,
221
961
Đời sống VHNT
vandekhac
/vanhoa/vandekhac/
434082
Nhạc cụ tự chế không được thừa nhận?
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
,

Nhạc cụ tự chế không được thừa nhận?

Cập nhật lúc 05:40, Chủ Nhật, 06/06/2004 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Mai Đình Tới đã mang chúng đi biểu diễn ở rất nhiều nơi trong và ngoài nước. Với những chiếc đàn kỳ dị cùng tư thế chơi nhạc ngộ nghĩnh, anh đã chinh phục từ công chúng đến dân trong nghề, từ khán giả Việt Nam đến người nước ngoài. Gần 10 loại nhạc cụ lạ đời do nghệ sĩ Mai Đình Tới tự chế trong hơn 10 năm qua, đến nay vẫn chưa ai thừa nhận đó là... nhạc cụ?
                                                                                            

Nghệ sĩ Mai Đình Tới (giữa).

Nghệ sĩ Mai Đình Tới được nhiều người biết đến do tài nghệ độc chiêu: anh tự chế và tự chơi gần 10 loại nhạc cụ "kỳ dị" có một không hai. Chiếc đàn làm từ một tấm kính nom rất kỳ dị mỗi lần anh mang ra sân khấu khán giả lại cười ồ lên, nhưng khi được tấu lên lại cho những âm điệu ít ai ngờ. Dị thường không kém là cây đàn chế từ hai bóng đèn huỳnh quang kèm dây dợ lằng nhằng. Vì đèn còn dùng được nên khi cắm điện, kéo dây, thỉnh thoảng đàn phát ra những tiếng rít làm khán giả muốn đứng tim. Đây cũng chính là nhạc cụ đắt tiền nhất của anh, bởi hầu hết nhạc cụ anh có hiện nay đều được chế từ những vật dụng có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào.

Chính vì vậy, anh cho biết, bất cứ ai cũng có thể chế được cho mình một loại nhạc cụ nào đó từ những vật dụng tưởng chừng tầm thường. Song vì nó quá bình thường, gần như không phải chế tác, gia công gì nhiều nên nhiều người nghi ngờ đó không phải là nhạc cụ đúng nghĩa. Thật vậy, chỉ vài cái chén ăn cơm có kích cỡ, độ dày mỏng khác nhau, đặt trên mặt bàn mềm để tạo độ nảy, nghệ sĩ Mai Đình Tới đã chơi bài Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh (Xuân Hồng) một cách say mê, và tất nhiên anh có thể chơi được bất kỳ bản nhạc nào khác. Hay chỉ một đoạn ống nước, mấy cái vỏ chai bỏ đi... cũng biết vang lên những giai điệu qua bàn tay của anh.

Mai Đình Tới khá bức xúc khi thành quả sáng tạo của mình không được công nhận. Có những người bạn thương tình đặt vấn đề với những nhà chuyên môn, họ cũng chỉ biết lắt đầu vì không biết lấy tiêu chí nào để công nhận đấy là nhạc cụ. Hơn 10 năm anh mày mò để tạo ra chúng, không thiếu những khi hư hỏng, thất bại dù rằng anh chỉ dùng những vật liệu rẻ tiền hoặc thứ người ta vứt đi! Quả thật, cũng hơi khó khăn cho giới chuyên môn trong việc thẩm định những loại nhạc cụ "quái lạ" này, vì ngay cả cái tên, chính người sáng tạo ra nó cũng không biết gọi cụ thể là cái gì, chỉ đặt một cái tên hết sức nôm na.

Vậy nhưng, Mai Đình Tới đã mang chúng đi biểu diễn ở rất nhiều nơi trong và ngoài nước. Với những chiếc đàn kỳ dị cùng tư thế chơi nhạc ngộ nghĩnh, Mai Đình Tới đã chinh phục từ công chúng nói chung đến dân trong nghề, từ khán giả Việt Nam đến người nước ngoài. Những bài hát quê hương dường như mang thêm một âm sắc khác lạ khi được tấu bằng những nhạc cụ tự chế này. Công chúng chính là người công nhận cho những nhạc cụ của anh. Điều thú vị là tuy không ai thừa nhận nhưng anh đã từng biểu diễn những ngón nghề này cùng với dàn nhạc giao hưởng trong một chuyến lưu diễn ở nước ngoài!

Người nghệ sĩ có vóc dáng nhỏ thó này (anh sinh năm 1959) vừa có một đêm biểu diễn thành công tại TP.HCM. Mai Đình Tới cho biết đây là lần đầu tiên, anh phải chơi solo liên tục nhiều loại nhạc cụ tự chế như thế. Cuối buổi diễn, anh không thể cất nổi lời cảm ơn vì giọng gần như bị tắt do đã nỗ lực trình diễn những ngón nghề không ai có. Hiện anh đang lao vào tập luyện, chuẩn bị cho chuyến biểu diễn quan trọng của mình tại Festival Huế sắp tới.

VietNamNet xin giới thiệu một số hình ảnh nghệ sĩ Mai Đình Tới biểu diễn với nhạc cụ tự chế:

Đánh đàn kính.
Thổi sáo bằng lỗ mũi.
Chơi đàn trên xe máy.
Thổi sáo và gõ trống bằng chân.
Thổi chai nước.
Kéo đàn làm bằng bóng điện.
Thổi ống nước.
Gõ đàn chén.
Gõ đàn chuông.

  • Bài, ảnh: V.T

,
,