Hương dài cả mét mà tâm ô trọc, thần phật nào cứu?

Hành vi ý nghĩ lời nói... trái với đạo đức lương tâm thậm chí vi phạm pháp luật thì dù đốt loại nhang khủng chăng nữa cũng không có thần phật nào cứu rỗi!

Tháng Chạp đi tảo mộ, cúng đưa ông Táo về trời, cúng giao thừa, cúng gia tiên, đầu năm đi lễ chùa, ra Giêng là mùa lễ hội...

Có thể nói từ trung tuần tháng Chạp trở đi cho đến hết tháng Giêng là tháng sinh hoạt tâm linh của người Việt. Một trong những nét văn hoá không thể thiếu của nhiều lễ hội tâm linh ở nước ta là việc đốt nhang. Người đi lễ thông qua hương thơm làn khói nhang gửi tâm nguyện của mình lên thần phật, tổ tiên cầu cho gia đạo một năm mới bình an sức khỏe, đất nước được mưa thuận gió hòa. Cũng có người quyết ý một "dự án" tinh thần, một kế hoạch hành động cho năm mới cầu được ơn trên chứng nhận độ trì...

Vậy đốt loại nhang gì để lời cầu nguyện được gửi lên "đúng địa chỉ", để được Phật tổ, thánh thần ban phước?

Khác với tập tục mê tín đốt giấy tiền vàng mã hoàn toàn không phải của đạo Phật, việc đốt nhang vừa mang ý nghĩa tín ngưỡng vừa có ý nghĩa triết học của Phật giáo. Theo đó, ở phương diện phổ thông thì khi quỳ dưới bàn thờ Phật hai tay dâng ba cây nhang khấn rằng: xin gửi lòng thành kính này bay theo làn khói hương dâng lên đức Phật, nguyện sống đời sống lương thiện, tránh dữ làm lành, chuyên cần tu học để sớm hiểu rõ bản tánh cõi nhân sinh là "duyên sinh", "vô thường", "vô ngã"... theo lời Phật dạy. Ba cây nhang là biểu trưng dâng lên Ba Ngôi Quý (Tam Bảo).

Cấp độ cao hơn thì đốt năm loại nhang (ngũ phần hương) lên cúng Phật: hương thanh tịnh của việc giữ giới (giới hương), hương tĩnh tâm do tu tập thiền định (định hương), hương trí tuệ sáng suốt (tuệ hương), hương tự tại vô ngại (giải thoát hương) và hương vượt thoát định kiến khen chê (giải thoát tri kiến hương). 

Hương dài cả mét mà tâm ô trọc, thần phật nào cứu?
Lòng thành không phải ở chỗ hương to hay nhiều. Ảnh minh họa: Dân trí

Trong điển tích Phật giáo có một dị bản về câu chuyện La Hầu La, con của Thái tử Tất Đạt Đa (tên tục của Phật Thích Ca) và công chúa Da Du Đà La nói về sự linh nghiệm của việc cầu nguyện. Chuyện kể là Thái tử Tất Đạt Đa đi tu sáu năm sau thì nàng Da Du mới sinh La Hầu La. Điều này làm vua Tịnh Phạn nổi giận nên ông đã lập ra một "hội đồng" truy hỏi về lai lịch của đứa bé.

Khi ấy Da Du Đà La đốt cây nhang làm từ gỗ Chiên Đàn cắm vào cái lư rồi thưa trước hội đồng rằng: Nếu cha của đứa bé đúng là Tất Đạt Đa thì khi nàng ôm con nhảy vào hầm lửa hai mẹ con vẫn được an toàn. Nói xong nàng ôm La Hầu La nhảy xuống thì hầm lửa hóa thành nơi mát mẻ!

Nhà vua, ai nấy đều cảm động khâm phục lòng trinh nguyên của Công chúa. Nguyên do mang thai sáu năm được giải thích là vì kiếp trước La Hầu La có chơi nghịch lấy đá chặn cái hang chuột 6 ngày mới mở ra nên phải thọ quả báo ở trong bào thai sáu năm!

 

Bỏ qua yếu tố huyền thoại thì điển tích cho thấy để việc đốt nhang linh nghiệm phải hội đủ 3 điều, là đức hạnh của nàng Da Du, sự thành tâm cao (nhảy vào hầm lửa) và lễ vật trang nghiêm (hương Chiên đàn). Câu chuyện đã được "thi hóa" để nhà chùa đọc lên mỗi khi làm lễ dâng hương cúng Phật: "Chiên đàn hải ngạn / Lư nhiệt danh hương / Da Du tử mẫu lưỡng vô ương / Hỏa nội đắc thanh lương / Chí tâm kim tương / Nhất chú biến thập phương".

Hiểu ý nghĩa của việc đốt hương giúp ta nhận thức tính chất phương tiện khi tiến hành nghi lễ tâm linh mà đốt nhang cho đúng cách. Thậm chí khi đi lễ đình, chùa mà không đốt nhang cũng không có thần phật nào quở trách, với tấm lòng thành đốt "Tâm hương" lên dâng cúng vẫn được ơn trên chứng giám.

Những chuyển biến việc thực hành lễ hội tâm linh ở nước ta vài năm nay cho thấy, tổ chức hay cá nhân tiến hành lễ hội đúng với ý nghĩa cốt lõi sẽ có tác dụng làm lan tỏa năng lượng tích cực như giáo dục văn hóa truyền thống, khuyến khích con người về đời sống hướng thượng hướng thiện... Còn ngược lại sẽ làm méo mó giá trị tốt đẹp của lễ hội mà tiền nhân đã dày công xây dựng.

Một biến tướng dễ nhìn thấy là việc đốt nhang. Có người vào chùa thì đốt cả bó nhang gây lửa cháy thành ngọn. Có những người chủ lễ đốt cây nhang rất to và dài cả mét, có loại nhang tẩm nhuộm hóa chất bay mùi nồng nặc, có những cây nhang đúc chữ nổi tô vẽ cầu kỳ. Có nơi cái lư cắm nhang đầy tràn khói bụi tàn tro, vật dễ cháy như chân nhang giấy gói rơi vải... biến nơi chốn trang nghiêm thành ra nhếch nhác.

Có đình, chùa phải cử người đứng canh lư nhang, khi một người vừa quay đi thì nhổ nhang dụi vào thùng nước để dành chỗ trống cho người vào sau cắm và tránh gây hoả nạn... Sau một ngày lễ hội thì những cây nhang vừa đốt chưa đến 1/3 được nhổ ra chất thành đống gây phí phạm, ô nhiễm môi trường...

Đấy có thể là những biểu hiện của lòng tham sân si, thích chơi trội, hối lộ thần linh theo kiểu nhang của tôi nhiều hơn, to hơn "độc" hơn, thơm hơn... Nên nhớ thần phật hay bất kỳ lực lượng siêu nhiên nào đều mang sứ mệnh phò chính diệt tà, phò thiện diệt ác...

Cho nên, dù thí chủ là ai, có sở nguyện gì, thì điều cốt tủy của việc cầu nguyện là tâm thành kính và sự trang nghiêm, hơn thế nữa phải sống cuộc đời lương thiện chân chính thì việc đốt nhang mới được linh nghiệm, cảm ứng đạo giao. Còn hành vi ý nghĩ lời nói... trái với đạo đức lương tâm thậm chí vi phạm pháp luật thì cho dù đốt loại nhang khủng chăng nữa cũng không có thần phật nào cứu rỗi!

Kinh Pháp Cú đức Phật dạy "hương của các loài hoa đều bay xuôi chiều gió, chỉ có hương của người đức hạnh thì bay ngược chiều gió và lan toả khắp nơi"! Đầu năm đi lễ đình, chùa nếu chúng ta đốt cây hương đức hạnh lên dâng cúng hẳn sẽ được bình an!

Trúc Nguyễn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phiếm đàm về hoa, bóng đá và văn hoá
Phiếm đàm về hoa, bóng đá và văn hoá
Blogicon  25/01/2019 

Có gì liên hệ giữa ba thứ này? Chuyện đã ngã ngũ rồi, nói dễ lắm. Có người bảo thế. Xin vâng. Chuyện đã xong rồi, chuyện đã qua nhưng sẽ không vô ích nếu nhìn nhận những chuyện đã qua ấy với một thái độ đúng mực.

 
Người hâm mộ có xứng đáng với đội tuyển Việt Nam?
Người hâm mộ có xứng đáng với đội tuyển Việt Nam?
Blogicon  20/01/2019 

 - Ứng xử văn minh là lựa chọn của mỗi cổ động viên, không chỉ sau từng trận đấu, từng giải đấu, mà trong cuộc sống hàng ngày.

 
Miên man thắc mắc khi đi xe buýt Hà Nội thời 4.0
Miên man thắc mắc khi đi xe buýt Hà Nội thời 4.0
Blogicon  12/01/2019 

 - Hãy thử nhìn vào xe buýt của Hà Nội, sơ bộ xem nó đang ở đâu trên thang bậc vận hành xe buýt của thế giới, của “4.0”. 

 
Hồ hởi từ nước ngoài trở về, giáo sư thành… anh thất nghiệp
Hồ hởi từ nước ngoài trở về, giáo sư thành… anh thất nghiệp
Blogicon  30/12/2018 

Một số địa phương đã có chính sách trải thảm đỏ mời gọi, đãi ngộ người tài. Tuy nhiên, chưa có tổng kết xem đã có bao nhiêu người đến rồi đi, ở lại bao nhiêu, có thực đạt yêu cầu đề ra không?

 
Không còn là ‘hồi chuông cảnh tỉnh’ mà đã ‘báo động đỏ’
Không còn là ‘hồi chuông cảnh tỉnh’ mà đã ‘báo động đỏ’
Blogicon  22/12/2018 

Tầm mức của vấn đề không dừng ở “hồi chuông cảnh tỉnh” mà là báo động đỏ về đạo đức nhà giáo hiện nay.

 
Khi sự im lặng trở thành đồng lõa
Khi sự im lặng trở thành đồng lõa
Blogicon  21/12/2018 

Trang bị kiến thức, kỹ năng chống xâm hại cho các em là cần thiết, nhưng nó sẽ tác dụng đến đâu khi mà ngay cả những người thầy của các em dù có biết cũng có thể sẽ lảng tránh, tảng lờ như không hay?

Cố thủ đòi mua vé: Thương binh chân chính không làm điều đó
Cố thủ đòi mua vé: Thương binh chân chính không làm điều đó
Blogicon  15/12/2018 

Những người thương binh thật từng vào sinh ra tử, để lại máu thịt trên chiến trường không bao giờ làm vẩy đục danh dự vào những việc đáng xấu hổ thế này.

‘Thích là nhích’ và chuyện ý thức người Việt trốn đâu?
‘Thích là nhích’ và chuyện ý thức người Việt trốn đâu?
Blogicon  12/12/2018 

Khi niềm tin của người dân vào pháp luật bị "sa mạc hóa" thì câu hỏi ý thức công dân, văn hoá ứng xử của người Việt mình “trốn” đâu hết rồi sẽ khó tìm ra câu trả lời.

Cơn bão 4.0 và cơn sốt học ngoại ngữ của người Việt
Cơn bão 4.0 và cơn sốt học ngoại ngữ của người Việt
Blogicon  09/12/2018 

Học ngoại ngữ, nhưng không phải theo cách mà phần đông chúng ta đã và đang làm.

Quà 20/11: Có món làm cô giáo khóc, có món làm cô… cười ngất
Quà 20/11: Có món làm cô giáo khóc, có món làm cô… cười ngất
Blogicon  20/11/2018 

Cái thành ý ẩn chứa sau món quà là mênh mông khó lường, và không hẳn lúc nào cũng vô tư quý mến hàm ơn nhau, trân trọng như ý nghĩa vốn có của hai chữ tặng quà.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Hiện đại mà sâu đậm bản sắc
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Hiện đại mà sâu đậm bản sắc
Blogicon  18/11/2018 

Trở về Việt Nam, Sư ông sẽ được hít thở mùi lá thông của đồi Dương Xuân, sớm chiều nghe tiếng chuông tiếng mõ…

Chúng ta cần một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự
Chúng ta cần một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự
Blogicon  29/10/2018 

Vượt ra ngoài khuôn khổ của ngành thông tin, bài phát biểu đó thể hiện một tầm tư duy và cải cách cho Việt Nam. Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung gửi bài viết riêng cho Tuần Việt Nam.

Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Nhiều gia đình văn hóa thế, sao lại nói ‘xuống cấp’?
Blogicon  07/11/2018 

Có vẻ như con số đẹp đẽ trên lại phản ánh không đồng nhất với những cảm nhận về đạo đức, văn hóa xã hội hiện nay.

Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Có thành cường quốc, đạo đức vẫn xuống cấp nếu…
Blogicon  03/11/2018 

Khi lời nói, sách vở, và thực tế cuộc sống khớp nhau hài hòa như thế thì người dân có lòng tin, coi trọng sách vở, và ý thức giữ gìn văn minh kỷ luật xã hội sinh ra một cách tự nhiên thành nền tảng đạo đức.

Khi nông dân đi làm IT, kỹ sư đi buôn bánh phở
Khi nông dân đi làm IT, kỹ sư đi buôn bánh phở
Blogicon  21/10/2018 

Tôi có hai người bạn, một anh tốt nghiệp đại học Nông nghiệp bỗng nhiên thích IT và chuyển ngành, anh thứ 2 đang an yên với công việc IT trong ngân hàng bỗng chuyển sang kinh doanh thực phẩm sạch.

Ban bí thư yêu cầu xây nhà cho, ông dứt khoát "xin không chấp hành"
Ban bí thư yêu cầu xây nhà cho, ông dứt khoát "xin không chấp hành"
Blogicon  16/10/2018 

Ban Bí thư lúc đó yêu cầu Ban Tài chính quản trị xây cho ông Trần Kiên một cái nhà ở Quảng Ngãi nhưng anh “xin phép không chấp hành”.

Mặc cảm cây sắn
Mặc cảm cây sắn
Blogicon  13/10/2018 

Giải quyết việc làm cho trên 1 triệu lao động, thu ngoại tệ hàng năm trên 1 tỉ USD, đó không phải là vị thế, là giá trị sao!

Sự khiêm nhường dẫn dắt dân tộc
Sự khiêm nhường dẫn dắt dân tộc
Blogicon  04/10/2018 

Từ họ toát lên thông điệp: Muốn dẫn dắt một đất nước, một dân tộc, cao hơn nữa, cả thế giới, hãy nêu gương liêm chính, trung thực, khiêm nhường, hành động đi liền với lời nói.

Chuyện cuốn sổ tiết kiệm của cố Tổng Bí thư Trường Chinh
Chuyện cuốn sổ tiết kiệm của cố Tổng Bí thư Trường Chinh
Blogicon  30/09/2018 

“Lúc mở ngăn kéo bàn làm việc của ông, mọi người trong gia đình đều trào nước mắt khi tìm thấy một cuốn sổ tiết kiệm duy nhất mang tên ông nhưng số tiền thì quá nhỏ”.

Qua Nhật, tôi hiểu thế nào là ‘tất cả vì học sinh’
Qua Nhật, tôi hiểu thế nào là ‘tất cả vì học sinh’
Blogicon  29/09/2018 

Mục tiêu "tất cả vì học sinh" của giáo dục Nhật Bản ít khi được “nắn nót” bằng lời lại hiển hiện nơi đây trong từng việc làm nhỏ nhất. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN