221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
842238
Hoàn thành việc phục chế hai bức tranh quý
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Hoàn thành việc phục chế hai bức tranh quý
,

(VietNamNet) - Sau 10 tháng, việc phục chế hai bức tranh sơn mài Hội chùa (1939) và Bắc Nam một nhà (1961) đã hoàn thành. Tuy nhiên, nỗ lực này chỉ như "muối bỏ bể" khi hàng trăm bức tranh khác đang kêu cứu trong kho.

Soạn: AM 899533 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hai hoạ sĩ trực tiếp tham gia phục dựng (đứng phía ngoài) cùng Đại sứ Mỹ Michael W. Marine và PGS.TS. Trương Quốc Bình bên 2 bức tranh đã phục chế.

Bức Hội chùa (Lê Quốc Lộc, Nguyễn Văn Quế) và Bắc Nam một nhà (Nguyễn Văn Tỵ) là hai trong số những tác phẩm sơn dầu tiêu biểu của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam. Trước khi được phục chế (tháng 10/2005), hai bức tranh này ở tình trạng xuống cấp trầm trọng: cong, vênh, phần gỗ và sơn ta bị phân huỷ, bề mặt nứt lớn, có chỗ vết nức xuyên sang mặt sau tác phẩm, các góc và cạnh bị sứt vỡ nhiều.

Soạn: AM 899543 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bức Hội chùa sau khi được phục chế
Soạn: AM 899527 gửi đến 996 để nhận ảnh này Bức Nam Bắc một nhà sau phục chế
Với kinh phí 20.000 USD, các hoạ sĩ của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tiến hành phục chế hai bức tranh quý gần 1 năm qua với rất nhiều công đoạn phức tạp. Hai tác phẩm đã được phục chế gần với nguyên bản và được giới thiệu chiều 18/9 tại Hà Nội. Nếu như việc phục chế bức Em Thuý của họa sĩ Trần Văn Cẩn hoàn toàn do chuyên gia Caroline Fry (Australia) phụ trách thì hai bức Hội chùa Bắc Nam một nhà được phục chế bởi hai hoạ sĩ trẻ Việt Nam là Nguyễn Ánh Nguyệt và Phan Tự Long.
 
Bàn về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đang được lưu trữ, PGS.TS. Trương Quốc Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật VN thừa nhận: "Chúng ta đang thiếu thiết bị, thiếu máy chụp cắt lớp để phân tích màu, chất liệu, các loại hoá chất. Thiết bị có thể mua nhưng phải đầu tư. Chúng tôi đang xây dựng dự án khoảng 2 triệu USD. Nếu được, trong tương lai có thể tiến hành phục dựng tranh không chỉ cho Bảo tàng Mỹ thuật mà còn làm cho các bảo tàng khác. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Đại học Mỹ thuật để cử người sang Đức học chuyên ngành này, sau đó lập khoa Tu sửa, phục chế ở VN. Hiện vẫn còn hàng trăm tác phẩm cần phục dựng, tác phẩm dù được tài trợ hay không vẫn phải làm".
 
Từ năm 1966 đến nay có gần 20.000 hiện vật là những tác phẩm tiêu biểu của lịch sử mỹ thuật Việt Nam được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam nhưng công tác bảo quản không được chú trọng. Từ năm 2004, 80 tác phẩm hội hoạ và điêu khắc đã được bảo quản tu sửa, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ trong số hàng trăm tác phẩm quý đang kêu cứu.
  • B.H 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,