,
221
961
Đời sống VHNT
vandekhac
/vanhoa/vandekhac/
689544
Càn Long "hâm mộ" Quang Trung?
1
Article
443
Văn hoá
vanhoa
/vanhoa/
,

Càn Long 'hâm mộ' Quang Trung?

Cập nhật lúc 18:56, Thứ Tư, 03/08/2005 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Để thể hiện một câu đố về vua Quang Trung - Nguyễn Huệ, Đài PT-TH Đồng Nai đã lắp ghép vào một bộ phim Tàu?

Lồng ghép cho vừa với lịch sử

Soạn: AM 503737 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tượng đài Quang Trung (Bình Định)

Hàng tuần, trên Đài Phát thanh - truyền hình Đồng Nai có chương trình Từ trong di sản để đưa ra các câu hỏi về lịch sử. Từ trước đến nay chương trình được đầu tư khá kỹ, thường mời các diễn viên tại TP.HCM chạy xuống đóng đoạn phim ngắn rồi dẫn dắt đến câu hỏi lịch sử. Chương trình này đã thu hút được sự quan tâm của khá nhiều độc giả vì thể lệ thi đơn giản bằng tin nhắn và trúng thưởng từ 2-3 triệu quy ra hiện vật.

Tuy nhiên, trong tuần này, chương trình Từ trong di sản lại sử dụng kỹ thuật lắp ghép gượng ép cho câu hỏi Quang Trung Nguyễn Huệ tên thật là Trần Thơm hay Hồ Thơm. Chương trình đã sử dụng một đoạn phim cổ trang của Trung Quốc (!?) để cho hai nhân vật, vua Càn long và Hoà Thân đối đáp với nhau. Các nhà làm chương trình đã lồng tiếng như sau:

Vua Càn Long: Này Hoà Thân, có phải vừa rồi Tôn Sĩ Nghị bị thua một trận tan tác, đúng không?

Hoà Thân: Dạ thưa... thua nặng nề lắm ạ! 29 vạn quân tinh nhuệ của Đại Thanh mà bị 10 vạn quân chân đất áo vải của Tây Sơn đánh cho tơi bời kẻ bỏ xác kẻ tháo chạy. Tôn Sĩ Nghị qủa là làm cho hoàng thượng bẽ mặt ạ.

Vua Càn Long: Quân của Tây Sơn có những người chưa được huấn luyện ngày nào mới được chiêu mộ cách đây mấy tháng. Vậy mà để thua, nhục ơi là nhục.

Hoà Thân: Dạ lúc đầu quân ta do Tôn Sĩ Nghị thống lãnh đã tràn vô chiếm đóng kinh thành Thăng Long, kiểm soát phần lớn đất Bắc Hà. Quân Tây Sơn vì vậy rút lui về tận Tam Điệp

Vua Càn Long: Hoà Thân ơi, khanh có biết đó là kế sách mưu trí của Ngô Thời Nhậm, Ngô Văn Sở không?

Hoà Thân: Dạ mà đúng là phản công thần tốc thật đó bệ hạ. Có 5 ngày mà một đạo quân Đại Thanh phải tan tác thật là nhục quá. Mà quân ta thua vì Tôn Sĩ Nghị chủ quan, cứ lo ăn chơi, còn định sau chót mới tiến vào bắt sống Nguyễn Huệ, ai ngờ Nguyễn Huệ lại ra tay trước đó bệ hạ.

Vua Càn Long: Khanh chỉ nói đúng có một chút. Tôn Sĩ Nghị thua vì An Nam có Quang Trung Nguyễn Huệ quá tài ba. Khanh có biết gì về con người này chưa?

Hoà Thân: Dạ, biết ạ! Quang Trung Nguyễn Huệ là tướng tài của Tây Sơn vừa mới lên làm Hoàng đế nước Nam hồi cuối năm ngoái. Nguyễn Huệ vốn là thủ lĩnh nông dân quê ở Tây Sơn - Bình Định, tên thật là Trần Thơm.

Vua Càn Long: Sai rồi Hoà Thân ơi. Quang Trung chắc chắc không phải họ Nguyễn cũng không phải họ Trần

Hoà Thân: Dạ dạ, thần sơ sót ạ!

Vua Càn Long: Tên thật của Quang Trung Nguyễn Huệ mà cũng báo cáo không xong!

Sau đoạn đối thoại này, nhân vật Hoà Thân đã dúi miếng ngọc bội cho một thái giám để đi tìm hiểu tên thật của Quang Trung Nguyễn Huệ.

Cho dù giống với lịch sử...

Theo sử sách ghi chép, Nguyễn Huệ sinh năm 1753 tại một ngôi nhà nhỏ bên bờ sông Côn, nơi có bến Trường Trầu, cùng với giếng nước, cây me xưa vẫn còn đến ngày nay. Thuở nhỏ, Nguyễn Huệ có tên là Hồ Thơm. Mùa xuân năm 1771, lúc Nguyễn Huệ 18 tuổi, cuộc khởi nghĩa bùng nổ, đất Tây Sơn sôi động. Lá cờ nghĩa bằng lụa đỏ dài 10m được dựng lên với khẩu hiệu lấy của nhà giàu chia cho dân nghèo và lời hịch kể tội Trương Phúc Loan: “Giận phó quốc ra lòng bội thượng; Nên Tây Sơn xuống nghĩa Cần Vương”.

Vua Quang Trung Nguyễn Huệ, xông pha trận mạc khắp các chiến trường, đánh vào phía Nam, bốn lần bạt thành Gia Định, đánh ra phía Bắc, ba lần vào Thăng Long, thắng Chúa Nguyễn, diệt Chúa Trịnh, đánh bại quân Xiêm La, phá tan quân Mãn Thanh, áp dụng binh pháp thiên biến vạn hóa. Một trong những chiến công vang dội của Nguyễn Huệ đã tiêu diệt 200 ngàn quân Thanh mau như chớp nhoáng. Đến nỗi Vua Càn Long phải nể vì, mời Vua Quang Trung tham dự lễ Khánh Thọ Bát Tuần của mình được tổ chức tại Nhiệt Hà bên Tàu, để nhìn mặt thật sự và chiêm ngưỡng người đã chiến thắng vẻ vang Thiên Triều phương Bắc. Đại Nam Chính Biên Liệt Truyện có đoạn nói Vua Càn Long Nhà Thanh rất vui mừng và phê ngay vào góc tờ biểu: “Ta sắp được gặp nhau là điều mong ước lớn”. Như vậy, về mặt lịch sử đã có sự chính xác.

Hiện nay, việc phổ biến kiến thức lịch sử Việt Nam càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, chỉ dùng một đoạn phim Trung Quốc để chuyển tải nội dung về một câu đố thì cũng phải tôn trọng một bộ phim nước ngoài, lại là đoạn phim không nói gì đến nước ta. Đó là chưa kể người xem có thể bật cười vì sự hài hước châm chọc trong đoạn đối thoại "nữa trống nữa mái" trên. Hơn thế, Quang Trung Nguyễn Huệ là anh hùng dân tộc kiệt xuất, lẽ nào lại bị dàn dựng thiếu tôn trọng, dù qua lời khen ngợi của vua Càn Long và quần thần. Sao có thể bừa bãi và tuỳ tiện lắp ghép trong khi có thể sử dụng diễn viên với đủ áo mão cân đai để dựng đoạn phim ngắn như cách làm từ trước đến nay của chương trình Từ trong di sản?

  • Thanh Chung
,
,