,
221
961
Đời sống VHNT
vandekhac
/vanhoa/vandekhac/
594874
Cánh diều vàng 2004: Giải cá nhân bù giải vàng!
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
,

Cánh diều vàng 2004: Giải cá nhân bù giải vàng!

Cập nhật lúc 23:26, Thứ Tư, 16/03/2005 (GMT+7)
,

(VietNamNet ) - Đúng 20h tối 16/3, Lễ trao giải Cánh diều vàng 2004 chính thức khai mạc. Tới dự có Trưởng Ban TTVHTƯ Nguyễn Khoa Điềm, Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Bộ VHTT Phạm Quang Nghị,... cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể.

Trưởng ban TTVHTƯ Nguyễn Khoa Điềm tại Lễ trao giải Cánh diều vàng 2004

 

 

Thể loại phim truyện nhựa xưa nay vẫn được cả công chúng lẫn những người làm nghề chờ đợi nhất đã không có giải vàng! Kết quả này phản ánh khá khách quan vì cả 5 đề cử cho thể loại này đều ở mức thường thường bậc trung. Giải Cánh diều bạc được trao cho bộ phim Thời xa vắng như một nỗi hoài niệm về cái thời phân phối giải thưởng theo sự đánh giá chủ quan của các bậc vị vọng của làng điện ảnh. Phim thị trường đã thắng tại các rạp chiếu nội, phim có yếu tố nước ngoài đã tìm được khán giả ở nước ngoài nhưng cả hai dòng phim này vẫn chưa tìm được cửa vào giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh.

Ngay tên gọi của giải thưởng cũng được ghi rõ là "phim hợp tác với nước ngoài có hiệu quả cao nhất" chứ không phải là thể loại phim truyện nhựa (Điều này dễ khiến người ta tưởng rằng đây chỉ là giải phụ!).  Cũng có số phận tương tự như "phim hợp tác với nước ngoài" là những phim do tư nhân sản xuất như Nữ tướng cướp, Khi đàn ông đàn có bầu v.v...tuy có tham gia nhưng chủ nhân của nó thì tế nhị cáo lỗi "bận việc" nên không tham dự lễ trao giải được. Có lẽ cuộc đọ sức giữa phim thị trường và phim làm theo đơn đặt hàng đã khiến Ban giám khảo phải làm việc theo phương cách cách "tổ hoà giải dân phố": Không có giải vàng cho ai hết, thay vào đó là trao giải cá nhân để ai cũng có phần của mình!

Sau lần đạo diễn phim tư nhân Lê Hoàng "khóc" tại Liên hoan phim lần thứ 14 thì dường như những giọt nước mắt ấy cũng mang lại chút hiệu quả: Lê Hoàng được trao giải cá nhân xuất sắc nhất năm 2004 nhưng không phải với vai trò đạo diễn mà là giải dành cho biên kịch! Nhận xét về cái sự tréo ngoe và không kín kẽ này, đạo diễn Phi Tiến Sơn đã nói ngay sau khi lễ trao giải kết thúc: "Lê Hoàng làm Nữ tướng cướp rất chán, chán hơn những bộ phim trước rất nhiều". Không hẹn mà nên, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn đã tranh luận công khai với Lê Hoàng về chuyện phim Ký ức Điện Biên của anh cũng có hàng vạn khán giả và anh cũng được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Kết thúc Lễ trao giải Cánh diều vàng 2004

 

 

Vì là lần đầu tiên lễ trao giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh được truyền hình trực tiếp trên VTV1 nên không khí của buổi lễ được dàn dựng chu đáo phục vụ cho các phóng viên truyền hình tác nghiệp chứ không chú trọng tới khán giả hoặc những đạo diễn, diễn viên trẻ của ngành Điện ảnh. Những vị khách mời đại diện cho nghệ thuật thứ 7 hầu như không có gì thay đổi so với những lần trao giải trước đây: Trà Giang, Thế Anh, Hải Ninh, Minh Châu, Thu Hà, Lưu Trọng Ninh....Những đạo diễn trẻ có sức sáng tạo, dám đổi mới cách làm phim vẫn phải đứng chầu rìa lẫn vào đám đông khán giả.

Cũng vì truyền hình trực tiếp nên thời gian bị tối giản đến mức Ban tổ chức chỉ tiến hành trao giải Cánh diều vàng còn giải Cánh diều bạc, giải khuyến khích sẽ được trao sau tại Cục Điện ảnh.

Các giải thưởng:

Giải cho các công trình nghiên cứu lý luận: Nghiên cứu lịch sử Điện ảnh phần I của nhóm tác giả Cục Điện ảnh được giải A

Phim hoạt hình: Không có giải vàng!

Giải bạc giành cho 2 phim: Đi tìm Hạnh Phúc ( Đạo diễn Lâm Đình Chiến) và 5 hạt kê vàng (đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn)

Phim tài liệu nhựa: Giải vàng cho phim Những nẻo đường công lý ( Đạo diễn Lại Văn Sinh)

Phim tài liệu Video: Giải vàng cho phim Muốn được sống ( Đạo diễn Lê Hồng Chương)

Phim khoa học video: Không có giả vàng!

Phim truyền hình ngắn tập: Không có giả vàng!

Phim truyền hình dài tập: Giải vàng cho phim Ngọn nến hoàng cung (Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng)

Giải biên kịch xuất sắc nhất: Lê Hoàng ( kịch bản phim Nữ tướng cướp)

Giải vàng dành cho âm thanh: Bành Bắc Hải ( phim Hàng xóm)

Giải âm nhạc cho phim: Trọng Đài (Ký ức Điện Biên)

Giải thiết kế mỹ thuật: Phạm Quang Vĩnh (Phim Hàng xóm và phim Tiếng cồng định mệnh)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Đỗ Minh Tuấn (Phim Ký ức Điện Biên)

Giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Mỹ Duyên (Phim Nữ tướng cướp)

Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất: NSƯT Hoàng Dũng ( phim Tiếng cồng định mệnh)

Phim hợp tác với nước ngoài có hiệu quả cao nhất: Mùa len trâu (Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh)

 
 
  • Bích Hạnh - Ảnh: An Thành Đạt
,
,