Hai dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội và những “cái bẫy” trên mặt đường

Các công trình đường sắt trên cao khiến đường bộ xuống cấp trầm trọng với nhiều ổ voi, ổ gà và trở thành những cái “bẫy” tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hai dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội và những “cái bẫy” trên mặt đường

Ảnh minh họa

Thi công các công trình đường sắt trên cao khiến đường bộ xuống cấp trầm trọng với nhiều ổ voi, ổ gà và trở thành những cái “bẫy” tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông- đây là tình trạng mà chúng tôi ghi nhận được tại 2 dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội và đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Các đơn vị có liên quan khi được hỏi về vấn đề hoàn trả mặt bằng thì “hẹn trả lời sau” hoặc đùn đẩy trách nhiệm.

“Bẫy” dọc đường

Tuyến đường Hồ Tùng Mậu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nơi đang thi công dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đã và đang dần trở thành những cái “bẫy” khi đường ngày càng xuống cấp với rất nhiều ổ voi, ổ gà.

Chiều 21/7, có mặt tại đường Hồ Tùng Mậu, theo ghi nhận của chúng tôi, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn. Trên hướng Hồ Tùng Mậu - Nhổn, lòng đường thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông. Nhiều người đi xe máy không chịu chờ đợi liên tục leo lên vỉa hè để đi.

Thoạt nhìn sẽ tưởng đoạn đường trên ùn tắc do bị rào tôn kín lại để phục vụ thi công nhà ga đường sắt trên cao. Tuy nhiên, mục sở thị mới biết nguyên nhân lại do đoạn đường tại khu vực nhà ga đang thi công bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường gồ ghề, lồi lõm, chi chít các vị trí hố sâu. Đường xấu khiến các loại xe, nhất là ôtô gầm thấp di chuyển khó khăn, chậm lại và buộc các phương tiện đi sau phải đi chậm theo.

Đúng những ngày trời mưa, những hố sâu chứa đầy nước khiến đoạn đường thêm nhớp nháp, bẩn thỉu. Dọc đoạn đường từ Diễn - Nhổn, nhiều phần đường cũng bị xuống cấp nhưng không được sửa chữa, khắc phục, gây ảnh hưởng đến giao thông. Ngoài ra, nhiều đoạn đường đã được gác xong phần cầu cạn nhưng vẫn chậm trễ trong việc hoàn thành các hạng mục trên mặt đất để tháo dỡ rào, hoàn trả mặt đường.

Tương tự, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thi công kéo dài, chậm trễ và liên tục xin được gia hạn tiến độ khiến người dân không khỏi bức xúc. Hàng vạn người dân hằng ngày đi lại dọc trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung - trong phạm vi dự án này - còn ngán ngẩm bởi tình trạng thi công mất an toàn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Hiện tại, sau thời gian dài “chiếm dụng” mặt đường, phần lớn “lô cốt” rào chắn cản trở giao thông (được dựng lên để đảm bảo an toàn thi công) đã được Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT tháo dỡ sau khi thi công xong.

Tuy nhiên, mặt đường tại những khu vực này hầu hết cũng bị hư hỏng, xuống cấp khá nghiêm trọng. Nhiều đoạn lồi lõm, tạo thành những vệt hằn lún, ổ gà...

Ai chịu trách nhiệm?

Theo quy định đối với các dự án mượn đường bộ để thi công, sau khi hoàn thành phải trả lại như nguyên trạng ban đầu hoặc là tốt hơn. Tuy nhiên, đối với những phần thuộc 2 dự án trên đã hoàn thiện, việc hoàn trả mặt bằng lại đang diễn ra rất chậm.

Dù trước đó, thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, cho đến nay Dự án đã hoàn thành trên 30% tiến độ công việc của thời gian triển khai. Ban quản lý cũng thông tin thêm hơn 1km rào tính từ đoạn Đại học Quốc gia (dọc trục đường Xuân Thủy - Hồ Tùng Mậu) đến cầu Diễn đã được dỡ bỏ, trả lại không gian giao thông ban đầu cho người dân.

 

Nhà thầu cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn ngặt nghèo để đảm bảo an toàn cho công nhân, các phương tiện giao thông và cư dân dọc công trường.

Nói là vậy, song thực tế thì vẫn là những đoạn đường lồi lõm. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Giang, Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông, Sở GTVT Hà Nội cho biết: Đoạn quốc lộ 32 đầu cầu Diễn hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ mặt đường xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà.

Sở đã có nhiều văn bản để nhắc nhở Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội về tình trạng quốc lộ 32 sau khi đường sắt thi công đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị sửa chữa, nâng cấp lại đường để đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, phía đường sắt vẫn chưa kịp thời nâng cấp, hoàn trả lại mặt đường.

Ông Nguyễn Đức Giang cũng cho biết thêm, ở phía ngoài mặt đường, đơn vị đang thảm lại những đoạn ổ voi, ổ gà để nâng cấp tuyến đường. Nhưng riêng đoạn rào chắn bị xuống cấp thì chưa làm do…

“không thuộc trách nhiệm của chúng tôi”. Cũng theo ông Giang, vì trời mưa nên không thể vá đường bằng nhựa chỉ đảm bảo giao thông bằng cấp phối hoặc bằng nhựa trộn... “Đây chỉ là giải pháp tình thế. Để nâng cấp cả tuyến đường cần rất nhiều tiền, đơn vị duy tu chỉ đảm bảo ngoài phần rào chắn và nhắc nhở đơn vị thi công dự án”, ông Giang cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty CP Công trình giao thông 2 cho biết, qua quá trình thi công đường sắt trên cao, nhà thầu rào chắn, đào đường để đặt công trình ngầm thi công đã phát sinh rất nhiều vị trí hư hỏng trên quốc lộ 32 nhưng không được nhà thầu sửa chữa.

Công ty cũng đã chụp ảnh các vị trí hư hỏng, làm nhiều văn bản đề nghị ban và chỉ đạo các nhà thầu phải sửa chữa mặt đường nhưng chưa thấy trả lời hay trả lại mặt đường cho người tham gia giao thông.

Mới đây, qua kiểm tra, Sở GTVT Hà Nội đánh giá, công tác đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh dọc tuyến đường trong phạm vi dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông còn khá nhiều bất cập.

Cụ thể, tại các nhà ga và một số vị trí móng trụ ngoài khu vực nhà ga, sau khi thi công, mặt đường đã bị lún, lõm. Đáng chú ý, một số điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nhưng không được đơn vị thi công hoàn trả...

Trước tình trạng trên, đại diện Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Ban Quản lý đường sắt phải chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm trả lại mặt bằng giao thông.

Đặc biệt, tại khu vực các nhà ga, nhà thầu phải hoàn trả mặt bằng vị trí thi công; đồng thời phải rà soát công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trên toàn công trường.

Để đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan khu vực các nhà ga, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Ban Quản lý dự án đường sắt, Tổng thầu cho thảm chỉnh trang lại toàn bộ mặt đường khu vực các nhà ga.

Theo CAND

Đường sắt đô thị Hà Nội: làm gì để nhanh hơn, rẻ hơn?

Đường sắt đô thị Hà Nội: làm gì để nhanh hơn, rẻ hơn?

Những tuyến UMRT - vận tải đô thị khối lượng lớn, tốc độ cao có sứ mạng quan trọng giải cứu ách tắc giao thông đô thị Hà Nội, nhưng làm cách nào để nó rẻ hơn và phục vụ được nhiều hành khách hơn?

Đường sắt đô thị Hà Nội: Quy hoạch mạnh hay yếu?

Đường sắt đô thị Hà Nội: Quy hoạch mạnh hay yếu?

Quy hoạch Hà Nội đã có những bước tiến mạnh yếu như thế nào?

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ra mắt dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon
Ra mắt dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon
Dự ánicon  10/01/2019 

Ngày 9/1, Công ty CP Thương mại dịch vụ xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành và Công ty CP Bất động sản BNC đã công bố dự án Khu đô thị thương mại BNC Gragon.

 
Amber Riverside ưu đãi khủng dịp đón Tết
Amber Riverside ưu đãi khủng dịp đón Tết
Dự ánicon  09/01/2019 

Nằm trong chương trình “An cư hiện tại tích lũy tương lai”, toàn bộ khách hàng Amber Riverside giao dịch từ ngày 1/1/2019 – 31/1/2019 sẽ được tặng sổ tiết kiệm với giá trị cao nhất lên tới 100 triệu đồng.

 
Chủ đầu tư Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề xuất mô hình mới quản lý chung cư
Chủ đầu tư Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề xuất mô hình mới quản lý chung cư
Dự ánicon  08/01/2019 

Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng là chủ đầu tư của Dự án chung cư Hải Đăng City (MonCity) tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội vừa đề xuất một mô hình quản lý nhà chung cư mới.

 
Xu hướng sống làm tăng nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ
Xu hướng sống làm tăng nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ
Dự ánicon  08/01/2019 

Tỉ lệ sống độc thân ở thành thị Việt Nam tăng từ 6,23% năm 2004 lên 9,1% năm 2014 và dự kiến tăng lên 10,1% vào năm 2019. Điều này kéo theo nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ tăng nhanh chóng.

 
Sức hút Tòa Park 6 dự án Vincity OCean Park
Sức hút Tòa Park 6 dự án Vincity OCean Park
Dự ánicon  07/01/2019 

Với hệ thống tiện ích đủ đầy, tòa căn hộ Park 6 là lựa chọn của nhiều cư dân quan tâm đến dự án Vincity Ocean Park, đặc biệt thu hút các cặp vợ chồng trẻ, và các gia đình có hai thế hệ cùng chung sống.

 
Doanh nhân trẻ và quyết tâm làm nóng nghỉ dưỡng ven đô
Doanh nhân trẻ và quyết tâm làm nóng nghỉ dưỡng ven đô
Dự ánicon  07/01/2019 

Là của người trẻ “nghĩ mới làm khác”, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Lộc đã xây dựng My Second Home và thu được thành công ban đầu trong việc làm nóng lại thị trường nghỉ dưỡng ven đô đầy tiềm năng.

Vì sao căn hộ tầm nhìn trung tâm hút khách?
Vì sao căn hộ tầm nhìn trung tâm hút khách?
Dự ánicon  05/01/2019 

Toạ lạc ở “vị trí kim cương”, tầm nhìn trung tâm, thuận tiện sinh hoạt và vui chơi giải trí khiến Imperia Sky Garden có sức thu hút mạnh mẽ đối với người mua nhà.

Bên trong 2 khu đất vàng sát Hồ Gươm Hà Nội muốn xây vượt tầng
Bên trong 2 khu đất vàng sát Hồ Gươm Hà Nội muốn xây vượt tầng
Dự ánicon  05/01/2019 

- Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch 2 khu đất của nhà đầu tư ở phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) thuộc quy hoạch khu phố cũ theo hướng tăng chiều cao công trình so với quy định.

Căn hộ hoàn thiện được nhà đầu tư săn đón
Căn hộ hoàn thiện được nhà đầu tư săn đón
Dự ánicon  05/01/2019 

Khi đời sống ngày càng được nâng cao thì chất lượng cuộc sống trở thành mối quan tâm hàng đầu, các gia đình khó tính hơn trong việc chọn cho mình một nơi vừa an cư vừa đầu tư sinh lợi cao.

Giải pháp cản 'vật thể bay' tại chung cư Vimefulland
Giải pháp cản 'vật thể bay' tại chung cư Vimefulland
Dự ánicon  04/01/2019 

Năm 2018, thị trường bất động sản khá ổn định, nhưng đã có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung sản phẩm nhà ở, lãi suất tín dụng đang ở mức hợp lý, hệ thống chính sách của nhà nước đang phát huy tích cực

Dự án Charmington Iris được duyệt giá đất thế nào?
Dự án Charmington Iris được duyệt giá đất thế nào?
Dự ánicon  03/01/2019 

Thông tin dự án căn hộ Charmington Iris, bị thu hồi quyết định chủ trương đầu tư, gây xôn xao thị trường bất động sản. Đây là dự án được Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký duyệt giá đất ngày 1/9/2017.

Nha Trang: Dân ùn ùn căng băng rôn đòi nhà sát Tết
Nha Trang: Dân ùn ùn căng băng rôn đòi nhà sát Tết
Dự ánicon  02/01/2019 

Chủ đầu tư dự án HQC Nha Trang hứa bàn giao nhà trước Tết Dương lịch 2019 nhưng rồi lại thất hứa. Hàng trăm khách hàng đã bất chấp mưa gió, mang băng rôn đi đòi nhà.

Chung cư 38 tầng nứt toác, đại gia địa ốc bị xử phạt
Chung cư 38 tầng nứt toác, đại gia địa ốc bị xử phạt
Dự ánicon  30/12/2018 

Tòa tháp chung cư 38 tầng bị nứt trong đêm; hàng loạt đại gia địa ốc bị xử phạt về thuế; tinh thần làm việc của cán bộ liên quan bất động sản có dấu hiệu sa sút… là những vấn đề được quan tâm trong tuần qua.

Hỗn loạn chung cư Sài Gòn, Trưởng Ban quản trị kêu cứu
Hỗn loạn chung cư Sài Gòn, Trưởng Ban quản trị kêu cứu
Dự ánicon  30/12/2018 

Trưởng Ban quản trị cụm chung cư Saigonres Plaza, vừa có đơn gửi UBND TP.HCM, xin cứu giúp về việc ách tắc bàn giao vận hành giữa chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư này.

Hỗn loạn chung cư cao cấp, chủ đầu tư tung cảnh báo
Hỗn loạn chung cư cao cấp, chủ đầu tư tung cảnh báo
Dự ánicon  29/12/2018 

Trước tình trạng hỗn loạn tại chung cư Saigonres Plaza trong mấy ngày qua, chủ đầu tư của tòa nhà này là đã có nhiều văn bản gửi Ban quản trị, liên quan tới việc quản lý vận hành và bàn giao.

Phó Thủ tướng ‘lệnh’ thanh tra việc cấp đất Dự án Khai Sơn City
Phó Thủ tướng ‘lệnh’ thanh tra việc cấp đất Dự án Khai Sơn City
Dự ánicon  28/12/2018 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Thanh tra Bộ thanh tra việc UBND thành phố Hà Nội cấp đối ứng đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Khai Sơn City (quận Long Biên, Hà Nội).

Nỗi niềm nơi yên nghỉ của người già
Nỗi niềm nơi yên nghỉ của người già
Dự ánicon  27/12/2018 

Mong muốn “mồ yên mả đẹp” của các bậc sinh thành là có cơ sở khi quỹ đất đô thị đang dần bị thu hẹp.

Hỗn loạn chung cư cao cấp: Bảo vệ rút lui, camera bị tháo
Hỗn loạn chung cư cao cấp: Bảo vệ rút lui, camera bị tháo
Dự ánicon  27/12/2018 

Mấy ngày nay, chung cư Saigonres Plaza (188, Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM) trở nên hỗn loạn, trước sự việc hàng chục camera an ninh của tòa nhà bị nhân viên của đơn vị quản lý tòa nhà tháo.

Những dự án đánh thức tiềm năng du lịch bãi Kem-Phú Quốc
Những dự án đánh thức tiềm năng du lịch bãi Kem-Phú Quốc
Dự ánicon  27/12/2018 

Khuông nhạc đa sắc màu Bãi Kem hoàn thiện với giai điệu mới Boutique Shophouse Melodia bên cạnh những cái tên nổi tiếng như JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay, Premier Residences Phú Quốc Emerald Bay…

Khách ‘mua’ đất thế kỷ trước trở lại ‘bao vây’ chủ đầu tư
Khách ‘mua’ đất thế kỷ trước trở lại ‘bao vây’ chủ đầu tư
Dự ánicon  26/12/2018 

Góp vốn xây dựng dự án từ thế kỷ trước, tới nay chủ đầu tư chưa giao được nền nhà. Sau nhiều cuộc họp căng thẳng, nhiều người góp vốn đã kéo tới “bao vây” Tranimexco, yêu cầu công ty này thực hiện dự án theo đúng thỏa thuận.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN