221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
929848
BTC Cánh diều vàng: Vai trò của BGK chỉ là "cố vấn"?
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
BTC Cánh diều vàng: Vai trò của BGK chỉ là 'cố vấn'?
,

(VietNamNet) - Cuộc họp báo "hậu Cánh diều vàng" vừa diễn ra chiều nay (7/5) đầy căng thẳng chẳng khác một phiên tòa hình sự với sự truy hỏi gắt gao của các nhà báo.

 

’Dường
Dường như vẫn ấm ức vì bị MC ngắt lời tại lễ trao giải nên đạo diễn Đỗ Minh Tuấn phát biểu "bù" rất hăng.
Khai mạc cuộc họp, Chủ tịch Hội Điện ảnh Trần Luân Kim, Trưởng Ban tổ chức Cánh diều vàng buồn rầu, mệt mỏi phát biểu:

 

“Điện ảnh hiện nay đang ở trong tình trạng hết sức khó khăn. Hội đã làm hết sức để nâng đỡ và mong điện ảnh phát triển. Nỗ lực tổ chức và đẩy Cánh diều vàng bay cao cũng là tâm huyết của Hội để hỗ trợ điện ảnh".

 

Ông Kim buồn rầu cho rằng tâm huyết đó đã không được một số cá nhân ghi nhận, báo chí lại thêm vào làm cho Cánh diều vàng non trẻ sớm chao đảo.

 

Ông Kim nói rằng dù đã nỗ lực hết sức, nhưng vì Cánh diều vàng hãy còn rất mới và “còn phải học rất nhiều”.

 

Không khí bắt đầu trở nên căng thẳng khi phóng viên báo Lao Động đề cập đến chuyện bảo mật thông tin khi kết quả đã được báo chí đăng tải trước khi lễ trao giải diễn ra.

 

Ông Kim nói “rất buồn vì rất tin tưởng các thành viên Ban giám khảo nhưng vẫn có sự rò rỉ thông tin”.

 

Nhưng ông cũng bổ sung thêm chuyện bảo mật thông tin là rất khó vì khi BGK chấm xong, Hội Điện ảnh phải tổng hợp kết quả rồi… mang ra ngoài in; đồng thời phải đưa sang Đài truyền hình để chuẩn bị kịch bản trao giải!? Vậy là tính sơ sơ cũng... vài chục người biết kết quả trước lễ trao giải. Chuyện bảo mật là không thể!

 

Nội dung được giới báo chí quan tâm nhất hôm nay là sự “ngỡ ngàng” của các thành viên BGK về những kết quả gây bất ngờ trong lễ trao giải. Trước câu hỏi phải chăng BGK đã bị vô hiệu hóa khi kết quả bình chọn của họ đã bị tráo đổi.

 

Ông Kim phát biểu “hết sức tôn trọng kết quả của BGK” và cho rằng BGK “ngỡ ngàng” cũng không có gì lạ vì khi thảo luận các thành viên đưa ra ý kiến khác, nhưng khi bỏ phiếu có thể khác, khiến kết quả có thể không như họ suy nghĩ?

 

Từ phải qua trái: Bà Ngát, ông Hưng, ông Kim trong cuộc họp báo
Từ phải qua trái: Bà Ngát, ông Hưng, ông Kim trong cuộc họp báo.

 

“Điều làm tôi ngạc nhiên nhất chính là thái độ “ngỡ ngàng”, thậm chí trở thành phẫn nộ của một vài thành viên BGK. Những phát biểu của họ trên báo chí làm tôi rất sốc và buồn”. Ông Kim nói thêm rằng nếu có thay đổi gì đó về kết quả thì cũng “đều do cái tâm muốn tốt cho điện ảnh nước nhà”.

 

Ông Kim khẳng định khi thay đổi kết quả đã có bàn bạc với Ban Thường vụ Hội Điện ảnh, trong đó có bà Nguyễn Thị Hồng Ngát là Trưởng BGK. Phóng viên yêu cầu bà Ngát xác nhận thông tin này thì bà Ngát cho rằng “sự việc không cần phải căng thẳng như vậy. Đây là giải thưởng của một hội nghề nghiệp, sự động viên nhau là quan trọng nhất”.

 

Bà Ngát cũng cho rằng: “Ban thường vụ Hội Điện ảnh có quyền và có trách nhiệm cao hơn BGK trong việc cân nhắc làm sao tốt nhất cho điện ảnh nước nhà. Việc thay đổi kết quả (nếu có) cũng là để ủng hộ điện ảnh Việt Nam!”.

 

Tuy không đứng trong thành phần BGK phim truyện nhựa, đạo diễn Nguyễn Khải Hưng dường như đến tham gia họp báo để "chia lửa" với ông Kim là chính. Ông Hưng cũng cho rằng Ban thường vụ Hội “hoàn toàn có quyền trong việc thêm bớt giải thưởng để thúc đẩy điện ảnh”. Đặc biệt, ông Hưng nhấn mạnh “vai trò của BGK là tư vấn cho Ban thường vụ trong việc xét giải”.

 

Dường như vẫn ấm ức vì bị MC ngắt lời tại lễ trao giải, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn (cũng là một thành viên BGK) đứng dậy và nói rất say sưa về các phim cùng quá trình làm việc của BGK. Ông Tuấn dùng những lời đầy thiện cảm cho Áo lụa Hà Đông và diễn viên Hoàng Hải. Ông cũng cho biết có 4 thành viên BGK, trong đó có ông, bỏ phiếu cho Áo lụa. 5 thành viên còn lại bỏ cho Hà Nội, Hà Nội, và “tôi hoàn toàn không biết về lá phiếu “lạc lõng” dành cho Sinh mệnh”.

 

Ông Tuấn cho biết quan điểm của các thành viên cũng rất khác nhau, thậm chí trong quá trình tranh luận, giám khảo Hồ Quang Minh còn đề nghị trao Cánh diều vàng cho… Chuông reo là bắn!

 

Cuộc họp kết thúc với đề nghị từ phía ban tổ chức với các nhà báo góp ý về cách tổ chức Cánh diều vàng: nên thu về Hội, thêm bớt giải thưởng, tổ chức hàng năm hay hai năm/một lần… 

  • Hoàng Hường
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,