Gặp gỡ và Trò chuyện:

‘Đi 30 nước, tôi hiểu hơn những tồn tại của Việt Nam’

 - “Tôi đã đến làm việc và học hỏi tại gần 30 quốc gia. Đủ để tôi hiểu những cơ hội và thách thức của đất nước cũng như người dân Việt Nam trong thế giới ngày càng phẳng ra nhưng cũng khó đoán định và đang thay đổi với tốc độ rất lớn.”

LTS: Vóc dáng nhỏ bé, mái tóc ngắn cá tính và nụ cười dịu dàng, thế nhưng 8X Đỗ Thuỳ Dương lại có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho bất kỳ ai. Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 2001, chị hoàn thành khóa học thạc sỹ quản trị kinh doanh năm 2006. Sau nhiều năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm tại các tập đoàn trong nước và quốc tế, chị startup thành công với Công ty cổ phần Hội tụ nhân tài (TalentPool).

Việc đã lập gia đình và có ba cậu con trai không ngăn cản Dương thành công trong quá trình khởi nghiệp, chị được trao thưởng nhiều danh hiệu: Giải thưởng nữ Doanh nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hiệp hội VCCI, Hội đồng nữ doanh nhân Việt Nam và HNEW năm 2015; Giải thưởng Nữ trí thức xuất sắc tiêu biểu của Hội Nữ trí thức năm 2015; Giải thưởng Nữ doanh nhân Tài năng và Phong cách VCCI & HNEW 2013.

Không dừng lại ở đó, chị còn là một trong những người trẻ nhất được bầu chọn là đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Dù ở cương vị nào, chị cũng có những đóng góp thiết thực cho sự tiến bộ. Chính vì vậy, Đỗ Thuỳ Dương được nhìn nhận là một trong những tác nhân trẻ có nhiều nỗ lực đóng góp cho sự thay đổi tại Việt Nam.

Tuần Việt Nam có cuộc phỏng vấn với chị sau hai năm tham gia chính trường.

Sau hai năm tham gia HĐND Thành phố, chị thấy cuộc sống của mình thay đổi nhiều không? 

‘Đi 30 nước, tôi hiểu hơn những tồn tại của Việt Nam’
Đỗ Thuỳ Dương được nhìn nhận là một trong những tác nhân trẻ có nhiều nỗ lực đóng góp cho sự thay đổi tại Việt Nam.

Bận rộn và nhiều áp lực là điều không thể phủ nhận, cùng với đó là tầm nhìn được mở rộng, tôi có cơ hội nhìn sâu hơn vào cuộc sống xung quanh mình.

Trước đây khi điều hành TalentPool, đặc thù hoạt động tư vấn quản trị khiến tôi thường tiếp xúc với những doanh nhân lớn, hoặc quản lý cao cấp tại các tập đoàn, cơ hội tương tác với đời sống số đông dân sinh là rất ít.

Bằng lý trí tôi có thể hiểu được sự vất vả và những khó khăn mà mọi người đang phải đối mặt. Nhưng chỉ đến khi trở thành đại biểu dân cử, tham gia các chương trình giám sát do Ban Văn hoá Xã hội của HĐND TP triển khai tôi mới thực sự chạm vào đời sống, đặc biệt là tại các huyện nghèo còn chưa phát triển của Hà Nội.

“Đội” chiếc mũ doanh nhân thì mọi điều mình muốn đều có thể giải quyết được rất nhanh do tác động nhỏ, hệ thống quản lý tinh gọn, thẩm quyền quyết định cao và sự chủ động về ngân sách, trách nhiệm cá nhân cao.

Còn trong vai đại biểu HĐND, mỗi nghị quyết có thể tác động tới cuộc sống của 10 triệu dân, bao trùm các tầng lớp khác nhau, với những nhu cầu rất đa dạng. Ý kiến của đại biểu tại nghị trường nghe có thể rất sắc sảo, minh bạch nhưng để triển khai một sáng kiến như vậy sẽ lại phải thay đổi cách vận hành của một hệ thống. Muốn một sáng kiến được triển khai và có kết quả trong thực tiễn sẽ cần thời gian. 

Trải nghiệm này giúp tôi trưởng thành hơn trong cách suy tư và chuẩn bị tốt hơn trong cách tiếp cận và giải quyết vấn đề. 

 

Thế còn thời gian dành cho gia đình? Chị cân đối thế nào?

Tôi luôn nói không có sự cân bằng theo nghĩa đối xứng, công việc và cuộc sống là một. Tôi may mắn được làm công việc phù hợp với năng lực, lại có cơ hội để liên tục học tập và trưởng thành thông qua các hoạt động xã hội. Được lắng nghe và chia sẻ với cộng đồng mình từ những trăn trở nhỏ đến những vấn đề rất lớn. Đó là hạnh phúc không dễ có mà tôi và gia đình luôn trân trọng.

Chồng tôi vẫn thế, luôn ủng hộ chăm sóc dù anh cũng khá bận. Ba cậu con trai thì được rèn luyện để tự lập từ bé, tôi cũng tôn trọng các cháu cho tự quyết, có thể sai lầm nhưng phải biết rút kinh nghiệm và chịu trách nhiệm. Thời gian tôi ở bên các cháu chỉ để trò chuyện, chia sẻ và định hướng cho sự phát triển cũng như giúp các cháu có nhận thức tốt hơn về những dao động tâm lý mà ở tuổi các cháu có thể gặp.

Trò chuyện với các con cho tôi nhiều năng lượng và quyết tâm hơn trong hoạt động xã hội. Tôi luôn nghĩ mỗi thế hệ đều cần nỗ lực hết sức để dọn đường cho thế hệ tương lai có điều kiện để phát huy tốt nhất.  Đi thăm các cơ sở giáo dục hiện nay, tôi thấy người lớn chúng ta chưa tròn trách nhiệm với thế hệ tương lai.

Đương nhiên thời gian dành cho doanh nghiệp ít đi và điều đó lại giúp tôi có động lực mạnh mẽ hơn để chuyển giao vai trò quản lý cho thế hệ kế cận. Nhìn thấy đội ngũ ngày càng trưởng thành, hệ thống quản trị vững mạnh không phụ thuộc vào cá nhân nào cũng chính là một mục tiêu lớn mà tôi tin là mình và cộng sự đã đạt được trong thời gian qua.

‘Đi 30 nước, tôi hiểu hơn những tồn tại của Việt Nam’
Đỗ Thùy Dương: "Việc đi nhiều giúp tôi hiểu hơn những tồn tại của đất nước và lúc này tình yêu dành cho Tổ quốc đã được thử thách chứ không còn là thứ tình cảm mặc định như xưa"

Bận rộn như vậy nhưng quan sát qua mạng xã hội, tôi thấy chị vẫn đi nước ngoài rất nhiều?

Tôi may mắn được tham gia chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ Châu Á về cải thiện sức khoẻ cộng đồng. Chương trình cho tôi cơ hội học hỏi về hệ thống y tế tại nhiều quốc gia trên thế giới và được tham gia vào mạng lưới những nỗ lực toàn cầu nhằm cải thiện sức khoẻ cộng đồng, đặc biệt là sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ của não bộ là những vấn đề chưa được quan tâm đúng mức (toàn cầu), cũng như các giải pháp để nâng cao hiệu quả hệ thống Y tế và sự hài lòng của người dân.

Đây là vấn đề hoàn toàn mới với cá nhân tôi, lại thuộc lĩnh vực tôi được giao trách nhiệm giám sát với tư cách là đại biểu HĐND, thành viên ban VHXH. Vì vậy tôi dành gần như trọn vẹn thời gian để học, hiểu và tìm cách đưa vào công việc thực tế. 

Tôi đã đến làm việc và học hỏi tại gần 30 quốc gia. Đủ để tôi hiểu những cơ hội và thách thức của đất nước cũng như người dân Việt Nam trong thế giới ngày càng phẳng ra nhưng cũng khó đoán định và đang thay đổi với tốc độ rất lớn.

Việc đi nhiều giúp tôi hiểu hơn những tồn tại của đất nước và lúc này tình yêu dành cho Tổ quốc đã được thử thách chứ không còn là thứ tình cảm mặc định như xưa.

(Còn tiếp)

Tuần Việt Nam

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những ‘kẻ cứng đầu’ ấy đã không phải chuyển trường
Những ‘kẻ cứng đầu’ ấy đã không phải chuyển trường
Blogicon  10/04/2018 

Khác với nhiều người chọn né tránh đấu tranh, “những kẻ cứng đầu” ấy cảm thấy sự thôi thúc phải đấu tranh lớn hơn và họ đã góp phần vào những bước tiến lịch sử.

 
Trẻ uống nước giặt giẻ lau: Chúng ta quên dạy về lòng tự trọng?
Trẻ uống nước giặt giẻ lau: Chúng ta quên dạy về lòng tự trọng?
Blogicon  08/04/2018 

Bạn nghĩ gì khi nghe chuyện một cô giáo lên lớp không giảng bài? Bạn nghĩ gì khi biết một đứa trẻ phải uống nước bẩn từ hình phạt của cô giáo? 

 
Khắc khoải Hoàng Sa trong hồi ức hai cựu binh
Khắc khoải Hoàng Sa trong hồi ức hai cựu binh
Blogicon  08/04/2018 

“Hoàng Sa bị cưỡng chiếm, mỗi người dân Việt Nam đều căm giận, đau đớn. Với những người lính từng có thời gian bảo vệ, chiến đấu tại mảnh đất cảm xúc càng mãnh liệt hơn”.

 
Cafe Trung Nguyên: Đâu chỉ là chuyện của anh Vũ, chị Thảo
Cafe Trung Nguyên: Đâu chỉ là chuyện của anh Vũ, chị Thảo
Blogicon  05/04/2018 

Đó là bài toán mà anh Vũ và chị Thảo nên giải quyết vì quyền lợi “đứa con café” Trung Nguyên nếu không muốn để chú cá voi Moby-Dick của Starbucks thắng ngay trên Việt Nam.

 
Đằng sau cái cả cười của ông Sáu Khải
Đằng sau cái cả cười của ông Sáu Khải
Blogicon  22/03/2018 

“Đằng sau cái cười cởi mở hết mình ấy là những nỗi buồn. Là nỗi buồn lớn mang tên Phan Văn Khải đấy nhé.”

 
Chứng kiến bữa sáng công chức quận giàu, tôi nghĩ mãi
Chứng kiến bữa sáng công chức quận giàu, tôi nghĩ mãi
Blogicon  25/03/2018 

Hình ảnh buổi ăn sáng của vài công chức ở một quận nổi tiếng giàu nhất nước diễn ra theo một "kịch bản" đầy nhiễu động lưu lại trong tôi nhiều suy nghĩ. 

'Thuận tự nhiên' chớ thành cơn… 'cuồng điên'
'Thuận tự nhiên' chớ thành cơn… 'cuồng điên'
Blogicon  20/03/2018 

“Thuận tự nhiên" không có nghĩa là chúng ta cứ việc sống như thời nguyên thủy để rồi chấp nhận mọi rủi ro hay các yếu tố bất lợi có thể xảy đến cho mình một cách bị động hay rất “tự nhiên”.

Không có con người hạnh phúc không thể có quốc gia hạnh phúc
Không có con người hạnh phúc không thể có quốc gia hạnh phúc
Blogicon  20/03/2018 

Không có con người hạnh phúc sẽ không thể có quốc gia hạnh phúc; không có quốc gia hạnh phúc sẽ không thể có quốc tế hạnh phúc.

“Họ nghĩ cấp trên bổ nhiệm tôi cho có… ‘hương hoa’ thôi”
“Họ nghĩ cấp trên bổ nhiệm tôi cho có… ‘hương hoa’ thôi”
Blogicon  25/03/2018 

Còn rất nhiều việc cần làm để Việt Nam có được những thế hệ nữ doanh nhân đầy nội lực, mạnh mẽ, tự tin, những “bông hồng vàng” trở thành nguồn cảm hứng cho tất thảy phụ nữ từ nông thôn đến thành thị.

Nếu Việt Nam muốn có thêm "nữ tướng"
Nếu Việt Nam muốn có thêm "nữ tướng"
Blogicon  05/04/2018 

Những câu chuyện như Lê Diệp Kiều Trang mới được bổ nhiệm làm Giám đốc Facebook Việt Nam đang mang đến sự khích lệ rất lớn cho nhiều người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Khi sự tử tế vẫn bị coi là... chuyện lạ
Khi sự tử tế vẫn bị coi là... chuyện lạ
Blogicon  11/03/2018 

Dường như sự tử tế ngập tràn trong thế giới ảo nhưng lại hiu hắt ngoài đời thực.

Thắp lên sự tử tế, nhưng ai sẽ là người 'giữ lửa'?
Thắp lên sự tử tế, nhưng ai sẽ là người 'giữ lửa'?
Blogicon  05/03/2018 

Khi một ngọn lửa của sự tử tế được thắp lên, nó sẽ trở thành "trái tim Đan-kô" dẫn lối trong đêm thẳm hay lụi tắt dần, trách nhiệm thuộc về chúng ta. 

Mê tín và chuyện kinh doanh tâm linh
Mê tín và chuyện kinh doanh tâm linh
Blogicon  03/03/2018 

Chưa bao giờ việc "phong thần" lại dễ dàng như hiện nay. Một con cá, rắn, cây cảnh, tảng đá,... đều có thể được thờ cúng, chiêm bái như những bậc thánh thần.

Tò mò khai phá ‘đặc sản sức mạnh mềm’ của người Nhật
Tò mò khai phá ‘đặc sản sức mạnh mềm’ của người Nhật
Blogicon  25/02/2018 

Có thể nói khiêm cung là một nét văn hóa rất "đặc sản" của người Nhật, càng tiếp xúc càng thấy mến, tò mò muốn khai phá cái bề sâu của nền văn hóa đó.

Làm quan, làm dân và ‘lằn ranh’ mỏng manh
Làm quan, làm dân và ‘lằn ranh’ mỏng manh
Blogicon  24/02/2018 

Mới thấy, dù làm quan hay làm dân, bản chất vẫn là phải làm mỗi việc cho đúng đắn.

Tản mạn về hạnh phúc
Tản mạn về hạnh phúc
Blogicon  20/02/2018 

Có người mô tả hình tượng hơn “hạnh phúc không phải là căn nhà của bạn to lớn bao nhiêu mà tiếng cười trong căn nhà ấy rộn ràng như thế nào”.

Mang ‘Tâm’ gì đi lễ chùa đầu năm?
Mang ‘Tâm’ gì đi lễ chùa đầu năm?
Blogicon  18/02/2018 

Tâm bình an tỷ lệ thuận với lòng tử tế, nhiều tâm bình an là xã hội bình an, không có thánh thần nào "bảo lãnh" bình an cho bạn được!

Mừng Xuân mới, Bay Lên Việt Nam
Mừng Xuân mới, Bay Lên Việt Nam
TuanVietNamicon  15/02/2018 

Báo VietNamNet phát động cuộc vận động Bay Lên Việt Nam nhằm nêu những giải pháp, những sáng kiến và các chương trình hành động xây dựng Việt Nam văn minh, giàu mạnh.

Rồi có bao giờ những rực rỡ tàn phai
Rồi có bao giờ những rực rỡ tàn phai
Blogicon  14/02/2018 

Những dịp này, sẽ có những mầu sắc cựa quậy rồi bật mình trên những bức tranh dân gian. Đấy là mầu của những ngày lễ Tết, của những niềm vui, của đời sống rực rỡ.

Giờ bạn bè hỏi tôi: ‘Hôm nay trải chiếu ở đâu đấy?’
Giờ bạn bè hỏi tôi: ‘Hôm nay trải chiếu ở đâu đấy?’
Blogicon  12/02/2018 

Nửa năm làm nghề bán sách rong, bán sách của chính mình dịch hoặc viết, tôi đã có cơ hội nhìn lại bản thân và cuộc sống xung quanh, tránh được “sốc văn hóa ngược’ sau khoảng thời gian dài ở nước ngoài.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN