Những bất thường của nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại

Trong suốt quá trình khởi kiện năm 2014-2015, TAND quận Nam Từ Liêm, (Hà Nội) đã nhiều lần yêu cầu nguyên đơn là phía Công ty TNHH Posco VST bổ sung tài liệu để chứng minh yêu cầu khởi kiện.

Tuy nhiên Công ty Posco VST cuối cùng chỉ cung cấp một số hợp đồng và hóa đơn mang tính chất tham khảo cho Tòa án.

6 lần xin hoãn phiên tòa

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty Thành Nam) được thành lập năm 2004, có trụ sở tại quận Nam Từ Liêm thành phố Hà Nội, chuyên cung cấp các mặt hàng thép không gỉ, thép cacbon, thép cán nóng, cán nguội, mạ kẽm, thép kỹ thuật điện.

Từ cuối năm 2014 Công ty Thành Nam bị Công ty TNHH Posco VST khởi kiện đòi tiền hàng với số tiền lên tới 58 tỷ đồng. Công ty TNHH Posco VST cho rằng công nợ được phát sinh từ biên bản đối chiếu công nợ ngày 27/11/2013 do kế toán trưởng 2 công ty ký.

Sau khi xem xét hồ sơ và các tài liệu kèm theo, ngày 19/10/2015 TAND quận Nam Từ Liêm ra thông báo thụ lý vụ án số 29/2015/TLST-KDTM và chuyện lạ kỳ là sau đó chính phía nguyên đơn đã luôn tìm cách trì hoãn xét xử với số lần “kỷ lục’’ trong lịch sử tranh tụng giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại Việt Nam.

Cụ thể, ngày 15/04/2016: TAND quận Nam Từ Liêm ra quyết định đưa vụ án ra xét xử số 18/2016/QĐST-KDTM và ấn định mở phiên tòa ngày 29/04/2016 nhưng ngay sau đó ông Vũ Văn Tú - đại diện theo ủy quyền Công ty Posco VST - đã làm đơn đề nghị hoãn phiên tòa với lý do: cần thêm thời gian để đàm phán, thương lượng với Công ty Thành Nam và thu thập các chứng cứ bổ sung về việc chứng minh số nợ của Công ty cổ phần Tập Đoàn Thành Nam. Xét thấy yêu cầu hợp pháp nên TAND quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định số 11/2016/QĐ-KDTM hoãn phiên tòa và ấn định ngày xét xử tiếp theo là 20/05/2016.

Ngày 15/05/2016, luật sư Nguyễn Thanh Hiền – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn vắng xin hoãn vì lý do: chưa có nhiều thời gian để sao chụp tài liệu cũng như chưa nghiên cứu được hồ sơ kỹ lưỡng, thường xuyên phải đi công tác dài ngày ...

Những bất thường của nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại
Đơn xin hoãn phiên tòa của ông Nguyễn Thanh Hiền

Ngày 19/07/2016, TAND quận Nam Từ Liêm có Quyết định số 34/2016/QĐST-KDTM đưa vụ án ra xét xử vào ngày 08/08/2016 nhưng phiên tòa vẫn không được diễn ra vì TAND quận Nam Từ Liêm nhận được đơn xin hoãn phiên tòa ngay đúng ngày xét xử với lý do ông Phạm Trung Hiếu – đại diện theo ủy quyền của Công ty Posco VST bị ốm, không đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa. Vì vậy, Tòa tiếp tục phải hoãn và ấn định lại thời gian xét xử vào hồi 14 giờ 00 phút ngày 17/08/2016.

Những tưởng lần xét xử tiếp theo này, Công ty Posco VST để bảo vệ lợi quyền và lợi ích hợp pháp của mình sẽ đến để vụ án được giải quyết nhanh chóng thì đúng 14 giờ 50 phút ngày 17/08/2016, đại diện hợp pháp của Công ty Posco VST gọi điện xin hoãn phiên tòa vì lý do bị ốm phải nhập viện truyền nước, hiện không thể đến Tòa án được và cử nhân viên của công ty đến cung cấp sổ y bạ.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường và lần trước ông Phạm Trung Hiếu đã vắng mặt vì lý do bị ốm trong khi được triệu tập hợp lệ, TAND quận Nam Từ Liêm đã đi xác minh chứng cứ và phát hiện ra rằng hồ sơ bệnh án mà ông Nguyễn Trung Hiếu cung cấp là hoàn toàn giả mạo do bác sĩ Bùi Thanh Hà của Bệnh viện An Việt “tiếp tay”. Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự thì trường hợp này nguyên đơn bị coi là từ bỏ việc khởi kiện. TAND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định số 07/2016/QĐST – KDTM đình chỉ giải quyết vụ án.

Những bất thường của nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại

Những bất thường của nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại

Quyết định đình chỉ vụ án của TAND quận Nam Từ Liêm
 

Chưa dừng lại ở đó, ngày 04/11/2016, Công ty Posco lại tiếp tục nộp đơn khởi kiện đòi nợ Công ty Thành Nam với toàn bộ nội dung khởi kiện như lần trước, không có tình tiết mới. TAND quận Nam Từ Liêm đã ra thông báo thụ lý số 49/2016/TLST-KDTM ngày 01/12/2016 và Quyết định xét xử số 14/2017/QĐXX-DS ngày 02/03/2017 ấn định xét xử vào ngày 16/03/2017.

Đến ngày 16/03/2017, TAND quận Nam Từ Liêm phải hoãn phiên tòa do ông Phạm Trung Hiếu - đại diện theo ủy quyền của Công ty Posco VST có đơn xin hoãn vì lý do: để chuẩn bị, củng cố thêm chứng cứ, tài liệu.

Vào ngày ấn định xét xử (22/12/2017), đại diện theo pháp luật, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của Công ty Thành Nam, HĐXX, Viện kiểm sát đều có mặt thì nhận được đơn xin hoãn xét xử của ông Phạm Trung Hiếu với lý do: bận đi công tác nên không thể tham gia phiên tòa. Và TAND quận Nam Từ Liêm lại phải ra quyết định hoãn phiên tòa.

Với tổng số sáu lần trì hoãn của chính nguyên đơn  là Công ty Posco VST, do vậy mãi đến ngày 5/1/2018 TAND quận Nam Từ Liêm mới đưa được vụ án ra xét xử.

Bị đơn phải gửi công văn tới các cấp đề nghị Tòa xét xử

Với kịch bản giống nhau hết lần này đến lần khác, dù là người khởi kiện để đòi quyền và lợi ích hợp pháp nhưng Công ty TNHH Posco VST luôn trì hoãn và trốn tránh các phiên xét xử với các lý do không chính đáng nên đã gây mất rất nhiều thời gian cho Tòa án và gây thiệt hại nghiêm trọng đến uy tín của Công ty Thành Nam. Vì vậy, trong suốt quá trình giải quyết vụ án cấp sơ thẩm đã rất nhiều lần Công ty Thành Nam phải gửi công văn thúc giục TAND quận Nam Từ Liêm, cũng như kêu cứu đến TAND tối cao, Viện kiểm sát quận Nam Từ Liêm, VKSND tối cao có ý kiến chỉ đạo nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử để không làm mất uy tín của Công ty Thành Nam.

Những bất thường của nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại
Mặc dù là bên khởi kiện nhưng mỗi khi TAND quận Nam Từ Liêm mở phiên xét xử, đại diện Công ty Posco VST đều có đơn xin vắng mặt

Bị đơn thì luôn thúc giục Tòa án và mong muốn nhanh chóng xét xử và trong khi nguyên đơn lại luôn tìm mọi lý do thậm chí ngụy tạo chứng cứ để xin hoãn xét xử là điều “bất bình thường” trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Theo đại diện của Công ty Thành Nam cho biết vụ việc kéo dài hơn 4 năm đã gây mất nhiều thời gian của các cán bộ nhân viên làm việc trong công ty, nguy hại hơn ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của Công ty Thành Nam trên thị trường. Bản chất vấn đề đây là một vụ kiện đòi nợ không có thực bởi số tiền đòi nợ không dựa trên hợp đồng, hóa đơn cụ thể và thực tế phía Công ty Thành Nam chưa được nhận hàng. Trong rất nhiều lần hai bên gặp nhau để trao đổi và hòa giải tại tòa cấp sơ thẩm, Công ty Thành Nam luôn hợp tác và yêu cầu phía Công ty Posco VST cung cấp các biên bản giao nhận hàng hóa, hợp đồng vận chuyển để chứng minh cho việc thực tế Công ty Posco VST có giao hàng cho Công ty Thành Nam nhưng phía Công ty Posco không thể đưa ra bất kỳ một tài liệu chứng minh nào.

Căn cứ theo hợp đồng mua bán giữa hai bên đã được ký thì phía Công ty Posco sẽ xuất hóa đơn trước và chỉ giao hàng sau khi Công ty Thành Nam hoàn tất nghĩa vụ thanh toán. Biên bản đối chiếu công nợ được ký bởi kế toán trưởng của hai công ty vào ngày 27/11/2013 là chứng từ phục vụ cho mục đích hạch toán kế toán của cả hai bên, nên chỉ căn cứ trên tổng các hóa đơn Công ty Posco VST đã xuất mà không dựa vào biên bản giao hàng thực tế. Ngoài ra, phía Công ty Thành Nam đã có các công văn số 940/KTTC-TN ngày 11/12/2013, công văn số 0014/KTTC-TN ngày 11/02/2014, nêu rõ kế hoạch thanh toán để lấy hàng. Trong khi Công ty Posco VST lại “cố tình” hiểu sai và viện dẫn đây là các văn bản nhận nợ.

Theo Luật sư Bùi Thị Yến, Đoàn luật sư TP Hà Nội với các vụ án kinh doanh thương mại và cụ thể là tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc tranh chấp phát sinh từ hợp đồng mua bán hàng hóa liên quan tới nợ hàng hóa, việc Tòa án yêu cầu nguyên đơn cung cấp đầy đủ tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật, đã được quy định tại Điều 165 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2005 sửa đổi bổ sung 2011 và khoản 5 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự.

TAND quận Nam Từ Liêm đã tuân thủ đầy đủ các quy định của bộ luật tố tụng dân sự để giải quyết vụ việc. Công ty TNHH Posco VST khởi kiện Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam để đòi nợ chỉ với biên bản xác nhận công nợ mà kế toán trưởng hai bên ký và các công văn do người đứng đầu Công ty Thành Nam gửi chưa đủ tài liệu để chứng minh cho công nợ phát sinh vì thông thường việc mua bán hàng hóa đều được xác lập bằng văn bản của hai bên có ký nhận của đại diện, khi giao nhận hàng hóa phải có biên bản giao nhận hàng, đây là căn cứ quyết định kiểm chứng cho hành vi người bán đã bán và người mua đã nhận được hàng hóa đúng theo yêu cầu, từ đó mới phát sinh nghĩa vụ phải thanh toán của người mua.

Theo congly.vn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bỏ hoặc giết con mới đẻ bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Bỏ hoặc giết con mới đẻ bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hồi âmicon  19/10/2018 

Những người giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ và kể cả người xúi giục người mẹ vứt, giết con mới đẻ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm, theo tội danh mà người mẹ bị truy cứu.

 
Tự ý chuyển nhà không được trả lại tiền đặt cọc
Tự ý chuyển nhà không được trả lại tiền đặt cọc
Hồi âmicon  19/10/2018 

Em cùng một người bạn thuê nhà trọ để ở, tiền cọc hai đứa chia nhau. Chủ nhà nói ở hết 1 năm sẽ trả lại cọc, nhưng chưa ở hết cọc thì em chuyển đi chỗ khác sống, bạn em vẫn tiếp tục ở đấy.

 
Phát hiện chồng chưa cưới ngoại tình, muốn kiện cũng không được
Phát hiện chồng chưa cưới ngoại tình, muốn kiện cũng không được
Hồi âmicon  17/10/2018 

Em và anh ấy đã yêu nhau 4 năm, chuẩn bị cưới thì em phát hiện anh ấy có người thứ ba. Điều đáng nói là người thứ ba chính là hàng xóm bên cạnh nhà và đã có gia đình đàng hoàng.

 
Ly hôn, con dâu bị mẹ chồng đòi ngay 10 cây vàng cưới
Ly hôn, con dâu bị mẹ chồng đòi ngay 10 cây vàng cưới
Hồi âmicon  18/10/2018 

Vợ chồng tôi cưới nhau được 4 năm thì xảy ra mâu thuẫn dẫn tới ly hôn. Tài sản chung có ngôi nhà và một vài đồ khác, chúng tôi dự định sẽ bán đi để chia đôi.

 
Chồng mất, vợ muốn được thừa kế 5 tỷ
Chồng mất, vợ muốn được thừa kế 5 tỷ
Hồi âmicon  16/10/2018 

Chồng tôi mất đi để lại khối tài sản khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tôi định chia cho các con của mình thì gặp phải sự phản kháng từ phía nhà chồng và chính các con.

 
Đánh đập, bêu riếu kẻ trộm: phạm tội "làm nhục người khác"
Đánh đập, bêu riếu kẻ trộm: phạm tội "làm nhục người khác"
Hồi âmicon  15/10/2018 

Cửa hàng tiện lợi gần nhà tôi bắt quả tang một người đang ăn trộm hàng hóa bên họ với trị giá gần 3 triệu đồng. Thay vì báo công an, chủ cửa hàng trói trộm lại, đánh tới tấp vào mặt và chụp ảnh

Điều kiện để trở thành luật sư
Điều kiện để trở thành luật sư
Hồi âmicon  14/10/2018 

Tôi có con trai năm tới dự định thi Đại học Luật Hà Nội. Mơ ước của cháu là trở thành luật sư. Xin hỏi để trở thành luật sư cần những điều kiện gì? Học xong Đại học cháu cần phải học thêm những gì nữa?

Sai lầm dễ mắc khi chọn hồng ngâm
Sai lầm dễ mắc khi chọn hồng ngâm
Hồi âmicon  13/10/2018 

Vào mùa hồng ngâm, người người, nhà nhà thi nhau mua vì tin vào tác dụng tốt cho sức khỏe, khả năng chống ung thư của loại quả ngon lành này. Tuy nhiên khi chọn mua hồng ngâm, bạn cũng nên lưu ý một vài điểm sau đây.

Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 10/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 10/2018
Hồi âmicon  15/10/2018 

Đầu tháng 10/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

Bị hiếp dâm nhưng khó lòng tố cáo
Bị hiếp dâm nhưng khó lòng tố cáo
Hồi âmicon  12/10/2018 

Bạn tôi uống say nên được một người bạn trai mới quen chở về nhà. Không ngờ người con trai đó lợi dụng tình trạng say xỉn đã xâm hại bạn tôi.

Muốn nhận con nhưng vợ cũ không đồng ý
Muốn nhận con nhưng vợ cũ không đồng ý
Hồi âmicon  11/10/2018 

Tôi từng yêu một người phụ nữ hai đời chồng và đi đến hôn nhân, cho đến khi phát hiện ra cô ấy vẫn qua lại với một người chồng cũ.

Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?
Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?
Hồi âmicon  10/10/2018 

Chị tôi kết hôn với chồng là người ham chơi bài bạc và cá độ bóng đá. Trong quá trình sống ở nhà chồng, anh ta có hành vi bạo lực đánh đập vợ con vô cùng thậm tệ.

Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ
Đã nhường hết tài sản nhưng ly hôn vẫn bị gây khó dễ
Hồi âmicon  09/10/2018 

Tôi kết hôn vào năm 2005 và đã có 2 đứa con, một trai một gái. Do vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã sống ly thân được 5 năm.

Mở shop online: đăng ký kinh doanh thế nào?
Mở shop online: đăng ký kinh doanh thế nào?
Hồi âmicon  08/10/2018 

Em có mở 1 shop online tại nhà bán mỹ phẩm, hàng hoá không nhiều, giá trị khoảng 10-20 triệu đồng tổng số hàng, đều là hàng xách tay hoặc gửi dịch vụ về Việt Nam.

Bí quyết chọn yến ngon làm quà biếu
Bí quyết chọn yến ngon làm quà biếu
Hồi âmicon  07/10/2018 

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người chọn mua làm quà biếu. Tuy nhiên, trên thị trường thì có quá nhiều loại và thậm chí có cả yến giả. 

Bức xúc vì làm thêm giờ nhưng không được tính lương
Bức xúc vì làm thêm giờ nhưng không được tính lương
Hồi âmicon  06/10/2018 

Chúng tôi thường xuyên bị ép phải ở lại làm thêm giờ, ít nhất là 1 tiếng, có hôm tận 10 giờ tối mới được về đến nhà mà không được tính tiền làm thêm giờ.

Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc
Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc
Hồi âmicon  05/10/2018 

Xin hỏi trên đường cao tốc, luật giao thông cho phép xe ô tô 4 chỗ chạy tốc độ tối thiểu là bao nhiêu? Nếu chạy chậm hơn thì có vi phạm không?

Xử phạt với hành vi không rọ mõm chó nơi công cộng
Xử phạt với hành vi không rọ mõm chó nơi công cộng
Hồi âmicon  04/10/2018 

Xin hỏi hiện tại pháp luật quy định thế nào về việc dắt chó đi dạo ở những khu công cộng, chẳng hạn như tuyến phố đi bộ trên Hồ Gươm?

Cách chọn măng khô cực chuẩn
Cách chọn măng khô cực chuẩn
Hồi âmicon  03/10/2018 

Chỉ cần nắm rõ những điểm dưới đây, bạn sẽ chọn mua cho mình được loại măng ngon chuẩn vị.

Dùng tiền chạy việc: coi chừng phạm tội hối lộ
Dùng tiền chạy việc: coi chừng phạm tội hối lộ
Hồi âmicon  02/10/2018 

Tôi chuẩn bị xin việc cho con thông qua một người môi giới. Chị ấy bảo tôi làm hồ sơ cho cháu rồi đưa cho chị để chị cầm đi đến cơ quan tuyển dụng nộp. Khi nào họ xét được thì chuyển tiền cho chị ấy 50%.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN