Công ty phá sản, tôi tự đóng bảo hiểm được không?

 - Tôi làm việc cho một công ty được 5 năm. Trong 5 năm đó tôi đóng bảo hiểm y tế đầy đủ. Tuy nhiên công ty đã phá sản 2 năm nay. Tôi không đi làm ngoài nữa mà ở nhà làm tự do. Vậy tôi có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế được không? Tôi phải làm thủ tục như thế nào và ở đâu? Xin luật sư tư vấn để tôi sớm đóng bảo hiểm y tế. Mong được hồi âm.

Ảnh minh họa

Trước hết, chúng tôi khẳng định lao động tự do hoàn toàn được quyền tham gia Bảo hiểm y tế. Vì bạn chưa cung cấp rõ thông tin cá nhân nên chúng tôi không thể biết bạn có thuộc trường hợp bắt buộc mua Bảo hiểm y tế hay không. Do đó, bạn cần xem xét lại bản thân có thuộc một trong các trường hợp bắt buộc mua quy định tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014, Điều 1 Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế, Điều 2 Thông tư 25/2016/TT-BLDTBXH. Nếu bạn không thuộc trường hợp bắt buộc mua Bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật thì bạn được quyền mua Bảo hiểm y tế tự nguyện nhưng theo gói Bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Theo khoản 5 Điều 17 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 9 năm 2015“5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng; 5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”. Nghĩa là trong trường hợp bạn không là đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc thì bạn sẽ mua theo hình thức hộ gia đình. Nếu mua theo toàn bộ tên người trong sổ hộ khẩu thì sẽ không phải mua cho các đối tượng thuộc trường hợp bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm y tế và những người khai báo tạm vắng. Còn nếu mua theo những người có tên trong sổ tạm trú thì cũng không phải mua cho các đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế theo luật định. Trên đây là cách thức tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện do pháp luật quy định.

2. Thủ tục

2.1 Hồ sơ cấp thẻ BHYT:

- Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu (Mẫu số TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH).

- Danh sách tham gia bảo hiểm y tế do Ủy ban nhân dân cấp xã lập theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các Điểm a, 1 và n Khoản 3 và Điểm b Khoản 4 Điều 12 của Luật này.

 

 (Theo Điều 17 Luật BHYT 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014)

2.2 Nơi nộp hồ sơ:

Người tham gia BHYT theo hộ gia đình nộp hồ sơ cho Đại lý thu, hoặc cơ quan BHXH huyện (Điểm c Mục 3.1 Khoản 3 Điều 33 Quyết định 959/QĐ-BHXH).

2.3 Đóng tiền: Người tham gia BHYT theo hộ gia đình nộp tiền cho Đại lý thu hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH huyện (Mục 3.2 Khoản 3 Điều 33Quyết định 959/QĐ-BHXH).

2.4 Nhận kết quả: Người tham gia BHYT nhận thẻ BHYT từ UBND xã, Đại lý thu hoặc từ cơ quan BHXH nơi thu tiền của người tham gia (Mục 3.3 Khoản 3 Điều 33Quyết định 959/QĐ-BHXH).

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Luật sư NguyễnThànhCông - Giám đốcCông ty Đông Phương Luật, ĐLS TP.HCM

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chồng mất, vợ muốn được thừa kế 5 tỷ
Chồng mất, vợ muốn được thừa kế 5 tỷ
Hồi âmicon  16/10/2018 

Chồng tôi mất đi để lại khối tài sản khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tôi định chia cho các con của mình thì gặp phải sự phản kháng từ phía nhà chồng và chính các con.

 
Đánh đập, bêu riếu kẻ trộm: phạm tội "làm nhục người khác"
Đánh đập, bêu riếu kẻ trộm: phạm tội "làm nhục người khác"
Hồi âmicon  15/10/2018 

Cửa hàng tiện lợi gần nhà tôi bắt quả tang một người đang ăn trộm hàng hóa bên họ với trị giá gần 3 triệu đồng. Thay vì báo công an, chủ cửa hàng trói trộm lại, đánh tới tấp vào mặt và chụp ảnh

 
Điều kiện để trở thành luật sư
Điều kiện để trở thành luật sư
Hồi âmicon  14/10/2018 

Tôi có con trai năm tới dự định thi Đại học Luật Hà Nội. Mơ ước của cháu là trở thành luật sư. Xin hỏi để trở thành luật sư cần những điều kiện gì? Học xong Đại học cháu cần phải học thêm những gì nữa?

 
Sai lầm dễ mắc khi chọn hồng ngâm
Sai lầm dễ mắc khi chọn hồng ngâm
Hồi âmicon  13/10/2018 

Vào mùa hồng ngâm, người người, nhà nhà thi nhau mua vì tin vào tác dụng tốt cho sức khỏe, khả năng chống ung thư của loại quả ngon lành này. Tuy nhiên khi chọn mua hồng ngâm, bạn cũng nên lưu ý một vài điểm sau đây.

 
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 10/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 10/2018
Hồi âmicon  15/10/2018 

Đầu tháng 10/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

 
Bị hiếp dâm nhưng khó lòng tố cáo
Bị hiếp dâm nhưng khó lòng tố cáo
Hồi âmicon  12/10/2018 

Bạn tôi uống say nên được một người bạn trai mới quen chở về nhà. Không ngờ người con trai đó lợi dụng tình trạng say xỉn đã xâm hại bạn tôi.

Muốn nhận con nhưng vợ cũ không đồng ý
Muốn nhận con nhưng vợ cũ không đồng ý
Hồi âmicon  11/10/2018 

Tôi từng yêu một người phụ nữ hai đời chồng và đi đến hôn nhân, cho đến khi phát hiện ra cô ấy vẫn qua lại với một người chồng cũ.

Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?
Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?
Hồi âmicon  10/10/2018 

Chị tôi kết hôn với chồng là người ham chơi bài bạc và cá độ bóng đá. Trong quá trình sống ở nhà chồng, anh ta có hành vi bạo lực đánh đập vợ con vô cùng thậm tệ.

Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ
Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ
Hồi âmicon  09/10/2018 

Tôi kết hôn vào năm 2005 và đã có 2 đứa con, một trai một gái. Do vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã sống ly thân được 5 năm.

Mở shop online: đăng ký kinh doanh thế nào?
Mở shop online: đăng ký kinh doanh thế nào?
Hồi âmicon  08/10/2018 

Em có mở 1 shop online tại nhà bán mỹ phẩm, hàng hoá không nhiều, giá trị khoảng 10-20 triệu đồng tổng số hàng, đều là hàng xách tay hoặc gửi dịch vụ về Việt Nam.

Bí quyết chọn yến ngon làm quà biếu
Bí quyết chọn yến ngon làm quà biếu
Hồi âmicon  07/10/2018 

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người chọn mua làm quà biếu. Tuy nhiên, trên thị trường thì có quá nhiều loại và thậm chí có cả yến giả. 

Bức xúc vì làm thêm giờ nhưng không được tính lương
Bức xúc vì làm thêm giờ nhưng không được tính lương
Hồi âmicon  06/10/2018 

Chúng tôi thường xuyên bị ép phải ở lại làm thêm giờ, ít nhất là 1 tiếng, có hôm tận 10 giờ tối mới được về đến nhà mà không được tính tiền làm thêm giờ.

Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc
Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc
Hồi âmicon  05/10/2018 

Xin hỏi trên đường cao tốc, luật giao thông cho phép xe ô tô 4 chỗ chạy tốc độ tối thiểu là bao nhiêu? Nếu chạy chậm hơn thì có vi phạm không?

Xử phạt với hành vi không rọ mõm chó nơi công cộng
Xử phạt với hành vi không rọ mõm chó nơi công cộng
Hồi âmicon  04/10/2018 

Xin hỏi hiện tại pháp luật quy định thế nào về việc dắt chó đi dạo ở những khu công cộng, chẳng hạn như tuyến phố đi bộ trên Hồ Gươm?

Cách chọn măng khô cực chuẩn
Cách chọn măng khô cực chuẩn
Hồi âmicon  03/10/2018 

Chỉ cần nắm rõ những điểm dưới đây, bạn sẽ chọn mua cho mình được loại măng ngon chuẩn vị.

Dùng tiền chạy việc: coi chừng phạm tội hối lộ
Dùng tiền chạy việc: coi chừng phạm tội hối lộ
Hồi âmicon  02/10/2018 

Tôi chuẩn bị xin việc cho con thông qua một người môi giới. Chị ấy bảo tôi làm hồ sơ cho cháu rồi đưa cho chị để chị cầm đi đến cơ quan tuyển dụng nộp. Khi nào họ xét được thì chuyển tiền cho chị ấy 50%.

Bị di chứng phẫu thuật, thi bằng lái xe A1 được không?
Bị di chứng phẫu thuật, thi bằng lái xe A1 được không?
Hồi âmicon  01/10/2018 

Tay em phải phẫu thuật do chấn thương, để lại di chứng cần hạn chế gập, hoặc chỉ gập tay 90 độ. Xin hỏi em có thể đi thi lấy bằng lái xe máy A1 được không? Điều kiện thi lấy bằng A1 là gì?

Nhắn tin đe dọa người khác có phạm tội?
Nhắn tin đe dọa người khác có phạm tội?
Hồi âmicon  30/09/2018 

Trong lúc nóng giận, tôi có nhắn tin cho con nợ của mình là: “Cẩn thận để tao bắt được thì mày chết với tao”. Gia đình họ hiện giữ tin nhắn này, đòi đem lên công an tố cáo tôi dọa giết con họ.

Xử lý thế nào với hành vi pha chế, buôn bán rượu giả
Xử lý thế nào với hành vi pha chế, buôn bán rượu giả
Hồi âmicon  29/09/2018 

Quán rượu gần nhà tôi bị phát hiện pha rượu với nước và một số chất phụ gia rồi bán với danh nghĩa là rượu chính hãng. Xin hỏi hành vi này bị xử phạt thế nào?

Điều kiện để nữ giới tham gia nghĩa vụ quân sự
Điều kiện để nữ giới tham gia nghĩa vụ quân sự
Hồi âmicon  28/09/2018 

Con gái tôi năm nay 18 tuổi. Cháu có nguyện vọng học xong cấp 3 không thi đại học mà thực hiện nghĩa vụ quân sự. Xin hỏi điều kiện để nữ tham gia nghĩa vụ quân sự là gì?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN