Kỳ lạ: tiền trong tài khoản tự dưng "bốc hơi"

 - Khi kiểm tra tiền trong tài khoản, anh Lê Tấn Việt phát hiện bị mất 35 triệu đồng. Anh đến ngân hàng in sao kê thì phát hiện 4 giao dịch rút tiền vào các ngày 17/11/2017 và 18/11/2017. Khi xảy ra giao dịch rút tiền, anh Việt cho biết đang ở nhà và vẫn giữ thẻ ATM của mình. Anh đến khiếu nại với ngân hàng được hoàn 50% số tiền đã mất, số còn lại sẽ phải chờ và không hẹn thời gian cố định. Anh Việt không đồng ý với cách giải quyết của ngân hàng nên làm đơn gửi đến Báo VietNamNet.

Tự dưng mất tiền trong tài khoản

Trong đơn anh Việt trình bày: "Vào ngày 23/11, tôi có kiểm tra thẻ thì phát hiện mất một số tiền 35.000.000đ không rõ nguyên nhân. Sau khi lên ngân hàng in sao kê thì phát hiện 4 giao dịch rút tiền vào các ngày 17-18-11/2017".

Kỳ lạ: tiền trong tài khoản tự dưng 'bốc hơi'

Trong đơn anh Việt nêu, trong thời điểm xảy ra giao dịch, anh đang ở nhà (quận 4), thẻ do anh bảo quản và không ai biết mã Pin, kể cả người nhà.

Ngày 28/11/2017, anh Việt làm đơn khiếu nại lên Ngân hàng Đông Á và được ngân hàng trích lục camera. Người rút tiền là một người lạ, sử dụng thẻ rất khác với thẻ ngân hàng đã cấp cho anh Việt. Anh Việt khẳng định, giao dịch rút tiền là thẻ giả và người thực hiện giao dịch rút tiền là kẻ gian. Vì vậy anh Việt đề nghị phía ngân hàng xem xét ứng trước số tiền bị mất cho anh là 35 triệu đồng. Nếu trong quá trình điều tra phát hiện 4 giao dịch rút tiền trên là lỗi do anh Việt, anh Việt xin hoàn trả lại số tiền đã tạm ứng và phí phát sinh trong quá trình điều tra nếu có.

Ngày 18/12/2017 phía Ngân hàng có trả lời sẽ hoàn trước số tiền là 17.500.000đ (50% số tiền bị mất), còn lại 59% sẽ đợi kết quả điều tra từ cơ quan công an và không hẹn thời gian cố định.

Anh Việt cho biết, anh không đồng ý với hướng giải quyết trên của Đông Á Bank vì: Anh đang rất cần số tiền trên để giải quyết công việc khẩn cấp của gia đình. Anh Việt mong muốn phía Ngân hàng xem xét, hoàn ứng trước cho anh 100% số tiền bị mất là 30 triệu đồng để anh giải quyết việc cá nhân, đồng thời bảo vệ lợi ích khách hàng, cũng như giữ vững uy tin cung cấp dịch vụ của Ngân hàng Đông Á.

Khách hàng không hài lòng về cách giải quyết của ngân hàng

 

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của anh Lê Tấn Việt, chúng tôi có liên hệ với Ngân hàng Đông Á và được trả lời như sau: Vừa qua, DongA Bank nhận được văn bản đề nghị tra soát của khách hàng về việc không rút tiền trong tài khoản thẻ đa năng nhưng tài khoản bị trừ tổng số tiền 35 triệu đồng. Ngay khi nhận được văn bản đề nghị tra soát của khách hàng, DongA Bank đã tiến hành các thủ tục tra soát và kết quả cho thấy thẻ ATM (tài khoản thẻ) của khách hàng đã phát sinh 4 giao dịch rút tiền với tổng số tiền 35 triệu đồng tại máy ATM của DongA Bank.

Kỳ lạ: tiền trong tài khoản tự dưng 'bốc hơi'
Kỳ lạ: tiền trong tài khoản tự dưng 'bốc hơi'

Để làm rõ đề nghị tra soát này, DongA Bank và khách hàng đã có buổi làm việc trực tiếp. Tại buổi làm việc, DongA Bank đã cung cấp đầy đủ chứng từ, hình ảnh chứng minh giao dịch nhưng khách hàng không nhận dạng được người thực hiện giao dịch nên đã thống nhất chuyển hồ sơ vụ việc khiếu nại của ông Lê Tấn Việt sang cơ quan điều tra vào ngày 4/1/2018, DongA Bank đang tích cực theo dõi tiến trình xử lý.

Đối với số tiền khách hàng khiếu nại: Trong thời gian chờ kết quả từ cơ quan điều tra, DongA Bank đã hỗ trợ và chia sẻ với khách hàng. Đồng Thời, khách hàng cũng đã cam kết trách nhiệm của mình với ngân hàng nếu kết quả điều tra chứng minh lỗi thuộc về khách hàng  và DongA Bank sẽ xem xét, có phương án giải quyết ngay khi có kết luận từ cơ quan điều tra liên quan đến vụ việc khiếu nại của khách hàng Lê Tấn Việt. Việc giải quyết khiếu nại của khách hàng Lê Tấn Việt, DongA Bank đang căn cứ theo Thông tư 19/2016/TT-NHNN ngày 9/11/2016 – Quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

“Trong trường hợp hết thời hạn xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân hay lỗi thuộc bên nào thì trong vòng 15 ngày làm việc tiếp theo, TCPHT thỏa thuận với chủ thẻ về phương án xử lý hoặc tạm thời bồi hoàn tổn thất cho chủ thẻ đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền phân định rõ lỗi và trách nhiệm của các bên”.

Trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm, TCPHT thực hiện thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự và báo cáo Ngân hàng Nhà nước ; đồng thời thông báo bằng văn bản cho chủ thẻ về tình trạng xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại. Việc xử lý kết quả tra soát, khiếu nại thuộc về trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo kết quả giải quyết không có yếu tố tội phạm, trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, TCPHT thỏa thuận với chủ thẻ về phương án xử lý kết quả tra soát khiếu nại”

Trường hợp TCPHT, chủ thẻ và các bên liên quan không thỏa thuận được và hoặc không đồng ý với quá trình xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại thì việc giải quyết tranh chấp được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Nguyễn Thành Công (Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật):

Về mặt pháp lý, khách hàng gửi tiền vào ngân hàng để thực hiện giao dịch bằng thẻ ATM là một dạng hợp đồng gửi giữ tài sản. Thông qua thủ tục làm thẻ, gửi tiền ngân hàng tức là giữa khách hàng và ngân hàng đã kết lập một hợp đồng gửi giữ tài sản. Theo quy định của Bộ luật dân sự BLDS 2015, hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công. Ngoài ra, Điều 557 BLDS cũng quy định nghĩa vụ của bên nhận giữ là phải bảo quản tài sản và trả lại cho người gửi.

Như vậy, trong trường hợp số tiền người gửi tự nhiên bị mất, ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết xác định được việc mất tiền trong thẻ không do lỗi của chủ thẻ thì ngân hàng phải có nghĩa vụ bồi thường cho khách hàng vì tiền lúc này đang nằm dưới sự quản lý của ngân hàng và khách hàng chưa hề nhận lại. Tỷ lệ bồi thường của ngân hàng do quy chế của ngân hàng đó. Nếu người bị thiệt hại không đồng ý thì có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường.

Đức Toàn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm cho người lao động
Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm cho người lao động
Hồi âmicon  11/01/2019 

Tôi tham gia đóng bảo hiểm được 5 năm ở 3 công ty thuộc 3 quận khác nhau, chốt sổ ở công ty cuối cùng.

 
Con riêng của vợ chồng được phép kết hôn
Con riêng của vợ chồng được phép kết hôn
Hồi âmicon  09/01/2019 

Bố mẹ tôi ly dị đã được 10 năm. Vừa rồi bố tôi dẫn về nhà một người phụ nữ ra mắt, ngỏ ý sắp tới sẽ đi bước nữa, cưới người này làm vợ.

 
Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh
Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh
Hồi âmicon  10/01/2019 

Kinh doanh nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh? Kinh doanh lớn đến mức nào thì cần phải đăng ký?

 
Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn
Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn
Hồi âmicon  05/01/2019 

Xin hỏi luật sư trường hợp nào vợ chồng không được phép ly hôn với nhau? Người chồng không được đơn phương ly hôn với vợ?

 
Bị nợ lương, người lao động nên làm gì?
Bị nợ lương, người lao động nên làm gì?
Hồi âmicon  04/01/2019 

Công ty em chậm trả lương cho người lao động 3 tháng, hiện tại em vẫn chưa nhận được lương tháng. Em nên làm gì để được nhận lương đúng thời hạn?

 
Dịp người lao động nghỉ việc riêng nhưng vẫn được hưởng lương
Dịp người lao động nghỉ việc riêng nhưng vẫn được hưởng lương
Hồi âmicon  07/01/2019 

Người lao động cần biết về quy định ngày nghỉ việc riêng nhưng vẫn hưởng nguyên lương trong năm 2019

Những hành vi bị cấm khi sử dụng mạng internet
Những hành vi bị cấm khi sử dụng mạng internet
Hồi âmicon  03/01/2019 

Luật an ninh mạng 2018 có hiệu lực 01/01/2019 quy định những hành vi nào bị cấm khi sử dụng không gian mạng?

Vì sao 4 năm mới có một năm có ngày 29/2?
Vì sao 4 năm mới có một năm có ngày 29/2?
Hồi âmicon  10/01/2019 

Cứ 4 năm lại có một năm có ngày 29/2 hay còn gọi là năm "nhuận". Ngày này có điểm điều đặc biệt mà nhiều người chưa biết tới.

Cố tình tiêu thụ xe ăn cắp, xử phạt đến 15 năm tù
Cố tình tiêu thụ xe ăn cắp, xử phạt đến 15 năm tù
Hồi âmicon  02/01/2019 

Gần đây có người đến cửa hàng của tôi đòi bán một chiếc xe máy Sh cũ trị giá 20 triệu đồng nhưng không đưa được giấy tờ. Tôi biết đây là món hời nhưng nghi ngờ đó là xe ăn cắp.

Cách chọn loại quả bà bầu ưa dùng trong thai kỳ
Cách chọn loại quả bà bầu ưa dùng trong thai kỳ
Hồi âmicon  06/01/2019 

Quả óc chó có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho con người như chất béo, vitamin và khoáng chất... và tốt cho thai nhi nên được các bà bầu ưa dùng. 

Anh em tranh chấp vì cha mẹ không để lại di chúc
Anh em tranh chấp vì cha mẹ không để lại di chúc
Hồi âmicon  28/12/2018 

Cha mẹ tôi để lại một căn nhà nhưng không có di chúc. Hiện tại anh em trong gia đình đang xảy ra tranh chấp, cãi nhau rất nhiều. Ai cũng bảo nhà lẽ ra thuộc về mình vì đã có công này kia.

Câu hỏi thú vị về những cái nhất ở Việt Nam
Câu hỏi thú vị về những cái nhất ở Việt Nam
Hồi âmicon  01/01/2019 

Đất nước chúng ta có rất nhiều điều thú vị mà ngay cả người Việt cũng chưa chắc đã tìm hiểu hết được. Mời các bạn thử tham gia một bài trắc nghiệm nho nhỏ để khám phá đất nước mình.

Hướng dẫn đóng BHYT, BHXH áp dụng từ 1/1/2019
Hướng dẫn đóng BHYT, BHXH áp dụng từ 1/1/2019
Hồi âmicon  29/12/2018 

Kể từ ngày 1/1/2019, các đơn vị sử dụng lao động phải rà soát lại thang bảng lương và đóng BHXH, BHYT... cho người lao động theo mức lương mới.

Những món ăn mang lại may mắn vào dịp Tết trên thế giới
Những món ăn mang lại may mắn vào dịp Tết trên thế giới
Hồi âmicon  31/12/2018 

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới rất thiêng liêng. Tùy theo từng quốc gia, người dân địa phương có những món ăn khác nhau được cho là đem lại may mắn trong năm.

Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 12/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 12/2018
Hồi âmicon  31/12/2018 

Cuối tháng 12/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

Tháp Pisa nghiêng là do đâu?
Tháp Pisa nghiêng là do đâu?
Hồi âmicon  30/12/2018 

Nhắc đến Tháp Pisa nghiêng của Ý thì có lẽ ai cũng biết, nhưng nguyên nhân từ đâu thì có lẽ nhiều người còn chưa biết. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Những món nhìn là... thèm trong ngày Noel trên thế giới
Những món nhìn là... thèm trong ngày Noel trên thế giới
Hồi âmicon  25/12/2018 

Bữa tiệc ngày Giáng sinh ở mỗi nơi sẽ có những món ăn truyền thống khác nhau, mang một ý nghĩa đặc biệt.

Chồng trúng số 2 tỷ, ly hôn phải chia phần cho vợ
Chồng trúng số 2 tỷ, ly hôn phải chia phần cho vợ
Hồi âmicon  27/12/2018 

Tôi từng cấm không cho chồng mua xổ số và thậm chí còn nói là nếu trúng tôi cũng không cần. Chồng tôi trúng mua đất, giờ ly dị tôi có được chia phần?

Chồng cũ không chịu giúp tôi chữa bệnh cho con
Chồng cũ không chịu giúp tôi chữa bệnh cho con
Hồi âmicon  26/12/2018 

Sau khi ly hôn, vợ chồng tôi mỗi người nhận nuôi một người con. Vậy nên không ai phải phụ cấp cho ai. Tuy nhiên vừa rồi con út do tôi nuôi bị bệnh, phải chạy chữa khá nhiều tiền, một mình tôi lo không xuể.

Chưa học xong đại học vẫn phải đi nghĩa vụ?
Chưa học xong đại học vẫn phải đi nghĩa vụ?
Hồi âmicon  24/12/2018 

Em hiện là sinh viên của một trường Đại học, niên khóa 2014-2018. Do nợ môn học nên em chưa ra trường kịp. Tại địa phương, gia đình em nhận được giấy báo khám NVQS.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN