Khuất tất vụ thi hành án ở huyện Củ Chi: Đất giá 10 tỷ đồng, bán 1,7 tỷ đồng

Dù đương sự đã nộp đủ tiền nợ để giải chấp lô đất theo quy định của pháp luật, thế nhưng Thi hành án (THA) vẫn “làm phép” bán đấu giá lô đất với giá “bèo” (1,7 tỷ đồng, giá thị trường trên dưới 10 tỷ đồng), gây thiệt hại lớn cho người dân.

Đương sự đã hoàn thành nghĩa vụ!

Nạn nhân trong vụ việc này là vợ chồng ông Nguyễn Như Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến (ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM). Sau nhiều lần lên huyện xuống thành phố kiện cáo, ông Tuyển đã tìm đến Báo Công an TPHCM cầu cứu.

Ông Tuyển cho biết, vợ ông đứng tên một thửa đất hơn 3.000m2 nằm ven đường Xuyên Á thuộc địa bàn xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Vợ ông dùng thửa đất này để bảo lãnh cho Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Hân Vi (viết tắt là Công ty Hân Vi) vay 428 triệu đồng của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (viết tắt là NH.XNKVN).

Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ nên Công ty Hân Vi đã không thể thanh toán khoản tiền đã vay cho NH.XNKVN và đơn vị này kiện ra tòa.

Khuất tất vụ thi hành án ở huyện Củ Chi: Đất giá 10 tỷ đồng, bán 1,7 tỷ đồng
Ông Tuyển (trái) trao đổi với PV Báo Công an TP.HCM

Theo quyết định của Bản án số 733/2012/KDTM-ST ngày 30-5-2012 của TAND TPHCM và Quyết định THA số 193/ QĐ-CCTHA ngày 8-1-2014 của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Củ Chi, vợ chồng ông Tuyển phải trả nợ thay số tiền hơn 428 triệu đồng Công ty Hân Vi vay của NH.XNKVN.

Theo Quyết định THA số 04/QĐ-CCTHA ngày 2-10-2014 của Chi cục THADS huyện Củ Chi, phía ngân hàng đã chuyển toàn bộ giấy tờ thế chấp lô đất hơn 3.000m2 (bà Xuyến đứng tên, đây là phần đất nằm ven đường xuyên Á, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM. Vào thời điểm này, phần đất này đã được UBND huyện Củ Chi chấp thuận thay đổi mục đích sử dụng (đất nông nghiệp sang thổ cư) và được tách sổ nên giá đất thị trường lúc đó trên dưới 10 tỷ đồng) cho Chi cục để ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản.

Theo đó, sau khi trả hết nợ, bà Xuyến sẽ được nhận lại bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của thửa đất mà mình đã dùng để bảo lãnh. Ngày 15-1-2016, ông Tuyển đóng tiền cho ngân hàng 200 triệu đồng. Số tiền còn lại 250 triệu đồng, ông Tuyển đóng cho ngân hàng qua THA Củ Chi ngày 22-1-2016 để đơn vị này hoàn thành thủ tục giải chấp lô đất thế chấp.

Trao đổi với phóng viên vì sao ông Tuyển không đóng hết tiền cho ngân hàng mà phải thông qua THA, ông Tuyển cho biết: “Chấp hành viên Nguyễn Hữu Phước nói với tôi, đóng qua THA sẽ được giảm 70 triệu, tôi tin vậy nên mới đóng. Tuy nhiên, sự thật chẳng có chuyện giảm giá mà dường như có một mục đích khác. Sau khi nhận tiền, THA đã ôm tiền câu giờ rồi tìm cách bán đấu giá đất”.

 

Trò "ma" của chấp hành viên

Ngày 3-2-2016, ngân hàng thông báo ông Tuyển hoàn thành nợ thì trước đó một ngày, THADS Củ Chi đã cho bán đấu giá lô đất thế chấp. Điều oái oăm hơn là lôđất này giá thị trường hơn 10 tỷ đồng, nhưng THADS Củ Chi bán với giá quá “bèo”... 1,7 tỷ đồng.

Ông Tuyển uất ức: “Ông Phước đã giấu thông tin bán đấu giá mà không cho vợ chồng tôi biết. Ngày 27-1-2016, ông ta còn nhắn tin cho tôi về việc chuyển tiền cho ngân hàng xong, nhưng ngày 29-1-2016, ông Phước phát hành văn bản 262 tạm giữ tài sản. Và khoảng 14 giờ ngày 2-2-2016, ông Phước đã cho bán đấu giá lô đất trên. Điều cực kỳ mâu thuẫn và phi lý là theo thông báo của THA ngày 28-1-2016 do chính ông Phước ký, nếu vợ chồng tôi nộp đủ tiền trước một ngày (ngày 2-2-2016) thì có quyền nhận lại tài sản.

Chúng tôi đã cố gắng thực hiện đúng nghĩa vụ, chủ động nộp tiền sớm từ ngày 22-1-2016 (trước thời điểm bán đấu giá tới 10 ngày). Thế nhưng, ông Phước và THADS Củ Chi đã đưa ra thông tin giả, nhắn tin lừa dối, rồi nộp tiền muộn về ngân hàng để bán đất. Theo tôi biết thì đến sáng 2-2-2016, phần tiền tôi đóng cho THADS Củ Chi mới về tới ngân hàng. Như vậy, THADS Củ Chi đã không làm thủ tục giải chấp tài sản thế chấp theo luật định, đến đầu giờ chiều cùng ngày thì THADS Củ Chi bán đất. Đến sáng 3-2, ngân hàng mới ký giải chấp thì mọi chuyện đã muộn”.

Khuất tất vụ thi hành án ở huyện Củ Chi: Đất giá 10 tỷ đồng, bán 1,7 tỷ đồng
Khu đất của gia đình ông Tuyển bị bán giá bèo

Phóng viên đã liên hệ với THADS Củ Chi để trao đổi, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Nghĩa - Chi cục trưởng - từ chối tiếp: “Tôi không đủ tư cách phát ngôn, anh liên hệ với Cục THADS TPHCM”. Chúng tôi tiếp tục liên hệ với Cục THADS TPHCM, ông Vũ Quốc Doanh - Cục trưởng - cho biết sẽ giao cho Cục phó Lê Hữu Hòa tiếp. Chúng tôi gọi điện cho ông Hòa đặt lịch làm việc, ông Hòa hẹn đến cơ quan. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến trụ sở, ông Hòa lại báo: “Tôi phải xin ý kiến lãnh đạo mới tiếp được, hẹn anh hôm khác”. Cấp dưới có những việc làm có dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, cấp trên lại vòng vo. Dư luận có quyền đặt vấn đề có hay không sự bao che?

Sau khi gửi đơn khắp nơi cầu cứu, vợ chồng ông Tuyển đã đưa đơn tố cáo lên Công an TPHCM và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cùng vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Luật sư Phạm Tất Thắng - Văn phòng Luật sư Phạm Tất Thắng (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết: “Việc THA đã được hai bên thỏa thuận giải quyết. Tuy nhiên, sau khi đã thanh toán hết nợ mà THA vẫn phát mại tài sản mà không thông báo cho đương sự là sai vì theo Nghị định hướng dẫn luật THA (Điều 25 NĐ số 62/2015/NĐ-CP ngày 18-7-2015): Thẩm định giá phải báo cho đương sự biết và thỏa thuận với đương sự về việc phải định giá tài sản. Như vậy nếu chỉ bán 1,7 tỷ đồng mà giá trị 10 tỷ đồng và đương sự không biết là THA đã sai. Bên cạnh đó, nếu biết rõ vợ chồng ông Nguyễn Như Tuyển đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm thanh toán cho phía ngân hàng mà chấp hành viên vẫn đem tài sản ra bán đấu giá là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể ở đây là Điều 281 Bộ luật Hình sự quy định về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo Congan.com.vn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tự ý chuyển nhà không được trả lại tiền đặt cọc
Tự ý chuyển nhà không được trả lại tiền đặt cọc
Hồi âmicon  19/10/2018 

Em cùng một người bạn thuê nhà trọ để ở, tiền cọc hai đứa chia nhau. Chủ nhà nói ở hết 1 năm sẽ trả lại cọc, nhưng chưa ở hết cọc thì em chuyển đi chỗ khác sống, bạn em vẫn tiếp tục ở đấy.

 
Phát hiện chồng chưa cưới ngoại tình, muốn kiện cũng không được
Phát hiện chồng chưa cưới ngoại tình, muốn kiện cũng không được
Hồi âmicon  17/10/2018 

Em và anh ấy đã yêu nhau 4 năm, chuẩn bị cưới thì em phát hiện anh ấy có người thứ ba. Điều đáng nói là người thứ ba chính là hàng xóm bên cạnh nhà và đã có gia đình đàng hoàng.

 
Ly hôn, con dâu bị mẹ chồng đòi ngay 10 cây vàng cưới
Ly hôn, con dâu bị mẹ chồng đòi ngay 10 cây vàng cưới
Hồi âmicon  18/10/2018 

Vợ chồng tôi cưới nhau được 4 năm thì xảy ra mâu thuẫn dẫn tới ly hôn. Tài sản chung có ngôi nhà và một vài đồ khác, chúng tôi dự định sẽ bán đi để chia đôi.

 
Chồng mất, vợ muốn được thừa kế 5 tỷ
Chồng mất, vợ muốn được thừa kế 5 tỷ
Hồi âmicon  16/10/2018 

Chồng tôi mất đi để lại khối tài sản khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tôi định chia cho các con của mình thì gặp phải sự phản kháng từ phía nhà chồng và chính các con.

 
Đánh đập, bêu riếu kẻ trộm: phạm tội "làm nhục người khác"
Đánh đập, bêu riếu kẻ trộm: phạm tội "làm nhục người khác"
Hồi âmicon  15/10/2018 

Cửa hàng tiện lợi gần nhà tôi bắt quả tang một người đang ăn trộm hàng hóa bên họ với trị giá gần 3 triệu đồng. Thay vì báo công an, chủ cửa hàng trói trộm lại, đánh tới tấp vào mặt và chụp ảnh

 
Điều kiện để trở thành luật sư
Điều kiện để trở thành luật sư
Hồi âmicon  14/10/2018 

Tôi có con trai năm tới dự định thi Đại học Luật Hà Nội. Mơ ước của cháu là trở thành luật sư. Xin hỏi để trở thành luật sư cần những điều kiện gì? Học xong Đại học cháu cần phải học thêm những gì nữa?

Sai lầm dễ mắc khi chọn hồng ngâm
Sai lầm dễ mắc khi chọn hồng ngâm
Hồi âmicon  13/10/2018 

Vào mùa hồng ngâm, người người, nhà nhà thi nhau mua vì tin vào tác dụng tốt cho sức khỏe, khả năng chống ung thư của loại quả ngon lành này. Tuy nhiên khi chọn mua hồng ngâm, bạn cũng nên lưu ý một vài điểm sau đây.

Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 10/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 10/2018
Hồi âmicon  15/10/2018 

Đầu tháng 10/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

Bị hiếp dâm nhưng khó lòng tố cáo
Bị hiếp dâm nhưng khó lòng tố cáo
Hồi âmicon  12/10/2018 

Bạn tôi uống say nên được một người bạn trai mới quen chở về nhà. Không ngờ người con trai đó lợi dụng tình trạng say xỉn đã xâm hại bạn tôi.

Muốn nhận con nhưng vợ cũ không đồng ý
Muốn nhận con nhưng vợ cũ không đồng ý
Hồi âmicon  11/10/2018 

Tôi từng yêu một người phụ nữ hai đời chồng và đi đến hôn nhân, cho đến khi phát hiện ra cô ấy vẫn qua lại với một người chồng cũ.

Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?
Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?
Hồi âmicon  10/10/2018 

Chị tôi kết hôn với chồng là người ham chơi bài bạc và cá độ bóng đá. Trong quá trình sống ở nhà chồng, anh ta có hành vi bạo lực đánh đập vợ con vô cùng thậm tệ.

Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ
Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ
Hồi âmicon  09/10/2018 

Tôi kết hôn vào năm 2005 và đã có 2 đứa con, một trai một gái. Do vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã sống ly thân được 5 năm.

Mở shop online: đăng ký kinh doanh thế nào?
Mở shop online: đăng ký kinh doanh thế nào?
Hồi âmicon  08/10/2018 

Em có mở 1 shop online tại nhà bán mỹ phẩm, hàng hoá không nhiều, giá trị khoảng 10-20 triệu đồng tổng số hàng, đều là hàng xách tay hoặc gửi dịch vụ về Việt Nam.

Bí quyết chọn yến ngon làm quà biếu
Bí quyết chọn yến ngon làm quà biếu
Hồi âmicon  07/10/2018 

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người chọn mua làm quà biếu. Tuy nhiên, trên thị trường thì có quá nhiều loại và thậm chí có cả yến giả. 

Bức xúc vì làm thêm giờ nhưng không được tính lương
Bức xúc vì làm thêm giờ nhưng không được tính lương
Hồi âmicon  06/10/2018 

Chúng tôi thường xuyên bị ép phải ở lại làm thêm giờ, ít nhất là 1 tiếng, có hôm tận 10 giờ tối mới được về đến nhà mà không được tính tiền làm thêm giờ.

Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc
Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc
Hồi âmicon  05/10/2018 

Xin hỏi trên đường cao tốc, luật giao thông cho phép xe ô tô 4 chỗ chạy tốc độ tối thiểu là bao nhiêu? Nếu chạy chậm hơn thì có vi phạm không?

Xử phạt với hành vi không rọ mõm chó nơi công cộng
Xử phạt với hành vi không rọ mõm chó nơi công cộng
Hồi âmicon  04/10/2018 

Xin hỏi hiện tại pháp luật quy định thế nào về việc dắt chó đi dạo ở những khu công cộng, chẳng hạn như tuyến phố đi bộ trên Hồ Gươm?

Cách chọn măng khô cực chuẩn
Cách chọn măng khô cực chuẩn
Hồi âmicon  03/10/2018 

Chỉ cần nắm rõ những điểm dưới đây, bạn sẽ chọn mua cho mình được loại măng ngon chuẩn vị.

Dùng tiền chạy việc: coi chừng phạm tội hối lộ
Dùng tiền chạy việc: coi chừng phạm tội hối lộ
Hồi âmicon  02/10/2018 

Tôi chuẩn bị xin việc cho con thông qua một người môi giới. Chị ấy bảo tôi làm hồ sơ cho cháu rồi đưa cho chị để chị cầm đi đến cơ quan tuyển dụng nộp. Khi nào họ xét được thì chuyển tiền cho chị ấy 50%.

Bị di chứng phẫu thuật, thi bằng lái xe A1 được không?
Bị di chứng phẫu thuật, thi bằng lái xe A1 được không?
Hồi âmicon  01/10/2018 

Tay em phải phẫu thuật do chấn thương, để lại di chứng cần hạn chế gập, hoặc chỉ gập tay 90 độ. Xin hỏi em có thể đi thi lấy bằng lái xe máy A1 được không? Điều kiện thi lấy bằng A1 là gì?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN