Vi phạm quy định cho vay ở Agribank chi nhánh Cần Thơ: Có hình sự hoá một quan hệ dân sự?

Doanh nghiệp (DN) vay vốn tại ngân hàng; sau đó, vì lý do khách quan, DN chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn, ngân hàng kiện DN ra toà kinh tế. Bất ngờ, Công an khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam chủ DN lẫn cán bộ ngân hàng. Bất chấp ngân hàng đã có văn bản kêu rằng “chưa thiệt hại”, nhưng cơ quan luật pháp vẫn khăng khăng đưa vụ án ra xét xử hình sự. Phải chăng, người ta đã cố tình “hình sự hoá 1 quan hệ dân sự” trong vụ việc này?

Từ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đến “vi phạm quy định về cho vay...”

Đầu năm 2012, hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư vào tỉnh Hậu Giang, Công ty TNHH MTV nông thuỷ sản Tây Nam (Cty Tây Nam) đã đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông thuỷ sản xuất khẩu tại TP.Vị Thanh. DN đã lập dự án và vay vốn tại Ngân hàng NNPTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh Cần Thơ, theo chương trình cho vay “hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch”, do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Vi phạm quy định cho vay ở Agribank chi nhánh Cần Thơ: Có hình sự hoá một quan hệ dân sự?
Toàn bộ nhà máy, đất đai của Cty Tây Nam được định giá trên 190 tỉ đồng đã thế chấp cho khoản vay. Ảnh: Đ.A

 Agribank đã ký hợp đồng cho Cty Tây Nam vay 289 tỉ đồng, với tài sản bảo đảm cho vay là quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền trên đất tại 51 Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ (2.929 m2 đất), có giá trị 333 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình thi công nhà máy, chủ đầu tư thiếu vốn tự có tham gia dự án, dẫn đến chậm tiến độ. Nhà máy chưa hoàn thành nên DN chưa thể ký hợp đồng tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Nhận thấy khách hàng vay vốn khó đáp ứng điều kiện vay vốn hỗ trợ lãi suất theo quy định, nên Agribank chuyển khoản vay trên của Cty Tây Nam sang diện vay chịu lãi suất thông thường. Thực hiện đúng yêu cầu của ngân hàng, Cty Tây Nam cam kết trả lãi suất thông thường; đồng thời, bổ sung thêm tài sản bảo đảm cho khoản vay trên, gồm QSDĐ, nhà xưởng, máy móc toàn bộ dự án đang thực hiện tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, trị giá 190 tỉ đồng.

Như vậy, tổng giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay trên được cơ quan chức năng định giá là 523 tỉ đồng. Sau đó, do Cty Tây Nam không có nguồn tài chính bổ sung để hoàn thiện nhà máy, nên Agribank chi nhánh Cần Thơ đã khởi kiện Cty Tây Nam ra toà kinh tế vào tháng 1.2016.

Trong lúc toà án quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đang thụ lý vụ án kinh tế trên, thì ngày 17.6.2016, Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ đã khởi tố vụ án hình sự, bắt ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (sinh 1980, trú tại Cần Thơ, Giám đốc Cty Tây Nam) về hành vi “làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của nhà nước”.

Tuy nhiên sau đó, không chứng minh được việc “làm khống hồ sơ”, ngày 8.9.2017, Cơ quan điều tra chuyển sang tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngoài ông Nhân, trong vụ án, tháng 3.2017, cơ quan điều tra còn khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 nhân viên Agribank chi nhánh Cần Thơ gồm: Bùi Tuấn Anh, Lê Thanh Hải và Trần Huy Liệu, với hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, vào tháng 8.2017, cơ quan điều tra lại đổi tội danh 3 bị cáo sang cùng tội danh với bị cáo Nhân là “Vi phạm quy định về cho vay...” (điều 179, Bộ Luật Hình sự).

 

Có hình sự hoá vụ án dân sự?

Vụ án kéo dài đã gần 2 năm, thế nhưng chưa thể truy tố 4 bị can ra trước toà, vì hồ sơ liên tục bị toà trả lại. Tội danh các bị can thay đổi khiến dư luận không khỏi hồ nghi tính khách quan trong quá trình tố tụng.

Đặc biệt, trong lúc cơ quan điều tra kết luận các bị can “chiếm đoạt tài sản của nhà nước”, “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” là thất thoát khoản tiền lãi trên 59,4 tỉ đồng (tròn số); thì thật tréo ngoe với tư cách là chủ thể cho vay - người bị hại, Agribank lại khẳng định ngược lại cơ quan điều tra là chưa hề bị thiệt hại 1 đồng nào trong vụ việc này.

Tại văn bản số 2203/NHNo-PC ngày 25.3.2016 của Agribank gửi Công an TP. Cần Thơ: Sau việc chậm tiến độ thi công nhà máy, Agribank chi nhánh Cần Thơ đã chuyển Cty Tây Nam sang diện vay vốn thông thường.

“Vì thế, toàn bộ lãi suất 59,4 tỉ đồng đã được loại ra khỏi số lãi hỗ trợ, nên đây chỉ là khoản tiền lãi chưa thu của Agribank đối với Cty Tây Nam và số tiền lãi trên, Agribank chưa thực hiện quyết toán đối với Bộ Tài chính. Số tiền lãi này cũng được Cty Tây Nam cam kết thực hiện trả nợ đầy đủ.

Như vậy, số tiền lãi 59,4 tỉ đồng nói trên được coi là số tiền chưa thiệt hại và nằm trong số tiền lãi mà Cty Tây Nam chưa trả cho Agribank chi nhánh Cần Thơ”. Agribank cũng khẳng định, với thực trạng hoạt động và tài sản đã thế chấp, Agribank “có thể thu được nợ gốc và nợ lãi theo hợp đồng tín dụng đã ký”.

Hơn nữa, tại công văn số 653/HĐTV-KHL ngày 1.7.2016 của Chủ tịch HĐTV Agribank gửi lãnh đạo TP. Cần Thơ cho biết: Khi nhận thấy Cty Tây Nam khó đáp ứng điều kiện được vay vốn “hỗ trợ lãi suất”, nên Agribank đã chỉ đạo chi nhánh Cần Thơ “áp dụng lãi suất thông thường đối với khoản vay và thực tế Bộ Tài chính chưa cấp bù lãi suất cho Agribank”.

Như vậy, thực tế chưa có hậu quả gây ra thiệt hại cho Agribank nên không thể nói cán bộ Agribank chi nhánh Cần Thơ “cố ý làm trái”, gây hậu quả nghiêm trọng hay “vi phạm quy định cho vay”.

Bên cạnh đó, việc chuyển tội danh “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - Giám đốc Cty Tây Nam - cũng cho thấy có sự khiên cưỡng. Bởi, ông Nhân là người đi vay vốn để kinh doanh; toàn bộ quy trình, thủ tục vay vốn do cán bộ ngân hàng hướng dẫn. Như vậy, ông Nhân không thể là chủ thể của tội danh này để mà có cơ hội “vi phạm quy định về cho vay”.


Theo Đông Anh (Lao động)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hơn 32 triệu đồng bạn đọc giúp đỡ chị Vũ Thị Hương
Hơn 32 triệu đồng bạn đọc giúp đỡ chị Vũ Thị Hương
Chia sẻicon  08/01/2019 

Nhờ sự động viên, giúp đỡ của bạn đọc mà chị Vũ Thị Hương đã vượt qua khó khăn, được xuất viện về nhà.

 
KHÓC HÀN MẶC TỬ
KHÓC HÀN MẶC TỬ
Thơicon  06/01/2019 

Tôi khóc Tử, khóc hào quang, khóc huyết/ Khóc gió mưa, hoa cỏ lẫn sao sương.../ Tử có nghe! Thơ Người - Tôi viết tiếp/ Cúi lậy không gian cả tám phương (*)

 
Em Trịnh được ủng hộ 10 triệu đồng, tiếp tục cần tiền lọc máu
Em Trịnh được ủng hộ 10 triệu đồng, tiếp tục cần tiền lọc máu
Chia sẻicon  06/01/2019 

Vừa tốt nghiệp đại học, đi làm được ít lâu thì không may Trịnh gặp tai nạn giao thông, tính mạng nguy kịch. Gia cảnh nghèo khó, tương lai rộng mở đang dần khép lại trước mắt em.

 
Trao hơn 34 triệu đồng đến bé Giàng Thị Liễu bị bỏng lửa
Trao hơn 34 triệu đồng đến bé Giàng Thị Liễu bị bỏng lửa
Chia sẻicon  05/01/2019 

Chúng tôi vui mừng khi nghe anh Giàng A Sùng thông báo hôm nay, bé Giàng Thị Liễu, con gái anh được xuất viện trở về nhà. Đây là giây phút mong đợi nhất của gia đình và nhiều bạn đọc VietNamNet.

 
Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn
Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn
Hồi âmicon  05/01/2019 

Xin hỏi luật sư trường hợp nào vợ chồng không được phép ly hôn với nhau? Người chồng không được đơn phương ly hôn với vợ?

 
Con bệnh tật, nợ nần chồng chất, gia đình nghèo khốn đốn
Con bệnh tật, nợ nần chồng chất, gia đình nghèo khốn đốn
Chia sẻicon  07/01/2019 

Căn nhà lụp xụp nằm bên bờ kênh Phú Hải, cánh cửa tạm không thể ngăn nổi cơn gió lạnh buốt thổi thốc từ ngoài vào. Trên chiếc giường nhỏ kê sát cửa sổ, Khôi nằm ú ớ, trong miệng còn nguyên chiếc khăn nhét chặt…

Cha thương binh, mẹ làm ruộng lo không cứu được con
Cha thương binh, mẹ làm ruộng lo không cứu được con
Chia sẻicon  04/01/2019 

Từ một thanh niên khỏe mạnh, sau tai nạn, Cường gầy rộc, nằm mê man trên giường bệnh với những ống truyền và máy thở. Tính mạng em vẫn kề cận hiểm nguy trong khi cha mẹ lại rơi vào cảnh khốn đốn.

HỌ ĐÃ DỪNG TRƯỚC NGÃ TƯ ĐÈN ĐỎ
HỌ ĐÃ DỪNG TRƯỚC NGÃ TƯ ĐÈN ĐỎ
Thơicon  04/01/2019 

Họ phải dừng trước ngã tư đèn đỏ/ Hiệu lệnh chung ai cũng phải chấp hành/ Nguyên vẹn niềm tin, vẹn nguyên thể xác/ Có ngờ đâu chỉ một phút tan tành

Bị nợ lương, người lao động nên làm gì?
Bị nợ lương, người lao động nên làm gì?
Hồi âmicon  04/01/2019 

Công ty em chậm trả lương cho người lao động 3 tháng, hiện tại em vẫn chưa nhận được lương tháng. Em nên làm gì để được nhận lương đúng thời hạn?

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 12/2018
Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 12/2018
Chia sẻicon  05/01/2019 

Trong 10 ngày giữa tháng 12/2018, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 214.913.900 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Dịp người lao động nghỉ việc riêng nhưng vẫn được hưởng lương
Dịp người lao động nghỉ việc riêng nhưng vẫn được hưởng lương
Hồi âmicon  07/01/2019 

Người lao động cần biết về quy định ngày nghỉ việc riêng nhưng vẫn hưởng nguyên lương trong năm 2019

Gia đình nghèo chong đèn suốt đêm sợ con đột tử
Gia đình nghèo chong đèn suốt đêm sợ con đột tử
Chia sẻicon  03/01/2019 

Người mẹ trẻ buồn bã bảo, hai đứa con chị, một đứa tử thần đã gần như ôm trọn, còn đứa kia chị sắp không đủ sức níu lại. Nghe câu ấy, chúng tôi cũng cảm thấy rùng mình sợ hãi.

EM GỬI VÀO MÂY TRẮNG
EM GỬI VÀO MÂY TRẮNG
Thơicon  02/01/2019 

Nghe không anh em gửi vào mây trắng/ Những vui buồn ta đã có bên nhau/ Bao kỉ niệm bao thăng hoa cảm xúc/ Trong trẻo ngọt lành tri kỉ thẳm sâu.

Những hành vi bị cấm khi sử dụng mạng internet
Những hành vi bị cấm khi sử dụng mạng internet
Hồi âmicon  03/01/2019 

Luật an ninh mạng 2018 có hiệu lực 01/01/2019 quy định những hành vi nào bị cấm khi sử dụng không gian mạng?

Em Bùi Văn Nghiệp được giúp đỡ hơn 90 triệu đồng
Em Bùi Văn Nghiệp được giúp đỡ hơn 90 triệu đồng
Chia sẻicon  03/01/2019 

Đầu năm mới 2019, Báo VietNamNet cùng một số đơn vị, cá nhân, tổ chức thiện nguyện đã đến thăm và trao tiền bạn đọc ủng hộ đến em Bùi Văn Nghiệp, bệnh nhân bị bị tai nạn giao thông tại bệnh viện Tuyên Quang.

NẮNG CÓ CÒN XANH?
NẮNG CÓ CÒN XANH?
Thơicon  31/12/2018 

Tiếc thương đời lá vàng bay/ Mùa còn nức nở những ngày...rất xanh/ Lục tìm trong những mong manh/ Còn đâu hơi ấm ngọt lành... mà thương

Vì sao 4 năm mới có một năm có ngày 29/2?
Vì sao 4 năm mới có một năm có ngày 29/2?
Hồi âmicon  10/01/2019 

Cứ 4 năm lại có một năm có ngày 29/2 hay còn gọi là năm "nhuận". Ngày này có điểm điều đặc biệt mà nhiều người chưa biết tới.

Nụ cười ngày gặp lại của bé Vù Thái Sâng
Nụ cười ngày gặp lại của bé Vù Thái Sâng
Chia sẻicon  01/01/2019 

Chúng tôi vui mừng khi biết được bé Vù Thái Sâng (4 tuổi) bị bỏng lửa 40% cơ thể nay đã khỏe trở lại, đang tiếp tục được điều trị di chứng sẹo.

Xót xa hai vợ chồng cùng đối mặt với tử thần
Xót xa hai vợ chồng cùng đối mặt với tử thần
Chia sẻicon  29/12/2018 

Nhìn thấy vợ tiều tụy đối mặt với căn bệnh hiểm ác không có tiền chữa, người đàn ông gắng kìm nén nỗi đau của riêng mình. Mỗi lần bưng bát cơm lên, chú đều không nuốt nổi vì cổ đau, nhưng lại giấu không cho vợ biết.

Con trai duy nhất mắc cùng lúc nhiều bệnh, mẹ đơn thân cầu cứu
Con trai duy nhất mắc cùng lúc nhiều bệnh, mẹ đơn thân cầu cứu
Chia sẻicon  02/01/2019 

Cùng lúc mắc đến ba căn bệnh: u não, tim giãn to, tủy xương lan tỏa, sự sống của Lê Phi Hùng đang hết sức mong manh. Đau xót hơn, em còn là đứa con duy nhất của người mẹ đơn thân, nghèo khổ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN