221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
905708
Hồng Nhung: Bảo tôi "đuối" thì cũng... vui thôi!
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Hồng Nhung: Bảo tôi 'đuối' thì cũng... vui thôi!
,

(VietNamNet) - "Một năm tôi chỉ dự định cho ra một CD, nếu người ta cho rằng phải ra một lúc mấy CD mới là tốt, ra ít là đuối thì tôi cũng... vui thôi" - Ca sĩ Hồng Nhung nói.

1.jpg

HN1.jpg
Ca sĩ Hồng Nhung
Mọi người hay nhắc tới thứ tự của 4 diva của làng nhạc nhẹ Việt Nam hiện nay là: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà. Theo chị trật tự sắp xếp này đã hợp lý chưa? 

- Đây không phải là do một ban bệ nào bầu bán mà chỉ là do khán giả yêu mến mà tặng cho. Danh hiệu này được đánh giá trong suốt một quá trình, và vị thế của mỗi ca sĩ cũng là sự khẳng định chỗ đứng trong lòng khán giả. Đó là phần thưởng quần chúng, nó vô cùng quý giá với Nhung.

Chị có thấy hài lòng với vị trí của mình trong "bộ tứ" này?

- Nếu ai là fan của Linh, sẽ xếp Linh lên đầu, nên chuyện này là... vô cùng,  với Nhung thì nó không quan trọng. Nhung chỉ cần được quần chúng ban tặng cho một danh hiệu thì dù nó có đứng ở hàng 10, Nhung cũng thấy hạnh phúc lắm rồi.

Có nhiều ý kiến hiện nay cho rằng Mỹ Linh mới là ca sĩ đứng đầu. Chị nghĩ sao?

- Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến đó. Mỹ Linh là một người có tài năng đặc biệt, được học hành bài bản. Linh luôn chứng minh mình có tính chuyên nghiệp rất cao. Tôi hâm mộ Linh. Nếu ai là fan của Thanh Lam thì họ sẽ tìm đủ mọi lý luận để chống lại ý kiến trên. Như tôi đã nói trong nghệ thuật thì không có gì là có thể xếp hạng tuyệt đối được.

 

Về Hồng Nhung, có nhiều người cho rằng, trong khoảng thời gian vừa qua, Hồng Nhung đuối nhất trong "bộ tứ", chị thấy sao?

- Tôi ra ít chương trình nhất, chủ trương của tôi là khi nào ra là phải hay, theo cách mình cảm nhận. Như CD và Liveshow Như cánh vạc bay cũng rất được khán giả đánh giá cao. Một năm tôi chỉ dự định cho ra một CD, nếu ai mà đánh giá bằng số chương trình thì tôi cũng... vui thôi!

Cũng có thể người ta cho rằng ra một lúc mấy CD mới là tốt, ra ít là đuối. Nhưng thực sự nếu ra nhiều mà chất lượng không tốt sẽ gây sự phản cảm mạnh với khán giả. Và nếu vậy thì như các ca sĩ trẻ một năm có thể ra tới 3 CD, vậy họ mới là diva. Nhung thấy đánh giá trên là thiếu hiểu biết.

Chị có chạnh lòng khi bị đánh giá như vậy?

- Tôi không thấy có gì phải chạnh lòng, bởi Hồng Nhung có khán giả của Hồng Nhung. Còn nhiều khán giả của tôi phản hồi: Rất may là Hồng Nhung không chạy theo số lượng. Liveshow của tôi thực hiện trong TP Hồ Chí Minh đã rất thành công. Vậy sao gọi là đuối được? Cũng như Hà, cô ấy sang Mỹ mấy năm nay, đâu có làm việc ở Việt Nam, nhưng không ai có thể nói cô ấy đuối được.

Phải chăng chị đang lắng lại để chuẩn bị đến với công chúng với những hình ảnh mới?

- Chuyện Hồng Nhung lắng lại và đi học chủ yếu là muốn có thời gian để nâng cao kỹ thuật thanh nhạc. Nhưng tôi nghĩ tôi phải có gì thì mới luôn được khán giả nhắc đến, không quên được.

Sao chị không nghĩ là ai cũng có thời điểm thăng và giáng?

- Sự thực này tôi luôn chấp nhận, nhưng tôi không nghĩ là mình đang thăng hay đang giáng ở trong thời điểm này. Vì có thể người này cho là tôi đang giáng, nhưng người khác lại cho là tôi đang thăng thì sao?

Suốt nhiều năm, không ca sĩ nào chạm đến điểm mốc của hàng "diva" như các chị. Chị có thấy đây là điều buồn hay vui cho sân khấu ca nhạc nước nhà?

- Nhung không nghĩ là không có người vượt qua. Mỗi một ca sĩ đều có thế mạnh và tầng lớp khán giả riêng. Như Mỹ Tâm và Quang Dũng, họ chơi một loại nhạc riêng nên không thể đem những gì họ làm ra so với chúng tôi, họ có một hướng khác. Xét về ảnh hưởng quần chúng thì họ còn hơn cả hàng diva chúng tôi.

Tôi nghĩ cũng không nên cho rằng mình ở hàng diva, chỉ mình mới có đẳng cấp cao. Như CD Vút bay của Tâm chẳng hạn, nó rất chuyên nghiệp. Không ai có thể phủ nhận đẳng cấp của nó.

Chị có mong muốn thời gian tới đây khán giả sẽ nhắc tới tên nhiều ca sĩ khác nữa thuộc "thế hệ nối tiếp", chứ không chỉ nói đến đẳng cấp là cứ phải Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần?  

- Hiện nay người ta đang nhắc tới các ca sĩ mới rất nhiều. Trong thời đại thông tin này thì không ít người chỉ bằng quảng cáo mà lên, nhưng cũng không phủ nhận là cũng có nhiều người có tài năng thực sự.

Có bao giờ chị tự hỏi, nếu không có nhạc Trịnh mình sẽ ra sao...?

- Nhạc Trịnh Công Sơn có vị trí vô cùng quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của con người Hồng Nhung. Nhung không thể biết được mình sẽ thế nào hết...

Tức là chị sẽ có một mối duyên khác?

- Có duyên khác hay không thì tôi không dám khẳng định, và có thể nổi tiếng như bây giờ không tôi lại càng không dám nói. Tôi chỉ nghĩ nếu tôi không hát nhạc Trịnh thì tôi sẽ mang một phong cách khác so với bây giờ.

Chị có nghĩ là ở Việt Nam chị là người hát nhạc Trịnh hay nhất?

- Hay hay không là phụ thuộc vào tai của người nghe. Mỗi người nghe sẽ có cảm nhận khác nhau về cái mình đang thưởng thức nên trong nghệ thuật khó có thể khẳng định chắc chắn cái gì là hay tuyệt đối cả. Có nhiều người hát rất hay, họ cũng trân trọng nhạc Trịnh lắm nhưng "cảm" được nhạc Trình thì hiếm lắm.

Tôi tự tin vào rung động của mình, tôi có cái “cảm” ấy, đặc biệt tôi được tiếp xúc với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất nhiều nên trong khi hát mọi người chắc cũng sẽ nhận ra cảm xúc của tôi với nhạc Trịnh qua mỗi bài hát.

Chị cho rằng ai là người thể hiện nhạc Trịnh hay trong số những ca sĩ hiện nay?

- Rất nhiều người thể hiện thành công nhạc Trịnh Công Sơn, nhưng họ chỉ đi vào một số tác phẩm. Với tôi Quang Dũng là người thể hiện thành công nhất, anh thuộc rất nhiều bài. Tôi thích sự bình dị trong cách hát của anh ta. Dũng hát không có ngân, không có luyến láy và không có làm điệu. Đây là những yêu tố rất cơ bản mà nhạc Trịnh đòi hỏi ở người hát.

Nói vậy phải chăng chị sẽ phản đối một số ca sĩ hiện nay mà cách thể hiện của họ bị coi là “cưỡng bức” nhạc Trịnh?

- Nhung là một người làm chuyên nghiệp nên mình bao giờ cũng nghe bằng tai của người chuyên nghiệp. Khán giả thì họ nghe với tai của họ và có thể lên án kịch liệt những gì họ thấy "chướng tai gai mắt". Mình thì tôn trọng quyền sáng tạo riêng của mỗi một người nghệ sĩ.

Theo chị có hay không hiện tượng làm méo mó nhạc Trịnh?

- Tôi không thuộc tuýp thích sự phá cách, nên tôi không dồn tất cả cá tính của mình vào bài hát. Tôi tôn trọng sự cảm nhận của mỗi người, nhưng cái đáng bàn hơn ở đây là sự phá cách đó được khán giả chấp nhận đến đâu.

Khi người ta thể hiện sự "nổi loạn" với nhạc Trịnh vậy chị có nghe được không?

- Nếu không thích thì đừng nên nghe nhiều. Còn tôi không phải là chủ của tác phẩm đó nên không có quyền phản đối. Nếu sáng tác của tôi thì tôi sẽ lên tiếng nếu thấy bài của mình bị "phá".

Hồng Nhung và Quang Dũng
Hồng Nhung và Quang Dũng
Hồng Nhung - Quang Dũng là một sự kết hợp mới mẻ. Điều này do đâu mà có?

- Cũng là do tình cảm bạn bè. Trong những lần gặp gỡ, tôi nhận ra Dũng và mình có cùng thẩm mỹ lại cùng trân trọng nhạc Trịnh Công Sơn, rồi cách sống của hai người tương đồng từ đó đi đến quyết định sẽ hợp tác. Khi thể hiện hai người sẽ khác nhiều với hát đơn, cộng với sự hợp tác của nhạc sĩ phối khí Đức Trí, hy vọng khán giả sẽ thấy được một diện mạo mới.

Nhung và Dũng sẽ không chỉ nhạc của Trịnh Công Sơn mà còn có nhạc của Đức Trí, Bảo Chấn, Đỗ Bảo… đây sẽ là những tác phẩm mới nhất mà các nhạc sĩ viết tiêng cho hai người. Đó là với mình thì mới như thế, nhưng còn cảm nhận của khán giả ra sao thì không đoán được. Bất ngờ thú vị nhất mà hai người dành cho khán giả có lẽ là cái mới trong tâm hồn, là sự kết hợp giữa một chất giọng trong của Nhưng với giọng trầm của Dũng.

Công việc sẽ mới, còn tình yêu, có vẻ như Hồng Nhung không còn cảnh "tìm tình trong nắng em gặp cơn mưa" vì đang có tình yêu mới đến?

- Tình yêu của Nhung mới bắt đầu và chưa biết nó có đi đến hồi kết là một đám cưới không nên Nhung cũng chưa dám nói gì...

Cảm ơn ca sĩ Hồng Nhung!

  • Bùi Dũng (thực hiện)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,