221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
962928
Nhiều tượng cổ được phát hiện tại tháp Chăm Khương Mỹ
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Quảng Nam:
Nhiều tượng cổ được phát hiện tại tháp Chăm Khương Mỹ
,

(VietNamNet)- Qua tổ chức khai quật khảo cổ học tại nhóm tháp Chăm Khương Mỹ (xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành) các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều tượng cổ có giá trị.

Tượng voi vừa được phát hiện tại khu tháp Chăm Khương Mỹ.
Sau hơn 6 ngày tổ chức khai quật tại một hố đào dưới chân khu tháp Chăm Khương Mỹ, các nhà khảo cổ học đã phát lộ một phần chân móng của khu tháp với nhiều trang trí hoa văn.

Cũng tại hố đào này ở độ sâu khoảng chừng 1 m và được mở rộng ra khu vực chung quanh, nhóm khai quật đã phát hiện nhiều hiện vật có giá trị về mặt khảo cổ học.

Hàng trăm hiện vật được phát hiện gồm những phù điêu trang trí, những mãnh gạch, phiến đá...Đặc biệt nhóm khai quật đã tìm thấy 1 tượng người cưỡi ngựa và 2 tượng voi bằng sa thạch cùng một số phù điêu trang trí chân tháp.

Quần thể khu tháp Chăm Khương Mỹ.
Nhiều hoạ tiết hoa văn trang trí dưới chân tháp vừa được phát lộ.
Theo các nhà nghiên cứu văn hoá Chăm cho biết: Đây là những hiện vật có giá trị về mặt khảo cổ học được tìm thấy tại nhóm tháp Chăm cổ này để phục vụ cho nghiên cứu khoa học cũng như góp phần cho công tác tu bổ trùng tu nhóm thắp Chăm cổ này hiệnđang xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ông Hồ Xuân Tịnh – Phó giám đốc Sở VHTT Quảng Nam, người nhiều năm nghiên cứu khảo cổ học cho biết: đây là những hiện vật đặc sắc lần đầu tiên tìm thấy tại các nhóm tháp Chăm trên địa bàn, có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ thứ IX đầu thế kỷ thứ X.

Những hiện vật này vô cùng quí giá đối với công tác nghiên cứu về văn hoá Chăm.

Dự kiến thời gian khai quật được triển khai trong vòng 4 tháng đến, trên diện tích khoản 4.300m2 thuộc khu vực chung quanh khu tháp.

Đợt khai quật này nhằm phát lộ chân móng tháp, tìm kiếm những tác phẩm điêu khắc và phế tích còn chôn vùi trong lòng đất để phục vụ cho công tác nghiên cứu, trùng tu tu bổ nhóm tháp Chăm Khương Mỹ.

Được biết, dự án tu bổ, tôn tạo khu tháp Chăm Khương Mỹ đã được UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư với tổng nguồn kinh phí ban đầu hơn 7 tỷ đồng, và khai quật khảo cổ học là một trong hợp phần triển khai của dự án để nghiên cứu và tìm biện pháp trùng tu nhóm tháp này trong thưoì gian đến.

Theo các nhà nghiên cứu văn hoá Chăm cũng như các nhà khảo cổ học đang tham gia nhóm khai quật tại khu tháp Chăm Khương Mỹ vừa qua khẳng định, với những hiện vật vừa được tìm thấy tại khu vực dưới chân tháp Chăm Khương Mỹ vừa qua sẽ giúp các nhà nghiên cứu Chăm làm sáng tỏ nhiều vấn đề về bí ẩn của tháp Chăm mà từ trươc đến nay chưa được giải mã...

  • Vũ Trung
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,