Vì sao chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao phí và hồ sơ nhà chung cư?

Nhiều chung cư trên địa bàn quận Hà Đông có dấu hiệu sai phạm. Mỗi chung cư có những sai phạm khác nhau nhưng điểm chung nhất là các chủ đầu tư đều không chịu bàn giao phí bảo trì và hồ sơ nhà chung cư. Vậy đâu là nguyên nhân?

Phí bảo trì là món lợi lớn

Theo báo cáo của quận Hà Đông, trên địa bàn quận hiện có 54 toà nhà chung cư. Trong đó, 48 toà nhà chung cư đã thành lập Ban quản trị (BQT), 6 toà chung cư chưa thành lập Ban quản trị. Thực hiện Luật nhà ở 2014, Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, UBND quận Hà Đông thường xuyên chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan, kiểm tra công tác quản lý vận hành nhà chung cư đối với các toà nhà trên địa bàn.

Vì sao chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao phí và hồ sơ nhà chung cư?

Chung cư Hồ Gươm Plaza, phường Mộ Lao, quận Hà Đông đang xây sai so với thiết kế được duyệt (270 căn hộ).

Đối với các chủ đầu tư (CĐT) toà nhà không hợp tác, không thực hiện đúng quyền và trách nhiệm theo quy định như: Bàn giao phí bảo trì 2%, bàn giao hồ sơ nhà chung cư, công tác hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)… UBND quận đôn đốc, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện theo quy định. Trường hợp CĐT cố tình không thực hiện, UBND quận sẽ báo cáo Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội xử lý theo thẩm quyền.

Theo Luật sư Trần Minh Tân – Trưởng Văn phòng Luật sư Đông A & Nhóm Tinh Hoa: Quy định pháp luật nhà ở hiện hành, kinh phí bảo trì được bàn giao trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày BQT nhà chung cư được thành lập, còn hồ sơ nhà chung cư được bàn giao trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày BQT có văn bản yêu cầu.

Theo đúng trình tự pháp luật, sau 7 ngày có quyết định thành lập BQT thì CĐT phải có trách nhiệm bàn giao các nội dung kể trên theo trình tự. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, mặc dù các BQT đã thành lập nhiều tháng nhưng vẫn chưa có tòa nhà nào ở quận Hà Đông bàn giao xong. Nhiều CĐT còn tỏ ra cố tình không chịu hợp tác, điển hình như: Chung cư Hồ Gươm Plaza; chung cư 16B Nguyễn Thái Học; chung cư CT12 – Khu đô thị Văn Phú... Theo thông tin phóng viên nhận được, BQT và cư dân ở đây đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp, phản ánh về việc cố tình không hợp tác của CĐT.

Vì sao chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao phí và hồ sơ nhà chung cư?

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng BQT nhà chung cư Hồ Gươm Plaza đã nhiều lần gửi đơn đi các cấp đề nghị hỗ trợ giải quyết việc bàn giao phí bảo trì và hồ sơ nhà chung cư nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay phí bảo trì của các chung cư thấp cũng vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng. Theo BQT tại chung cư Hồ Gươm cho biết, ước tính chưa đầy đủ phí bảo trì mà CĐT thu của các hộ dân đến cuối năm 2016 khoảng 24-25 tỷ đồng. Còn 2 chung cư CT12 Văn Phú và 16B Nguyễn Thái Học khoảng từ 6-7 tỷ đồng/1 chung cư.

Phóng viên cũng đã nhờ chuyên gia tài chính ngân hàng phân tích lợi nhuận thu được trên con số ước tính phí bảo trì ở 3 chung cư kể trên cho thấy: Nếu số tiền gửi càng cao, từ 50 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng/món gửi trở lên và kỳ hạn gửi càng dài thì lãi suất sẽ càng cao; số tiền lãi thu được thực tế cũng tăng theo số tiền gửi và thời gian gửi.

Vì sao chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao phí và hồ sơ nhà chung cư?

Đây là bảng tính lãi tiền gửi trên số tiền gửi tại Sacombank là 20 tỷ đồng, với các kỳ hạn: Không kỳ hạn, kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng.

Theo biểu tính lãi suất của ngân hàng thương mại Sacombank - một trong những ngân hàng đang có mức lãi suất tiền gửi trung bình trong hệ thống ngân hàng hiện nay (có biểu tính lãi suất kèm theo), phóng viên chỉ lấy mức tiền gửi tròn 20 tỷ đồng, áp dụng trên biểu lãi suất thời điểm này tại Sacombank: Nếu gửi ở kỳ hạn 1 tháng là 5%/năm thì mỗi tháng sẽ cho lãi trên 83 triệu đồng (lĩnh lãi cuối kỳ). Cộng dồn cả năm thì sẽ được khoản lãi là 1,1 tỷ đồng/năm. Ở kỳ hạn gửi là 3 tháng, mức lãi suất là 5,4%/năm. Cộng dồn lãi các kỳ cũng sẽ thu được 1,1 tỷ đồng lãi/năm. Ở kỳ hạn gửi 6 tháng, mức lãi suất Sacombank đang áp dụng là 6%/năm, tiền lãi thu được cộng dồn là 1,3 tỷ đồng/năm.

Như vậy, theo thực tế, BQT chung cư Hồ Gươm Plaza được thành lập đã quá nửa năm, nếu được bàn giao phí bảo trì đúng hạn thì số lãi mà BQT và cư dân ở đây được hưởng theo lãi suất tiền gửi tính theo kỳ hạn chỉ trong 1 tháng đã thu được không dưới 500 triệu đồng tiền lãi/tổng số tiền gửi tạm tính là 20 tỷ đồng, trong 6 tháng.

 

Mất lợi ích kép

Nếu bàn giao đúng thời hạn về phí bảo trì và hồ sơ nhà chung cư theo quy định của pháp luật, các CĐT không chỉ mất số tiền lãi hàng tháng thu được trên số tiền phí bảo trì đã thu của cư dân mà còn mất nhiều lợi ích khác từ các công trình xây dựng sai so với thiết kế ban đầu.

Cụ thể, theo trao đổi của Luật sư Trần Minh Tân: Việc chủ đầu tư công trình xây dựng toà nhà sai với thiết kế nêu trong giấy phép xây dựng công trình là hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và bị xử lý theo các chế tài xử phạt vi phạm hành chính tương ứng.

Vì sao chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao phí và hồ sơ nhà chung cư?

Khu vực sảnh chung cư 16B Nguyễn Thái Học, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông đang bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh. Nếu bàn giao các hạng mục theo hồ sơ thì nó phải bị phá bỏ và CĐT mất đi khoản lợi nhuận trong kinh doanh.

Các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng diễn ra trước ngày 30/11/2013 bị xử lý theo Nghị định số 23/2009/NĐ-CP. Nếu vi phạm các hành vi như xây dựng sai phép, sai thiết kế được duyệt, sai quy hoạch chi tiết đô thị được duyệt, sai thiết kế đô thị được duyệt thì phải dỡ bỏ công trình vi phạm, tức đập bỏ các căn hộ xây dựng trái phép.

Các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng diễn ra kể từ ngày 30/11/2013 trở về sau bị xử lý theo Nghị định số 121/2013/NĐ-CP. Đáng chú ý là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP cho phép xử lý các công trình sai phạm theo kiểu “phạt cho tồn tại” nếu hành vi đó không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp.

Vì sao chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao phí và hồ sơ nhà chung cư?

270 căn hộ xây dựng sai thiết kế được duyệt tại chung cư Hồ Gươm Plaza đã và đang hoàn thành. Nếu nó được xử phạt cho tồn tại và nộp 50% tiền thu về vào ngân sách thì CĐT vẫn mang lợi hàng trăm tỷ đồng. Còn ngược lại CĐT phải phá bỏ thì sẽ mất hàng trăm tỷ đồng.

Khi đó, CĐT công trình sai phạm ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền, thì còn bị buộc phải nộp lại 50% số lợi bất hợp pháp có được từ phần xây dựng không phép. Sau khi CĐT hoàn thành việc nộp phạt vào ngân sách nhà nước thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng. Đây chính là "kẽ hở" pháp luật được rất nhiều CĐT khai thác để xây dựng sai phép, không phép trong thời gian qua.

Căn cứ vào những nội dung mà Luật sư Tân trả lời: Chỉ riêng dự án nhà chung cư Hồ Gươm PLaza, CĐT xây sai thiết kế được duyệt 270 căn hộ. Nếu bình quân mỗi căn hộ bán với giá 2 tỷ đồng thì CĐT đã thu về 540 tỷ đồng. Nếu cho phép xử lý các công trình sai phạm theo kiểu “phạt cho tồn tại” thì ngoài tiền bị xử phạt hành chính CĐT còn phải nộp 50% số lợi bất hợp pháp, tức mất đi 270 tỷ đồng từ bán các căn hộ, chưa kể các chi phí khác.

Sai phạm ở chung cư 16B Nguyễn Thái Học nếu xử lý thì CĐT phải phá dỡ các công trình nhà ở tầng trên cùng, đồng thời phá dỡ công trình kinh doanh lấn chiếm sảnh trước của tòa nhà. Thực hiện điều này, CĐT không chỉ bị mất tiền lãi từ phí bảo trì mà còn mất đi lợi nhuận trong kinh doanh tại công trình lấn chiếm diện tích sở hữu chung.

Trong khi đó, CĐT cố tình xây dựng sai phép, không phép tại một số căn hộ gây ảnh hưởng tiêu cực tới công năng, tuổi thọ toà nhà và làm giảm tiện ích chung của cư dân.

Theo Báo Pháp luật

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Quảng Ninh sẽ xây dựng siêu đô thị hơn 7.100ha
Quảng Ninh sẽ xây dựng siêu đô thị hơn 7.100ha
Dự ánicon  27/10/2018 

Quảng Ninh sẽ xây dựng khu đô thị Hạ Long Xanh, rộng 7.124ha, trong đó có một biển hồ rộng 800 ha.

 
CitiAlto - căn hộ cho người trẻ thành đạt
CitiAlto - căn hộ cho người trẻ thành đạt
Dự ánicon  23/11/2018 

Nhà phát triển BĐS Kiến Á sẽ giới thiệu dự án CitiAlto vào quý 4/2018. Đây là căn hộ lý tưởng dành cho thị dân trẻ thành đạt, những người yêu thích phong cách kiến trúc đương đại và một môi trường sống trong lành.


 

 
Dân chung cư kiện UBND phường vì thiếu… ban quản trị
Dân chung cư kiện UBND phường vì thiếu… ban quản trị
Dự ánicon  21/11/2018 

TAND quận 7, TP.HCM vừa xét xử vụ kiện hành vi hành chính, về việc không thực hiện hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất, giữa nguyên đơn là một số cư dân tại chung cư The Era Town và bị đơn là UBND phường Phú Mỹ, quận 7.

 
Sun Group ký kết hợp tác chính thức với Nhà Đại Phát
Sun Group ký kết hợp tác chính thức với Nhà Đại Phát
Dự ánicon  19/11/2018 

Ngày 14/11/2018 Tập đoàn Sun Group và Nhà Đại Phát ký kết hợp tác trong việc phân phối BĐS do Sun Group phát triển.

 
The Costa Nha Trang đã hoàn thiện, chuẩn bị mở bán
The Costa Nha Trang đã hoàn thiện, chuẩn bị mở bán
Dự ánicon  19/11/2018 

The Costa Nha Trang - dự án condotel cao cấp đã hoàn thiện về hạ tầng và pháp lý, với mức giá cạnh tranh cùng nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư trong những tháng cuối năm 2018.

 
BST những căn hộ đẳng cấp nhất TMS Luxury Hotel&Residence Quy Nhon
BST những căn hộ đẳng cấp nhất TMS Luxury Hotel&Residence Quy Nhon
Dự ánicon  19/11/2018 

Sự kiện ra mắt bộ sưu tập The Star Collection với những căn hộ đẳng cấp nhất của dự án TMS Luxury Hotel & Residence Quy Nhon sắp được tổ chức ngày 24/11/2018 dự báo tạo nên “cơn sốt” tại TP. Quy Nhơn.

Môi giới giả mạo con dấu chủ đầu tư để lừa bán nhà
Môi giới giả mạo con dấu chủ đầu tư để lừa bán nhà
Dự ánicon  17/11/2018 

Công ty Vạn Thái vừa phát đi thông báo cho biết, công ty này nhận được khiếu nại về trường hợp khách hàng bị lừa đảo.

Đà Nẵng: Cán bộ có 2 lô đất vẫn 'xí' phần thuê chung cư nhà nước
Đà Nẵng: Cán bộ có 2 lô đất vẫn 'xí' phần thuê chung cư nhà nước
Dự ánicon  17/11/2018 

Hàng trăm trường hợp cán bộ, công chức viên chức ở Đà Nẵng không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được bố trí nhận chung cư Nhà nước.

Nữ cao thủ tấn công dân Topaz City, Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng
Nữ cao thủ tấn công dân Topaz City, Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng
Dự ánicon  16/11/2018 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo về vụ lùm xùm vừa xảy ra tại chung cư Topaz City.

Thu phí gửi xe giá ‘cắt cổ’, chủ đầu tư ‘đút túi’ 700 triệu đồng
Thu phí gửi xe giá ‘cắt cổ’, chủ đầu tư ‘đút túi’ 700 triệu đồng
Dự ánicon  15/11/2018 

Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng - chủ đầu tư dự án Eco Green City bị xử phạt và phải hoàn trả lại cư dân toàn bộ số tiền chênh lệch gần 700 triệu đồng do thu phí gửi xe máy cao hơn quy định. 

Phóng viên VTV bị dọa đánh sau khi gặp đại gia địa ốc
Phóng viên VTV bị dọa đánh sau khi gặp đại gia địa ốc
Dự ánicon  15/11/2018 

Bảo vệ tại tòa nhà La Bonita đã ngăn cản phóng viên tác nghiệp, thậm chí đe dọa hành hung, khi phóng viên tìm hiểu việc chủ đầu tư tòa nhà này bị tố bán trùng căn hộ.

Condotel đã hoàn thiện hút khách đầu tư
Condotel đã hoàn thiện hút khách đầu tư
Dự ánicon  16/11/2018 

The Costa Nha Trang là một trong số ít những dự án condotel đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được quản lý và vận hành bởi InterContinental và Colliers International theo tiêu chuẩn 5 sao.

Cư dân Bảo Sơn 31 tầng đồng loạt treo biển bán nhà
Cư dân Bảo Sơn 31 tầng đồng loạt treo biển bán nhà
Dự ánicon  16/11/2018 


Sau nhiều lần đòi hỏi quyền lợi nhưng không được đáp ứng, cư dân chung cư Bảo Sơn Complex rủ nhau treo biển “bán nhà”

Nữ cao thủ rút lui, dân Topaz City được gì sau hỗn chiến?
Nữ cao thủ rút lui, dân Topaz City được gì sau hỗn chiến?
Dự ánicon  15/11/2018 

Sau vụ đụng độ giữa cư dân chung cư Topaz City với nhóm phụ nữ bịt mặt, chủ đầu tư dự án này đã có động thái mới, liên quan đến một số vấn đề mà cư dân bức xúc.

Chung cư 7 năm ‘chết’ trên đất vàng, Hà Nội quyết xoá sổ
Chung cư 7 năm ‘chết’ trên đất vàng, Hà Nội quyết xoá sổ
Dự ánicon  14/11/2018 

Sáng nay (14/11), bắt đầu việc phá dỡ xoá sổ khu chung cư cũ L1, L2 nằm trên khu “đất vàng” số 93 Láng Hạ sau 7 năm chậm tiến độ.

Kiến Á thắng ngoạn mục ở Asia Property Awards 2018
Kiến Á thắng ngoạn mục ở Asia Property Awards 2018
Dự ánicon  14/11/2018 

Kiến Á vừa được vinh danh 4 hạng mục tại giải thưởng Asia Property Awards 2018 được tổ chức ở Thái Lan.

Điểm sáng BĐS Cam Ranh
Điểm sáng BĐS Cam Ranh
Dự ánicon  13/11/2018 

Trong bối cảnh condotel có dấu hiệu bội cung, đất nền bị thổi giá cao hơn với thực tế... dòng sản phẩm nhà phố biển đang cho thấy là một trong những điểm sáng tích cực tại thị trường địa ốc Cam Ranh.

Xoá sổ chung cư hoang tàn trên ‘đất vàng’ Hà Nội
Xoá sổ chung cư hoang tàn trên ‘đất vàng’ Hà Nội
Dự ánicon  13/11/2018 

Trong tháng 11 sẽ hoàn thành việc cưỡng chế hộ dân cuối cùng để thực hiện dự án Cải tạo chung cư cũ L1, L2 (Khu Nam Thành Công) tại số 93 Láng Hạ.

Dự án “rùa bò” chơi sang, vung trăm triệu để dọn cỏ
Dự án “rùa bò” chơi sang, vung trăm triệu để dọn cỏ
Dự ánicon  13/11/2018 

Khách hàng góp vốn mua nền dự án Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên của Tranimexco, từ năm 1999, đang chờ làm rõ nhiều vấn đề

10 năm sống kiếp ‘3 không’, cư dân Danang Plaza lần đầu có ban quản trị
10 năm sống kiếp ‘3 không’, cư dân Danang Plaza lần đầu có ban quản trị
Dự ánicon  14/11/2018 

Chủ đầu tư Danang Plaza chấp thuận tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu ban quản trị sau gần 10 năm hoạt động.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN