Học gì về tự hào dân tộc?

Tự hào dân tộc, những thành tựu, những vĩ nhân, nên được giáo dục thế nào để người trẻ có một niềm tin, một niềm tự hào thật sự, như một động lực nền tảng để trở thành nhân tố tốt.

Hôm trước bạn tôi nhắn tin từ Ấn Độ, nói rằng đó là ngày buồn của người Tamil - một bộ phận dân cư sống ở miền Nam Ấn Độ.

Bạn tôi còn gửi ảnh một phụ nữ xinh đẹp, xuất thân là diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Ấn, sau đó trở thành bộ trưởng chăm lo các vấn đề xã hội và đấu tranh cho phụ nữ và trẻ em. Bà bộ trưởng lâm bạo bệnh và ra đi trong niềm tiếc thương của người Tamil, đặc biệt là của một người trẻ chỉ mới 24 tuổi như bạn tôi.

Niềm tiếc thương của bạn xuất phát từ niềm tự hào về một người con ưu tú của dân tộc Tamil - một dân tộc nhỏ bé. Tôi nghĩ anh bạn này cũng kỳ lạ, ảnh tự hào đủ thứ, từ âm nhạc đến những chính khách người Tamil và hết sức hăng hái giới thiệu cái hay đó với bạn bè một cách chân thành. Tôi hiểu, trong cái tự hào đó ẩn chứa niềm tự hào vì bà cố bộ trưởng là người con của dân tộc Tamil.

Cũng nghĩ lan man, tự hào dân tộc, những thành tựu, những vĩ nhân, nên được giáo dục thế nào để người trẻ có một niềm tin, một niềm tự hào thật sự, như một động lực nền tảng để trở thành nhân tố tốt.

Một lần tham dự hội nghị có rất nhiều đại biểu đến từ Trung Quốc, tôi nhận ra mỗi khi họ phát âm hai chữ "Trung Quốc" thường đọc hoặc nói rất to, rất trịnh trọng, nên hai từ đó vang lên mạnh mẽ.

Sau tò mò hỏi một người bạn, thì bạn này giải thích rằng kể từ bậc tiểu học, mọi học sinh đều được dạy đứng thẳng và phát âm thật lớn hai từ "Trung Quốc" với một niềm tự hào, hãnh diện về một tổ quốc hùng cường - một đất nước lớn mà mỗi công dân có nhiệm vụ thể hiện lòng tự hào đó ngay trong cách phát âm.

Có thể hiểu Trung Quốc muốn đưa vào trong ý thức hệ của mỗi công dân hình ảnh nước lớn, quyết tâm giữ vị trí nước lớn trong tư duy, trong tim của mỗi người.

Còn người Hàn? Vào một mùa đông giá cách đây 5 năm, có dịp đi Hàn Quốc, tôi thấy học sinh trung học đều mặc áo khoác in hình cờ tổ quốc sau lưng, bỗng cảm nhận một thông điệp: sau lưng mỗi con người chính là tổ quốc.

 

Bỗng nhớ bộ phim Thời đại anh hùng chiếu năm 2014, trong đó có đoạn Tổng thống Park Chung-hee đã khóc vì thấy dân khổ quá. Ông tuyên bố sau 10 năm nữa sẽ có nhiều nước trên thế giới phải đến làm thuê cho Hàn Quốc. Bây giờ, với hiện trạng phát triển, Hàn Quốc đang đứng trong top 24 quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, lại là quốc gia tiêu biểu trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đó là một minh chứng người Hàn Quốc đã đi trên hành trình đưa lòng tự hào dân tộc vào mọi công cuộc cải cách, từ giáo dục đến phát triển kinh tế.

Người Hàn dùng mọi thứ hàng hóa "Made in Korea" từ thủa sản phẩm còn nhem nhuốc cho đến lúc nổi tiếng thế giới. Trên tivi chỉ có 2 chương trình nổi bật là "Dạy làm người" và "Dạy làm ăn".

Điều đó mọi công dân Hàn đều hiểu, muốn tự hào về dân tộc thì tự bản thân mỗi người đều phải tham gia vào hành trình tạo dựng giá trị đó, chứ không phải ảo tưởng dựa vào tài nguyên hay lịch sử.

Trong chuyến đi mới đây, một đạo diễn người Việt kể chuyện trí thức lớn tuổi người Hàn hay hỏi liệu người Việt có tha thứ việc Hàn Quốc đưa lính đánh thuê vào chiến trường miền Nam Việt Nam thập niên 1970. Họ luôn đối diện với 2 điều buồn: chép sách giáo khoa Nhật và đưa lính đánh thuê sang nước khác.

Họ đối diện với sự thật phũ phàng đó để hiểu rằng, để đi đến sự thịnh vượng, con đường có vết nhơ, phải biết rõ vết nhơ để giá trị dân tộc không trở thành giá trị đẹp trong ảo ảnh và ảo tưởng, mà phải có những giá trị thật sự, hướng tới cái giàu đẹp thật như hôm nay!

Phan Hòa Bình/ theo Doanh nhân Sài Gòn


 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bóng đá và... bóng đá
Bóng đá và... bóng đá
Blogicon  02/02/2018 

Trong sức ép vòng vây truyền thông và sự cuồng nhiệt của công chúng, tuyển thủ U23 có điều ước thật giản dị: Sớm được về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu; được ngủ giấc ngủ thật đẫy...

 
U23 Việt Nam và ‘sân bóng’ thăm thẳm phía trước
U23 Việt Nam và ‘sân bóng’ thăm thẳm phía trước
Blogicon  03/02/2018 

Liệu những chàng trai từng tràn đầy tự tin tự tin, vượt qua cả hiệp chính lẫn hiệp phụ và các cú sút luân lưu cân não của bóng đá, có giữ được bản lĩnh đó trên “sân bóng” cuộc đời thăm thẳm phía trước…?

 
U23 Việt Nam và chuyện quảng bá hình ảnh đất nước
U23 Việt Nam và chuyện quảng bá hình ảnh đất nước
Blogicon  31/01/2018 

Quảng bá hình ảnh đất nước là cả một câu chuyện dài và vô cùng phong phú về cách làm cũng như hiệu quả thu nhận.

 
Vinh quang U23 Việt Nam
Vinh quang U23 Việt Nam
Blogicon  27/01/2018 

Thế hệ trẻ Việt Nam sẽ làm nên tất cả nếu được đào tạo, chăm sóc khoa học và có thủ lĩnh dẫn dắt đúng tầm.

 
Sướng, Đội tuyển U23 Việt Nam!
Sướng, Đội tuyển U23 Việt Nam!
TuanVietNamicon  26/01/2018 

Tới đây, chiều 27/1/2018, nếu U23 Việt Nam vô địch châu Á sau khi đánh bại U23 Uzbekistan thì toàn dân Việt Nam càng rất sướng.

 
Trang sử mới của bóng đá và khát vọng viết tiếp trang sử trở thành nước văn minh, tiên tiến
Trang sử mới của bóng đá và khát vọng viết tiếp trang sử trở thành nước văn minh, tiên tiến
Blogicon  24/01/2018 

Mỗi người Việt Nam hãy yêu quý, hỗ trợ nhau, dân tộc ta thành một khối đoàn kết như thành đồng, như những chiến binh Tuyển U23 Việt Nam hôm nay.

Cuộc sống đã mượn cảm xúc của U23 Việt Nam
Cuộc sống đã mượn cảm xúc của U23 Việt Nam
Blogicon  24/01/2018 

Từ “chiến thắng” đối với U23 Việt Nam trong giải đấu lần này trở thành một chiếc áo vô cùng chật hẹp.

Người Hà Nội lại được phen “phập phồng”
Người Hà Nội lại được phen “phập phồng”
Blogicon  20/01/2018 

Chỉ biết là mỗi lần Hà Nội có sáng kiến về cây xanh là người dân lại được phen hồi hộp.

Xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Từ nước mắt đến... nước mắt
Xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Từ nước mắt đến... nước mắt
Blogicon  16/01/2018 

Nhưng, xin hãy bàn rộng ra, không chỉ những giọt nước mắt của những người đang bị luận tội và khép tội. Nước mắt gợi Nước mắt. Từ nước mắt đến Nước mắt. 

"Hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng"
"Hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng"
Blogicon  14/01/2018 

Cần phải có những sức ép đến doanh nghiệp và nhà nước để nâng cao ý thức trong việc bảo mật an toàn thông tin cá nhân.

Đừng để sự tử tế cô đơn
Đừng để sự tử tế cô đơn
Blogicon  10/01/2018 

“Chặt đứt” nhóm lợi ích thao túng, chiếm đoạt vỉa hè, lề đường thu lợi bất chính, cũng là cách ngăn chặn nguy cơ nảy sinh bất an, bất hoà, để sự tử tế không thành cô đơn và rời bỏ chúng ta...

Cái đẹp vượt lên thiên kiến?
Cái đẹp vượt lên thiên kiến?
Blogicon  09/01/2018 

Cô gái người Ê đê H’ Hen Niê quê ở buôn làng xa của tỉnh Đắc Lắc đăng quang Hoa hậu hoàn vũ 2017...

Tướng Lê Đức Anh kể về cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968
Tướng Lê Đức Anh kể về cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968
Blogicon  02/01/2018 

Trung ương Cục gọi riêng từng Bí thư lên giao nhiệm vụ, căn dặn, “hiệp đồng” và mỗi tỉnh chỉ duy nhất một người biết rõ “Giờ G, ngày N” - thời điểm nổ súng tiến công.

Quan chức, đại gia xa hoa ‘dính phốt’ và lời nhắc 'mùa tiệc tùng'
Quan chức, đại gia xa hoa ‘dính phốt’ và lời nhắc 'mùa tiệc tùng'
Blogicon  03/01/2018 

Chắc sẽ không thừa khi năm mới nói chuyện "đổi mới" và bàn về lối sống tiết kiệm, đặc biệt trong điều kiện ngân sách quốc gia còn eo hẹp.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN