221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
898910
Chùm ảnh: Đến Hà thành chơi chợ hoa đêm
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Chùm ảnh: Đến Hà thành chơi chợ hoa đêm
,

(VietNamNet)- Nam thanh nữ tú, vẻ mặt sáng rỡ, sức sống mãnh liệt như chực bật ra ngoài khuy áo. Nhìn họ đi giữa muôn hoa và giữa hương thơm nhẹ nhõm mới thấy đời thật đáng sống, đáng yêu. Một sự hợp lý hoàn hảo giữa rất nhiều thứ vô nghĩa lý ở đời này.

Chợ hoa đêm Hà Nội lúc gần sáng. 

Chợ hoa đêm Hà Nội lúc gần sáng.
Những ngày cận tết. Trời không rét ngọt, không lắc rắc mưa xuân như mọi năm mà lại trở nồm. Đào Nhật Tân, đào Tây Tựu bung nở khắp phố phường. Những cánh bích đào dầy dặn, cưng cứng với màu đỏ rực hắt ra ngoài như nhà giàu khoe của khác hẳn thứ đào phai cánh mỏng manh màu chỉ phơn phớt hồng run run trong gió nhẹ.

Trên trời dưới là đào là quất là nguyên cả những cây bưởi Diễn, cam Canh xum lá trĩu quả. Mai vàng đi ô tô đi tàu hoả từ Nam ra đang được bày bán ê hề dọc đường Âu Cơ, trong các chợ hoa Hàng Lược, chợ hoa hàng Đậu, chợ Bưởi...Bích đào, mai vàng, quất, quýt, cam, bưởi....đang phô diễn hơi thái quá vẻ giàu sang phú quý nhưng sao hiếm đào phai, mai trắng đến thế!

Nhập mô tả vào đây
Sinh viên mua đào về quê chơi tết.
Chiêm ngưỡng một cánh đào phai, một nhành mai trắng thanh khiết giữa nơi ồn ào phố thị, nơi tiếng xe máy chen lẫn tiếng chào mời ngã giá lao xao mà cứ thấy tiêng tiếc như mất một cái gì quý giá lắm. 

Cái đẹp cũng như giai nhân thường một đi không trở lại nhất là khi tự nó cảm thấy lạc loài giữa chốn phù hoa gió bụi kinh thành. Chả thế mà danh sĩ Cao Bá Quát lại hạ bút tụng ca: Nhất sinh đê thủ bái mai hoa (đại ý: cả đời duy chỉ cúi đầu trước hoa mai!).

Dông dài hoài nhớ một chút chỉ để bắt chuyện vào chợ hoa đêm Hà Nội. Đây là chợ hoa đầu mối của cả kinh thành. Mới 2h sáng, trời còn tối nhìn không rõ mặt người nhưng tai thì thấy rõ tiếng từ tiếng xích xe đạp lọc xọc của các chị chở hoa từ làng hoa Tây Tựu, huyện hoa Mê Linh...đang đến. 

Thi  thoảng có những chiếc xe tải thùng chất đầy hoa tươi, cây cảnh sầm sập vào chợ. Xe máy cũ chuyên chạy hoa từ các vùng phụ cận như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh...đổ về đây vào tầm 3h sáng. Trời nồm nhưng nửa đêm về sáng vẫn lạnh. Không khí chưa nhiễm bẩn nên hương của các loài hoa phát tán khắp không trung. Nhẹ nhõm và dễ chịu quá!

Nhập mô tả vào đây
Chọn hoa nào?
Không chỉ dân buôn hoa từ các chợ hoa nhỏ trong nội thành mới đến đây ăn hoa sớm. Năm nay, ngày lễ tình yêu gần trùng với tết âm lịch nên học sinh từ các trường đại học chạy đến sắm hoa nhiều vô kể. Nam thanh nữ tú, vẻ mặt sáng rỡ, sức sống mãnh liệt như chực bật ra ngoài khuy áo. Nhìn họ đi giữa muôn hoa và giữa hương thơm nhẹ nhõm mới thấy đời thật đáng sống, đáng yêu. Một sự hợp lý hoàn hảo giữa rất nhiều thứ vô nghĩa lý ở đời này. 

Túi sinh viên thường nhẹ hều nhưng có hề chi! Hoa ở đây vừa tươi vừa rẻ đến không ngờ: 50 bông hồng tươi rói giá chỉ có 80.000 đồng. Cũng bó hoa ấy, nếu vào các shop hoa nội đô thì có mặc cả đứt lưỡi cũng mất độ...400.000 đồng.

Anh Vũ Đình Hoan người làng Tây Tựu, dân buôn hoa chuyên nghiệp từ bé và cũng chỉ buôn độc một tuyến: gom hoa ở làng chở đến chợ hoa đêm bán lại kiếm chút lời độ nhật, cho hay: Lời lãi không nhiều nhưng sống được, cái chính là tôi được sống giữa màu sắc và hương thơm. Lòng thanh thản lạ.".  Mà cũng phải, cần chi phải giàu đến mức nứt khố đổ vách thì lòng mới được nhẹ nhõm, thanh thản?.

Trời sáng dần, ánh đèn pin nhạt đi còn mặt người lại hiện rõ. Khắp chợ vương đầy những cuống hoa tươi, những phiến lá bọc hoa và cả những cánh hoa rơi rụng rải rác. Dòng xe cộ những ngày cận tết chạy như điên cuốn bụi đặc quánh. Gió sớm từ sông Hồng đẫm mùi sương thổi qua, chút hương thơm nhẹ nhõm bay dần đi hết chỉ còn lại những cánh hoa rơi nằm bất lực trên mặt đất, chốc chốc lại bị gió lật lên tung đi từng đoạn ngắn.

Soạn: HA 1033593 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Từ 12h đêm đã có nhiều người lục tục đến chợ

Soạn: HA 1033597 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Xe đạp chở hoa xếp thành hàng dài trên đường Yên Phụ, chủ yếu dân Mê Linh - Vĩnh phúc và Tây Tựu (Từ Liêm)

Soạn: HA 1033603 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hoa còn được chở đến chợ bằng xe máy và thậm chí...

Soạn: HA 1033605 gửi đến 996 để nhận ảnh này

...bằng cả ô tô nữa

 

Soạn: HA 1033607 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Dân mua buôn bao giờ cũng mang theo đèn pin

 

 
Soạn: HA 1033611 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Săm soi hoa rất kỹ

Soạn: HA 1033613 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Sắp đến tết, đặc biệt chỉ còn hơn một ngày nữa là ngày Valentin nên rất nhiều thanh niên đến chợ mua hoa cho ngày tình yêu vì hoa ở đây vừa đẹp, vừa rẻ

Soạn: HA 1033615 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Vì lượng khách quá đông nên anh chủ quầy này phải vừa bán hàng, vừa tranh thủ ăn bữa sáng

Soạn: HA 1033623 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Trịnh Ngọc Tú, sinh viên năm thứ nhất ĐHKTQD còn mua hoa về quê ở Thanh Hóa chơi tết.

 
 
Soạn: HA 1033631 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Những thanh nữ sành chơi hoa cũng dạo chợ từ 3 giờ sáng

 
Soạn: HA 1033635 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tân nhà ở Nhân Chính cẩn thận nhờ cả cô em gái đi chọn hoa tặng người yêu nhân ngày Valentin

 
Soạn: HA 1033637 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tần ngần không biết có nên mua thêm nữa không!

Soạn: HA 1033643 gửi đến 996 để nhận ảnh này

4 giờ sáng chợ tấp nập kẻ mua, người bán

Soạn: HA 1033647 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hoa gì cũng đẹp, để quyết định mua được cũng không phải dễ

Soạn: HA 1033651 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Muốn ôm cả em vào lòng

Soạn: HA 1033653 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Không phải dân buôn nhưng thanh niên này cũng chuẩn bị sẵn một chiếc đèn

Soạn: HA 1033655 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Vẫn biết rẻ nhưng vẫn cứ phải mặc cả theo thói quen

Soạn: HA 1033657 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Vui sướng chọn được cành đào đúng ý

  • Phụng Hoàn
    Ảnh: Lê Anh Dũng
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,