Bài 1: Tại sao phải đặt ga bên cạnh Hồ Gươm?

Ngày 9/3/2018, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) trưng bày, lấy ý kiến nhân dân về Quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9. Theo quy hoạch, ga ngầm dưới phố Đinh Tiên Hoàng và phần dưới vườn hoa Hồ Gươm.

Nội dung trưng bày cho biết : lý do phương án được lựa chọn đặt nhà ga tại đây là: (1)Vị trí rộng, thi công thuận lợi, khoảng cách phù hợp chạy tầu; (2) ( có lợi về kinh tế ) vì không phải GPMB; (3) Có khoảng cách an toàn đến di tích, ít ảnh hưởng đến Hồ Gươm.

So sánh với các phương án khác tì phương án này tiết kiệm hơn vì (1) Thi công gặp ít khó khăn hơn, sẽ tạo ra cảm giác thoải mái cho khách đi tầu hơn; (2&3) Các phương án khác GPMB nhiều hơn, đắt hơn, ảnh hưởng di tích nhiều hơn.Thông tin cũng cho biết phương án này đã nghiên cứu từ 2007 và đã xin ý kiến các Bộ, ngành, Thành phố, Hội nghề nghiệp và được sự đồng thuận trong từng giai đoạn thiết kế… chỉ còn Tổng mặt bằng nhà ga C9 chưa được phê duyệt

Bài 1: Tại sao phải đặt ga bên cạnh Hồ Gươm?
Vị trí các cửa lên mặt đất trong tổng mặt bằng ga C9 , do MRB trưng bày ngày 9/3


Theo như nội dung trên thì Dự án đã nghiên cứu lâu , kỹ lưỡng , đã được nhiều cơ quan quyết định ….Tóm lại , nội dung cơ bản đã hoàn thành , có thể lấy ý kiến vào nhà ga về những nội dung làm cho nhà ga đẹp hơn , có nhiều chi tiết trang trí đậm đà tính dân tộc hơn , bậc thang ốp đá mầu sắc phù hợp hơn , cảnh quan lối đi dạo vòng quanh ga hấp dẫn hơn …vv và vv. Tuy vậy , khi chứng kiến những trắc trở của dự án ĐSĐT số 2A ( Hà Đông – Cát Linh) và số 3 (Nhổn – Ga HN) thì ý kiến về dự án còn băn khoăn hơn nhiều


Thứ nhất kinh tế đầu tư: Tiêu chí chọn vị trí ga là tránh GPMB để giảm chi phí, nhưng theo GS. TSKH. Lã Ngọc Khuê ( nguyên thứ trưởng Bộ GT ) cho biết dự án nầy đã tiết kiệm gần 1 tỷ USD ngay trong giai đoạn đề xuất dự toán : sau khi mời tư vấn độc lập đến từ Áo thẩm định , giá đề xuất ban đầu từ 51.000 giảm xuống 34.678 tỷ đồng . Như vậy nếu có cách tiếp cận khôn ngoan hơn thì còn có thể tiết kiệm nhiều hơn.


Thứ hai là do lựa chọn phương án dễ thi công, đơn mục tiêu ( chỉ để tiện đi lại ) mà bỏ qua mục tiêu phát triển đô thị bền vững , đa lợi ích thì giá thành rất đắt đỏ. Tháng 5/2017 dự án đã công bố phương án điều chỉnh hướng tuyến với lý do “hạn chế kinh phí, thời gian GPMB cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công, rút ngắn chiều dài cũng như nắn tuyến đường được thẳng hơn …” .

Nếu với lý do này mà tiếp tục nghiên cứu chỉnh tuyến thì có thể giảm còn 50% . Ví dụ : toàn bộ tuyến đi ngoài trung tâm TP có thể tăng thêm 5,5 Km đường trên cao, giảm đường ngầm từ 8,5 Km xuống còn 3 Km - Vì đường ngầm đắt gấp 3 lần đường trên cao.

Việc thi công cũng nhanh hơn ( gấp 2-3 lần) và rủi ro ít hơn . Năm 2011 , nên JICA đã tài trợ cho dự án HAIMUD nghiên cứu TOD (TOD – Transit Oriented Development ): Phát triển đô thị gắn kết với ĐSĐT ở Hà Nội : vừa có đường đi vừa nâng cấp chất lượng sống và hạ tầng đô thị , gia tăng giá trị khai thác sử dụng BĐS quanh ga (khu vực ga C9 không thấy trình bày nội dung này) .Sau khi bỏ hàng tỷ USD làm ĐSĐT, ngoài việc đi lại tiện nghi thì khả năng hoàn vốn vay từ đâu ? Các lợi ích BĐS gia tăng quanh ga ai được hưởng , họ đóng góp lại cho TP bao nhiêu? Rất cần có câu trả lời thỏa đáng từ tính toán kinh tế Dự án Phương án 1 tuyến ĐSĐT số 2 giai đoạn 1 và phương án 2 đề xuất (không dùng)


Đã đặt ga sát Hồ Gươm mà cho rằng ít ảnh hưởng là bất ổn . Nó đương nhiên ảnh hưởng tới tổng thể cảnh quan / hoạt động đô thị tại Hồ Gươm và vùng phụ cận: số lượng người tham gia giao thông tăng. Mạng lưới giao thông tại đây vốn chỉ thiết kế cơ bản cho phi cơ giới , nay mật đô phương tiện cơ giới rất cao, nay lại gia tăng mật độ, ần suất bộ hành tập trung vào không gian nhỏ : nguy cơ rối loạn giao thông rõ ràng.

 

Dự án không có tài liệu mô tả hiệu ứng này, đó là chưa kể thi công tuyến kéo dài , sinh hoạt đô thị tại đây ảnh hưởng nặng nề. Bài học này đã rõ khi làm ĐSĐT tuyến 2A&3 : đấy là toàn đường trên cao , dễ làm , dễ thấy. Tuyến 2 phức tạp hơn nhiều khi đường ngầm dài , chui qua phố dân cư dày đặc, ẩn chứa vô số rủi ro, trong khi lực lượng chuyên gia trong nước mỏng, năng lực quản lý hạn chế


Hà Nội đã có bài học dự án BRT lập từ 2005, sau 10 năm mới thực hiện, những yếu tố thuận lợi đã biến thành khó khăn, khắc phục nó cũng phải mất hàng chục năm.

Bài học từ 2 dự án ĐSĐT dở dang cũng vậy , nên chăng Hà Nội tập trung hoàn thành dứt điểm 3 dự án này, vận hành và đánh giá một cách thấu đáo, từ đó xem xét kỹ lưỡng toàn tuyến số 2, cân nhắc lợi hại các ga đã nghiên cứu vốn đã bắt đầu từ 10 năm trước nay đã có nhiều thay đổi và các bài học quý …từ đó sẽ có phương án ga C9 , lúc ấy chưa muộn. 

Giai đoạn 2004-2007 Theo HAIDEP va SAPROF đã nghiên cứu (tuyến ĐSĐT số 2) có 2 phương án :
1- Phương án 1 : Tuyến cắt qua khu vực gần trung tâm Phố Cổ , qua các phố Đinh Tiên Hoàng , Hàng Bài , Phố Huế , Đại Cồ Việt … SAPROF lựa chọn phương án 1 và hợp nhất ga C9 ( tại phố hàng Đào và C10 ( tại phố Đinh Tiên Hoàng)


2. Phương án 2 : Tuyến và nhà ga đi qua khu vực gần đê, qua phố Nguyễn Hữu Huân , Ngô Quyền , Đại Cồ Việt …Hầm ngầm không phù hợp với khu vực có đê sông Hông và vị trí ga không hiệu quả ( trích dẫn nội dung MRB trưng bày ngày 9/3/2018)
Theo phương án đã phê duyệt, tuyến đường sắt dài 11,5 km (đoạn trên cao khoảng 2,6 km, đoạn ngầm gần 9 km). Tổng đầu tư của dự án điều chỉnh là 34.678 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước. ( TG)

KTS Trần Huy Ánh 

(Hội viên Hội KTS Việt Nam
Ủy viên thường trực BCH Hội KTS Hà Nội, thành viên Hội đồng khoa học TCKTVN,Viện Kiến trúc Quốc gia ( BXD))

Quy hoạch khu vực ga Hà Nội phải phù hợp quy hoạch chung Thủ đô

Quy hoạch khu vực ga Hà Nội phải phù hợp quy hoạch chung Thủ đô

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội thực hiện việc quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận phù hợp với Quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội cần làm rõ phương án thay thế cây xanh Hồ Gươm

Hà Nội cần làm rõ phương án thay thế cây xanh Hồ Gươm

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Khu vực hồ Gươm sẽ được cải tạo ra sao?

Khu vực hồ Gươm sẽ được cải tạo ra sao?

UBND TP Hà Nội vừa có thông báo về kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp về triển khai dự án đầu tư “Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm”. 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mở bán Park 6: Mua nhà đón xuân, nhận lộc vàng
Mở bán Park 6: Mua nhà đón xuân, nhận lộc vàng
Dự ánicon  16/01/2019 

Vào ngày 19/01/2019 tới đây, tại Sàn giao dịch Bất động sản Times City sẽ diễn ra lễ mở bán chính thức tòa Park 6 dự án VinCity Ocean Park với nhiều phần quà  giá trị.

 
Sunshine City Sài Gòn- nhà ở hạng sang phong cách châu Âu
Sunshine City Sài Gòn- nhà ở hạng sang phong cách châu Âu
Dự ánicon  12/01/2019 

Sunshine Group mang đến khu Nam Sài Gòn mẫu nhà ở hạng sang phong cách châu Âu - Sunshine City Sài Gòn, dự án được phủ kính Low - E và ứng dụng công nghệ 4.0 tại quận 7.

 
Mảnh ghép biến Phú Quốc thành thiên đường du lịch biển
Mảnh ghép biến Phú Quốc thành thiên đường du lịch biển
Dự ánicon  12/01/2019 

Giờ đây, du khách không đơn thuần chỉ tìm kiếm một không gian nghỉ dưỡng yên bình trong các khu villa hay biệt thự sang trọng, mà họ muốn được tận hưởng chuỗi dịch vụ 360 độ đa dạng đáp ứng nhu cầu giải trí, mua sắm.

 
Mua căn hộ nội đô Hà Nội chỉ từ 210 triệu đồng
Mua căn hộ nội đô Hà Nội chỉ từ 210 triệu đồng
Dự ánicon  10/01/2019 

Chỉ cần từ 210 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ cao cấp dự án Imperia Sky Garden ở trung tâm Hà Nội.

 
Ra mắt dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon
Ra mắt dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon
Dự ánicon  10/01/2019 

Ngày 9/1, Công ty CP Thương mại dịch vụ xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành và Công ty CP Bất động sản BNC đã công bố dự án Khu đô thị thương mại BNC Gragon.

 
Amber Riverside ưu đãi khủng dịp đón Tết
Amber Riverside ưu đãi khủng dịp đón Tết
Dự ánicon  09/01/2019 

Nằm trong chương trình “An cư hiện tại tích lũy tương lai”, toàn bộ khách hàng Amber Riverside giao dịch từ ngày 1/1/2019 – 31/1/2019 sẽ được tặng sổ tiết kiệm với giá trị cao nhất lên tới 100 triệu đồng.

Chủ đầu tư Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề xuất mô hình mới quản lý chung cư
Chủ đầu tư Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề xuất mô hình mới quản lý chung cư
Dự ánicon  08/01/2019 

Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng là chủ đầu tư của Dự án chung cư Hải Đăng City (MonCity) tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội vừa đề xuất một mô hình quản lý nhà chung cư mới.

Xu hướng sống làm tăng nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ
Xu hướng sống làm tăng nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ
Dự ánicon  08/01/2019 

Tỉ lệ sống độc thân ở thành thị Việt Nam tăng từ 6,23% năm 2004 lên 9,1% năm 2014 và dự kiến tăng lên 10,1% vào năm 2019. Điều này kéo theo nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ tăng nhanh chóng.

Sức hút Tòa Park 6 dự án Vincity OCean Park
Sức hút Tòa Park 6 dự án Vincity OCean Park
Dự ánicon  07/01/2019 

Với hệ thống tiện ích đủ đầy, tòa căn hộ Park 6 là lựa chọn của nhiều cư dân quan tâm đến dự án Vincity Ocean Park, đặc biệt thu hút các cặp vợ chồng trẻ, và các gia đình có hai thế hệ cùng chung sống.

Doanh nhân trẻ và quyết tâm làm nóng nghỉ dưỡng ven đô
Doanh nhân trẻ và quyết tâm làm nóng nghỉ dưỡng ven đô
Dự ánicon  07/01/2019 

Là của người trẻ “nghĩ mới làm khác”, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Lộc đã xây dựng My Second Home và thu được thành công ban đầu trong việc làm nóng lại thị trường nghỉ dưỡng ven đô đầy tiềm năng.

‘Ông trùm’ xây dựng bị xử phạt và truy thu kỷ lục
‘Ông trùm’ xây dựng bị xử phạt và truy thu kỷ lục
Dự ánicon  07/01/2019 

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons (Coteccons) vừa có văn bản gửi Uỷ ban chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, công bố thông tin liên quan các quyết định xử lý vi phạm về thuế với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Vụ lấp sông chấn động miền Tây: Dân có quyền khiếu nại
Vụ lấp sông chấn động miền Tây: Dân có quyền khiếu nại
Dự ánicon  07/01/2019 

Theo các luật sư, nếu việc lấp sông làm dự án Long Thượng Riverside gây thiệt hại và ảnh hưởng cuộc sống người dân, thì họ có quyền khiếu nại để đòi quyền lợi chính đáng.

Nhan nhản nhà siêu kỳ dị ‘đu bám’ trên đường nghìn tỷ ở thủ đô
Nhan nhản nhà siêu kỳ dị ‘đu bám’ trên đường nghìn tỷ ở thủ đô
Dự ánicon  07/01/2019 

- Sau quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, hiện nhiều ngôi nhà kỳ dị lại mọc lên trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dọc con đường nghìn tỷ này.

Dự án lấp sông chấn động miền Tây lại giở chiêu trò
Dự án lấp sông chấn động miền Tây lại giở chiêu trò
Dự ánicon  06/01/2019 

Long Thượng Riverside là tên thương mại mới được thay đổi, sau khi cái tên Trị Yên Riverside được nhắc đến quá nhiều với sai phạm, tiêu cực. Sau khi First Real Miền Nam bị phát hiện bán chui, hiện Mland Vietnam tiếp tục triển khai bán hàng.

'Cắt ngọn' cao ốc trên đất vàng có 60 oan mạng
'Cắt ngọn' cao ốc trên đất vàng có 60 oan mạng
Dự ánicon  06/01/2019 

UBND TP.HCM vừa chấp thuận giảm chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc dự án tháp SJC từ 54 tầng xuống còn 46 tầng. 

Vì sao căn hộ tầm nhìn trung tâm hút khách?
Vì sao căn hộ tầm nhìn trung tâm hút khách?
Dự ánicon  05/01/2019 

Toạ lạc ở “vị trí kim cương”, tầm nhìn trung tâm, thuận tiện sinh hoạt và vui chơi giải trí khiến Imperia Sky Garden có sức thu hút mạnh mẽ đối với người mua nhà.

Nhà đầu tư ‘đổ tiền’ vào căn hộ nghỉ dưỡng Quy Nhơn
Nhà đầu tư ‘đổ tiền’ vào căn hộ nghỉ dưỡng Quy Nhơn
Dự ánicon  07/01/2019 

Nhờ sự tăng trưởng bứt phá trong lĩnh vực du lịch, những năm gần đây thành phố Quy Nhơn, Bình Định nổi lên như một trong những thị trường BĐS hấp dẫn nhất Việt Nam.

Bên trong 2 khu đất vàng sát Hồ Gươm Hà Nội muốn xây vượt tầng
Bên trong 2 khu đất vàng sát Hồ Gươm Hà Nội muốn xây vượt tầng
Dự ánicon  05/01/2019 

- Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch 2 khu đất của nhà đầu tư ở phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) thuộc quy hoạch khu phố cũ theo hướng tăng chiều cao công trình so với quy định.

Căn hộ hoàn thiện được nhà đầu tư săn đón
Căn hộ hoàn thiện được nhà đầu tư săn đón
Dự ánicon  05/01/2019 

Khi đời sống ngày càng được nâng cao thì chất lượng cuộc sống trở thành mối quan tâm hàng đầu, các gia đình khó tính hơn trong việc chọn cho mình một nơi vừa an cư vừa đầu tư sinh lợi cao.

Giải pháp cản 'vật thể bay' tại chung cư Vimefulland
Giải pháp cản 'vật thể bay' tại chung cư Vimefulland
Dự ánicon  04/01/2019 

Năm 2018, thị trường bất động sản khá ổn định, nhưng đã có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung sản phẩm nhà ở, lãi suất tín dụng đang ở mức hợp lý, hệ thống chính sách của nhà nước đang phát huy tích cực

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN