Vòng đấu WC kịch tính và đội bóng Lợn hoang mất tích

- Giữa một rừng đại ngàn thông tin về ngày hội bóng đá toàn cầu, thì sự kiện giải cứu đội bóng đá trẻ em của Thái Lan mang tên Lợn hoang ở hang núi Chiang Rai vẫn nhiều ý nghĩa...

Khi trên nước Nga, Cúp bóng đá toàn cầu đang diễn ra những trận đấu vòng 1/8 đầy kịch tính và hứng khởi chi phối sự quan tâm của truyền thông toàn thế giới, thì ở nước láng giềng Thái Lan xảy ra một sự kiện nghẹt thở: Đội bóng Lợn hoang mất tích và cuộc tìm kiếm dài ngày có hồi kết tốt lành.

Lợn hoang là tên gọi đội bóng nhí, tuổi đời từ 11 đến 16, gồm 12 thành viên và một huấn luyện viên 25 tuổi. Trong một chuyến dã ngoại, toàn đội bị mắc kẹt trong hang núi Tham Luang Nang non, tỉnh Chiang Rai khi bất ngờ gặp trận mưa lũ lớn...

Giữa một rừng đại ngàn thông tin về ngày hội bóng đá toàn cầu, thì chuyện một đội bóng trẻ con ở quốc gia Đông Nam Á mất tích liệu có ý nghĩa gì?

Trong một số lĩnh vực, trong đó có bóng đá, người Thái vẫn là đỉnh cao mà chúng ta chưa dễ chinh phục, vượt qua. Giữa những ngày mà đại đa số công chúng trên thế giới dành phần lớn tâm trí dõi theo đường đi của trái bóng tròn, thì ở một tỉnh xa xôi của Thái lan, một đội bóng thiếu niên lại làm một cuộc dã ngoại bằng xe đạp với điểm đến là hang động. Tại sao lại thế? Họ thờ ơ với ngày hội bóng đá chăng?

Vòng đấu WC kịch tính và đội bóng Lợn hoang mất tích
Các thành viên đội bóng Thái Lan được tìm thấy trong hang động sau 9 ngày bị mắc kẹt.

Chắc không phải thế. Tôi nghĩ: Không phải là cuộc dã ngoại bình thường. Họ đang tìm đường đến World Cup! Chỉ là đội bóng lứa tuổi thiếu nhi được tập hợp vào dịp nghỉ hè, nhưng từ những hình ảnh truyền thông cung cấp cho thấy tính chuyên nghiệp của đội bóng rất cao, từ trang phục, phương tiện, đến cách tổ chức. Họ đến hang động để khám phá thiên nhiên, thư giãn và nạp “năng lượng”? Điều đó đã rõ. Nhưng họ còn hướng tới một mục đích chính khác, là rèn luyện sức bền thể lực, tính kỷ luật, tinh thần đồng đội và kỹ năng thích ứng với tình huống bất ngờ.

Hãy quan sát hình ảnh đội bóng được tìm thấy sau 9 ngày mất tích trong hang động ngập nước lũ và hầu như không còn mối liên lạc nào với bên ngoài? Họ vẫn tươi tỉnh, và hơn hết, họ vẫn là một tổ chức, một đội ngũ. Vị huấn luyện viên trẻ cùng 12 thành viên nhí đã đối mặt với tình huống nguy nan bất ngờ, đối mặt với cả điều xấu nhất có thể xảy ra: Sự tuyệt vọng và cái chết. Nhưng rõ ràng họ vẫn là một tập thể không hề buông xuôi mặc cho số phận may rủi. Rồi đây những tình tiết về cuộc sống của đội bóng trong suốt 9 ngày biệt lập với thế giới bên ngoài, mà tưởng chừng “mỗi ngày dài hơn thế kỷ” sẽ được tiết lộ, chắc chắn sẽ rất hấp dẫn và sẽ là bài học quý cho mọi người khi đối mặt hoàn cảnh nguy nan.

Nhưng ngay từ bây giờ, tôi tin, từ cuộc dã ngoại đặc biệt này, những giá trị văn hoá ở từng cầu thủ và đội bóng Lợn hoang đã được thiết lập, hình thành, tỏa sáng bền vững. Đó chính là yếu tố nền tảng để người Thái, từ lớp lớp cầu thủ như ở đội bóng Lợn hoang này, tìm đường đi tới sân chơi World Cup một cách tự tin, đầy tính thuyết phục.

 

Còn một bài học khác, rất đáng “nhìn người biết ta”. Đó là cách người Thái tổ chức cứu hộ cứu nạn và truyền thông sự kiện. Bài bản, chuyên nghiệp thì đã hẳn. Họ huy động cả ngàn người, cùng lúc triển khai nhiều phương án cứu hộ, điều động những đơn vị đặc nhiệm thiện chiến, với những phương tiện, thiết bị hiện đại, kể cả máy bay không người lái có gắn thiết bị tìm nguồn nhiệt. Họ biết kêu gọi sự trợ giúp quốc tế đúng lúc, và đã được đáp ứng kịp thời, hiệu quả khi có tới 7 quốc gia cử đến những đội cứu hộ có kinh nghiệm, trong đó có những thợ lặn giỏi nhất thế giới. Chính những thợ lặn dày dạn kinh nghiệm người Anh đã tìm ra đội bóng, chấm dứt trạng thái tâm lý “mỗi ngày dài hơn thế kỷ” đè nặng người thân các thành viên đội bóng, cộng đồng người Thái và cả những ai quan tâm theo dõi cuộc tìm kiếm này.

Vai trò của người thân các thành viên đội bóng trong cuộc tìm kiếm nghẹt thở này cũng rất đáng nói. Họ đến không phải để khóc lóc, tuyệt vọng, làm rối lòng nhà chức trách. Họ lập những ban thờ để cầu nguyện, tĩnh tâm và hy vọng. Đó cũng là cách giúp nhà chức trách và những người làm cứu hộ thêm động lực, niềm tin thực thi mệnh lệnh trái tim.

Chỉ là cuộc tìm kiếm đội bóng đá trẻ em gồm 13 người, nhưng từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tướng Anupong Pao chinda, cho tới Thủ tướng Prayuth Chan ocha đều có mặt tại hiện trường, với những lời nói và hành động tích cực, qua truyền thông tác động kịp thời tới công chúng. Công chúng không chỉ an tâm và hy vọng về cuộc tìm kiếm sẽ kết thúc có hậu, mà họ có thêm cảm tình với người lãnh đạo đất nước biết quam tâm đến số phận dân chúng, kể cả những người bình thường.

Giữa một rừng đại ngàn thông tin về ngày hội bóng đá toàn cầu, sự kiện giải cứu đội bóng đá trẻ em của Thái Lan mang tên Lợn hoang trong hang núi Chiang Rai vẫn đầy ý nghĩa.

Uông Ngọc Dậu

Bóng đá và... bóng đá

Bóng đá và... bóng đá

Trong sức ép vòng vây truyền thông và sự cuồng nhiệt của công chúng, tuyển thủ U23 có điều ước thật giản dị: Sớm được về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu; được ngủ giấc ngủ thật đẫy...

U23 Việt Nam và ‘sân bóng’ thăm thẳm phía trước

U23 Việt Nam và ‘sân bóng’ thăm thẳm phía trước

Liệu những chàng trai từng tràn đầy tự tin tự tin, vượt qua cả hiệp chính lẫn hiệp phụ và các cú sút luân lưu cân não của bóng đá, có giữ được bản lĩnh đó trên “sân bóng” cuộc đời thăm thẳm phía trước…?    

Những bài học lớn sau kỳ tích của U23 Việt Nam là gì?

Những bài học lớn sau kỳ tích của U23 Việt Nam là gì?

Hậu vệ Vũ Văn Thanh khoanh tay đứng hiên ngang sau khi thực hiện thành công cú sút 11m quyết định đưa ĐT U23 Việt Nam vào chung kết có lẽ là hình ảnh lung linh nhất cho kỳ tích của bóng đá Việt Nam tại AFC U23 châu Á.

Chúc mừng U23 Việt Nam và thành thực biết ơn các bạn!

Chúc mừng U23 Việt Nam và thành thực biết ơn các bạn!

Còn gì thiêng liêng hơn khi muôn lòng một hướng: kiêu hãnh và dâng trào tình yêu Tổ quốc...

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hôm trước tụng lên mây xanh, hôm sau vùi dập tả tơi
Hôm trước tụng lên mây xanh, hôm sau vùi dập tả tơi
Blogicon  30/06/2018 

Những người cầm bút chân chính không bao giờ dễ dãi, tự do, tùy tiện trong nghề nghiệp, mà luôn có suy nghĩ đúng đắn, thái độ đúng mực, cái nhìn đúng tầm.

 
Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác?
Người Nhật nổi tiếng vì nhặt rác, người Việt tai tiếng vì vứt rác?
Blogicon  26/06/2018 

Trong khi có những người nổi tiếng vì nhặt rác ở World Cup, thì ở Việt Nam lại có những người tai tiếng vì… vứt rác.

 
Đường lưỡi bò và con chó của GS Carl Thayer
Đường lưỡi bò và con chó của GS Carl Thayer
Blogicon  21/06/2018 

Tôi đang chờ đợi đến cuối năm để dự Hội thảo Biển Đông lần thứ 10, và viết về cuộc tranh luận của GS Thayer với các học giả Trung Quốc.

 
Người “dọn vườn” trên Facebook
Người “dọn vườn” trên Facebook
Blogicon  20/06/2018 

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Tuần Việt Nam có cuộc trò chuyện với ông Đào Nhật Đình, chuyên gia về môi trường, người đang làm công việc “dọn vườn” trên Facebook, qua nickname Nhat Dinh.

 
Nước mắt điểm số
Nước mắt điểm số
Blogicon  19/06/2018 

Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm này, nhiều gia đình nháo nhào vì điểm thi tuyển sinh lớp 10.

 
Chuyện thương tâm trên xe buýt mãi ám ảnh tôi
Chuyện thương tâm trên xe buýt mãi ám ảnh tôi
Blogicon  16/06/2018 

Ý nghĩ về tương lai của em bé và cũng là tương lai của rất nhiều đứa trẻ khác trong đó có con của tôi, của tất cả những người khác cứ ám ảnh tôi mãi.

Không thể biện minh bằng bạo lực
Không thể biện minh bằng bạo lực
Blogicon  12/06/2018 

Thể hiện tinh thần dân tộc bằng thái độ quá khích, đập phá chỉ làm chính chúng ta suy yếu. Rốt cuộc ai là người hưởng lợi?

Nhu cầu phản biện xã hội đúng đắn
Nhu cầu phản biện xã hội đúng đắn
Blogicon  12/06/2018 

Phản biện nghiêm túc phải xuất phát từ nguyên tắc khách quan và công bằng, không được thiên lệch và để lý trí bị con tim dẫn dắt.

Tỉnh táo nhận diện những ý kiến “mập mờ đánh lận con đen”
Tỉnh táo nhận diện những ý kiến “mập mờ đánh lận con đen”
Blogicon  11/06/2018 

Tôn trọng những góp ý tâm huyết vì quốc kế dân sinh, vì quốc gia đại sự, nhưng cũng phải tỉnh táo nhận diện những ý kiến “mập mờ đánh lận con đen”, bóc mẽ những chân tướng đội lốt “yêu nước”.

Người dân hãy thể hiện tình yêu nước một cách sáng suốt
Người dân hãy thể hiện tình yêu nước một cách sáng suốt
Blogicon  11/06/2018 

Trong nhiều ngày qua, dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc không chỉ được thảo luận kỹ lưỡng tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV, mà còn là tâm điểm trên các kênh truyền thông.

Từ Hà Nội ra Biển Đông: Hành trình li kì của một... túi rác?
Từ Hà Nội ra Biển Đông: Hành trình li kì của một... túi rác?
Blogicon  04/06/2018 

Thức ăn thừa, vỏ mì tôm, vỏ lon nước ngọt, mảnh phao hỏng, mảnh lưới, vỏ can thủng… tất cả được ném vào một “thùng rác” đặc biệt, là biển.

‘Mất mặt quá, đến giấy khen còn không có’
‘Mất mặt quá, đến giấy khen còn không có’
Blogicon  03/06/2018 

Khen thưởng cho học sinh cuối năm học là điều nên làm. Song, để hành động đó có ý nghĩa tích cực nhiều hơn so với những rủi ro về tâm lý cho con trẻ, thì cần phải cân nhắc. 

‘Không chạy trường con vẫn được nhận, chắc nhà anh ‘gốc bự’?’
‘Không chạy trường con vẫn được nhận, chắc nhà anh ‘gốc bự’?’
Blogicon  27/05/2018 

Không chạy trường, không chạy theo thành tích, với anh nếu có chút tự hào về con thì đó là vì tụi nó đã sống đúng lứa tuổi hơn là vì bằng khen, giải thưởng.

Phượt thủ, đừng chỉ ‘xách ba lô lên và đi’
Phượt thủ, đừng chỉ ‘xách ba lô lên và đi’
Blogicon  26/05/2018 

Đi phượt, đi bụi là nhu cầu chính đáng của giới trẻ, nhưng làm sao để những chuyến đi trở thành trải nghiệm tuyệt vời?

Những ông lớn công nghệ thông tin và cách mạng 4.0
Những ông lớn công nghệ thông tin và cách mạng 4.0
Blogicon  26/05/2018 

Giám đốc một DN nghiên cứu thị trường và chính sách công nghệ ở Việt Nam hơn 20 năm qua, đã cười đầy ẩn ý khi tôi nói về niềm tin nho nhỏ ở ‘khởi nghiệp công nghệ’

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hồi kết cho toàn bộ câu chuyện
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hồi kết cho toàn bộ câu chuyện
Blogicon  25/05/2018 

Răn đe sẽ tiếp tục và ngoại giao để cân bằng với răn đe chưa hoàn toàn bị loại trừ.

Nửa thế kỷ, những lớp học đặc biệt trong lịch sử đất nước…
Nửa thế kỷ, những lớp học đặc biệt trong lịch sử đất nước…
Blogicon  19/05/2018 

“Nhớ cha, nhớ mẹ nhưng vẫn day dứt một điều là đang sống trên đất Bắc và đang nhận trọn vẹn tình thương yêu chăm sóc của đồng bào miền Bắc”.

Nhìn sang Thủ Thiêm, tôi cố tìm lại góc xưa nhưng không còn dấu vết
Nhìn sang Thủ Thiêm, tôi cố tìm lại góc xưa nhưng không còn dấu vết
Blogicon  13/05/2018 

Với người viết bài này thì sau 4 thập kỷ, Sài Gòn, Thủ Thiêm chỉ còn lại bèo lục bình và cơn mưa là như xưa.

Hỏi sinh viên về quấy rối tình dục, kết quả khiến tôi lo
Hỏi sinh viên về quấy rối tình dục, kết quả khiến tôi lo
Blogicon  02/05/2018 

Có một khoảng trống không nhỏ trong sinh viên về ý thức bảo vệ bản thân, lẫn kiến thức về cách phòng tránh, xử lý tình huống liên quan đến quấy rối tình dục. 

Đại tướng Lê Đức Anh - Vị tướng chỉ huy cuối cùng còn lại của Chiến dịch Hồ Chí Minh
Đại tướng Lê Đức Anh - Vị tướng chỉ huy cuối cùng còn lại của Chiến dịch Hồ Chí Minh
Blogicon  30/04/2018 

11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975, lá cờ cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập. Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc thắng lợi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN