Khuất tất vụ thi hành án ở huyện Củ Chi: Đất giá 10 tỷ đồng, bán 1,7 tỷ đồng

Dù đương sự đã nộp đủ tiền nợ để giải chấp lô đất theo quy định của pháp luật, thế nhưng Thi hành án (THA) vẫn “làm phép” bán đấu giá lô đất với giá “bèo” (1,7 tỷ đồng, giá thị trường trên dưới 10 tỷ đồng), gây thiệt hại lớn cho người dân.

Đương sự đã hoàn thành nghĩa vụ!

Nạn nhân trong vụ việc này là vợ chồng ông Nguyễn Như Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến (ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM). Sau nhiều lần lên huyện xuống thành phố kiện cáo, ông Tuyển đã tìm đến Báo Công an TPHCM cầu cứu.

Ông Tuyển cho biết, vợ ông đứng tên một thửa đất hơn 3.000m2 nằm ven đường Xuyên Á thuộc địa bàn xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Vợ ông dùng thửa đất này để bảo lãnh cho Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Hân Vi (viết tắt là Công ty Hân Vi) vay 428 triệu đồng của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (viết tắt là NH.XNKVN).

Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ nên Công ty Hân Vi đã không thể thanh toán khoản tiền đã vay cho NH.XNKVN và đơn vị này kiện ra tòa.

Khuất tất vụ thi hành án ở huyện Củ Chi: Đất giá 10 tỷ đồng, bán 1,7 tỷ đồng
Ông Tuyển (trái) trao đổi với PV Báo Công an TP.HCM

Theo quyết định của Bản án số 733/2012/KDTM-ST ngày 30-5-2012 của TAND TPHCM và Quyết định THA số 193/ QĐ-CCTHA ngày 8-1-2014 của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Củ Chi, vợ chồng ông Tuyển phải trả nợ thay số tiền hơn 428 triệu đồng Công ty Hân Vi vay của NH.XNKVN.

Theo Quyết định THA số 04/QĐ-CCTHA ngày 2-10-2014 của Chi cục THADS huyện Củ Chi, phía ngân hàng đã chuyển toàn bộ giấy tờ thế chấp lô đất hơn 3.000m2 (bà Xuyến đứng tên, đây là phần đất nằm ven đường xuyên Á, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM. Vào thời điểm này, phần đất này đã được UBND huyện Củ Chi chấp thuận thay đổi mục đích sử dụng (đất nông nghiệp sang thổ cư) và được tách sổ nên giá đất thị trường lúc đó trên dưới 10 tỷ đồng) cho Chi cục để ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản.

Theo đó, sau khi trả hết nợ, bà Xuyến sẽ được nhận lại bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của thửa đất mà mình đã dùng để bảo lãnh. Ngày 15-1-2016, ông Tuyển đóng tiền cho ngân hàng 200 triệu đồng. Số tiền còn lại 250 triệu đồng, ông Tuyển đóng cho ngân hàng qua THA Củ Chi ngày 22-1-2016 để đơn vị này hoàn thành thủ tục giải chấp lô đất thế chấp.

Trao đổi với phóng viên vì sao ông Tuyển không đóng hết tiền cho ngân hàng mà phải thông qua THA, ông Tuyển cho biết: “Chấp hành viên Nguyễn Hữu Phước nói với tôi, đóng qua THA sẽ được giảm 70 triệu, tôi tin vậy nên mới đóng. Tuy nhiên, sự thật chẳng có chuyện giảm giá mà dường như có một mục đích khác. Sau khi nhận tiền, THA đã ôm tiền câu giờ rồi tìm cách bán đấu giá đất”.

 

Trò "ma" của chấp hành viên

Ngày 3-2-2016, ngân hàng thông báo ông Tuyển hoàn thành nợ thì trước đó một ngày, THADS Củ Chi đã cho bán đấu giá lô đất thế chấp. Điều oái oăm hơn là lôđất này giá thị trường hơn 10 tỷ đồng, nhưng THADS Củ Chi bán với giá quá “bèo”... 1,7 tỷ đồng.

Ông Tuyển uất ức: “Ông Phước đã giấu thông tin bán đấu giá mà không cho vợ chồng tôi biết. Ngày 27-1-2016, ông ta còn nhắn tin cho tôi về việc chuyển tiền cho ngân hàng xong, nhưng ngày 29-1-2016, ông Phước phát hành văn bản 262 tạm giữ tài sản. Và khoảng 14 giờ ngày 2-2-2016, ông Phước đã cho bán đấu giá lô đất trên. Điều cực kỳ mâu thuẫn và phi lý là theo thông báo của THA ngày 28-1-2016 do chính ông Phước ký, nếu vợ chồng tôi nộp đủ tiền trước một ngày (ngày 2-2-2016) thì có quyền nhận lại tài sản.

Chúng tôi đã cố gắng thực hiện đúng nghĩa vụ, chủ động nộp tiền sớm từ ngày 22-1-2016 (trước thời điểm bán đấu giá tới 10 ngày). Thế nhưng, ông Phước và THADS Củ Chi đã đưa ra thông tin giả, nhắn tin lừa dối, rồi nộp tiền muộn về ngân hàng để bán đất. Theo tôi biết thì đến sáng 2-2-2016, phần tiền tôi đóng cho THADS Củ Chi mới về tới ngân hàng. Như vậy, THADS Củ Chi đã không làm thủ tục giải chấp tài sản thế chấp theo luật định, đến đầu giờ chiều cùng ngày thì THADS Củ Chi bán đất. Đến sáng 3-2, ngân hàng mới ký giải chấp thì mọi chuyện đã muộn”.

Khuất tất vụ thi hành án ở huyện Củ Chi: Đất giá 10 tỷ đồng, bán 1,7 tỷ đồng
Khu đất của gia đình ông Tuyển bị bán giá bèo

Phóng viên đã liên hệ với THADS Củ Chi để trao đổi, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Nghĩa - Chi cục trưởng - từ chối tiếp: “Tôi không đủ tư cách phát ngôn, anh liên hệ với Cục THADS TPHCM”. Chúng tôi tiếp tục liên hệ với Cục THADS TPHCM, ông Vũ Quốc Doanh - Cục trưởng - cho biết sẽ giao cho Cục phó Lê Hữu Hòa tiếp. Chúng tôi gọi điện cho ông Hòa đặt lịch làm việc, ông Hòa hẹn đến cơ quan. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến trụ sở, ông Hòa lại báo: “Tôi phải xin ý kiến lãnh đạo mới tiếp được, hẹn anh hôm khác”. Cấp dưới có những việc làm có dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, cấp trên lại vòng vo. Dư luận có quyền đặt vấn đề có hay không sự bao che?

Sau khi gửi đơn khắp nơi cầu cứu, vợ chồng ông Tuyển đã đưa đơn tố cáo lên Công an TPHCM và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cùng vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Luật sư Phạm Tất Thắng - Văn phòng Luật sư Phạm Tất Thắng (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết: “Việc THA đã được hai bên thỏa thuận giải quyết. Tuy nhiên, sau khi đã thanh toán hết nợ mà THA vẫn phát mại tài sản mà không thông báo cho đương sự là sai vì theo Nghị định hướng dẫn luật THA (Điều 25 NĐ số 62/2015/NĐ-CP ngày 18-7-2015): Thẩm định giá phải báo cho đương sự biết và thỏa thuận với đương sự về việc phải định giá tài sản. Như vậy nếu chỉ bán 1,7 tỷ đồng mà giá trị 10 tỷ đồng và đương sự không biết là THA đã sai. Bên cạnh đó, nếu biết rõ vợ chồng ông Nguyễn Như Tuyển đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm thanh toán cho phía ngân hàng mà chấp hành viên vẫn đem tài sản ra bán đấu giá là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể ở đây là Điều 281 Bộ luật Hình sự quy định về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo Congan.com.vn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Vợ bất lực vì chồng ngang nhiên dẫn bồ về nhà sống
Vợ bất lực vì chồng ngang nhiên dẫn bồ về nhà sống
Hồi âmicon  14/11/2018 

Chồng tôi ngang nhiên đưa tình nhân về nhà ở, bất chấp mẹ con tôi vẫn đang sinh sống trong ngôi nhà đó. Thậm chí ngôi nhà đứng tên hai vợ chồng, chúng tôi chưa ly dị.

 
Cách dùng đũa sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Cách dùng đũa sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Hồi âmicon  13/11/2018 

Đôi đũa chúng ta dùng hằng ngày có hạn sử dụng hay không, hẳn nhiều người cũng không để ý tới. Thậm chí có khi đôi đũa bị mốc cũng chỉ rửa đem phơi rồi dùng tiếp...

 
Mất chứng minh thư cũ có được cấp thẻ căn cước công dân?
Mất chứng minh thư cũ có được cấp thẻ căn cước công dân?
Hồi âmicon  12/11/2018 

Xã em có chương trình cấp mới thẻ Căn cước công dân. Do chứng minh nhân dân cũ của em đã mất, em có nhu cầu làm thẻ CCCD. Xin hỏi em có cần làm lại CMND mới làm được thẻ CCCD không thưa luật sư?

 
Mức tội danh cho hành vi cưỡng hiếp, chọc mù mắt nữ sinh
Mức tội danh cho hành vi cưỡng hiếp, chọc mù mắt nữ sinh
Hồi âmicon  11/11/2018 

Vừa qua xảy ra sự việc một người đàn ông cưỡng bức nữ sinh không thành, đã chọc mù mắt cô gái đó. Xin hỏi hành vi người đàn ông đó có thể phải chịu những tội danh nào? Mức phạt ra sao?

 
Xem mẹ bầu “tuyển chọn” hạt hạnh nhân cho con
Xem mẹ bầu “tuyển chọn” hạt hạnh nhân cho con
Hồi âmicon  10/11/2018 

Hạt hạnh nhân ăn ngon và đặc biệt rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Nhiều mẹ băn khoăn không biết phải lựa chọn loại hạt này như thế nào để bồi bổ sức khỏe. 

 
Chủ doanh nghiệp "quên" đóng bảo hiểm cho nhân viên suốt 24 năm
Chủ doanh nghiệp "quên" đóng bảo hiểm cho nhân viên suốt 24 năm
Hồi âmicon  09/11/2018 

Sau 24 năm làm việc tại một Trung tâm ngoại ngữ, tôi nhận ra mình không được đóng bảo hiểm xã hội.

Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 11/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 11/2018
Hồi âmicon  15/11/2018 

Đầu tháng 11/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

Vợ khăng khăng đòi khai sinh cho con theo họ của mẹ
Vợ khăng khăng đòi khai sinh cho con theo họ của mẹ
Hồi âmicon  08/11/2018 

Vợ chồng tôi kết hôn, đến gần lúc vợ tôi sinh con thì xảy ra mâu thuẫn. Tôi họ Nguyễn còn vợ tôi họ Lê, cô ấy muốn sinh con ra cho theo họ mẹ dù chúng tôi chưa ly hôn và tôi không đồng ý.

Đổi ngoại tệ ở đâu cho đúng luật?
Đổi ngoại tệ ở đâu cho đúng luật?
Hồi âmicon  07/11/2018 

Vừa qua xảy ra vụ một thợ điện đổi 100 USD ở tiệm vàng bị phạt 90 triệu đồng. Xin hỏi luật sư pháp luật quy định về việc mua bán ngoại tệ trên thị trường ra sao?

Bán bóng cười công khai có vi phạm pháp luật?
Bán bóng cười công khai có vi phạm pháp luật?
Hồi âmicon  06/11/2018 

Hiện tôi thấy nhiều quán café bán bóng cười cho khách hàng dùng ngay tại quán hoặc trên vỉa hè một cách công khai. Xin hỏi điều này có phạm pháp không?

Nghĩa vụ nộp thuế khi kinh doanh trên facebook
Nghĩa vụ nộp thuế khi kinh doanh trên facebook
Hồi âmicon  05/11/2018 

Xin hỏi kinh doanh online trên facebook ở mức nào thì phải nộp thuế và đăng ký kinh doanh? Nhờ luật sư giải đáp cụ thể.

Băn khoăn khi bạn gái có quan hệ họ hàng
Băn khoăn khi bạn gái có quan hệ họ hàng
Hồi âmicon  04/11/2018 

Theo gia đình giải thích, bà ngoại người yêu em với bà ngoại em là 2 chị em ruột. Như vậy bọn em đã qua phạm vi 3 đời và có thể lấy nhau được không ạ?

Xây nhà trên đất bố mẹ vợ, ly hôn khó đòi phần
Xây nhà trên đất bố mẹ vợ, ly hôn khó đòi phần
Hồi âmicon  03/11/2018 

Nay ly hôn, nhà ngoại nói nhà xây trên đất của ông bà, ông bà chưa sang tên nên thuộc quyền sở hữu của ông bà và sau này là vợ tôi.

Đất đổi chủ: người thuê được bảo vệ quyền lợi
Đất đổi chủ: người thuê được bảo vệ quyền lợi
Hồi âmicon  02/11/2018 

Hiện tôi đang cho người khác thuê đất với hợp đồng là 5 năm và đến nay hợp đồng còn thời hạn 4 năm. Vì cần bán đất, tôi có thương lượng với bên thuê nhưng họ không chịu rời đi.

Có bắt buộc phải lăn dấu tay khi đã ký tên?
Có bắt buộc phải lăn dấu tay khi đã ký tên?
Hồi âmicon  01/11/2018 

Tôi đi làm công chứng một số hợp đồng mua bán tài sản của cá nhân tôi. Dù đã kí và ghi rõ họ tên, cơ quan công chứng vẫn yêu cầu tôi phải lăn dấu tay.

Trường hợp không được cấp GCNQSDĐ
Trường hợp không được cấp GCNQSDĐ
Hồi âmicon  31/10/2018 

Tôi muốn hỏi trường hợp nào thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Cách chọn hồng treo gió ngon "ứa mật" khiến nhiều người mê tít
Cách chọn hồng treo gió ngon "ứa mật" khiến nhiều người mê tít
Hồi âmicon  30/10/2018 

Để làm ra được quả hồng treo gió ăn vừa dẻo, vừa ngọt lại thơm, các chị em có thể tham khảo những bí quyết ngay từ khâu chọn hồng tươi dưới đây.

Người lao động có thể làm hai sổ bảo hiểm không?
Người lao động có thể làm hai sổ bảo hiểm không?
Hồi âmicon  29/10/2018 

Em ở Hà Nam trước đây vào Bình Dương làm công nhân cho một công ty gỗ. Công ty có đóng BHXH cho em. Vì lí do gia đình nên làm được 3 năm, em nghỉ việc rồi ra ngoài Bắc.

Tôi muốn bỏ quốc tịch nước ngoài để lấy chồng Việt Nam
Tôi muốn bỏ quốc tịch nước ngoài để lấy chồng Việt Nam
Hồi âmicon  28/10/2018 

Tôi và bạn trai mình đã quen biết nhau khá lâu (6 năm). Hai đứa đã muốn tiến tới hôn nhân nhưng hiện tại tôi ở Na Uy còn anh ấy ở Việt Nam

Ô tô 4 chỗ bắt buộc phải trang bị bình cứu hỏa
Ô tô 4 chỗ bắt buộc phải trang bị bình cứu hỏa
Hồi âmicon  26/10/2018 

Xin hỏi luật sư pháp luật có quy định xe ô tô 4 chỗ của gia đình khi tham gia giao thông bắt buộc phải có bình cứu hỏa không?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN