221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
912396
Sẽ có Nghị quyết về xây nhà Quốc hội mới
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Sẽ có Nghị quyết về xây nhà Quốc hội mới
,

(VietNamNet) - Nhiều đại biểu đề xuất tại phiên thảo luận tại tổ của kỳ họp QH khoá XI, kỳ họp thứ 11: nên có nghị quyết riêng về việc xây dựng Tòa nhà Quốc hội. Ngoài ra, có ý kiến cũng rất băn khoăn về tên gọi của nhà Quốc hội mới.

>>Quy hoạch Nhà Quốc hội mới lấn sang khu khảo cổ A,B?
>>
Quốc hội dự kiến có "nhà" mới vào năm 2010
>>Đã xác định vị trí xây Nhà Quốc hội mới

images1256083_images1254973_sodoquochoi1.jpg
Địa điểm mới là ô vàng sẫm ở mép trong Khu vực khai quật khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh, cần xác định khu vực Ba Đình là trung tâm chính trị, lịch sử quan trọng của quốc gia. Hội trường Ba Đình cũng gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước. Do vậy, về vị trí, không có nơi nào đắc địa bằng nơi này. Và Toà nhà Quốc hội phải là một công trình văn hoá kiến trúc, chứ không đơn thuần chỉ là công trình kiến trúc. 

Chính vì tầm quan trọng của một công trình mang ý nghĩa quốc gia, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Trần Thị Quốc Khánh và Trần Khánh Chương (đoàn Hà Nội) đều kiến nghị, Quốc hội khoá XI cần có nghị quyết riêng về xây dựng tòa nhà Quốc hội mới. Ngoài ra, việc kết thúc dự án Khí điện đạm Cà Mau cũng nên có một nghị quyết riêng.

Băn khoăn tên gọi

Vấn đề này cũng được rất nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương cho rằng, bình thường, nhà Quốc hội chỉ sử dụng 3 tháng, nhiều nhất là 6 tháng cho các kỳ họp hàng năm. 

Ông Chương băn khoăn, nếu giữ tên gọi hiện nay (Tòa nhà Quốc hội) thì chẳng lẽ, những buổi mít tinh, kỷ niệm v.v..tổ chức tại đây đều gọi là sinh hoạt Quốc hội? Còn nếu không có nhiều công năng khác nhau, tòa nhà sẽ rất lãng phí. Do vậy, ông Chương đề nghị, nếu sử dụng tòa nhà liên tục trong 12 tháng thì nên gọi nhà Nhà Quốc hội; nếu chỉ dùng để họp Quốc hội thì nên giữ nguyên từ cũ: Hội trường Ba Đình. 

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Ngọc Đào cho rằng, bản thân tòa nhà không cần tên gọi. Người dân chỉ quan tâm và biết rằng đó là nơi để họp Quốc hội và tổ chức những sự kiện lớn của đất nước. Ý kiến này cũng bị phản bác khi có đại biểu chất vấn: chẳng lẽ đẻ con ra mà lại không đặt tên?

Điều mà các đại biểu thống nhất là công trình này phải có độ bền vĩnh cửu, đẹp do đây là trung tâm quyền lực của Nhà nước, quyền lực của nhân dân. Song, nó phải hài hòa với kiến trúc xung quanh như: các tòa nhà Văn phòng TƯ Đảng, Chính phủ và Lăng Bác, khu di tích 18 Hoàng Diệu...

  • Hà Yên
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,