Không đủ nhà để bán, môi giới bị sa thải hàng loạt

Cắt giảm nhân sự, thay đổi hình thức trả lương nhân viên, chạy về các tỉnh tìm nguồn hàng là những diễn biến đang xảy ra tại thị trường bất động sản TP.HCM trong những tháng đầu năm 2019.

Từ năm 2013 đến nay thị trường bất động sản TP.HCM tăng trưởng mạnh, lợi nhuận từ bất động sản gần như đạt tới đỉnh cao. Trước nguồn lợi nhuận dồi dào đó, người người, nhà nhà chuyển qua làm bất động sản.

Tuy nhiên, đến hiện tại, sau nhiều năm đứng ở tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản TP.HCM đang bắt đầu "co cụm". Những người từng "đua" trong "trường đua" siêu lợi nhuận ngày ấy phải ngậm ngùi rút lui.

Tinh giảm hàng nghìn nhân sự

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, nhiều doanh nghiệp buộc phải tinh giảm nhân sự nhằm khắc phục bài toán kinh tế. Điều này khiến hàng nghìn nhân viên sale và nhân viên hành chính bế tắc khi bị cho nghỉ việc đột ngột.

Không đủ nhà để bán, môi giới bị sa thải hàng loạt
Sau nhiều dự án dính sai phạm, đến nay thị trường BĐS TP.HCM đang phải chứng kiến sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng do dự án mới bị ách tắc. (Ảnh Tuệ Lâm).


Điển hình, Công ty giao dịch Bất động sản T.P (quận Bình Tân) mới đây đã buộc phải tinh giảm hơn 50% nhân viên sale của đơn vị. Nguyên do cũng vì thiết hụt nguồn cung.

"Thật sự, hiện công ty đang rất "đói" nguồn hàng, không có hàng bán. Đây là thực trạng chung của các doanh nghiệp bất động sản TP.HCM hiện nay. Trước khó khăn này chúng tôi buộc phải tinh giảm biên chế, cắt bỏ 50% nhân sự chủ yếu là nhân viên bán hàng (sale)", giám đốc Công ty giao dịch Bất động sản T.P nói.

Tại Công ty Bất động sản Hoàng Thiên Thanh (quận 2, TP.HCM), doanh nghiệp này cũng đang "loay hoay" đổi chiến lược.

"Không doanh nghiệp nào lại muốn mình rơi vào thế khó, nhưng hiện nay dường như không còn lựa chọn, tất cả doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đang buộc phải chọn đường đi khó nhất.

Trước đây, công ty chúng tôi luôn đặt quyền lợi của nhân viên rất cao, cụ thể là việc trả lương đúng hạn, đi du lịch, tiền thưởng vào các ngày lễ... Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi buộc phải "cắt" hết các khoản đó, kể cả tiền lương. Dường như nhân viên cũng hiểu được nỗi khó của công ty khi không có nguồn hàng để bán thì không thể có tiền chi trả, nên ít ai phàn nàn", đại diện Công ty Bất động sản Hoàng Thiên Thanh nói.

Cũng theo đại diện Công ty Bất động sản Hoàng Thiên Thanh, hiện doanh nghiệp đang tập trung về các tỉnh vùng ven, đặc biệt là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm cách "giải cứu" cho chính mình.

Một tập đoàn bất động sản có tiếng (dấu tên) tại TP.HCM cũng ngậm ngùi kêu khó: "Trước đây, số tiền lương thưởng một tháng để chi trả cho nhân viên lên đến vài chục tỷ đồng. Thế nhưng, hiện không có nguồn hàng, nhân viên không có việc nên chúng tôi buộc phải tinh giảm hơn 1000 nhân viên để giảm khó khăn về tài chính. Biết điều này sẽ gây khó khăn cho nhiều nhân viên nhưng thật sự doanh nghiệp chúng tôi cũng không còn cách nào khác".

Nói về vấn đề này, anh Hoàng Viết Lãm (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM), một nhân nhân viên sale vừa bị buộc nghỉ việc than thở: "Tôi không quá xuất sắc trong việc sale sản phẩm bất động sản, nhưng công việc này vẫn là công việc chính của tôi. Tôi gắn bó công việc này đã 3 năm, từ hồi còn sinh viên năm 2, vì thấy dễ kiếm tiền nên tôi đã bảo lưu kết quả học tập tại trường một năm để đi làm sale.

Cứ tưởng công việc này sẽ ổn định, thế nhưng bây giờ bỗng phải nghỉ việc làm tôi không biết xoay sở thế nào. 3 năm nay tôi chỉ tập trung vào tìm hiểu bất động sản, không theo chuyên môn ngành học của mình, giờ thị trường bất động sản chững lại làm tôi không biết đối mặt thế nào trước tình trạng thất nghiệp".

Thị trường bất động sản gặp khó, các doanh nghiệp đồng loạt tinh giảm nhân sự khiến hàng nghìn nhân viên rơi vào cảnh bế tắc. Đáng lo ngại, nhiều doanh nghiệp vì muốn nhanh chóng giải quyết được bài toán kinh tế nên đã bất chấp dành giật các sản phẩm chưa được cấp phép, điều này báo động rủi cho cho chính doanh nghiệp và cả khách hàng khi "xuống tiền".

 

Không có hàng để bán

Nhiều chủ đầu tư bất động sản tại TP.HCM cho biết hiện các dự án mới bị ngưng trệ vì không được ký, không phê duyệt.

"Gần như không có ai làm việc, không ai dám ký tá gì cả. Hồ sơ ách tắc lại hết ở các sở ngành", đại diện một công ty bất động sản có tiếng ở TP.HCM cho hay.

Theo chân anh Hạnh một nhân viên làm hồ sơ của một công ty BĐS đến nộp hồ sơ xin cấp phép dự án căn hộ mới chúng tôi thấy hàng loạt hồ sơ chất chồng cao vượt mặt nhân viên xét duyệt. Người đi nộp hồ sơ này nói: "Nhiều tháng trước em nộp hồ sơ xin cấp phép dự án căn hộ mới để triển khai. Dù đã có quy hoạch 1/500 nhưng đến nay vẫn ách tắc. Hỏi các anh chị ở đây cho xin lại hồ sơ họ cũng không thể tìm được vì hồ sơ ách tắc về bất động sản chất chồng như núi".

Không đủ nhà để bán, môi giới bị sa thải hàng loạt
Sau một giai đoạn tăng trưởng nóng hiện nay thị trường BĐS đang chững lại vì nhiều yếu tố trong đó có nguyên do từ việc thiếu nguồn cung. (Ảnh Tuệ Lâm).

Phó chủ tịch HĐQT một công ty BĐS lớn tại TP.HCM cho biết, nhận diện được tình hình nên từ đầu năm 2018 doanh nghiệp này đã tích cực săn tìm các dự án đã có sẵn quy hoạch 1/500, có giấy phép đầy đủ nhưng gần như "mò kim đáy bể".

"Chúng tôi đã buộc phải cắt giảm gần cả ngàn nhân sự do bế tắc về nguồn cung. Đây thực sự là một diễn biến không mong đợi đang xảy ra ở thị trường BĐS TP.HCM", vị này nói.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2018, Sở Xây dựng đã trình UBND thành phố phê duyệt 124 dự án nhà ở thương mại, giảm 12,7% so với năm 2017. Trong đó, có 14 dự án chấp thuận chủ trương đầu tư; công nhận chủ đầu tư 30 dự án; chấp thuận đầu tư 80 dự án. Năm 2018, UBND thành phố đã chấp thuận cho chuyển nhượng 17/25 dự án bất động sản, giảm 15% so với năm 2017.

Ở một góc độ khác, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, sự suy giảm nguồn cung bất động sản trên thị trường đang rất rõ, hiện các dự án được thông qua rất khó khăn.

Nói về nguyên nhân của thức trạng này, ông Châu cho rằng do những quy định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư dự án đang có những chồng chéo, bất hợp lý mà trước hết là quy định về "đất ở hợp pháp".

Cụ thể, Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở quy định, doanh nghiệp phải nhận chuyển quyền sử dụng "đất ở" theo quy định của pháp luật về đất đai để xây dựng nhà ở thương mại. Chính quy định này gây cản trở các dự án phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư mới bởi lẽ, các hầu hết các dự án này đều sử dụng chủ yếu quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng không phải 100% "đất ở".

Mặt khác, quy định này cũng mâu thuẫn với Luật Đất đai quy định tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Châu cho rằng, đây là điểm nghẽn đầu tiên trong các điểm nghẽn của thị trường bất động sản hiện nay. Trong khi đó, đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã bỏ ra một nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư. Nhiều doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay tăng cao, dễ dẫn đến bị rơi vào nhóm nợ xấu, mất cơ hội đầu tư, kinh doanh, thậm chí có nguy cơ phá sản.

Theo VTC News

Môi giới đua nhau nghỉ việc, ông lớn ồ ạt tuyển người

Môi giới đua nhau nghỉ việc, ông lớn ồ ạt tuyển người

Dù sắp hết quý 1/2018 nhưng nhiều môi giới bất động sản vẫn chưa quay lại với công việc. Trong khi đó, một số môi giới lại nhảy việc tìm cơ hội mới. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản loay hoay tuyển nhân sự sau Tết.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giá đất tăng, người tái định cư điêu đứng
Giá đất tăng, người tái định cư điêu đứng
Thị trườngicon  04/03/2019 

TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định sửa đổi, thay đổi bảng giá đất làm hàng ngàn hộ dân tái định cư điêu đứng bởi họ còn nợ tiền đất và nay số nợ tăng gấp nhiều lần

 
Miếng đất quê tăng giá 10 lần, chị nông dân ngao ngán
Miếng đất quê tăng giá 10 lần, chị nông dân ngao ngán
Thị trườngicon  02/03/2019 

 Chỉ 3 năm trước, không ai nghĩ miếng đất 100m2 ở vùng Cổ An (Điện Nam Đông, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) sẽ được rao bán tới gần 1,5 tỷ đồng, gấp 10 lần giá trị thời điểm đó.

 
Khi Việt kiều giật mình giá nhà mặt tiền ở Việt Nam
Khi Việt kiều giật mình giá nhà mặt tiền ở Việt Nam
Thị trườngicon  02/03/2019 

Giá nhà quá cao so với thu nhập của người Việt Nam là câu chuyện ai cũng biết. Tuy nhiên, có 1 điều khiến bạn tôi, Việt kiều Mỹ, phải kinh ngạc khi về nước, là giá nhà mặt tiền quá cao, trong khi ở Mỹ thì ngược lại.

 
Hà Nội 'xin' gần 13ha đất làm đường đua F1 ‘vượt mặt’ Trung Quốc
Hà Nội 'xin' gần 13ha đất làm đường đua F1 ‘vượt mặt’ Trung Quốc
Thị trườngicon  01/03/2019 

- Theo Quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng đợt đầu Khu Liên hợp Thể thao quốc gia tỷ lệ 1/500 (quận Nam Từ Liêm) được duyệt năm 2015, khu đất 1B có diện tích 12,86ha được quy hoạch để xây dựng khu thể thao trong nhà.

 
Chính phủ chỉ đạo khẩn về dự án BT
Chính phủ chỉ đạo khẩn về dự án BT
Thị trườngicon  01/03/2019 

- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, báo cáo Thủ tướng về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hợp đồng BT.

 
Ngôi chùa nổi tiếng thu tiền vé vào cổng hơn 146 tỷ đồng
Ngôi chùa nổi tiếng thu tiền vé vào cổng hơn 146 tỷ đồng
Thị trườngicon  01/03/2019 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong năm 2015 Thiếu Lâm Tự đã thu về hơn 7,3 triệu USD nhờ tiền vé vào chùa và mức phí hơn 14 USD cho mỗi lần dâng hương.

Cao thủ buôn nhà, chỉ mất thêm 200 triệu lời ngay 800 triệu
Cao thủ buôn nhà, chỉ mất thêm 200 triệu lời ngay 800 triệu
Thị trườngicon  01/03/2019 

Việc tìm mua những căn nhà cũ, ở trong hẻm rồi tân trang lại để bán không phải là mới, nhưng hiện đang nở rộ và trở thành kênh đầu tư ưa thích của nhiều người.

Những thương vụ để đời của Tổng thống Donald Trump
Những thương vụ để đời của Tổng thống Donald Trump
Thị trườngicon  01/03/2019 

- Đương kim Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump từng dùng khối tài sản khủng lồ của mình như tâm điểm trong chiến dịch tranh cử. Theo ông, các cử tri nên tin tưởng vào tài năng kinh doanh bất động sản, sự nhạy bén của ông...

"Cao thủ" giả chữ ký chủ tịch tỉnh để thổi giá đất
"Cao thủ" giả chữ ký chủ tịch tỉnh để thổi giá đất
Thị trườngicon  28/02/2019 

Nhằm đẩy giá đất Hội An lên cao, kẻ xấu đã giả mạo văn bản và chữ ký của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Đằng sau những siêu chùa, ẩn số tâm linh và tư lợi
Đằng sau những siêu chùa, ẩn số tâm linh và tư lợi
Thị trườngicon  28/02/2019 

Theo chuyên gia kinh tế, nhà nước cần quy định cụ thể những hạng mục được làm trong các dự án tâm linh đang mọc lên tràn lan và phải minh bạch tài chính.

Bí quyết đằng sau đế chế bất động sản của ông Donald Trump
Bí quyết đằng sau đế chế bất động sản của ông Donald Trump
Thị trườngicon  27/02/2019 

Qua nhiều thế hệ trong gia đình Trump, Donald Trump là người giỏi nhất trong việc nâng cao giá trị tài sản ròng và mang lại thái độ kinh doanh tích cực cho công ty mà cha của ông đã gây dựng.

Thế giới đua công nghệ 4.0, đại gia Việt bơm ngàn tỷ xây chùa
Thế giới đua công nghệ 4.0, đại gia Việt bơm ngàn tỷ xây chùa
Thị trườngicon  27/02/2019 

Đầu xuân mới, khi người dân cả nước đang nô nức đi chùa như đi hội, tôi cảm thấy không hề vui khi những biến tướng của việc lẽ ra phải lấy làm thiêng liêng này.

Bật mí cuộc sống bên trong chung cư cao cấp ở Triều Tiên
Bật mí cuộc sống bên trong chung cư cao cấp ở Triều Tiên
Thị trườngicon  26/02/2019 

- Tại Triều Tiên, nhà ở do nhà nước cấp miễn phí cho người dân. Vì nhà được cấp miễn phí, nếu ai muốn chuyển nhà phải đăng ký để đổi với gia đình khác.

Khối bất động sản khổng lồ của ‘vua cà phê’ Trung Nguyên
Khối bất động sản khổng lồ của ‘vua cà phê’ Trung Nguyên
Thị trườngicon  26/02/2019 

Vụ ly hôn kéo dài 4 năm của ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên đã dần hé lộ khối tài sản chung khổng lồ của 2 vợ chồng.

Thủ tướng ‘thúc’ tiến độ loạt dự án lớn tại TP.HCM
Thủ tướng ‘thúc’ tiến độ loạt dự án lớn tại TP.HCM
Thị trườngicon  25/02/2019 

- Thủ tướng yêu cầu TP.HCM chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án trọng điểm như sân bay Tân Sơn Nhất, Metro tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án chống ngập…để đưa vào sử dụng.

Chỉ cho xây chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp quy hoạch
Chỉ cho xây chung cư, nhà cao tầng khi phù hợp quy hoạch
Thị trườngicon  25/02/2019 

- Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ chỉ được phê duyệt đầu tư các khu chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi phù hợp với quy hoạch…

Thế giới hiếm có chính sách nhà ở xã hội như Việt Nam
Thế giới hiếm có chính sách nhà ở xã hội như Việt Nam
Thị trườngicon  25/02/2019 

Các nước trên thế giới đều có chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng hiếm có quốc gia nào có định hướng về chính sách nhà ở xã hội như tại Việt Nam

Người Việt ôm tiền sang Mỹ kinh doanh bất động sản
Người Việt ôm tiền sang Mỹ kinh doanh bất động sản
Thị trườngicon  24/02/2019 

Ngày càng nhiều người Việt kinh doanh bất động sản ở Mỹ, trong đó phân khúc mua nhà cho thuê được nhiều người Mỹ gốc Việt lựa chọn

Đất Thủ Thiêm tạm tính 26 triệu/m2, môi giới bát nháo Long An
Đất Thủ Thiêm tạm tính 26 triệu/m2, môi giới bát nháo Long An
Thị trườngicon  24/02/2019 

Dự án New City Thủ Thiêm được tạm tính tiền sử dụng đất chỉ 26 triệu/m2; lãnh đạo 3 sở họp sau vụ ‘treo đầu dê, bán thịt chó’ ở Long An… là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Đại gia vô tư ‘treo đầu dê bán thịt chó’ ở Long An?
Đại gia vô tư ‘treo đầu dê bán thịt chó’ ở Long An?
Thị trườngicon  22/02/2019 

Sau khi báo VietNamNet phản ánh tình trạng quảng cáo sai sự thật dự án ở huyện
Cần Giuộc, lãnh đạo huyện và 3 sở đã tổ chức họp. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN