Mua nhà trả góp 35 năm: ‘Ước mơ xa thành hiện thực gần’

Kỷ lục mua nhà trả góp ở Việt Nam với thời hạn lên tới 35 năm do Vinhomes thiết lập tại dự án VinCity đã ‘đánh trúng’ vào nhu cầu và xu hướng mua nhà của nhiều khách hàng.

Phương án này được chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đánh giá là dũng cảm, dám chịu trách nhiệm đến cùng sản phẩm của mình trong hơn một phần ba thế kỷ.

Mua nhà trả góp 35 năm: ‘Ước mơ xa thành hiện thực gần’
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh

Theo ông Ánh, chỉ có những nhà đầu tư có tiềm lực, tầm nhìn, có khả năng dự báo rất dài hạn (về kinh tế - xã hội, thị trường bất động sản và tài chính tiền tệ, về thu nhập,về phong cách sống mới, v.v. ) mới dám cho khách hàng trả góp trong thời gian lâu như vậy.

Không đợi đến già mới được hiện thực ước mơ

Ông bình luận như thế nào về xu hướng khách hàng trẻ và cán bộ, công chức thành thị chỉ có khoảng 1 tỷ đồng nhưng đang chọn mua nhà chung cư giá đến 2 tỷ, thậm chí cao hơn như hiện nay?

Hiện nay ở Việt Nam, đặc biệt là tại các đô thị xuất hiện xu hướng mới là một bộ phận ngày càng lớn khách hàng tiếp cận với bất động sản vượt khỏi khả năng tài chính hiện tại của họ, nhất là khách hàng trẻ. Đây là một xu hướng tất yếu phù hợp với thông lệ quốc tế tại các nước công nghiệp phát triển đồng thời phù hợp với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Trước hết, giới trẻ đang có xu hướng bắt kịp với thế giới về nhu cầu ăn mặc, ở, đi lại, du lịch,… muốn biến ước mơ thành hiện thực ngay trong những ngày tháng tuổi trẻ của họ chứ không phải đợi đến tuổi xế bóng.

Thứ hai, sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta cho phép giới trẻ tin vào thu nhập tương lai của họ sẽ tăng lên để thanh toán cho nguyên tắc sống mới tương tự như ở nhiều nước khác là “tiêu dùng trước, trả tiền sau”.

Thứ ba, ở Việt Nam đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều các chủ đầu tư bất động sản và các định chế tài chính sẵn sàng cung cấp các tiện ích cho khách hàng để giúp họ thoả mãn phong cách sống hiện đại tương thích không chỉ với mức thu nhập quá khứ và hiện tại của họ mà còn với mức thu nhập trong tương lai với một kế hoạch tài chính cá nhân vừa rõ ràng vừa hợp lý.

Ngoại trừ một số doanh nghiệp như Vinhomes, tại sao các nhà đầu tư khác chưa mặn mà ‘chắp cánh ước mơ’ cho khách hàng thuộc phân khúc căn hộ 2 - 3 tỷ đồng này?

Cho phép khách hàng kéo dài thời gian thanh toán căn hộ mơ ước tới hàng chục năm, thậm chí còn đồng hành với họ và hỗ trợ họ thực hiện sao cho thuận tiện và hợp lý nhất quả thực không phải là việc ai làm cũng được.

Trước hết và thứ nhất là vấn đề tư duy. Nếu nhà đầu tư chỉ dừng lại ở tư duy mua đứt bán đoạn, thậm chí phủi tay rũ bỏ trách nhiệm sau khi đã bán được nhà thì chắc chắn không thể và không muốn cho khách hàng trả góp trong một thời gian dài được.

Chịu rủi ro cho khách hàng trong hơn 1/3 thế kỷChỉ có những nhà đầu tư bất động sản lớn, có uy tín và tiềm lực tài chính mạnh cùng với tư duy cam kết đồng hành cùng khách hàng, chịu trách nhiệm đến cùng với sản phẩm của mình, hơn nữa với tất cả các tiện ích cung cấp cho khách hàng của mình mới đưa ra những phương án tài chính hiện đại phù hợp với đẳng cấp sản phẩm mà nhà đầu tư cung cấp ra thị trường.

Thời gian trả góp quá dài như vậy sẽ rất rủi ro cho nhà đầu tư?

Đúng là như vậy nên điều thứ hai tôi muốn nói đến là tầm nhìn. Không phải nhà đầu tư bất động sản nào cùng có được tầm nhìn xa và niềm tin vào tương lai 20-30 năm tới để đặt cả niềm tin và triển vọng kinh doanh của mình vào giới trẻ.

 

Chỉ có những nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng dự báo không chỉ về phát triển kinh tế - xã hội, mà còn về thị trường bất động sản, về thị trường tài chính tiền tệ, về thu nhập dân cư và hộ gia đình, về phong cách sống mới, v.v. mới đủ dũng cảm đi suốt chặng đường dài với khách hàng của mình.

Thứ ba là niềm tin. Nhà đầu tư bất động sản nói riêng, người bán hàng nói chung chỉ triển khai hình thức mua hàng trả gớp được khi và chỉ khi tạo dựng được mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các định chế tài chính ngân hàng, với các thể chế thực hiện thanh toán trả góp.

Muốn vậy, quan hệ giữa nhà đầu tư, giữa người bán hàng với định chế tài chính - ngân hàng - thanh toán phải được xây dựng trên cơ sở niềm tin tuyệt đối lẫn nhau, hơn nữa niềm tin đó phải không ngừng được củng cố, vun đắp, phát triển và trường tồn qua thời gian.

Tôi thấy hiện nay ở nước ta ngoài Vinhomes thì có rất ít doanh nghiệp hội tụ đủ cả 3 yếu tố nêu trên.

Trên thế giới, mua trả góp (nhà và hàng hóa có giá trị cao) đã quá phổ biến. Nhưng ở ta, cũng có ý kiến cho rằng thời gian trả càng dài thì giá mua nhà càng cao và điều này chỉ ‘béo’ ngân hàng?

Chỉ có ước mơ là miễn phí còn muốn biến ước mơ thành hiện thực thì đều cần phải trả giá. Chính các nhà đầu tư bất động sản và ngân hàng hợp tác với họ đang giúp khách hàng biến ước mơ thành hiện thực.

Trong mối quan hệ tay ba giữa khách hàng, nhà đầu tư bất động sản và ngân hàng thì nguyên tắc cân bằng lợi ích có ý nghĩa sống còn. Đến lượt mình, nguyên tắc cân bằng lợi ích chịu sự chi phối của quy luật thị trường. Nếu có một ngân hàng nào quá “béo” như anh nói thì chắc chắn sẽ không thể tồn tại lâu dài được.

Quan sát gói mua nhà trả gớp với thời gian lên tới 35 năm mà VinCity đang gây sốt, ông thấy khách hàng được lợi gì từ gói này? 

Thông thường, các gói mua nhà trả góp chỉ có thời hạn 10 năm hoặc cùng lắm đến 20 năm song VinCity lại đột phá với gói lên tới 35 năm tức là gần như bằng toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội của một người đi làm bình thường. Điều đó chứng tỏ đẳng cấp vượt trội của Vinhomes (chủ đầu tư VinCity) so với các nhà đầu tư bất động sản khác.

Lợi ích cho khách hàng là rất rõ ràng khi họ được giảm nhẹ gánh nặng thanh toán cả gốc và lãi định kỳ. Bên cạnh đó, khách hàng có điều kiện chủ động hơn trong hoạch định phương án quản lý tài chính cá nhân...

Ngoài ra, các loại rủi ro tài chính tín dụng như rủi ro kỳ hạn, rủi ro lãi suất, rủi ro tỷ giá hối đoái,… đều được chuyển sang ngân hàng ít nhất là cho đến khi tất toán hợp đồng tín dụng và tới tận 35 năm như cam kết khi ký hợp đồng tín dụng.

Trên tất cả là lời cam kết đồng hành của nhà đầu tư và ngân hàng với khách hàng lên đến tận hơn 1/3 thế kỷ.

Xin cảm ơn ông! 

Nhờ những giải pháp tài chính mua nhà trả góp linh hoạt và thuận lợi như của Vinhomes chắc chắn sẽ có một bộ phận không nhỏ khách hàng, đặc biệt là giới trẻ sẽ cân nhắc và lựa chọn phương án mua nhà trả góp thay vì mua một căn hộ giá rẻ phù hợp với túi tiền hiện có của mình.

Thị trường căn hộ giá rẻ là thị trường của hiện tại còn thị trường căn hộ trung cao cấp là thị trường của tương lai và việc đi vay để mua nhà chính là biến ước mơ xa thành hiện thực gần.

Duy Phương(thực hiện)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giải pháp nhà ở cho cư dân trẻ thành đạt TP.HCM
Giải pháp nhà ở cho cư dân trẻ thành đạt TP.HCM
Bất động sảnicon  05/03/2019 

Cứ mỗi năm, dân số TP.HCM lại tăng đều và chưa có chiều hướng giảm, điều đó dẫn tới việc gây ra sức ép lớn lên hạ tầng, kinh tế, trật tự an ninh và đặc biệt là nhu cầu về nhà ở cũng theo đó tăng cao.

 
Giải mã sức hút dự án đáng đầu tư nhất Phú Quốc
Giải mã sức hút dự án đáng đầu tư nhất Phú Quốc
Bất động sảnicon  05/03/2019 

Cùng tìm hiểu lý do dự án Sailing Club Villas Phu Quoc do Bimland (thuộc Tập đoàn Bimgroup) nhanh chóng trở thành một trong những dự án nổi bật thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư sành sỏi.

 
Apec Group tiên phong xây condotel ở Bình Thuận
Apec Group tiên phong xây condotel ở Bình Thuận
Bất động sảnicon  05/03/2019 

Đầu năm 2019, Apec Group đưa ra thông tin triển khai dự án Apec Mandale Wyndham Mũi Né theo loại hình condotel, hứa hẹn khuấy động thị trường BĐS nghỉ dưỡng Bình Thuận.

 
Gotec Land bàn giao sổ hồng cho cư dân Summer Square
Gotec Land bàn giao sổ hồng cho cư dân Summer Square
Bất động sảnicon  05/03/2019 

Ngày 02/03/2019, chủ đầu tư Gotec Land đã bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (sổ hồng) đợt 1 cho cư dân khu căn hộ cao cấp Summer Square (Quận 6) sau khi bàn giao nhà vào đầu năm 2018.

 
Lộc 2 tỷ ‘rơi trúng đầu’, tôi nên mua ô tô hay condotel?
Lộc 2 tỷ ‘rơi trúng đầu’, tôi nên mua ô tô hay condotel?
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  04/03/2019 

Vừa qua Tết, tôi được sếp mừng tuổi cho 2 tờ vé số và bất ngờ trúng giải 2 tỷ đồng.

 
Căn hộ hiện đại kiểu Mỹ hút hồn giới trẻ
Căn hộ hiện đại kiểu Mỹ hút hồn giới trẻ
Nhà đẹpicon  03/03/2019 

- Căn hộ này là dự án cải tạo bởi công ty kiến trúc Plum Design và nhà thiết kế Corey Kingston của Mỹ.

Khách sạn 5 sao đắc địa bậc nhất hồ Tây về tay đại gia Việt
Khách sạn 5 sao đắc địa bậc nhất hồ Tây về tay đại gia Việt
Dự ánicon  03/03/2019 

- Một doanh nghiệp mới thành lập chi hơn 1.240 tỷ đồng để thâu tóm 75% cổ phần khách sạn 5 sao InterContinental Hanoi Westlake (Tây Hồ, Hà Nội).

Miếng đất quê tăng giá 10 lần, chị nông dân ngao ngán
Miếng đất quê tăng giá 10 lần, chị nông dân ngao ngán
Thị trườngicon  02/03/2019 

 Chỉ 3 năm trước, không ai nghĩ miếng đất 100m2 ở vùng Cổ An (Điện Nam Đông, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) sẽ được rao bán tới gần 1,5 tỷ đồng, gấp 10 lần giá trị thời điểm đó.

Hà Nội 'xin' gần 13ha đất làm đường đua F1 ‘vượt mặt’ Trung Quốc
Hà Nội 'xin' gần 13ha đất làm đường đua F1 ‘vượt mặt’ Trung Quốc
Thị trườngicon  01/03/2019 

- Theo Quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng đợt đầu Khu Liên hợp Thể thao quốc gia tỷ lệ 1/500 (quận Nam Từ Liêm) được duyệt năm 2015, khu đất 1B có diện tích 12,86ha được quy hoạch để xây dựng khu thể thao trong nhà.

Đường mở rộng, cư dân Imperia Sky Garden lợi đơn lợi kép
Đường mở rộng, cư dân Imperia Sky Garden lợi đơn lợi kép
Bất động sảnicon  01/03/2019 

Theo khảo sát của các công ty tư vấn, những dự án BĐS nằm trên các tuyến đường quy hoạch mở rộng, sau khi tuyến đường hoàn thành, dự án có mức tăng giá 15 - 25%. Với cư dân Imperia Sky Garden, sự may mắn không chỉ có thế…

Khi Việt kiều giật mình giá nhà mặt tiền ở Việt Nam
Khi Việt kiều giật mình giá nhà mặt tiền ở Việt Nam
Thị trườngicon  02/03/2019 

Giá nhà quá cao so với thu nhập của người Việt Nam là câu chuyện ai cũng biết. Tuy nhiên, có 1 điều khiến bạn tôi, Việt kiều Mỹ, phải kinh ngạc khi về nước, là giá nhà mặt tiền quá cao, trong khi ở Mỹ thì ngược lại.

Chính phủ chỉ đạo khẩn về dự án BT
Chính phủ chỉ đạo khẩn về dự án BT
Thị trườngicon  01/03/2019 

- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, báo cáo Thủ tướng về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hợp đồng BT.

Sống say mê giữa Mỹ Đình sôi động
Sống say mê giữa Mỹ Đình sôi động
Bất động sảnicon  01/03/2019 

Giữ Mỹ Đình sầm uất, ồn ào và sôi động, để tìm một không gian an nhiên thực sự là của hiếm. The Zei xuất hiện để “trám” vào chỗ khuyết ấy.  

Ngôi chùa nổi tiếng thu tiền vé vào cổng hơn 146 tỷ đồng
Ngôi chùa nổi tiếng thu tiền vé vào cổng hơn 146 tỷ đồng
Thị trườngicon  01/03/2019 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong năm 2015 Thiếu Lâm Tự đã thu về hơn 7,3 triệu USD nhờ tiền vé vào chùa và mức phí hơn 14 USD cho mỗi lần dâng hương.

Ham gì ‘nhà cao cửa rộng’, chuyên gia phong thuỷ chỉ điều ngược lại
Ham gì ‘nhà cao cửa rộng’, chuyên gia phong thuỷ chỉ điều ngược lại
Nhà đẹpicon  01/03/2019 

Các chuyên gia đều chỉ ra rằng một căn nhà thực sự có không gian lý tưởng là căn nhà sử dụng đủ công suất, tức là không quá rộng, không quá hẹp.

Cao thủ buôn nhà, chỉ mất thêm 200 triệu lời ngay 800 triệu
Cao thủ buôn nhà, chỉ mất thêm 200 triệu lời ngay 800 triệu
Thị trườngicon  01/03/2019 

Việc tìm mua những căn nhà cũ, ở trong hẻm rồi tân trang lại để bán không phải là mới, nhưng hiện đang nở rộ và trở thành kênh đầu tư ưa thích của nhiều người.

Ngôi nhà quái lạ có thể tự thay đổi hướng hợp phong thủy
Ngôi nhà quái lạ có thể tự thay đổi hướng hợp phong thủy
Nhà đẹpicon  01/03/2019 

- Là một sản phẩm của kiến trúc sư Roberto Rossi. Ngôi nhà nằm ở miền Bắc nước Ý này có thể xoay 360 độ quanh trục nó như một đu quay.

Những thương vụ để đời của Tổng thống Donald Trump
Những thương vụ để đời của Tổng thống Donald Trump
Thị trườngicon  01/03/2019 

- Đương kim Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump từng dùng khối tài sản khủng lồ của mình như tâm điểm trong chiến dịch tranh cử. Theo ông, các cử tri nên tin tưởng vào tài năng kinh doanh bất động sản, sự nhạy bén của ông...

"Cao thủ" giả chữ ký chủ tịch tỉnh để thổi giá đất
"Cao thủ" giả chữ ký chủ tịch tỉnh để thổi giá đất
Thị trườngicon  28/02/2019 

Nhằm đẩy giá đất Hội An lên cao, kẻ xấu đã giả mạo văn bản và chữ ký của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

5 điều đặc biệt chỉ có ở Vincity Sporita
5 điều đặc biệt chỉ có ở Vincity Sporita
Bất động sảnicon  28/02/2019 

Bạn biết gì về Vincity Sporita- thành phố năng động trung tâm phía Tây thủ đô đang gây sốt cộng đồng mua nhà và đầu tư bất động sản thời gian qua? Cùng điểm lại 5 điểm nổi bật nhất của dự án này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN