Báo VietNamNet - đồng hành tin cậy của Bạn đọc

- Mỗi vụ việc không được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, càng để kéo dài, càng phức tạp thêm, gây nhiều bức xúc, tổn hại không chỉ cho Bạn đọc mà thậm chí cho xã hội.

TIN BÀI KHÁC

“Gia sản lớn” của biên tập viên

Năm hết Tết đến, biên tập viên phụ trách công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư Bạn đọc thu dọn giấy tờ, tài liệu, nhận ra một điều thú vị: Có lẽ mình có “gia sản” vào loại lớn nhất Tòa soạn! Đơn thư Bạn đọc xử lý xong, dù được gói buộc theo từng tháng, nhưng vẫn… không đủ chỗ xếp cho gọn gàng trên bàn, dưới gầm, xung quanh chỗ ngồi, mà phải đem gửi gắm! Ấy là đơn thư bằng văn bản Bạn đọc gửi chuyển phát nhanh qua đường Bưu chính, chưa kể số đơn thư Bạn đọc gửi qua email, nếu “quy” ra văn bản, chắc cũng chừng ¼ số lượng! 

Báo VietNamNet - đồng hành tin cậy của Bạn đọc
Cần tăng cường giải quyết khiếu nại tố cáo từ cơ sở (Ảnh minh họa)

Năm vừa qua, qua đơn thư (gồm cả bằng văn bản và qua email), Ban Bạn đọc nhận được hơn 600 vụ việc của Bạn đọc từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước với đủ thể loại: Tố cáo, khiếu nại, kêu cứu, phản ánh… rất nhiều lĩnh vực. Nội dung khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, mua nhà Dự án, ô nhiễm môi trường sống, lừa đảo trên mạng… chiếm tỷ trọng lớn.

Trong số đó có 70 đơn từ 2 người ký tên trở lên; đặc biệt có 3 đơn về vụ xây dựng cảng Contener (Nghi Sơn- Thanh Hóa) làm mất nghề biển của dân; vụ thu hồi đất mầu đồi ở Gia Viễn (Ninh Bình) mở rộng khu du lịch Bái Đính; vụ Núi Tô- Tri Tôn- An Giang mỗi đơn có hàng trăm chữ ký.

Trừ số đơn thư nặc danh, địa chỉ không rõ ràng, nội dung không đáng tin cậy…chiếm khoảng 10%, Ban Bạn đọc đã xử lý hơn 500 đơn thư Bạn đọc bằng cách tóm tắt nội dung đưa vào Hồi âm đơn thư Bạn đọc, xuất bản trên trang Bạn đọc của Báo VietNamNet vào các ngày giữa tháng và cuối tháng.

 

38 vụ việc được Báo VietNamNet chuyển đến 70 cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét, giải quyết, cho Báo biết ý kiến để trả lời Bạn đọc. 24 Cơ quan có thẩm quyền đã có Công văn phúc đáp, đều được biên tập ngắn gọn và xuất bản trong chuyên mục Hồi âm của trang Bạn đọc và phô tô Công văn phúc đáp gửi Bạn đọc để biết, theo dõi.

Mong Cơ quan quan có thẩm quyền xử lý sớm, dứt điểm vụ việc

Không ít đơn thư được Bạn đọc gửi đi gửi lại nhiều lần, kéo dài trong nhiều năm; lâu lâu lại bổ sung “Phiếu chuyển”, “Giấy báo tin”…của Cơ quan nhận đơn, đều hướng về cơ sở yêu cầu xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo lại cấp trên. Ngay cả Công văn phúc đáp Báo VietNamNet của cơ quan chức năng cấp tỉnh, thành phố, cũng có tỷ lệ không nhỏ thông báo là đã chuyển Công văn của Báo và đơn của Bạn đọc về cơ sở dù Công văn của Báo cũng được gửi về nơi đó. Báo và Bạn đọc trông đợi nhất là cấp cơ sở giải quyết dứt điểm vấn đề như thế nào; nhưng thường là…không phúc đáp; hoặc “không có căn cứ”, “không có cơ sở” xem xét… Không chấp nhận, Bạn đọc lại bước vào vòng đơn thư tiếp theo.

Mỗi vụ việc không được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, càng để kéo dài, càng phức tạp thêm, gây nhiều bức xúc, tổn hại không chỉ cho Bạn đọc mà thậm chí cho xã hội. Xin dẫn ra đây 3 vụ việc:

Bạn đọc Đỗ Văn Hải (Hà Nội) nguyên là một cán bộ của Tập đoàn Dầu Khí, từ năm 2010-2011 đã viết đơn tố cáo những sai phạm của ông Đinh La Thăng, nhưng đơn không được xem xét kịp thời, trái lại người viết đơn còn bị bắt tạm giam 3 tháng; bị kỷ luật bằng hình thức sa thải, thân bại danh liệt. Cho đến nay, người mà BĐ Hải tố cáo đã bị pháp luật xử lý. Ông Đinh La Thăng khi đứng trước UB Kiểm tra TƯ cũng nói giá mà các đồng chí kiểm tra phát hiện sớm thì hậu quả không nặng nề…Ông Thăng-người bị tố cáo-thì đã vào tù, còn BĐ Đỗ Văn Hải-người tố cáo-liệu có sớm được phục hồi danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp? Nếu chậm, rất có thể lại có một vòng đơn thư mới!

Bạn đọc Trần Thị Thi (Nghệ An) mỗi lần ra “gõ cửa” các cơ quan thẩm quyền ở TƯ đều đến Báo VietNamNet. Tiếp nối di nguyện của mẹ, BĐ Thi đi từ huyện Thanh Long, tỉnh Nghệ An, lên Trung ương gửi đơn đề nghị trả lại đất để xây nhà thờ Liệt sỹ Trần Công Hạnh ở xã Thanh Long, huyện Thanh Chương. Báo VietNamNet nhiều lần đăng bài, gửi Công văn đề nghị các cơ quan ở TƯ và địa phương xem xét. Đã có lần, vụ việc tưởng sắp được giải quyết, nhưng rồi lại vuột qua. Đơn gửi đến đâu, chờ lâu không được giải quyết, BĐ lại “tố cáo” cán bộ của cơ quan đó! Biên tập viên Báo VietNamNet có lần nói vừa bi vừa hài: Cứ đà này, sắp đến lượt tôi bị “tố cáo” rồi! Cách đây vài tháng, BĐ Thi ghé qua Báo than thở: Bảo vệ các cơ quan tiếp dân không nhận đơn, không cho tôi vào nữa rồi! Chẳng lẽ vụ việc lại bị giải quyết theo cách thế này?

Bạn đọc Trương Phong (Bình Định) gửi đơn “kêu cứu” đến mấy chục lần! Hơn 29 ha đất trồng rừng bị thu hồi từ năm 2009, mãi đến năm 2014 mới có Quyết định chi trả bồi thường hơn 6 tỷ đồng, nhưng vẫn không nhận được tiền! Báo VietNamNet 2 lần có Công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Định và huyện Hoài Nhơn xem xét; huyện trả lời chờ chỉ đạo của tỉnh; còn tỉnh thì …im lặng! Đến cuối năm 2017, BĐ Trương Phong vẫn gửi Báo đơn kêu cứu! Huyện Hoài Nhơn chờ, tỉnh Bình Định bao giờ cho ý kiến? 

Để kết thúc bài viết, xin dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại Hội nghị trực tuyến cuối tháng 12 năm ngoái: “Cơ bản có nhiều việc chúng ta sai, chúng ta không chịu sửa. Chúng ta phó mặc chuyện đó đi khiếu nại thành đám đông rất lớn. Gọi là Chính phủ do dân, vì dân nhưng dân đi khiếu nại quá trời đất là làm sao? Chính quyền các cấp phải bố trí theo dõi, nhất là ở huyện, xã, tỉnh phải làm việc này. Tôi năm nay cũng thực hiện chủ trương, ở nơi nào dân kéo ra Hà Nội tôi mời đồng chí Chủ tịch tỉnh lên nhận dân về để giải quyết chuyện này, chứ không phải đẩy lên Trung ương không đâu. Phải dứt khoát chuyện này”.

Ban Bạn đọc

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mức hưởng chế độ BHXH tăng đồng loạt trong năm 2019
Mức hưởng chế độ BHXH tăng đồng loạt trong năm 2019
Hồi âmicon  16/12/2018 

Quốc hội vừa giao Chính phủ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, từ đầu tháng 7/2019.

 
Chồng cũ ghen với tôi và đòi nuôi con
Chồng cũ ghen với tôi và đòi nuôi con
Hồi âmicon  14/12/2018 

Tôi và chồng cũ cưới nhau được 6 năm rưỡi thì ly hôn. Chúng tôi có một đứa con chung 4 tuổi. Khi ly hôn tòa xử tôi được quyền nuôi con.

 
Cách chọn hạt điều ngon làm quà biếu vạn người mê
Cách chọn hạt điều ngon làm quà biếu vạn người mê
Hồi âmicon  13/12/2018 

Hạt điều không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Trong hạt điều chứa proanthocyanidins được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn thế bào ung thư...

 
Cha mẹ có nghĩa vụ trả nợ cho con?
Cha mẹ có nghĩa vụ trả nợ cho con?
Hồi âmicon  12/12/2018 

Mẹ tôi cho người anh họ của tôi (gọi mẹ tôi bằng bác) vay 400 triệu để làm ăn, số tiền cho vay không tính lãi, có giấy nhận nợ rõ ràng. Công việc làm ăn không thuận lợi nên anh ấy đã trốn khỏi địa phương.

 
Muốn mở quán cơm phải có chứng nhận VSATTP
Muốn mở quán cơm phải có chứng nhận VSATTP
Hồi âmicon  11/12/2018 

Tôi muốn mở quán cơm bình dân gần một trường đại học. Xin hỏi tôi có cần xin giấy chứng nhận VSATTP không? Làm thế nào để có được giấy đó?

 
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 12/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 12/2018
Hồi âmicon  15/12/2018 

Đầu tháng 12/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

Cách chọn tỏi đen chất lượng dẻo ngon
Cách chọn tỏi đen chất lượng dẻo ngon
Hồi âmicon  08/12/2018 

Tỏi đen có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhiều người có thể tự làm tỏi đen ở nhà. Tuy nhiên, nếu bạn bận rộn cần mua tỏi đen sử dụng thì gợi ý này giúp bạn mua được tỏi ngon như ý.

Anh chị em có thể cùng đứng tên trên sổ đỏ
Anh chị em có thể cùng đứng tên trên sổ đỏ
Hồi âmicon  10/12/2018 

Cha mẹ tôi sinh được 2 người con gái đều đã lập gia đình. Nay ông bà muốn để cho chị em tôi đứng tên ngôi nhà đang ở. Xin hỏi pháp luật có cho phép 2 chị em ruột đứng tên chung trên sổ đỏ không?

Tham gia BHXH đầy đủ, vợ chồng cùng được hưởng chế độ thai sản
Tham gia BHXH đầy đủ, vợ chồng cùng được hưởng chế độ thai sản
Hồi âmicon  09/12/2018 

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, có thể nghỉ làm nhiều lần...

Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội?
Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội?
Hồi âmicon  06/12/2018 

Tôi từng làm cho một công ty nước ngoài được hơn 1 năm thì chuyển sang làm cho một công ty tư nhân khác. Tuy nhiên sau 4 tháng thử việc, công ty mới mới ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm cho tôi.

Cách chọn tràng lợn ngon mê mẩn
Cách chọn tràng lợn ngon mê mẩn
Hồi âmicon  05/12/2018 

Tràng lợn được chế biến thành món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Chọn mua được tràng lợn ngon, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, giòn sần sật của nó.

CSCĐ không có quyền xử phạt xe "độ"?
CSCĐ không có quyền xử phạt xe "độ"?
Hồi âmicon  04/12/2018 

Lúc 9g45p tối em đang đi trên đường thì CSCĐ yêu cầu dừng xe. Khi em thắc mắc về lỗi vi phạm thì anh đó nói em đội mũ bảo hiểm loại thời trang không đạt chuẩn, thay đổi kết cấu xe

Xe tập lái gây tai nạn: tài xế có trách nhiệm bồi thường?
Xe tập lái gây tai nạn: tài xế có trách nhiệm bồi thường?
Hồi âmicon  03/12/2018 

Trong lúc tập lái xe với thầy giáo hướng dẫn, tôi vô tình lùi xe sai cách dẫn đến gây tai nạn cho một người đằng sau. Dù tôi đã thỏa thuận đền bù nhưng người này nhất định không chịu hòa giải, gọi công an đến làm việc.

Tiệm vàng có được tự trang bị vũ khí?
Tiệm vàng có được tự trang bị vũ khí?
Hồi âmicon  02/12/2018 

Gia đình tôi kinh doanh vàng miếng, trang sức... Tôi lo lắng về nguy cơ bị trộm cắp, cướp. vậy tôi có thể trang bị loại vũ khí nào để đề phòng mà vẫn tuân thủ pháp luật?

Quyền lợi của giáo viên mầm non khi nghỉ không lương
Quyền lợi của giáo viên mầm non khi nghỉ không lương
Hồi âmicon  01/12/2018 

Xin hỏi luật sư quyền lợi của giáo viên mầm non nghỉ không lương 06 tháng và thủ tục nghỉ?

Học cách phân loại rác để không bị phạt đến 20 triệu đồng
Học cách phân loại rác để không bị phạt đến 20 triệu đồng
Hồi âmicon  30/11/2018 

Người dân trên địa bàn TP.HCM buộc phải phân loại rác thải trước khi đem vứt từ tháng 11/2018, nếu không sẽ bị từ chối thu gom.

Con không muốn cha thừa kế tài sản của mình
Con không muốn cha thừa kế tài sản của mình
Hồi âmicon  28/11/2018 

Tôi muốn lập di chúc thừa kế bí mật, trong trường hợp tôi mất đột ngột thì người thân của tôi dựa vào di chúc mà thực hiện để không xảy ra tranh chấp.

Điều kiện cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài
Điều kiện cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài
Hồi âmicon  29/11/2018 

Chồng tôi là người nước ngoài, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Anh ấy muốn đổi giấy phép lái xe ở nước ngoài sang giấy phép lái xe của Việt Nam có được không?

Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 11/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 11/2018
Hồi âmicon  30/11/2018 

Cuối tháng 11/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn thư, email của Bạn đọc.

Mẹ chồng có quyền đuổi con dâu ra khỏi nhà?
Mẹ chồng có quyền đuổi con dâu ra khỏi nhà?
Hồi âmicon  27/11/2018 

Vợ chồng tôi kết hôn được gần 10 năm, chưa lúc nào xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên vừa rồi mẹ chồng tôi từ quê lên sống chung một thời gian thì phát sinh nhiều vấn đề. Do khác cách sinh hoạt nên hay xảy ra tranh cãi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN