Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 21:46:43 (GMT +7)

 

Vật liệu xanh - xu hướng của công trình hiện đại

Hàng năm, việc sản xuất gạch đất sét nung đã khiến tình hình ô nhiễm và tiêu hao tài nguyên trở nên báo động. Việc phát triển các loại vật liệu xanh, đặc biệt là vật liệu không nung đã trở thành xu thế tất yếu của ngành xây dựng.

Xu thế sử dụng vật liệu xanh trên thế giới

Cùng với những phát minh đầu tiên về chất kết dính, vật liệu xây không nung (VLKN) có một lịch sử phát triển rất lâu đời. Cách đây 5000 năm, người Ai Cập đã biết kết hợp đất sét và rơm để làm thành những viên gạch đất không nung đầu tiên được áp dụng trong xây dựng. Người La Mã, cách đây 2000 năm cũng đã từng dùng tro núi lửa trộn cùng vôi để tạo ra xi măng. Đến đầu thế kỉ 20, gạch bê tông nhẹ - tiền thân của những viên gạch không nung ngày nay lần đầu tiên được sáng chế, hoàn thiện và được sử dụng đại trà tại Thụy Điển.

VLKN với những tính năng ưu việt đã dần thay thế gạch nung truyền thống trong lĩnh vực xây dựng trên quy mô toàn thế giới trong hơn 100 năm qua. Ngày nay, tại các nước phát triển, gạch không nung chiếm tỉ lệ cao (trên 70%) trong các công trình xây dựng.

Vật liệu xanh - xu hướng của công trình hiện đại

Gạch không nung đang là vật liệu được ưu tiên sử dụng tại các nước phát triển

(Nguồn: gachkhangminh.vn)

Ở Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sử dụng gạch rắn đất sét tại 170 thành phố, nhờ đó gạch không nung đã chiếm 60% tỉ trọng. Tại Mỹ, các công trình xây dựng xanh đang gia tăng với tốc độ đáng kể, với hơn 1/3 các công trình thương mại mới là các công trình sử dụng VLKN. Tại Thái Lan, do Nhà nước quản lý chặt việc sử dụng đất đai nên vật liệu nung có giá cao hơn nhiều vật liệu xây không nung. Điều này đã khiến cho ngành VLKN tại quốc gia này có điều kiện phát triển nhanh chóng.

Thị trường vật liệu xanh trong nước

Với những lợi ích đối với môi trường, sản xuất và sử dụng vật liệu xanh là xu thế phát triển tất yếu của Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, vì các rào cản về khoa học - công nghệ, trước đây tại nước ta, thị trường vốn chỉ chủ yếu phổ biến các loại vật liệu xanh có nguồn gốc từ thiên nhiên, mang tính truyền thống như tre, kiện rơm, sợi nấm, mùn cưa… Những sản phẩm như gạch không nung dù mang ưu điểm vượt trội vẫn chưa thể bứt phá mạnh mẽ so với vật liệu truyền thống, bởi nhiều rào cản chưa thể tháo gỡ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu vật liệu Việt Nam đang tăng nhanh trong 5 năm trở lại đây, ở mức 10-12%. Tới năm 2020 thị trường sẽ phải đáp ứng đủ nhu cầu 42 tỷ viên gạch quy chuẩn nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng trong nước.

Nhằm kích cầu thị trường, Chính phủ đã ban hành hàng loạt chính sách để phát triển gạch không nung trong ngành xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. Theo quyết định 567/ QĐ-TTg ngày 28/04/ 2010 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt chương trình phát triển VLX không nung đến năm 2020 thì tỷ lệ VLXD không nung vào các năm 2015, 2020 tương ứng là 15 – 20%, 30 – 40%. Gần đây nhất, kể từ tháng 2/2018, đối với các công trình sử dụng ngân sách nhà nước, tỷ lệ bắt buộc sử dụng VLKN sẽ được quy định và áp dụng cụ thể ở từng địa phương. Trong đó, các công trình TP.HCM và Hà Nội sẽ phải sử dụng 100% gạch không nung.

 

Doanh nghiệp đón đầu xu hướng thị trường

Nhận thấy xu thế phát triển tất yếu của vật liệu xây dựng không nung, cùng với đó là chính sách hỗ trợ của Chính phủ, CTCP Gạch Khang Minh đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung tại Cụm công nghiệp Châu Sơn (Hà Nam). Nhà máy cung cấp chủ yếu các sản phẩm gạch xi măng cốt liệu tới các công trình nhà cao tầng, chung cư cao cấp, khu đô thị, các dự án xã hội…

Vật liệu xanh - xu hướng của công trình hiện đại
Nhà máy CTCP Gạch Khang Minh với quy mô hơn 4 ha tại Hà Nam

Từ năm 2010 Gạch Khang Minh đã có mức tăng trưởng nhanh chóng. Trong quá trình phát triển, doanh nghiệp này luôn chú trọng quá trình nghiên cứu nhằm mang đến những giải pháp phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, kết cấu công trình tại Việt Nam, từ đó giải đáp được bài toán môi trường cho cộng đồng.

Dòng sản phẩm gạch 3, 4 thành vách được ra mắt với mẫu mã đặc thù dành riêng cho các công trình cao tầng và sau này trở thành tiêu chuẩn chung của ngành gạch bê tông không nung. Tới đầu năm 2018, Khang Minh tiếp tục ra mắt dòng sản phẩm gạch lát ngoài trời xuyên nước theo tiêu chuẩn quốc tế, giải quyết tình trạng ngập úng đô thị, điều hòa khí hậu. Cũng trong năm 2018, Khang Minh trở thành một trong số ít đơn vị sản xuất gạch lát tự chèn cường độ cao trên dây chuyền hiện có, chuyên dùng cho các khu cảng biển, cảng sông và công trình giao thông.

Vật liệu xanh - xu hướng của công trình hiện đại
Gạch lát xuyên nước - Giải pháp hạn chế ngập úng cho các đô thị thông minh.

Hiện nay một số công trình có vốn đầu tư nước ngoài, công trình cao tầng và chung cư đã sử dụng gạch không nung trong quá trình thi công bởi tính năng thân thiện với môi trường cũng như thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng. Những công trình biểu tượng của Hà Nội và các tòa nhà văn phòng, chung cư cao cấp như Lotte Center Hà Nội, D’Palais De Louis, Khu đô thị Ecopark, Hyundai Hillstate, Vinacomin Tower, Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, nhà máy Honda Hà Nam, Samsung Vina Thái Nguyên cùng nhiều dự án của tập đoàn Geleximco, Eurowindow, TNR Holdings …đều có sự hiện diện của gạch Khang Minh.

Trước sự vận động của thị trường vật liệu xây dựng, ông Đặng Việt Lê - Chủ tịch CTCP Gạch Khang Minh chia sẻ: “Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu và đi theo định hướng phát triển vật liệu xây dựng xanh. Không chỉ dừng lại ở gạch bê tông không nung, Khang Minh sẽ cung cấp cho thị trường Việt Nam những sản phẩm có giá trị cao, thân thiện với người sử dụng và môi trường. Đây là mục tiêu, đồng thời cũng là triết lý kinh doanh hướng tới sự phát triển bền vững của công ty.”

·   Khang Minh là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất gạch bê tông không nung tại Việt Nam, thành lập năm 2010.

·   Năm 2012, được Liên Hợp Quốc cấp Chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính (CERs).

·   Ngày 17.7.2017, chính thức lên sàn chứng khoán với mã GKM.

·   Tháng 12.2017, nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ xây dựng với thành tích xuất sắc trong việc thực hiện “Chương trình phát triển vật liệu xây không nung”.

·   Website: http://khangminhgroup.com/

Doãn Phong

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Scandinavian - Bí quyết cho cuộc sống hiệu quả và khoa học
Scandinavian - Bí quyết cho cuộc sống hiệu quả và khoa học
Bất động sảnicon  29/12/2018 

Sự kết hợp hài hòa giữa tính tối giản, thẩm mỹ và công năng đã làm nên phong cách thiết kế nội thất Scandinavian được yêu thích khắp thế giới.

 
Diện mạo Tây Hà Nội đổi mới, bất động sản ‘tăng tốc’
Diện mạo Tây Hà Nội đổi mới, bất động sản ‘tăng tốc’
Bất động sảnicon  28/12/2018 

Giới đầu tư dự báo, thị trường Tây Hà Nội sẽ là “điểm nóng” cuối năm 2018 và đầu 2019 với sự xuất hiện của “ông lớn” BĐS và những đại dự án theo mô hình hoàn toàn mới.

 
Du lịch- đòn bẩy cho BĐS nghỉ dưỡng ven biển Phú Quốc
Du lịch- đòn bẩy cho BĐS nghỉ dưỡng ven biển Phú Quốc
Bất động sảnicon  28/12/2018 

Được thiên nhiên ưu đãi, Đảo Ngọc Phú Quốc luôn nắm giữ ngôi vị “quân vương” trong bảng xếp hạng những địa điểm du lịch hàng đầu khu vực, kéo theo sự phát triển ngày càng năng động của thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

 
Lý do Imperia Sky Garden hút khách cuối năm
Lý do Imperia Sky Garden hút khách cuối năm
Bất động sảnicon  28/12/2018 

Những ngày cuối năm, dự án căn hộ cao cấp Imperia Sky Garden (423 Minh Khai, Hai Bà Trưng) càng trở nên đắt khách hơn nhờ ưu đãi vượt trội và mở rộng hạ tầng giao thông nhanh chóng.

 
Mũi Né - ‘nam châm’ hút đầu tư BĐS cuối năm
Mũi Né - ‘nam châm’ hút đầu tư BĐS cuối năm
Bất động sảnicon  28/12/2018 

Mũi Né - Phan Thiết đang được xem là “thỏi nam châm” hút dòng tiền của nhà đầu tư BĐS cuối năm.

 
BĐS khuyến mãi ‘khủng’ mùa cuối năm
BĐS khuyến mãi ‘khủng’ mùa cuối năm
Bất động sảnicon  28/12/2018 

Cuối năm, chủ đầu tư BĐS liên tục điều chỉnh phương thức thanh toán linh hoạt, tung ra các gói khuyến mãi "khủng" thu hút người mua nhà.

Ecotown Phú Mỹ - sức hút từ vị trí ‘vàng’
Ecotown Phú Mỹ - sức hút từ vị trí ‘vàng’
Bất động sảnicon  27/12/2018 

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam, mức giá vừa tầm… Ecotown Phú Mỹ đang là tâm điểm thu hút giới đầu tư BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu và cả khách hàng tại địa phương thị xã Phú Mỹ

Hỗn loạn chung cư cao cấp: Bảo vệ rút lui, camera bị tháo
Hỗn loạn chung cư cao cấp: Bảo vệ rút lui, camera bị tháo
Dự ánicon  27/12/2018 

Mấy ngày nay, chung cư Saigonres Plaza (188, Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM) trở nên hỗn loạn, trước sự việc hàng chục camera an ninh của tòa nhà bị nhân viên của đơn vị quản lý tòa nhà tháo.

Áp trần lãi vay 20% có khiến ông lớn bất động sản phải hoang mang?
Áp trần lãi vay 20% có khiến ông lớn bất động sản phải hoang mang?
Thị trườngicon  27/12/2018 

Quy định "trần lãi vay 20%" theo Nghị định 20 của Chính phủ và lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản đã tạo áp lực tích cực, buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế.

Người mua bất động sản hưởng lợi từ công nghệ 4.0
Người mua bất động sản hưởng lợi từ công nghệ 4.0
Bất động sảnicon  27/12/2018 

Những trang như Zilow từ Mỹ, hay Rightmove từ Anh ra đời đã tạo nên một nền tảng online cho ngành bất động sản thế giới. Điều đặc biệt nhất từ công nghệ là lợi ích người mua được đặt lên hàng đầu.

Cận cảnh dự án 5 sao của Mường Thanh tại Nha Trang
Cận cảnh dự án 5 sao của Mường Thanh tại Nha Trang
Bất động sảnicon  27/12/2018 

Nằm trên đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, Mường Thanh Viễn Triều có view nhìn thẳng ra Bãi Hòn Chồng, Bãi Dương với bãi biển trải dài, nước lặng, hiền hòa ngay cả những ngày biển động

Căn hộ 1 tỷ đồng bên bờ kì quan Vịnh Hạ Long
Căn hộ 1 tỷ đồng bên bờ kì quan Vịnh Hạ Long
Bất động sảnicon  26/12/2018 

Chỉ một tháng rưỡi nữa, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ đến. Đây là thời điểm mà thị trường bất động sản Quảng Ninh đang vô cùng sôi động bởi ai cũng muốn mua một tài sản giá trị “giữ làm của để dành” đón Tết đủ đầy.

Khách ‘mua’ đất thế kỷ trước trở lại ‘bao vây’ chủ đầu tư
Khách ‘mua’ đất thế kỷ trước trở lại ‘bao vây’ chủ đầu tư
Dự ánicon  26/12/2018 

Góp vốn xây dựng dự án từ thế kỷ trước, tới nay chủ đầu tư chưa giao được nền nhà. Sau nhiều cuộc họp căng thẳng, nhiều người góp vốn đã kéo tới “bao vây” Tranimexco, yêu cầu công ty này thực hiện dự án theo đúng thỏa thuận.

Phong cách Thụy Sĩ trong tuyệt phẩm nghỉ dưỡng tại Phú Quốc
Phong cách Thụy Sĩ trong tuyệt phẩm nghỉ dưỡng tại Phú Quốc
Bất động sảnicon  26/12/2018 

Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc là dự án biệt thự nghỉ dưỡng Phú Quốc được thiết kế theo phong cách Thụy Sĩ, đáp ứng tiêu chuẩn chặt chẽ của vận hành nghỉ dưỡng chuẩn quốc tế.

Hãi hùng chung cư đột nhiên nứt trong đêm, hàng ngàn người phải sơ tán
Hãi hùng chung cư đột nhiên nứt trong đêm, hàng ngàn người phải sơ tán
Dự ánicon  25/12/2018 

Cảnh sát Australia đã cho sơ tán hàng ngàn người tại tháp chung cư Opal ở phía Tây Sydney vào đêm Giáng sinh.

Tiềm năng sinh lời từ dự án Tuần Châu Marina
Tiềm năng sinh lời từ dự án Tuần Châu Marina
Bất động sảnicon  26/12/2018 

Nắm giữ những lợi thế “vàng” về vị trí độc tôn, hạ tầng đồng bộ, tiện ích đẳng cấp và giá cả hợp lý, Tuần Châu Marina là dự án đang được nhà đầu tư săn đón.

Gami EcoCharm - giải cơn khát BĐS nghỉ dưỡng cao cấp
Gami EcoCharm - giải cơn khát BĐS nghỉ dưỡng cao cấp
Bất động sảnicon  26/12/2018 

Chủ đầu tư Gami Group đã rất nhanh chóng nắm bắt thời cơ, tung ra dự án Gami EcoCharm, hứa hẹn thỏa mãn cơn khát BĐS nghỉ dưỡng cao cấp cho thị trường du lịch phía Đông thành phố biển.

HoREA khuyên đại gia địa ốc học theo Donald Trump
HoREA khuyên đại gia địa ốc học theo Donald Trump
Thị trườngicon  25/12/2018 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra hàng loạt khuyến nghị và dự báo thị trường năm 2019. Trong đó, HoREA cũng khuyến nghị doanh nghiệp địa ốc học theo câu nói bất hủ của Tổng thống Donald Trump.

Tinh thần của cán bộ liên quan bất động sản sa sút?
Tinh thần của cán bộ liên quan bất động sản sa sút?
Thị trườngicon  26/12/2018 

Một trong những nhân tố tác động đến thị trường bất động sản năm 2019, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chính là tinh thần làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có liên quan đến bất động sản.

Căn hộ tầm trung Q.2 TP.HCM ‘tăng nhiệt’ mùa cuối năm
Căn hộ tầm trung Q.2 TP.HCM ‘tăng nhiệt’ mùa cuối năm
Bất động sảnicon  25/12/2018 

Làn sóng cư dân đổ về TP.HCM ngày một tăng cao kéo theo nhu cầu nhà ở vô cùng lớn. Vì vậy, sự xuất hiện của CitiAlto tại Khu đô thị Cát Lái, Quận 2, đã kịp thời giúp “giải nhiệt cơn khát” này một cách nhanh chóng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN