221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
868680
Có nên đưa di hài vua Lê Dụ Tông về an táng?
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Có nên đưa di hài vua Lê Dụ Tông về an táng?
,

(VietNamNet )– Bộ Văn hóa thông tin đã có công văn gửi các cơ quan liên quan xem xét việc hậu duệ dòng họ Lê có đơn xin đưa xác ướp của Vua Lê Dụ Tông (1705 – 1792) hiện đang được bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam về Nam Kinh (Thanh Hóa) an táng.

 

Soạn: HA 966941 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Xác ướp vô danh được tìm thấy tại vườn đào Nhật Tân. Ảnh minh họa.

Di hài vua Lê Dụ Tông đã được phát lộ một cách tình cờ năm 1960 tại Thanh Hóa. Mộ nhà vua sau đó đã được Bộ Văn hóa (cũ) tổ chức khai quật và đưa di hài đức vua cùng các di vật khác tìm được trong quá trình khai quật về bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam từ năm 1964 đến nay.

 

Theo công văn của Bộ Văn hóa Thông tin gửi Sở Văn hóa Thông tin Thanh Hóa, mộ đức vua Lê Dụ Tông là ngôi “mộ hợp chất” to nhất, có tư liệu tốt nhất trong số những ngôi “mộ hợp chất” đã được phát hiện ở Việt Nam.

 

Với táng thức đặc biệt, ngôi mộ này cùng những đồ tùy táng được bảo quản rất tốt. Những di vật này và bản thân di hài vua Lê Dụ Tông là tư liệu rất quý đối với nhiều ngành nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khảo cổ và nhân trắc học.

 

Tuy nhiên, sau hơn 30 năm được bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử, di hài vua Lê Dụ Tông và các đồ tùy táng đã bị thời gian, khí hậu khắc nghiệt làm xuống cấp. Theo ông Hà Văn Loan- Trưởng phòng hành chính tổng hợp Bảo tàng Lịch sử Việt Nam- những ngôi mộ hợp chất sau khi khai quật nếu không bảo quản tốt sẽ rất dễ bị hư hại.

 

Vua Lê Dụ Tông  (1705-1729)

Vua Lê Dụ Tông tên huý là Duy Đường, ông là con trưởng của vua Lê Hy Tông. Ông lên ngôi vua năm 1705. 

Vua Lê Dụ Tông cầm quyền 24 năm. Nhà vua là người sinh ra Lê Duy Mật – Lê Duy Quy, được nhà nước ta suy tôn là một trong những “lãnh tụ của trào nông dân khởi nghĩa thế kỷ 18” (1738 – 1770)

Nhà vua rũ áo, ngồi ở trên, dựa vào chúa Trịnh Cương và quần thần giúp việc đắc lực như Nguyễn Công Hãng, Lê Anh Tuấn v.v... Họ đưa ra chủ trương cải cách trên nhiều lĩnh vực về kinh tế - tài chính, thi cử, tổ chức hành chính... nhưng các cải cách đó chưa thu được kết quả thì chúa Trịnh Cương qua đời.

Ngày 20 tháng 4 năm 1729, vua Lê Dụ Tông nhường ngôi cho con là Duy Phường.Tháng Giêng năm 1731, Thượng hoàng Lê Dụ Tông mất, thọ 52 tuổi, ở ngôi 24 năm.

 

Năm 1963-1965, di hài vua Lê Dụ Tông được vô tình phát hiện ở huyện Thiêu Hóa -Thanh Hóa.

 

(Trích tờ trình của dòng họ Lê và website Quê Hương của Bộ Văn hóa Thông tin)

Bản thân ngôi mộ vua Lê Dụ Tông trước khi được đưa về Bảo tàng đã bị phát lộ tự nhiên, sau đó lại bị bảo quản trong điều kiện khắc nghiệt nên cũng bị xuống cấp, đặc biệt là di hài nhà vua. “Điều đó không thể nào tránh khỏi.” Ông Loan nói.

 

Ông cho biết hiện tóc của di hài Lê Dụ Tông đã bị rụng nhiều, da xám lại, phần xương cũng đang bị hỏng dần. Ông Loan cho biết hiện di hài vua được bảo quản trong trong tủ kính chân không trong một phòng riêng, có điều hòa nhiệt độ 24/24. Thỉnh thoảng nhà vua được xông hơi và phủ khăn liên tục để tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí và vi khuẩn.

 

“Chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc nghiên cứu khoa học, và sẽ đưa ra một lộ trình để giải quyết vấn đề này. Chủ trương của chúng tôi là xem xét đến khả năng đưa di hài Lê Dụ Tông về quê, nhưng chưa phải trong thời điểm và điều kiện hiện nay”. Ông Loan cho biết.

 

Trước những vấn đề trên, đại diện dòng họ Lê Duy, hậu duệ vua Lê Dụ Tông, ở Hà Nội đã gửi tờ trình lên Bộ Văn hóa - Thông tin lần đầu tiên vào năm 1996, đề nghị được đưa thi hài vua Lê Dụ Tông cùng các đồ tùy táng về Thanh Hóa an táng. Sau khi nhận được tờ trình năm 1996, Bộ Văn hóa Thông tin đã thống nhất tiếp tục lưu giữ di hài nhà vua để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

 

Ngày 17/10/2006 dòng Họ Lê tại Hà Nội tiếp tục gửi tờ trình đề nghị đưa di hài nhà vua về Thanh Hóa. Tờ trình có đoạn “Là hậu duệ nhà vua, chúng tôi thấy vô cùng xót xa khi thi thể người nằm khô héo trơ trọi suốt gần 40 năm qua”.  

 

Ông Lê Công Đính, đại diện dòng họ Lê tại Hà Nội nói: Sau khi kết thúc nghiên cứu, chúng ta nên trở lại quy luật, chúng ta nên hoàn táng nhà vua. Nếu để lại thì nên để nhà vua được ở một điều kiện khác. Nếu không đưa Đức vua về quê thì nên xây lăng mộ hoặc bố trí cho ngài được ở một điều kiện tốt hơn để không ảnh hưởng đến cả thể chất và tâm linh người. Theo tôi sẽ rất tốt nếu chúng ta xây được một nơi vừa thể hiện được sự kính trọng người để con cháu và khách du lịch có thể đến thăm viếng, vừa tiện lợi cho việc nghiên cứu khoa học”.

 

Ngày 2/11/2006 Cục di sản Bộ Văn hóa Thông tin đã gửi công văn đi các vụ viện và các nhà khoa học, sử học.. để xin ý kiến giải quyết về vấn đề này.

 

 

Ý kiến của các nhà khoa học:

 

PGS. TS Nguyễn Văn Nhật -  Viện trưởng Viện Sử học: Nên đưa di hài Lê Dụ Tông về Thanh Hóa

 

Xét về tâm linh thì nên đưa nhà vua về. Trên quan điểm là một cơ quan nghiên cứu khoa học, Viện Sử học đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét đầy đủ cả về vấn đề khoa học và tâm linh. Nếu xét thấy việc nghiên cứu ngôi mộ hợp chất, di hài vua Lê Dụ Tông cùng các vật tùy táng đã có kết quả khoa học thì nên thể theo tâm tư nguyên vọng của hậu duệ họ Lê, an táng di hài vua Lê Dụ Tông tại quê hương (Thanh Hóa) càng nhanh càng tốt.

 

TS. Nguyễn Văn Việt- Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á: Không nên đưa di hài Lê Dụ Tông về quê!

 

Quan điểm của tôi là không nên đưa nhà vua về an táng. Bản thân di hài của người là một di sản văn hóa, cần phải được bảo vệ theo luật di sản. Tôi không đồng ý việc trả di hài nhà vua về cho dòng họ Lê. Điều này sẽ dẫn tới một nguy cơ tạo nên một tiền lệ xấu. Lúc này có thể là di hài nhà vua, sau này sẽ đến các dòng họ khác có thể đòi trống đồng, hay bất cứ di sản nào khác của họ. Hơn nữa, di hài nhà vua cần được các nhà bảo tồn bảo tàng tôn vinh vì Lê Dụ Tông là ông vua duy nhất mà chúng ta tìm thấy và khai quật được. Bản thân người và các đồ tùy táng là những tư liệu cực kỳ quý giá cho khoa học. Tôi sẵn sàng chia sẻ việc bảo quản di hài người với Bảo tàng Lịch sử. Theo tôi biết thì hiện nay đã có những phương pháp bảo quản rất hiện đại để bảo quản xác ướp rất tốt.

 

GS. TS Lưu Trần Tiêu-  Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam: Nên chờ giải pháp của địa phương.

 

 Chúng ta nên chờ quan điểm của địa phương. Nếu địa phương trình ra những phương án có thể đáp ứng được những yêu cầu về mọi mặt tình cảm, chính trị, khoa học thì cũng có thể đưa nhà vua về. Tuy nhiên bây giờ chúng ta vẫn chưa thể quyết định được việc đó. Chúng ta chưa có hội thảo nào chính thức về việc này nên vẫn chưa có những tranh luận từ các nhà khoa học. Chúng ta phải đặt vấn đề này với cơ quan lưu trữ xem nên đặt di hài ở đâu sẽ được bảo quản và phát huy được hiệu ích nghiên cứu khoa học hơn.

 

  • Hoàng Hường
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,