghĩ, việc để dư luận sai xuất hiện, trước hết là trách nhiệm của Bảo. Vậy nên chính Bảo phải là người có trách nhiệm giải thích với Đoan Trang và phải lên tiếng để mọi người hiểu sự thực là thế nào, và cả hai phải ra thông cáo công bố thông tin để mọi người biết cái của mỗi người làm là cái gì.

Cái Bảo định làm thì Bảo là người biết rõ nhất, dù sau đó Bảo có giải thích cho Đoan Trang cặn kẽ đi nữa thì Đoan Trang cũng không thể thay mặt cho Bảo để giải thích với công luận được.

Về phần mình Đoan Trang cũng phải công bố thông tin về SoCoDance. Và so sánh xem hai cái giống và khác nhau thế nào để giải tỏa những thắc mắc nghi ngờ của tin đồn. Vì tình bạn, nên có nhiều thông tin Trang không đề cập đến trong thông cáo chung đó, theo yêu cầu của Bảo do Bảo không muốn thông tin được công bố ảnh hưởng đến kế hoạch công việc của mình.

Ngay cả việc định ra thông cáo chung cũng lại là cái cớ để người khác phê phán mặc dù chưa hề biết nội dung thông cáo thế nào và trước cả khi các bên liên quan ký vào bản thông cáo.

Các bạn hãy xem thông cáo chung đó để thấy rằng Trang viết với lời văn rất mềm mỏng để bảo vệ cho bạn bè. Văn phong đó không phải là văn phong của thông cáo chung nơi đòi hỏi phải thuần túy sự kiện và lý trí.

Sự việc xảy ra khiến Trang cũng nhận thức rõ hơn về cách cư xử của mình và dạy Trang phải cẩn trọng và xử lý vấn đề một cách chuyên nghiệp hơn.

Một điều riêng tư nhất - có thể hơi khó nghe - mà Đoan Trang chưa có cơ hội tâm sự mà bạn có thể nói ra đây, đặc biệt với "hậu" Scandal SocoDance?

- Từ trước đến nay Trang vẫn luôn sống đúng mực và cố làm việc hết khả năng của mình để mong đem lại những điều hay cái đẹp phục vụ mọi người, có lẽ nghiệp của nghệ sỹ là thế. Trang cũng không có nhiều thời gian để suy nghĩ nhiều về những điều khó chịu đã qua chỉ biết rút thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Nhưng để trả lời câu hỏi của bạn, Trang có thể nói rằng, qua sự cố SoCoDance, Trang nghĩ rằng báo chí cần đưa tin nhanh, "nóng" là một chuyện nhưng cũng nên thận trọng trước những chi tiết có thể sai lạc, làm ảnh hưởng xấu đến nhân cách của người khác...

Một cách thẳng thắn, điều gì trong giới ca sĩ, đặc biệt là các ca sĩ trẻ khiến chị cho rằng nó cần được thay đổi?

- Trang tự biết mình cũng không là gì để áp đặt quan niệm sống của mình lên người khác. Trang thích quan niệm sống trong câu “Be yourself!” hãy “là chính mình” để mình được sống một cách thoải mái, làm bộ này nọ mệt lắm!

"Khen - chê là cái giá của sáng tạo"

Soạn: AM 797065 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đoan Trang vẫn tiếp tục làm mới mình, dù phong cách chị chọn chưa chắc đã phù hợp với chất giọng. Lúc nào Đoan Trang mới “hết tuổi” thử nghiệm?

- Người ta định nghĩa sáng tạo là làm những gì chưa ai làm và do vậy sáng tạo không có giới hạn. Trang thích định nghĩa đó và trong con đường nghệ thuật cũng như trong suốt chặng đường dài của cuộc sống, chúng ta luôn phải học hỏi và thử nghiệm những sáng tạo. Được công chúng chấp nhận ủng hộ hay không, khen hay chê là cái giá mà nghệ sĩ phải chấp nhận khi sáng tạo để làm những cái chưa ai làm. Sắp tới Trang sẽ làm gì thì Trang đã lên kế hoạch cả rồi, chỉ chờ trình làng công chúng thôi.

- Xem bạn trình diễn Mãi vẫn là tuổi thơ tôi Hà Nội trong liveshow Con đường âm nhạc - Nguyễn Cường quả là có bất ngờ:Trang đã đem đến khán giả một cách nghe khác về nó. Đó không phải "tông" của bạn, nhưng hình như nhờ đó mà hình thành trong bạn ý tưởng thực hiện một album với những bài hát của nhạc sĩ sáng tác mang chất Tây Nguyễn - Đồng Bằng Bắc Bộ này?

- Trang cảm thấy hạnh phúc vì đã hoàn thành nhiệm vụ khi êkíp thực hiện chương trình đó đã dám "đặt" Trang vào vị trí thể hiện bài hát đó. Những gì Trang có gắng thể hiện qua ca khúc đã được nhiều người cảm nhận đúng và nhất là nhạc sỹ Nguyễn Cường.

Trang muốn thể hiện một sức trẻ, một sự sáng tạo và thử thách mình với cách hát của người chưa từng được tắm nước sông Hồng trong ca khúc về Hà Nội đã từng được đóng khung với giọng hát của những ca sĩ đi trước. Theo lời gợi ý của nhạc sỹ Nguyễn Cường, có thể trong tương lai gần Trang sẽ thực hiện một album với những ca khúc của Nguyễn Cường.

Đoan Trang có nghĩ rằng bất lợi lớn nhất của bạn là vóc dáng nhỏ bé và khuôn mặt không "sắc nước hương trời" để hút khán giả trẻ về mặt ngoại hình?

- Mỗi người có một nét riêng, nước mình có mấy chục triệu cô gái xinh đẹp đó chứ! Nhưng nếu không tóc đen, không da nâu, không răng khểnh, không bé con thì … chắc không phải là Đoan Trang! Trang luôn cảm thấy tự tin trong mắt của người Trang yêu, và chỉ cần như vậy là Trang có đủ năng lượng để sống và làm việc rồi.

- Có ý kiến phàn nàn về việc bạn "phân biệt giá tiền giữa hai loại đĩa nhạc" khi cho biết trong các dự án âm nhạc tới đây của bạn sẽ đưa ra 2 loại giá: đĩa platinium (đĩa bạch kim) với giá 42.000 đồng và đĩa bronze (đĩa đồng) với giá 8.000 đồng. Đây có phải là sự phân biệt giàu nghèo không?

- Bạn có nghĩ là sự so sánh giá thấp nhất của đĩa bronze và giá cao nhất của đĩa Platinum là hơi cực đoan không? Chất lượng và hình thức hai loại dĩa hoàn toàn khác nhau tuy có cùng nội dung.

Khi các bạn học sinh, sinh viên thích nghe nhạc nhưng không đủ tiền mua dĩa gốc phát hành chính thức, thì ngoài thị trường có ngay dĩa CD copy lậu để bán với giá khoảng 10.000 đồng đến12.000 đồng mà chất lượng thì kém, hình thức thì luộm thuộm, nhếch nhác. Thế thì, đĩa bronze gốc có giá từ 8.000 đồng đến 16.000 đồng tùy theo chương trình, có tem phát hành chính thức, chất lượng đúng tiêu chuẩn, hình thức trang nhã có phải là chọn lựa tốt hơn hẳn cho tất cả mọi người không, ngay cả với những người trước nay vẫn buộc phải bán đĩa lậu vì giá rẻ? Còn loại đĩa platinum chất lượng cao, hình thức rất đẹp, giá bán trung bình từ 36.000 đồng ~42.000 đồng, có giá trị sưu tập, với số lượng có hạn sẽ là một món quà giá trị cho người hâm mộ. Không phải đấy là cách chống đĩa lậu, đĩa chép một cách tích cực sao?

  • B.D (thực hiện)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,