Obama và… cái váy đụp

Và có những đoạn trích ra, xin dành tặng cho mình và những bạn bè còn mải mê cãi nhau liên quan tới chiếc váy đụp hay áo dài ngoài phố.

Có hai người bạn, cũng được tiếng hay ho, tài năng và hiểu biết nhiều, bỗng trở mặt thành thù, nói nhau nặng lời vô cùng trên mạng. Hoá ra, chỉ vì bất đồng quan điểm liên quan tới cái đang được gọi là “áo dài cách tân” được các cô gái sổ lồng dịp tết vừa rồi.

Kẻ khen, người chê. Ông bảo rằng mất gốc, bà bảo cũng vui mắt đỡ hơn mặc váy siêu ngắn…

Cứ lâu lâu, giang hồ internet, cụ thể là cư dân Facebook, lại có một đợt xao xác, từ mặt nhau không thèm nói chuyện nữa, vì những việc bất đồng ý kiến liên quan tới chuyện gì đó, mà thường là… hơi tào lao. Chẳng hạn, có người viết lên Facebook, yêu cầu một nhân vật nọ đi giám định tâm thần, thế là cả một hội xông vào mắng, sao lại bảo một người đường đường chính chính giành được ngôi cao chức trọng là bị tâm thần. Chẳng hạn khác, ủng hộ nghỉ Giỗ tổ bốn ngày hay một ngày cũng gây nên một cơn địa chấn mạnh mẽ, làm bao nhiêu bạn thân vạch đất phân lô trên mạng.

Bỗng nhớ rằng, trên chính trường nước Mỹ có hai ông khác nhau về ý kiến, lý tưởng đến vô cùng, nhưng vẫn không hề nói nặng lời nhau câu nào. Đó là hai ông cựu và đương kiêm Tổng thống Mỹ. Bèn giở lại bài diễn văn chia tay của ông Obama, phiên bản tiếng Việt của dịch giả Anh Phạm – người chuyển ngữ của cựu Tổng thống Mỹ trong lần sang thăm Việt Nam năm 2016. Đó là một bài diễn văn mà bất kỳ câu nào trong suốt đoạn hội thoại dài 55 phút ấy, cũng đều có thể tách ra thành một đầu đề cho một… hội thảo thú vị vì tính khái quát của nó.

Và có những đoạn trích ra, xin dành tặng cho mình và những bạn bè còn mải mê cãi nhau liên quan tới chiếc váy đụp hay áo dài ngoài phố, hãy nghe những bình luận của Obama về việc này:

 

Đầu tiên, là câu chuyện về giấc mơ Mỹ: “Món quà tuyệt vời mà những vị khai quốc đã trao cho chúng ta: quyền tự do theo đuổi những mơ ước cá nhân của chúng ta bằng mồ hôi, sức lao động, óc tưởng tượng của chúng ta, và sự xác quyết là cần phải cố gắng cùng nhau để đạt được lợi ích chung, lợi ích lớn hơn”.

Tiếp theo, là cách ứng xử với những thay đổi, những ý kiến trái chiều: “Nhưng nếu chỉ có luật thay đổi không thôi thì chưa đủ. Chính trái tim cũng phải thay đổi. Nhưng trái tim không thay đổi một sớm một chiều. Các thái độ trong xã hội thường mất vài thế hệ mới thay đổi được. Nếu như bạn cảm thấy mệt mỏi khi tranh cãi với những người lạ trên mạng internet, hãy thử nói chuyện với một người trong số họ trong đời thực xem sao. Nếu thấy có điều gì đó cần được sửa, hãy xỏ giày vào và bước đi tổ chức mọi người. Nếu như bạn thất vọng bởi những quan chức dân cử, hãy tự cầm sổ đi thu thập chữ ký và ra ứng cử. Hãy đến, hãy tham gia, và hãy ở lại đến tận cùng”.

Và cuối cùng, là thông điệp về tương lai trong những ngày “còn sắc xuân” như hiện nay. Đặc biệt, sự độc đáo của việc chuyển ngữ từ “drive” thành “chí tiến thủ” quả là rất ngầu: “Sức trẻ, chí tiến thủ, sự đa dạng và cởi mở của chúng ta, năng lực bất tận của chúng ta chấp nhận rủi ro và tái tạo đồng nghĩa với việc tương lai thuộc về chúng ta”.

Obama mà nhìn thấy cái áo dài cách tân, chắc sẽ ứng xử khác, chẳng có block Facebook của Trump đâu, nhỉ!

T.Nguyên/ theo TGTT

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bóng đá và... bóng đá
Bóng đá và... bóng đá
Blogicon  02/02/2018 

Trong sức ép vòng vây truyền thông và sự cuồng nhiệt của công chúng, tuyển thủ U23 có điều ước thật giản dị: Sớm được về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu; được ngủ giấc ngủ thật đẫy...

 
‘Tốt khoe xấu che’: Người Việt chuộng ‘ăn xổi’?
‘Tốt khoe xấu che’: Người Việt chuộng ‘ăn xổi’?
Blogicon  04/02/2018 

Nếu ngẫm kỹ sẽ không khó nhận ra nhiều nhược điểm của lối tư duy “tốt khoe xấu che”. 

 
U23 Việt Nam và ‘sân bóng’ thăm thẳm phía trước
U23 Việt Nam và ‘sân bóng’ thăm thẳm phía trước
Blogicon  03/02/2018 

Liệu những chàng trai từng tràn đầy tự tin tự tin, vượt qua cả hiệp chính lẫn hiệp phụ và các cú sút luân lưu cân não của bóng đá, có giữ được bản lĩnh đó trên “sân bóng” cuộc đời thăm thẳm phía trước…?

 
U23 Việt Nam và chuyện quảng bá hình ảnh đất nước
U23 Việt Nam và chuyện quảng bá hình ảnh đất nước
Blogicon  31/01/2018 

Quảng bá hình ảnh đất nước là cả một câu chuyện dài và vô cùng phong phú về cách làm cũng như hiệu quả thu nhận.

 
Vinh quang U23 Việt Nam
Vinh quang U23 Việt Nam
Blogicon  27/01/2018 

Thế hệ trẻ Việt Nam sẽ làm nên tất cả nếu được đào tạo, chăm sóc khoa học và có thủ lĩnh dẫn dắt đúng tầm.

 
Sướng, Đội tuyển U23 Việt Nam!
Sướng, Đội tuyển U23 Việt Nam!
TuanVietNamicon  26/01/2018 

Tới đây, chiều 27/1/2018, nếu U23 Việt Nam vô địch châu Á sau khi đánh bại U23 Uzbekistan thì toàn dân Việt Nam càng rất sướng.

Trang sử mới của bóng đá và khát vọng viết tiếp trang sử trở thành nước văn minh, tiên tiến
Trang sử mới của bóng đá và khát vọng viết tiếp trang sử trở thành nước văn minh, tiên tiến
Blogicon  24/01/2018 

Mỗi người Việt Nam hãy yêu quý, hỗ trợ nhau, dân tộc ta thành một khối đoàn kết như thành đồng, như những chiến binh Tuyển U23 Việt Nam hôm nay.

Cuộc sống đã mượn cảm xúc của U23 Việt Nam
Cuộc sống đã mượn cảm xúc của U23 Việt Nam
Blogicon  24/01/2018 

Từ “chiến thắng” đối với U23 Việt Nam trong giải đấu lần này trở thành một chiếc áo vô cùng chật hẹp.

Người Hà Nội lại được phen “phập phồng”
Người Hà Nội lại được phen “phập phồng”
Blogicon  20/01/2018 

Chỉ biết là mỗi lần Hà Nội có sáng kiến về cây xanh là người dân lại được phen hồi hộp.

Xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Từ nước mắt đến... nước mắt
Xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Từ nước mắt đến... nước mắt
Blogicon  16/01/2018 

Nhưng, xin hãy bàn rộng ra, không chỉ những giọt nước mắt của những người đang bị luận tội và khép tội. Nước mắt gợi Nước mắt. Từ nước mắt đến Nước mắt. 

"Hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng"
"Hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng"
Blogicon  14/01/2018 

Cần phải có những sức ép đến doanh nghiệp và nhà nước để nâng cao ý thức trong việc bảo mật an toàn thông tin cá nhân.

Đừng để sự tử tế cô đơn
Đừng để sự tử tế cô đơn
Blogicon  10/01/2018 

“Chặt đứt” nhóm lợi ích thao túng, chiếm đoạt vỉa hè, lề đường thu lợi bất chính, cũng là cách ngăn chặn nguy cơ nảy sinh bất an, bất hoà, để sự tử tế không thành cô đơn và rời bỏ chúng ta...

Cái đẹp vượt lên thiên kiến?
Cái đẹp vượt lên thiên kiến?
Blogicon  09/01/2018 

Cô gái người Ê đê H’ Hen Niê quê ở buôn làng xa của tỉnh Đắc Lắc đăng quang Hoa hậu hoàn vũ 2017...

Tướng Lê Đức Anh kể về cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968
Tướng Lê Đức Anh kể về cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968
Blogicon  02/01/2018 

Trung ương Cục gọi riêng từng Bí thư lên giao nhiệm vụ, căn dặn, “hiệp đồng” và mỗi tỉnh chỉ duy nhất một người biết rõ “Giờ G, ngày N” - thời điểm nổ súng tiến công.

Quan chức, đại gia xa hoa ‘dính phốt’ và lời nhắc 'mùa tiệc tùng'
Quan chức, đại gia xa hoa ‘dính phốt’ và lời nhắc 'mùa tiệc tùng'
Blogicon  03/01/2018 

Chắc sẽ không thừa khi năm mới nói chuyện "đổi mới" và bàn về lối sống tiết kiệm, đặc biệt trong điều kiện ngân sách quốc gia còn eo hẹp.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN