24% vụ tai nạn lao động thuộc ngành xây dựng

-Năm 2015, số vụ tai nạn lao động thuộc lĩnh vực xây dựng chiếm 35% tổng số vụ tai nạn lao động trong cả nước với tỷ lệ người chết chiếm tới 37%. Sang năm 2016, các con số này đã giảm nhưng vẫn đứng đầu lần lượt là 23% và 24%.

Mới đây, Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức hội thảo Đổi mới, tăng cường quản lý đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Ông Fujita Yasuo - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết, an toàn lao động rất quan trọng đối với các dự án ODA Nhật Bản và JICA đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

24% vụ tai nạn lao động thuộc ngành xây dựng

Dự án Sunshine Garden (nằm giáp ranh giữa 2 quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty CP Sao Ánh Dương làm chủ đầu tư đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong.

Tuy nhiên, năm 2016, các dự án sử dụng vốn ODA vẫn còn xảy ra 6 vụ tai nạn và JICA đang nỗ lực để hạn chế tối đa con số này. Các nhà thầu tham gia phải giám sát chặt chẽ, hệ thống các phương tiện, thiết bị cũng như nhân công lao động – vị Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam chia sẻ.

Nêu tham luận tại hội thảo, PGS.TS Trần Chủng – Trưởng ban Chất lượng (Tổng Hội Xây dựng Việt Nam) dẫn ra số liệu: Theo các kết quả điều tra về tình hình lao động của Bộ Lao động thương binh xã hội từ năm 2005-2015 có hơn 66.000 vụ tai nạn lao động làm hơn 69.000 người bị nạn. Trong khi đó, theo số liệu thống kê từ các bệnh viện cơ sở y tế mỗi năm có khoảng 160.000-17.000 người bị tai nạn lao động.

“Số liệu từ các cơ sở y tế, số người bị tai nạn lao động và bị chết do tai nạn lao động nhiều hơn gấp nhiều lần số liệu báo cáo chính thức của các cơ quan quản lý về an toàn lao động” – ông Chủng nêu vấn đề.

Dưới góc nhìn của chuyên gia, PGS.TS Trần Chủng cho rằng, tai nạn thương vong trên công trường xây dựng vẫn đang gia tăng mặc dù các cơ sở pháp lý về an toàn vệ sinh lao động đã được tăng cường.

24% vụ tai nạn lao động thuộc ngành xây dựng

Vụ sập giàn giáo tại dự án Thanh Hà Cienco 5 khiến 3 công nhân bị thương.

Theo ông Chủng, những vi phạm về an toàn lao động vẫn xảy ra thường xuyên và khá điển hình tại công trường thi công nhà cao tầng. Nguyên nhân nhiều khi rất đơn giản nhưng mức độ thiệt hại về con người lại rất nghiêm trọng.

Trên thực tế, tại Hà Nội trong những tháng đầu năm 2017 đã xảy ra nhiều vụ tai nạn trong lĩnh vực xây dựng. Đơn cử như ngày đêm 23/3 tại công trường xây dựng của Dự án Sunshine Garden (nằm giáp ranh giữa 2 quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty CP Sao Ánh Dương làm chủ đầu tư đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong. Điều đáng nói, dù cơ quan chức năng đã yêu cầu ngừng thi công xây dựng do vi phạm về an toàn lao động đã để xảy ra tai nạn nghiêm trọng làm 2 người tử vong, nhưng khảo sát ngày 29/3, công trình vẫn thi công tấp nập.

Đầu tháng 4 vừa qua, báo chí cũng phản ánh vụ tai nạn tại Dự án khu nhà ở Học viện Tư pháp (Trung Hòa – Cầu Giấy) do công ty CP Tập đoàn Hà Đô và Học viện tư pháp làm chủ đầu tư khiến một công nhân tử vong. Khi sự việc xảy ra nạn nhân không được trang bị các phương tiện bảo hộ lao động và rơi tự do từ tầng 4 của khu nhà.

 

Hay mới đây nhất, một vụ sập giàn giáo chung cư 16 tầng tại dự án của Mường Thanh thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5 (xã Cự Khê, Thanh Oai, HN) khiến 3 công nhân bị thương. Về nguyên nhân, theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong quá trình vận chuyển thép, vật tư thi công tại tầng 12 đã làm rơi vật tư thép từ tầng 12 xuống tầng 2 (khu vực giếng trời ngoài nhà). Quá trình rơi đã va chạm vào hệ giàn giáo trát ngoài nhà tầng 3, làm sập sàn giáo cùng 3 công nhân đang trát ngoài, rơi xuống tầng 2. Ngoài hậu quả làm thương 3 người, vụ việc còn làm cho toàn bộ vật tư thép và giàn giáo, phục vụ trát tầng 3, khu vực giếng trời bị hư hỏng.

Vụ sập giàn giáo tại dự án Thanh Hà Cienco 5 rất may không có thiệt hại về người tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng đây là lần thứ 2 trong vòng 10 ngày qua tai nạn lao động xảy ra tại công trình xây dựng của Mường Thanh.

Nhận định về vấn đề an toàn lao động trong thi công xây dựng, PGS.TS Trần Chủng cho rằng, tổ chức thi công trên công trường là các nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn lao động trên công trường.

Ông Chủng cũng đặt vấn đề: Hiện nay có rất nhiều những vụ tai nạn rất thương tâm rồi các nhà thầu người ta đền bù các gia đình được cam kết và đương nhiên các cơ quan pháp luật không phải vào. Nhưng đừng chỉ nhìn thuần túy vật chất.

“Vấn đề phải đặt ra ở đây là tại sao nhà thầu phải làm như thế? Một vụ mất an toàn lao động sẽ có các đơn vị vào cuộc công an, thanh tra… Làm như vậy để tránh đi sự phức tạp của hệ thống quy định pháp luật? Chúng ta quy định là vậy nhưng có lẽ cách làm phải khác đi và chuyên nghiệp hơn

Nghề xây dựng làm cho đất nước giàu mạnh nhưng đừng khiến cho nhiều gia đình phải mất đi người thân, các nhà thầu có thể đi thu lợi nhuận bằng xương bằng máu của người khác. Phải thay đổi nếu không ta có xây dựng pháp luật đến mấy nhưng cách làm không được thì không hiệu quả” – ông Chủng nhấn mạnh.

Đồng thời, vị PGS.TS cũng cho rằng vấn đề về an toàn lao động trong thi công xây dựng luật pháp đã có quy định nhưng quan trọng là phải phát hiện ra để phòng ngừa. Hãy để khẩu hiệu “An toàn là trên hết” thực sự ăn sâu trong suy nghĩ và hành động. Đừng hình thức nữa.

Nêu lên vấn đề này, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Nguyễn Minh Hà cho biết, thông qua việc đánh giá nguyên nhân, thực trạng về an toàn lao động để đề xuất giải pháp trong quản lý, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng, người lao động phải được đảm bảo quyền lợi và các điều kiện cơ bản theo quy định về pháp luật và Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế mà Việt Nam tham gia với tư cách thành viên.

24% vụ tai nạn lao động thuộc ngành xây dựng

Theo số liệu tổng hợp của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2016, cả nước xảy ra hơn 7.900 vụ tai nạn lao động , làm 8.251 người bị nạn, trong đó có 862 người chết, 1.952 người bị thương nặng.

Lĩnh vực để xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất là xây dựng (chiếm gần 24% tổng số vụ và gần 25% tổng số người chết), khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí chế tạo.


Phong Vân

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mua nhà: Người ‘mới’ đừng ngại vay ‘dài’
Mua nhà: Người ‘mới’ đừng ngại vay ‘dài’
Bất động sảnicon  23/01/2019 

Với tâm lý “an cư lạc nghiệp” trong thực trạng giá nhà càng ngày càng tăng, việc tìm đến các gói giải pháp tài chính đang dần trở nên phổ biến đối với người dân Việt Nam. 

 
Phía sau những công trình tuyệt tác của Bill Bensley và Sun Group
Phía sau những công trình tuyệt tác của Bill Bensley và Sun Group
Bất động sảnicon  22/01/2019 

“Ai từng làm việc với Bill Bensley đều biết ông là một người duy mỹ trong thiết kế và thường xuyên cập nhật các thiết kế”. Sun Group đã chọn ông, không nề hà trước mỗi sự thay đổi để có được những công trình tuyệt tác.

 
Khiếu nại về siêu dự án Tây Hồ Tây, Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ
Khiếu nại về siêu dự án Tây Hồ Tây, Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ
Dự ánicon  19/01/2019 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra, làm rõ phản ánh của người dân liên quan đến việc Dự án Khu đô thị mới Tây Hồ Tây thu hồi đất trái phép.

 
Loạn chiêu trò đất Long An: “Bên em đâu có sợ gì đâu”
Loạn chiêu trò đất Long An: “Bên em đâu có sợ gì đâu”
Dự ánicon  19/01/2019 

Sau khi bị phát hiện ‘quăng bom’, vẽ tiện ích không có trong quy hoạch được duyệt, để dụ khách, dự án Long Thượng Riverside lại tái xuất với tên mới là Khu dân cư Long Thượng. 

 
Gợi ý tuyệt vời cho đại gia thích làm nhà trong rừng
Gợi ý tuyệt vời cho đại gia thích làm nhà trong rừng
Nhà đẹpicon  19/01/2019 

Sâu trong rừng Quebec, công ty Appareil Architecture của Canada đã xây dựng một ngôi nhà màu đen tuyền với 2 cabin liên kết với sàn gỗ ngoài trời.

 
‘Xé rào’ cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là không đúng luật
‘Xé rào’ cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là không đúng luật
Thị trườngicon  17/01/2019 

- Bộ Xây dựng cho biết, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel phải cấp theo luật Đất đai là có thời hạn. Thời gian qua, một số chủ đầu tư, một số địa phương đã cấp không đúng quy định theo Luật Đất đai.

Gamuda Land đưa 'Huyền thoại bong bóng' thế giới đến Việt Nam
Gamuda Land đưa 'Huyền thoại bong bóng' thế giới đến Việt Nam
Bất động sảnicon  17/01/2019 

Từ 19/1 - 15/4/2019, khán giả thủ đô sẽ được trải nghiệm những cơn sóng bong bóng, cùng với những thác nước bong bóng đầy uyển chuyển nhưng cũng tràn ngập sự diệu kì  tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

WATG tái hiện châu Âu thu nhỏ ở Hạ Long
WATG tái hiện châu Âu thu nhỏ ở Hạ Long
Bất động sảnicon  17/01/2019 

WATG, nhà tư vấn thiết kế hàng đầu thế giới về khách sạn, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí, không còn là cái tên xa lạ với giới bất động sản cao cấp Việt Nam. Lần này họ ấp ủ điều gì tại Hạ Long?

Hà Nội muốn xây vượt tầng khu đất sát hồ Gươm phải xem xét cẩn thận
Hà Nội muốn xây vượt tầng khu đất sát hồ Gươm phải xem xét cẩn thận
Dự ánicon  18/01/2019 

- Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch 2 khu đất ở phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) theo hướng tăng chiều cao công trình so với quy định, các cơ quan bộ ngành sẽ phải xem xét cẩn thận.

Trục lợi đất công bằng xảo thuật ‘tạm nộp’
Trục lợi đất công bằng xảo thuật ‘tạm nộp’
Dự ánicon  18/01/2019 

Bằng việc “tạm nộp tiền sử dụng đất”, mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng, vì chưa được UBND cấp tỉnh duyệt giá cụ thể, nhưng nhiều dự án vẫn được cấp phép xây dựng, huy động vốn, thậm chí đã bàn giao nhà.

Gamuda Gardens - đô thị xanh trong lòng Thủ đô
Gamuda Gardens - đô thị xanh trong lòng Thủ đô
Bất động sảnicon  23/01/2019 

Với những tiềm năng và ưu thế nổi trội từ vị trí, cảnh quan, môi trường, không gian sống, Gamuda Gardens hội tụ những tiêu chí “vàng” của một khu đô thị xanh đẳng cấp ngay trong lòng Hà Nội.

DKRA Vietnam 2 năm liền là Nhà phân phối BĐS tiêu biểu
DKRA Vietnam 2 năm liền là Nhà phân phối BĐS tiêu biểu
Bất động sảnicon  17/01/2019 

DKRA Vietnam lần thứ hai liên tiếp được bình chọn là Nhà phân phối Bất động sản tiêu biểu trong Lễ trao giải Bất động sản tiêu biểu Việt Nam năm 2018 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM Center (Quận 1, TP.HCM).

Khách hàng đồng loạt kêu cứu vì ‘ông trùm’ nhà ở xã hội
Khách hàng đồng loạt kêu cứu vì ‘ông trùm’ nhà ở xã hội
Dự ánicon  18/01/2019 

Hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang vừa có đơn kêu cứu gửi Báo VietNamNet, liên quan đến việc dự án này chậm giao nhà, chủ đầu tư thất hứa.

Loạn bẫy lừa bán đất, ‘ngòi nổ’ tranh chấp ở Long An
Loạn bẫy lừa bán đất, ‘ngòi nổ’ tranh chấp ở Long An
Dự ánicon  16/01/2019 

Chưa xin phép chuyển nhượng đã rầm rộ mở bán dự án; vẽ thêm tiện ích không có trong quy hoạch 1/500 để dụ khách… là tình trạng diễn ra công khai tại địa bàn Long An, thời gian gần đây.

Khách hàng nhà ở xã hội kéo lên Sở Xây dựng ‘kêu cứu’: Sở lên tiếng
Khách hàng nhà ở xã hội kéo lên Sở Xây dựng ‘kêu cứu’: Sở lên tiếng
Dự ánicon  16/01/2019 

- Theo Sở Xây dựng Hà Nội trường hợp chủ đầu tư dự án NƠXH Bright City (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) chậm thực hiện cam kết về tiến độ dự án thì đề xuất thanh tra toàn diện dự án.

Đằng sau vụ 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật
Đằng sau vụ 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật
Dự ánicon  17/01/2019 

Vụ Chủ tịch huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh và Chủ tịch huyện Cần Đước Huỳnh Văn Quang Hùng ký văn bản trái Luật, cho cá nhân làm chủ đầu tư dự án trên 20 tỷ, xuất phát từ đâu? Đây là sai sót ngẫu nhiên hay có toan tính?

Lãi suất quay đầu giảm, thời cơ cho địa ốc đã tới?
Lãi suất quay đầu giảm, thời cơ cho địa ốc đã tới?
Thị trườngicon  15/01/2019 

Động thái công bố giảm lãi suất của nhiều ngân hàng gần đây đã kéo theo nhiều đồn đoán bất động sản sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, bất động sản không nằm trong các lĩnh vực được ngân hàng giảm lãi suất.

Him Lam Green Park hút khách ngày đầu ra mắt
Him Lam Green Park hút khách ngày đầu ra mắt
Bất động sảnicon  15/01/2019 

Hơn 600 khách hàng tới tham dự và lượng lớn giao dịch đăng ký đặt cọc thành công ngay tại lễ giới thiệu dự án Him Lam Green Park - Khu đô thị hoàn chỉnh đầu tiên tại Bắc Ninh.

Sống 'mộc' tại biệt thự biển phiên bản giới hạn Zenna Villas
Sống 'mộc' tại biệt thự biển phiên bản giới hạn Zenna Villas
Bất động sảnicon  15/01/2019 

Tọa lạc ven bờ biển Long Hải nguyên sơ, kề làng chài hiền hòa hơn 300 năm tuổi, khu biệt thự biển Zenna Villas là phiên bản giới hạn đắt giá, chỉ với 59 ngôi biệt thự biển mộc mạc, thoáng đãng và đậm chất nghỉ dưỡng.

Hà Nội: Nguồn cung ‘khủng’ chung cư sắp đổ bộ, dân tha hồ mua nhà?
Hà Nội: Nguồn cung ‘khủng’ chung cư sắp đổ bộ, dân tha hồ mua nhà?
Thị trườngicon  14/01/2019 

Theo Savills Việt Nam, năm 2019 nguồn cung mới căn hộ chung cư Hà Nội sẽ đón nhận một nguồn cung “khủng” với hơn 41.300 căn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN