221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
833538
Tháp đôi Liễu Cốc: Di tích quốc gia cũng bị xâm hại!
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Tháp đôi Liễu Cốc: Di tích quốc gia cũng bị xâm hại!
,
(VietNamNet) - Di tích lịch sử- văn hóa quốc gia Tháp đôi Liễu Cốc ở xã Hương Xuân, huyện Hương Trà đang bị người dân lấn chiếm trồng tre và dựng nhà, lập bàn thờ cúng bái, xem quẻ.

Muốn vào thăm tháp cổ phải chui bụi tre

Soạn: AM 875233 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lối vào di tích
Theo hồ sơ, tháp đôi Liễu Cốc là công trình kiến trúc tôn giáo đặc trưng của người Chăm. Đây là di tích tồn tại ở tình trạng tốt nhất so với tất cả các ngôi tháp khác được biết đến từ Bắc Mỹ Sơn trở ra. Năm 1926, tháp đã được Viễn Đông Bác Cổ nghiên cứu xếp hạng là một trong số các di tích được xếp hạng trong toàn cõi Việt Nam và Đông Dương lúc bấy giờ.


Sau trận mưa do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới vừa qua, con đường rộng hơn 1m dẫn vào tháp bị nước ngập hơn nữa bánh xe và đặc quánh đất bùn, chúng tôi phải xin đi nhờ băng qua vườn của nhà dân, chui qua những bụi tre cao tốt. Tre của dân trồng đã lấn sâu vào đến chân tháp, nhiều cây to cao ngã vào thân tháp. Cây cỏ dại mọc um tùm xung quanh và trên tháp. Rễ cây to ăn sâu, bám quánh thân tháp khiến nhiều mảng tường bị bung rớt, gạch rơi vãi tung tóe xung quanh.

Soạn: AM 875235 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Dựng nhà bày hương án.
Lù lù ngay cạnh tháp là một cái lều được người dân trong vùng dựng bằng khung tre và mái tôn. Bên trong có 6 cái bàn thờ với rất nhiều bát hương. Trước chòi lại có một cái bàn thờ nữa cộng thêm một cái khám nhỏ bằng tôn treo trên cây!

Ông Phạm Viết Hồng- cán bộ phụ trách văn hóa xã Hương Xuân cho rằng: "Thời gian gần đây, người dân có đến thắp hương trong những dịp lễ, tết, ngày rằm. Gặp lúc trời mưa, họ căng một tấm bạt để tiện bề hương khói".

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi thì việc lập bàn thờ cúng bái ở di tích tháp Miếu Đôi diễn ra đã khá lâu rồi, cách đây khoảng 4-5 năm. Một số người dân mê tín đã lập hương án, bày trò bói toán, xem quẻ cầu may. Lực lượng Công an xã cũng hơn một lần tổ chức giải toả nhưng không hiệu quả. Thời gian trước người ta chỉ căng bạt che mưa che nắng còn bây giờ đã dựng nhà, lập án thờ cho bền lâu.

Phế tích có bị quên lãng?

Soạn: AM 875237 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hoang tàn di tích tháp đôi Liễu Cốc
Trong hồ sơ được lập năm 1993 để đề nghị xếp hạng di tích có đoạn: "Ngoài việc phải xem lịch sử, văn hóa Chăm pa là một bộ phận, một chặng đường lịch sử văn hóa Việt Nam, của lịch sử, văn hóa Thừa Thiên Huế. Việc bảo vệ các di sản văn hóa Chăm pa còn có ý nghĩa quốc tế, nhất là việc giao lưu văn hóa ở khu vực Nam và Đông Nam châu Á". UBND tỉnh TT-Huế cũng đã tiến hành lập bản đồ Khoanh vùng bảo vệ Di tích tháp đôi Liễu Cốc kèm theo hồ sơ.
 
Ngày 8-9-1997, Bộ Văn hóa thông tin đã cấp bằng chứng nhận tháp đôi Liễu Cốc là Di tích lịch sử-văn hóa cấp Quốc gia.

Hồ sơ là vậy nhưng đã 13 trôi qua mà vẫn chưa có một biện pháp đáng kể nào để bảo vệ, nghiên cứu các giá trị của di tích Liễu Cốc. Ông Hồng cho biết: "Bảo tàng tổng hợp tỉnh TT-Huế là đơn vị được giao trách nhiệm quản lý di tích cũng thi thoảng một đôi lần cho người chặt sẻ cây cối".

Theo ông Phạm Viết Hồng, để bảo vệ tốt di tích thì trước hết cần phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để từ đó cắm mốc, lập hàng rào, có cơ sở pháp lý xử lý các trường hợp vi phạm.

Đến ngày 21-6-2006, Sở Văn hóa thông tin TT-Huế mới có công văn số 458/CV-VHTT về việc Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho di tích LSVH gửi các đơn vị, ban ngành liên quan nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh công tác quy hoạch, tôn tạo, bảo vệ di tích LSVH.

Nhưng từ đó đến nay mọi việc vẫn chưa có tiến triển gì. UBND xã Hương Xuân chưa nhận được một văn bản hướng dẫn nào. Đến khi nào di tích tháp đôi Liễu Cốc được bảo vệ là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
  • Quang Nam

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,