Nhà giàu bỏ tiền tỷ mua condotel: ‘Chưa nhìn thấy cuốn sổ đỏ nào’

-Ông Phạm Văn Thường - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản - Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của condotel (căn hộ khách sạn) và đặt hàng “ai có thì cho tôi mượn”.

Gánh nặng rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp

Tại tọa đàm “Thị trường condotel và nỗi lo thừa cung” được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, không phải lo ngại về việc thừa cung điều khiến nhiều người băn khoăn nhất và cũng có thể thành rủi ro với nhà đầu tư thứ cấp là tính pháp lý đối với condotel vẫn còn chông chênh, chưa được hoàn thiện.

Theo ông, hiện các bộ luật đều vướng khi phát triển hoàn thiện sản phẩm condotel theo đúng nghĩa và bắt đầu bộc lộ những vấn đề về cơ sở cấp quyền sở hữu cho các căn hộ, việc quản lý, phát triển dịch vụ...

Nhà giàu bỏ tiền tỷ mua condotel: ‘Chưa nhìn thấy cuốn sổ đỏ nào’

Nhiều chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần chú ý đến tính pháp lý đối với condotel hiện vẫn còn chông chênh, chưa được hoàn thiện (Ảnh minh họa).

“Condotel mới phát triển 2 năm nhưng đã bộc lộ những vấn đề quản lý, dịch vụ, sử dụng bộ máy hiện có, công nghệ hiện có chưa chắc đã đảm bảo được nhu cầu. Ngoài ra, vấn đề cam kết lợi nhuận, phân chia lợi nhuận của các chủ đầu tư với khách hàng cũng cần được đặt ra. Các nhà đầu tư hiện nay nhiều nhất là cam kết trong giới hạn tối đa 10 năm, còn sau đó kịch bản sẽ như thế nào chưa ai biết được”, ông Thành nói.

Nêu ý kiến về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đánh giá, hiện nay, gánh nặng rủi ro đang bị đẩy cho nhà đầu tư thứ cấp. Trong khi đó, theo ông Châu, hiện giá bán nhiều condotel tương đương với các căn hộ cao cấp ở TP.HCM dù vị trí ven biển. Vì thế, cơ quan quản lý cần phải có khung pháp lý, biện pháp bảo đảm chủ đầu tư thực hiện lời hứa đảm bảo lãi suất 8-12% trong 8-10 năm. Vị Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, kể cả khi hết thời gian cam kết chủ đầu tư phải đưa ra biện pháp bảo đảm cho nhà đầu tư thứ cấp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Thường - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản - Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng chia sẻ, nếu với tư cách nhà đầu tư thứ cấp, ông cũng rất lo ngại.

Chia sẻ thêm về tính rủi ro trong đầu tư condotel, ông Thường cho biết, gần đây Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS đã tổ chức một số đoàn làm việc với các địa phương có dự án condotel. Mục đích là để nghe xem các nhà đầu tư đánh giá hiệu quả đầu tư như thế nào, vấn đề pháp lý ra sao…

“Nói đến lo ngại của người dân, tôi nghĩ nếu tôi là dân tôi cũng lo ngại. Tôi không nói không tin tưởng cam kết chủ đầu tư, nhưng một loại hình bất động sản chỉ dựa vào cam kết của chủ đầu tư thì sau này sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Sự cam kết phải trên cơ sở nhà nước quy định thì người dân mới yên tâm” – vị Trưởng phòng Quản lý Bất động sản nêu quan điểm cá nhân.

“Cũng như chuyện bảo lãnh mua nhà hình thành trong tương lai, dù đã có quy định nhưng các chủ đầu tư vẫn rất ít thực hiện nghiêm túc, vì nhiều lý do. Khách hàng luôn yếu thế hơn chủ đầu tư, ngay cả trong chuyện kí hợp đồng. Hợp đồng là do chủ đầu tư soạn, khách hàng chỉ kí chứ có được thảo luận đâu. Hiện nay các chủ đầu tư có xu hướng cam kết rất mạnh đối với loại hình này. Có chủ đầu tư cam kết 8% trong 3 năm, có khi là 10% trong 10 năm. Mua một căn 10 năm sau đã được 100% rồi chẳng phải làm gì cả. Nghe rất dễ nhưng sau 10 năm sau mới là câu chuyện” – ông Thường đặt vấn đề.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cũng nêu lên lo ngại về vấn đề pháp lý cho condotel. Ông Lê Hoàng Châu cho biết, có một số địa phương có nghị quyết cấp sổ đỏ ổn định lâu dài cho các căn hộ khách sạn du lịch có ghi thêm không hình thành đơn vị ở. Nhưng điều này nếu nói theo Luật đất đai là hoàn toàn không có.

Ông Phạm Văn Thường - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản - Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng nhấn mạnh, condotel là loại hình bất động sản mới và các Luật chưa có quy định cụ thể.Vị này chia sẻ chưa nhìn thấy quyển sổ đỏ nào của condotel và đặt hàng “ai có thì cho tôi mượn”.

 

Doanh nghiệp vẫn lạc quan

Trước nhiều ý kiến quan ngại về sự rủi ro của condotel, dưới góc độ doanh nghiệp bà Hương Trần Kiều Dung - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cho hay, hiện nay có nhiều khách sạn trên 10 năm vẫn hiệu quả. Tất nhiên trong quá trình hoạt động, condotel sẽ thường xuyên được bảo trì, nâng cấp.

“Giả sử, trong quá trình vận hành chủ đầu tư phá sản thì sẽ phải được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác, cam kết các quyền lợi tối đa với nhà đầu tư. Do đó, sẽ không có chuyện có rủi ro về tài sản, khách hàng vẫn được đảm bảo về vốn, lãi suất tốt hàng năm”, bà Dung nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phú Quý Land cũng lạc quan cho rằng, thị trường condotel của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng khi đặt so sánh trong tương quan với nước láng giềng Thái Lan. Cũng theo ông Hà, nếu có chính sách phát triển tốt thì sản phẩm này không chỉ thúc đẩy ngành du lịch mà còn cả bất động sản, ví dụ như chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua condotel.

Trong khi đó, ông Hoàng Nhân Chính –Trưởng Ban thư ký Hội đồng tư vấn du lịch, cho biết, khách quốc tế lo ngại nhất là môi trường bền vững ở khu du lịch. Nếu các khu du lịch cho khách quốc tế nhìn thấy ảnh hưởng đến môi trường họ sẽ tẩy chay, không đến.

“Ví dụ, hiện ở Sapa khách du lịch quá lớn ảnh hưởng đến sức chứa, có mặt tích cực và tiêu cực. Nếu phát triển nóng quá, du lịch sẽ ảnh hưởng đến môi trường, xã hội. Tôi cũng lưu ý thêm, ở resort có tính mùa vụ. Ví dụ, thời điểm hiện tại đang rất lạc quan về tỷ lệ phòng cao nhưng sắp tới có thể thay đổi” – vị Trưởng ban thư ký Hội đồng tư vấn du lịch lưu ý.

Theo ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng quản lý bất động sản (Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng), hiện Thủ tướng cũng giao cho 3 bộ là Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình bất động sản này. Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel. Bộ TN-MT được giao quản lý sử dụng đất và kinh doanh tài sản trên đất, còn Bộ Tài chính nghiên cứu về cơ chế tài chính đất đai đối với condotel.

Condotel là khái niệm đã xuất hiện ở Việt Nam 5 năm nay. Mô hình kinh doanh này là việc thay vì xây khách sạn thuần túy, các phòng khách sạn, biệt thự được tách riêng thành từng căn condotel để mở bán và mô hình này đang thu hút nhiều chủ đầu tư. Theo Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, trong năm 2016, 70% căn hộ tung ra thị trường là condotel.

Còn tại Đà Nẵng, theo số liệu của hãng tư vấn CBRE, số lượng phòng villa nghỉ dưỡng, condotel có thể tăng hơn gấp đôi ngay trong năm nay. Với sự bùng nổ như vậy, người ta cũng nhắc nhiều tới rủi ro, mà đầu tiên là thiếu khung pháp lý dành cho condotel.

Tại một cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã cảnh báo các dự án căn hộ cao cấp, condotel cao tầng mọc lên nhiều ở nội thành đã làm tăng lượng người sinh sống, gây quá tải hạ tầng đô thị, nhất là tắc nghẽn giao thông nên TP cần phải có giải pháp kiểm soát.

Hồng Khanh

Condotel đua lợi nhuận khủng, khách hàng ôm rủi ro

Condotel đua lợi nhuận khủng, khách hàng ôm rủi ro

Ngày càng nhiều dự án condotel được công bố với sự cạnh tranh mạnh mẽ về quy mô cũng như những khoản cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, các sản phẩm và chương trình cam kết ngày càng trở nên rủi ro hơn cho người mua.

Đầu tư vào Condotel: Nếu không biết cách chơi, dễ “cầm dao đằng lưỡi”

Đầu tư vào Condotel: Nếu không biết cách chơi, dễ “cầm dao đằng lưỡi”

Đầu tư vào căn hộ khách sạn (Condotel) trở thành trào lưu mới trong giới địa ốc trong thời gian gần đây.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khả năng vận hành thanh lọc thị trường condotel
Khả năng vận hành thanh lọc thị trường condotel
Thị trườngicon  15/01/2019 

Các chuyên gia cho rằng khả năng sinh lời cũng như gia tăng giá trị bất động sản của condotel phụ thuộc rất nhiều vào khả năng vận hành của chủ đầu tư và công ty quản lý

 
Đất Xanh dính lùm xùm, cú lừa lịch sử đất Long An
Đất Xanh dính lùm xùm, cú lừa lịch sử đất Long An
Thị trườngicon  13/01/2019 

Bộ Công thương kết luận vụ lùm xùm bán đất cho Đất Xanh; Môi giới lừa khách hàng bằng những tiện ích không có thật; ‘Ông trùm’ xây dựng bị xử phạt và truy thu kỷ lục… là những thông tin gây xôn xao dư luận trong tuần qua.

 
Hàng trăm khu đất vàng Sài Gòn bị thu hồi, truy thu thuế?
Hàng trăm khu đất vàng Sài Gòn bị thu hồi, truy thu thuế?
Thị trườngicon  13/01/2019 

Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị truy thu tiền sử dụng đất, thuế và các xử lý tài chính khác đối với 30 dự án bất động sản tại TP.HCM. 300 mặt bằng, thuộc các dự án bất động sản trên địa bàn cũng bị đề nghị thu hồi.

 
Hàng triệu người mất cơ hội mua nhà vì sốt giá
Hàng triệu người mất cơ hội mua nhà vì sốt giá
Thị trườngicon  12/01/2019 

Theo báo cáo của CBRE Vietnam, phân khúc bình dân chỉ còn chiếm 2% tổng nguồn cung căn hộ tại TP.HCM. Điều này cũng kéo theo giấc mơ sở hữu nhà, của đại bộ phận người thu nhập thấp, đang ngày càng xa vời.

 
Đại gia ngầm lộ diện, chủ nhân ‘ghế nóng’ Vinaconex xuất hiện
Đại gia ngầm lộ diện, chủ nhân ‘ghế nóng’ Vinaconex xuất hiện
Thị trườngicon  11/01/2019 

Tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường năm 2019 tổ chức sáng nay (11/1), ông Đào Ngọc Thanh, đại diện vốn An Quý Hưng được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG) nhiệm kỳ 2017-2022.

 
Đại gia Đà Nẵng lộ con số khủng khiếp sau kiểm toán
Đại gia Đà Nẵng lộ con số khủng khiếp sau kiểm toán
Thị trườngicon  14/01/2019 

Công ty cổ phần Địa ốc First Real (mã FIR) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2018. Nhiều khoản mục trước và sau kiểm toán có sự chênh lệch rất lớn.

Nóng bỏng cuộc chiến 2 sắc thái địa ốc 2018
Nóng bỏng cuộc chiến 2 sắc thái địa ốc 2018
Thị trườngicon  10/01/2019 

Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản năm 2018 có thể nói là đa sắc màu nhưng nổi bật vẫn là hai màu hồng - xám. Thị trường đã có nhiều thay đổi đáng kể, bao gồm cả hai mặt tích cực và hạn chế.

Chuyên gia chỉ điểm chỗ kiếm tiền đầy bất ngờ năm 2019
Chuyên gia chỉ điểm chỗ kiếm tiền đầy bất ngờ năm 2019
Thị trườngicon  10/01/2019 

Trước nay, yếu tố vị trí của dự án vẫn được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn bất động sản nhà ở. Tuy nhiên, đây không còn là yếu tố được ưu tiên trong năm 2019.

Săn hàng độc chơi Tết, 'bàn tay Phật' mọc trên thân cây lạ
Săn hàng độc chơi Tết, 'bàn tay Phật' mọc trên thân cây lạ
Thị trườngicon  10/01/2019 

Những cây bưởi sai trĩu quả phật thủ được bày bán khắp các tuyến đường của Thủ đô thu hút được nhiều người chơi cây cảnh dịp Tết.

Đại gia chơi Tết: Vung bạc tỷ săn loài hoa sắp tuyệt chủng
Đại gia chơi Tết: Vung bạc tỷ săn loài hoa sắp tuyệt chủng
Thị trườngicon  09/01/2019 

Trong khi thị trường hoa kiểng trong nước sôi động chuẩn bị hàng Tết, nhiều đơn vị phân phối cũng đã và đang tất bật chuẩn bị các đơn hàng nhập khẩu nhằm phục vụ cho các đại gia, người chơi hoa Tết Nguyên đán 2019.

Bộ Công thương kết luận vụ lùm xùm bán đất cho Đất Xanh
Bộ Công thương kết luận vụ lùm xùm bán đất cho Đất Xanh
Thị trườngicon  09/01/2019 

Bộ Công thương vừa có văn bản kết luận nội dung tố cáo về một số sai phạm tại Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM (gọi tắt là HMC).

Hàng trăm tỷ chờ rót vào ‘đất vàng’ phố cổ Sa Pa
Hàng trăm tỷ chờ rót vào ‘đất vàng’ phố cổ Sa Pa
Thị trườngicon  08/01/2019 

- 23 thửa đất nằm ở phố Cầu Mây, phố Đồng Lợi được coi là những thửa đất vàng nằm ở vị trí đắc địa nhất thị trấn du lịch Sa Pa, được đấu giá để thực hiện dự án nhà phố thương mại, dịch vụ ẩm thực, khách sạn.

HVC Group nhận giải Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam 2018
HVC Group nhận giải Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam 2018
Thị trườngicon  07/01/2019 

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ HVC (HVC Group) vừa được Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam tặng chứng nhận Top 50 nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam và Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam năm 2018 với sản phẩm tổng thầu cơ điện M&E.

Siêu lừa xuất hiện, bí mật của CBRE bị ‘bóc mẽ’
Siêu lừa xuất hiện, bí mật của CBRE bị ‘bóc mẽ’
Thị trườngicon  06/01/2019 

Nhiều khu đất quy hoạch công viên bị siêu lừa "xẻ thịt" rao bán; CBRE Việt Nam che giấu số liệu thật về số lượng người nước ngoài mua nhà; HoREA quan ngại việc mua nhà để ‘rửa tiền’… là những thông tin gây xôn xao dư luận trong tuần qua.

Condotel, biệt thự biển ‘vỡ trận’ 2018: Vì đâu nên nỗi?
Condotel, biệt thự biển ‘vỡ trận’ 2018: Vì đâu nên nỗi?
Mediaicon  07/01/2019 

Từ 2015 – 2017 condotel đã bùng nổ với hàng loạt dự án được đầu tư xây dựng và thu hút hàng tỷ USD nhưng thời gian gần đây xu hướng này đang chững lại...

HoREA quan ngại mua nhà nhằm mục đích ‘rửa tiền’
HoREA quan ngại mua nhà nhằm mục đích ‘rửa tiền’
Thị trườngicon  05/01/2019 

Việc gia tăng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, có thể nhằm mục đích ‘rửa tiền’, dễ dẫn đến việc đầu cơ và kích giá ảo. Đây là một trong những điểm quan ngại của HoREA trong báo cáo mới đây, về thị trường năm 2019.

Siêu lừa xuất hiện, đất công viên bị ‘xẻ thịt’ đem bán
Siêu lừa xuất hiện, đất công viên bị ‘xẻ thịt’ đem bán
Thị trườngicon  04/01/2019 

Nhiều khu đất thuộc quy hoạch công viên cây xanh, công trình công cộng của TP đang được một số đối tượng ngang nhiên phân lô và rao bán dưới dạng đất ở.

Bất động sản 2018 ‘chao đảo’ với hàng loạt điểm nóng
Bất động sản 2018 ‘chao đảo’ với hàng loạt điểm nóng
Thị trườngicon  04/01/2019 

Cùng VietNamNet điểm lại những sự kiện bất động sản năm 2018 vừa khép lại.

Nghị quyết về dùng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư BT
Nghị quyết về dùng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư BT
Thị trườngicon  03/01/2019 

- Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các địa phương và nhà đầu tư các dự án BT chịu trách nhiệm rà soát lại các hợp đồng BT đã ký kết và đang thực hiện, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các sai phạm (nếu có).

Hà Nội ‘chốt’ danh sách hơn 1.600 dự án thu hồi đất năm 2019
Hà Nội ‘chốt’ danh sách hơn 1.600 dự án thu hồi đất năm 2019
Thị trườngicon  03/01/2019 

- Hà Nội thông qua danh mục 1.686 dự án thu hồi đất năm 2019 với diện tích là hơn 5.573ha...

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN