221
5081
Tin tức
tintuc
/vanhoa/tintuc/
962950
Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ
,

(VietNamnet)- Tối nay, 26/7, Chùa Bí Thượng (Chùa Trình – Yên Tử), Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ...

Còn nhớ dịp 27.7 năm ngoái, người dân trên khắp cả nước đã không cầm nổi nước mắt khi xem lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh ở nghĩa trang Trường Sơn. Hình ảnh của ngút ngàn những nấm mộ tại nghĩa trang Trường Sơn đã gây một niềm xúc động lớn lao với mọi người. 

Tại khu danh thắng Yên Tử, trên đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, thực hiện đạo pháp của nhà Phật lấy Từ - Bi – Hỷ - Xả để hóa duyên cho chúng sinh, suốt từ đầu tháng 6 toàn bộ các ngôi chùa trong khu danh thắng các tăng, ni hàng ngày tụng kinh Địa Tạng để phổ độ cho các vong hồn liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc.

Tối nay, 26.7.2007, Chùa Bí Thượng (Chùa Trình – Yên Tử), Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ; Long trọng và trang nghiêm, gần 500 Phật tử đã quy tụ về chùa hành lễ, trong đó quá nửa là những gia đình ở Quảng Ninh có người thân từng nhập ngũ chiến đấu và đã hy sinh trong chiến tranh.

Tên của hơn 300 liệt sĩ đại diện cho hàng ngàn liệt của tỉnh Quảng Ninh đã được viết trên những tấm bài vị và được treo trên các cành phan trước ban thờ Phật. Các sư ông tụng kinh Di đà để cầu cho những liệt sĩ. Không ít những người thân đã rưng rưng khóc khi chắp tay cầm nén nhang tưởng niệm chồng, cha, anh, chị, hoặc đơn giản là một người xa lạ nhưng đã chiến đấu và hy sinh trở thành những anh hùng, tên tuổi của họ đã làm nên niềm vinh quang cho tổ quốc này.

Chủ lễ hôm nay là sư ông Thích Khai Xả đã phát biểu: “Mong rằng dịp 27.7 trở thành một ngày để quy tâm các Phật tử nói chung và người dân Việt Nam nói riêng tỏ sự thành kính và biết ơn vong hồn của các liệt sĩ đã hy sinh để giành và giữ vững độc lập cho đất nước ”.

Chị Phạm Thị Hà có anh trai là liệt sĩ Phạm Đức Thuận hy sinh ngày 2.9.1972 tại chiến trường Tây Ninh người xã Bí Thượng không dấu nổi niềm xúc động khi tên anh trai, và những đồng đội của anh trai mình đã từng chiến đấu và hy sinh đã được tuyên đọc trong lễ cầu siêu. Chị không biết nói gì hơn ngoài việc chắp tay trước ban thờ Phật mà lặp đi lặp lại duy nhất một câu: “Tôi vui lắm, tôi xúc động lắm”. Tất cả người dân trong thôn chị Hà hôm nay đều ra chùa làm lễ, các đòan Phật tử ở khắp nơi trong tỉnh Quảng Ninh cũng nô nức kéo về.

Cũng trong sáng nay, 26.7.2007, tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh đã đến thăm và tặng quà cho trên 200 gia đình liệt sĩ ở thị xã Uông Bí, trao tặng một nhà tình nghĩa cho bà Vi Thị Pháp vợ của một liệt sĩ ở phường Hà Khẩu thành phố Hạ Long.

Ngày 27.7 dường như đã trở thành một ngày lễ để mỗi người nghiêng mình trước anh linh những người đã khuất. Có thể đó là một người thân, một người bạn, một người hàng xóm, thậm chí là một người dưng nhưng cùng chung trong một mảnh đất mang màu da và tiếng nói giống nhau.

Xin gửi tới độc giả chùm ảnh nóng do phóng viên VietNamNet vừa chuyển về từ Yên Tử:

Tin: Ngân Linh
Ảnh: Lê Anh Dũng

Chia sẻ lòng thành kính đối với các anh hùng liệt sĩ tại đây:

 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,