Vi phạm quy định cho vay ở Agribank chi nhánh Cần Thơ: Có hình sự hoá một quan hệ dân sự?

Doanh nghiệp (DN) vay vốn tại ngân hàng; sau đó, vì lý do khách quan, DN chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn, ngân hàng kiện DN ra toà kinh tế. Bất ngờ, Công an khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam chủ DN lẫn cán bộ ngân hàng. Bất chấp ngân hàng đã có văn bản kêu rằng “chưa thiệt hại”, nhưng cơ quan luật pháp vẫn khăng khăng đưa vụ án ra xét xử hình sự. Phải chăng, người ta đã cố tình “hình sự hoá 1 quan hệ dân sự” trong vụ việc này?

Từ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đến “vi phạm quy định về cho vay...”

Đầu năm 2012, hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư vào tỉnh Hậu Giang, Công ty TNHH MTV nông thuỷ sản Tây Nam (Cty Tây Nam) đã đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông thuỷ sản xuất khẩu tại TP.Vị Thanh. DN đã lập dự án và vay vốn tại Ngân hàng NNPTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh Cần Thơ, theo chương trình cho vay “hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch”, do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Vi phạm quy định cho vay ở Agribank chi nhánh Cần Thơ: Có hình sự hoá một quan hệ dân sự?
Toàn bộ nhà máy, đất đai của Cty Tây Nam được định giá trên 190 tỉ đồng đã thế chấp cho khoản vay. Ảnh: Đ.A

 Agribank đã ký hợp đồng cho Cty Tây Nam vay 289 tỉ đồng, với tài sản bảo đảm cho vay là quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền trên đất tại 51 Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ (2.929 m2 đất), có giá trị 333 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình thi công nhà máy, chủ đầu tư thiếu vốn tự có tham gia dự án, dẫn đến chậm tiến độ. Nhà máy chưa hoàn thành nên DN chưa thể ký hợp đồng tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Nhận thấy khách hàng vay vốn khó đáp ứng điều kiện vay vốn hỗ trợ lãi suất theo quy định, nên Agribank chuyển khoản vay trên của Cty Tây Nam sang diện vay chịu lãi suất thông thường. Thực hiện đúng yêu cầu của ngân hàng, Cty Tây Nam cam kết trả lãi suất thông thường; đồng thời, bổ sung thêm tài sản bảo đảm cho khoản vay trên, gồm QSDĐ, nhà xưởng, máy móc toàn bộ dự án đang thực hiện tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, trị giá 190 tỉ đồng.

Như vậy, tổng giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay trên được cơ quan chức năng định giá là 523 tỉ đồng. Sau đó, do Cty Tây Nam không có nguồn tài chính bổ sung để hoàn thiện nhà máy, nên Agribank chi nhánh Cần Thơ đã khởi kiện Cty Tây Nam ra toà kinh tế vào tháng 1.2016.

Trong lúc toà án quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đang thụ lý vụ án kinh tế trên, thì ngày 17.6.2016, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ đã khởi tố vụ án hình sự, bắt ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (sinh 1980, trú tại Cần Thơ, Giám đốc Cty Tây Nam) về hành vi “làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của nhà nước”.

Tuy nhiên sau đó, không chứng minh được việc “làm khống hồ sơ”, ngày 8.9.2017, Cơ quan điều tra chuyển sang tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngoài ông Nhân, trong vụ án, tháng 3.2017, cơ quan điều tra còn khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 nhân viên Agribank chi nhánh Cần Thơ gồm: Bùi Tuấn Anh, Lê Thanh Hải và Trần Huy Liệu, với hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, vào tháng 8.2017, cơ quan điều tra lại đổi tội danh 3 bị cáo sang cùng tội danh với bị cáo Nhân là “Vi phạm quy định về cho vay...” (điều 179, Bộ Luật Hình sự).

 

Có hình sự hoá vụ án dân sự?

Vụ án kéo dài đã gần 2 năm, thế nhưng chưa thể truy tố 4 bị can ra trước toà, vì hồ sơ liên tục bị toà trả lại. Tội danh các bị can thay đổi khiến dư luận không khỏi hồ nghi tính khách quan trong quá trình tố tụng.

Đặc biệt, trong lúc cơ quan điều tra kết luận các bị can “chiếm đoạt tài sản của nhà nước”, “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” là thất thoát khoản tiền lãi trên 59,4 tỉ đồng (tròn số); thì thật tréo ngoe với tư cách là chủ thể cho vay - người bị hại, Agribank lại khẳng định ngược lại cơ quan điều tra là chưa hề bị thiệt hại 1 đồng nào trong vụ việc này.

Tại văn bản số 2203/NHNo-PC ngày 25.3.2016 của Agribank gửi Công an TP. Cần Thơ: Sau việc chậm tiến độ thi công nhà máy, Agribank chi nhánh Cần Thơ đã chuyển Cty Tây Nam sang diện vay vốn thông thường.

“Vì thế, toàn bộ lãi suất 59,4 tỉ đồng đã được loại ra khỏi số lãi hỗ trợ, nên đây chỉ là khoản tiền lãi chưa thu của Agribank đối với Cty Tây Nam và số tiền lãi trên, Agribank chưa thực hiện quyết toán đối với Bộ Tài chính. Số tiền lãi này cũng được Cty Tây Nam cam kết thực hiện trả nợ đầy đủ.

Như vậy, số tiền lãi 59,4 tỉ đồng nói trên được coi là số tiền chưa thiệt hại và nằm trong số tiền lãi mà Cty Tây Nam chưa trả cho Agribank chi nhánh Cần Thơ”. Agribank cũng khẳng định, với thực trạng hoạt động và tài sản đã thế chấp, Agribank “có thể thu được nợ gốc và nợ lãi theo hợp đồng tín dụng đã ký”.

Hơn nữa, tại công văn số 653/HĐTV-KHL ngày 1.7.2016 của Chủ tịch HĐTV Agribank gửi lãnh đạo TP. Cần Thơ cho biết: Khi nhận thấy Cty Tây Nam khó đáp ứng điều kiện được vay vốn “hỗ trợ lãi suất”, nên Agribank đã chỉ đạo chi nhánh Cần Thơ “áp dụng lãi suất thông thường đối với khoản vay và thực tế Bộ Tài chính chưa cấp bù lãi suất cho Agribank”.

Như vậy, thực tế chưa có hậu quả gây ra thiệt hại cho Agribank nên không thể nói cán bộ Agribank chi nhánh Cần Thơ “cố ý làm trái”, gây hậu quả nghiêm trọng hay “vi phạm quy định cho vay”.

Bên cạnh đó, việc chuyển tội danh “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - Giám đốc Cty Tây Nam - cũng cho thấy có sự khiên cưỡng. Bởi, ông Nhân là người đi vay vốn để kinh doanh; toàn bộ quy trình, thủ tục vay vốn do cán bộ ngân hàng hướng dẫn. Như vậy, ông Nhân không thể là chủ thể của tội danh này để mà có cơ hội “vi phạm quy định về cho vay”.


Theo Đông Anh (Lao động)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Không đăng ký: buôn bán nhỏ cũng vi phạm pháp luật
Không đăng ký: buôn bán nhỏ cũng vi phạm pháp luật
Hồi âmicon  18/02/2019 

Tôi không mở cửa hàng bán máy lọc nước nhưng tôi lại nhập máy của doanh nghiệp về bán trực tiếp cho người dân sinh sống gần mình. Xin hỏi như vậy tôi có vì phạm luật kinh doanh không?

 
"Độ" xe máy, chủ xe có thể bị phạt tới 1 triệu đồng
"Độ" xe máy, chủ xe có thể bị phạt tới 1 triệu đồng
Hồi âmicon  17/02/2019 

Nhờ luật sư trả lời giúp xe máy "độ" lại một số phụ kiện, lắp còi của xe ưu tiên bị xử phạt như thế nào?

 
Em Nguyễn Tấn Cường nhận 120 triệu đồng chỉ sau 24 tiếng kêu gọi
Em Nguyễn Tấn Cường nhận 120 triệu đồng chỉ sau 24 tiếng kêu gọi
Chia sẻicon  16/02/2019 

Người cha run run không nói lên lời. Anh chưa bao giờ nghĩ rằng mới chỉ sau 1 ngày, con anh được hỗ trợ nhiều như thế. 

 
Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày giữa tháng 1/2019
Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày giữa tháng 1/2019
Chia sẻicon  17/02/2019 

Trong 10 ngày giữa tháng 1/2019, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 120.553.128 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

 
Gần 200 Phật tử Hà Nội xuống đường dọn vệ sinh đầu năm mới
Gần 200 Phật tử Hà Nội xuống đường dọn vệ sinh đầu năm mới
Chia sẻicon  15/02/2019 

Nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, gần 200 phật tử chùa Liên Phái đã tổ chức hoạt động dọn vệ sinh môi trường và tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở Bệnh viện Bạch Mai.

 
NGƯỜI PHỤ NỮ CỦA TÔI
NGƯỜI PHỤ NỮ CỦA TÔI
Thơicon  14/02/2019 

Dấu yêu của tôi ơi!/ Kiều diễm quá tuyệt vời/ Làm lòng tôi bối rối/ Khi nàng nhoẻn môi cười.

Mẹ cha bạc tóc, còng lưng làm ruộng nuôi các con tâm thần
Mẹ cha bạc tóc, còng lưng làm ruộng nuôi các con tâm thần
Chia sẻicon  15/02/2019 

Sinh được 3 người con gái thì con đầu bị tâm thần suốt 18 năm nay. Hai cô còn lại sau khi lập gia đình, sinh con cũng đột nhiên phát bệnh. Gánh nặng bỗng chốc đè lên đôi vợ chồng già yếu.

Năm mới đến với hai chị em Mỹ Duyên - Mỹ Giao
Năm mới đến với hai chị em Mỹ Duyên - Mỹ Giao
Chia sẻicon  16/02/2019 

Đầu năm mới, đại diện Báo VietNamNet cùng chương trình từ thiện “Quyện” đã đến thăm, trao quà cho 2 chị em Phan Thị Mỹ Giao (8 tuổi) và Phan Thị Ngọc Diệp (9 tuổi) ở Quốc Oai, Hà Nội.

Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 2/2019
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 2/2019
Hồi âmicon  15/02/2019 

Đầu tháng 2/2019 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của Bạn đọc.

Lễ tình nhân và những sự thật bất ngờ
Lễ tình nhân và những sự thật bất ngờ
Hồi âmicon  12/02/2019 

Ngày 14/2 là ngày lễ tình nhân của những đôi lứa đang yêu nhau. Họ gửi gắm đến nửa thế giới của mình những món quà, những bông hồng và những thỏi socola ngọt ngào...

Cần gấp 140 triệu đồng cứu em học sinh lớp 7
Cần gấp 140 triệu đồng cứu em học sinh lớp 7
Chia sẻicon  12/02/2019 

Nếu như có 140 triệu đồng nữa, cậu học sinh ấy sẽ mau chóng hồi phục, sớm trở lại bình thường. Hiện tại tính mạng em đang đối diện với hiểm nguy.

Ngày vía Thần Tài: mua gì cho may mắn cả năm?
Ngày vía Thần Tài: mua gì cho may mắn cả năm?
Hồi âmicon  14/02/2019 

Ngày vía Thần Tài được xem là ngày quan trọng đối với những người kinh doanh, buôn bán.

NHỚ
NHỚ
Thơicon  07/02/2019 

Chiều ni dọn dẹp bàn thờ Mẹ/ Di ảnh ánh nhìn cõi hư không/ Mẹ ơi! cái chạn không còn nữa/ Nhưng tình của mẹ rộng mênh mông...

Một cái Tết rất khác đến với các em nhỏ có bố mẹ bị ung thư
Một cái Tết rất khác đến với các em nhỏ có bố mẹ bị ung thư
Chia sẻicon  01/02/2019 

Những suất học bổng, món quà nhỏ được trao đến các em nhỏ là con của bệnh nhân ung thư tại Hà Nội đã giúp các em và gia đình có một cái Tết ấm lòng hơn.

HƠI ẤM MÙA XUÂN
HƠI ẤM MÙA XUÂN
Thơicon  06/02/2019 

Gió hôn nhẹ mái tóc em ngát hương/ Nghiêng gót hài má em hồng/ Mình dìu nhau cùng đi mãi/ Cho mùa xuân tỏa khắp quyện hương yêu.

Phong tục đón Tết của một số dân tộc Việt Nam
Phong tục đón Tết của một số dân tộc Việt Nam
Hồi âmicon  01/02/2019 

Mỗi dân tộc ít người lại có một tập tục kiêng kị vào ngày Tết khác nhau, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Doanh nghiệp không được giữ bằng cấp của người lao động
Doanh nghiệp không được giữ bằng cấp của người lao động
Hồi âmicon  16/02/2019 

Tôi nộp đơn xin việc cho một doanh nghiệp gần nhà, nhưng họ yêu cầu tôi phải nộp lại bằng đại học bản chính. Xin hỏi điều này có đúng không?

Nỗi khổ của người mẹ nghèo chăm con trong bệnh viện cuối năm
Nỗi khổ của người mẹ nghèo chăm con trong bệnh viện cuối năm
Chia sẻicon  01/02/2019 

Không khí trong bệnh viện chiều cuối năm có phần trầm lắng. Những khuôn mặt phờ phạc, buồn rầu xen lẫn thờ ơ như chẳng cần biết cái Tết đang đến rất gần.

Bà Lê Thị Kha xúc động nhận quà sau 30 năm thờ cha liệt sĩ trong căn nhà dột nát
Bà Lê Thị Kha xúc động nhận quà sau 30 năm thờ cha liệt sĩ trong căn nhà dột nát
Nhà đã hoàn thànhicon  30/01/2019 

Trải qua 30 năm thờ tự người cha liệt sĩ trong căn nhà dột nát, những ngày cận Tết Nguyên đán, bà Kha xúc động khi một ngôi nhà mới được dựng lên khang trang, sạch đẹp từ nguồn hỗ trợ của báo VietNamNet và các chiến sĩ biên phòng.

Người miền Nam hay kiêng điều gì vào dịp đầu năm mới
Người miền Nam hay kiêng điều gì vào dịp đầu năm mới
Hồi âmicon  10/02/2019 

Tết đến, mọi người vẫn hay rỉ tai nhau những điều cần kiêng kỵ trong dịp đầu năm mới để mọi việc may mắn, suôn sẻ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN