Cần tận dụng thời cơ để đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

 Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị tổng kết tháng 1/2019 của Bộ TT&TT. Bộ trưởng mong muốn các đơn vị trong ngành tham gia nhiều hơn vào vai trò dẫn dắt thị trường để khẳng định vị thế và tiếng nói Việt Nam. 

Sáng 13/2, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra Hội nghị giao ban quản lý nhà nước (QLNN) tháng 1/2019. Tại hội nghị, nhiều thông điệp đã được lãnh đạo Bộ TT&TT phát đi nhằm thể hiện rõ mục tiêu được Bộ hướng đến trong năm 2019. Trong đó, có việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, ngay những ngày đầu tiên của Tết Kỷ Hợi, chúng ta nhận tin vui là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể được tổ chức ở Việt Nam, ngành TT&TT được giao nhiệm vụ quan trọng khi sẽ có hàng nghìn phóng viên nước ngoài đến Việt Nam.

Bộ trưởng lưu ý đây cơ hội để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới và đề nghị cần thực hiện tốt việc này.

Cần tận dụng thời cơ để đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới
Hội nghị giao ban quản lý nhà nước (QLNN) tháng 1/2019 Bộ TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Nhắc đến hoạt động của báo chí, Bộ trưởng nhấn mạnh việc báo chí cần tránh làm xói mòn sức mạnh của đất nước, niềm tin của người dân, đừng làm suy yếu đất nước.

Theo Bộ trưởng, dù viết gì nhưng cũng phải vì mục đích làm đất nước mạnh lên. vì một trong những sức mạnh lớn nhất đó là sức mạnh tinh thần.

“Hiện người Việt Nam đọc tin nhiều hơn, báo chí ảnh hưởng đến người Việt Nam rất nhiều, sứ mạng của chúng ta rất lớn là làm cho đất nước mạnh lên”, Bộ trưởng cho biết, trong giai đoạn trước phải là thông tin giật gân mới có người đọc. Nhưng thời gian gần đây người dân đã bắt đầu tìm đến những nguồn tin chính xác hơn, có tính kiểm định hơn.

Đề cập đến công tác quy hoạch báo chí, Bộ trưởng lưu ý các cơ quan, đơn vị khi chuyển đổi liên quan đến người lao động cần có cơ chế phù hợp.

Giải bài toán khó của thị trường viễn thông

Do đã ở tình trạng bão hoà, thị trường viễn thông được đánh giá là ít có tiềm năng tăng trưởng nhất trong các lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT. Tuy nhiên, trong tháng 1/2019 các doanh nghiệp viễn thông đều tăng trưởng tốt.

Về lĩnh vực viễn thông, trong năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu phải thúc đẩy hạ tầng viễn thông phát triển bằng việc cấp phép tần số cho 4G và thử nghiệm dịch vụ 5G. Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các nhà mạng phải giải quyết xong vấn nạn SIM rác trong 6 tháng đầu năm 2019.

Cần tận dụng thời cơ để đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới
Bộ TT&TT vừa cấp phép thử nghiệm dịch vụ 5G tại Hà Nội và Tp.HCM cho nhà mạng Viettel. 
 

Về dịch vụ chuyển mạng giữ số, trước nhiều kiến nghị và bức xúc của người dân, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nghiêm khắc phê bình việc một số doanh nghiệp cố tình không cho người dân chuyển mạng. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ thị cho các nhà mạng nâng tỷ lệ thuê bao chuyển đổi thành công trong tháng 3 phải đạt tối thiểu 90%.

Chia sẻ về lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định việc dùng chung hạ tầng 5G là điều bắt buộc phải làm nhằm giảm bớt chi phí, nếu không thực hiện điều này, các doanh nghiệp viễn thông sẽ không phát triển được. Bộ TT&TT đã có hướng giải quyết là thành lập công ty cổ phần, sau đó bán giải pháp cung cấp dịch vụ trạm cho các doanh nghiệp. Để có thể tìm được tiếng nói chung giữa các doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị về việc thành lập một hiệp hội chung cho các doanh nghiệp ngành viễn thông.

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phải biết dẫn dắt thị trường

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nếu đề án Chuyển đổi số có thể ra đời sớm trong 6 tháng đầu năm thì trong nửa cuối năm nay, sẽ có rất nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp CNTT.

Mục tiêu trong thời gian tới của Bộ là tích cực thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ, dùng công nghệ để giải quyết các bài toán của Việt Nam, dùng thị trường trong nước làm cái nôi để hình thành sản phẩm và từ đó đi ra nước ngoài.

Để làm được điều này, Bộ TT&TT sẽ đóng vai trò tích cực trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm công nghệ Việt. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách tăng cường mua sắm Chính phủ nhiều hơn về công nghệ và thúc đẩy việc sử dụng sản phẩm lẫn nhau giữa các doanh nghiệp trong nước.

Cần tận dụng thời cơ để đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trải nghiệm giải pháp nhận dạng và trích xuất thông tin tự động tại triển lãm công nghệ số Việt Nam được tổ chức bởi Bộ TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Trong vòng 5 năm tới, mục tiêu của Bộ TT&TT là tăng số lượng các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam từ 50.000 lên thành 100.000 doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhắc nhở các đơn vị và các doanh nghiệp trong ngành cần phải tham gia nhiều hơn vào vai trò dẫn dắt thị trường, từ đó góp phần khẳng định vị thế và tiếng nói của Việt Nam.

Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là quốc gia đầu tiên tổ chức các buổi hội thảo về công nghệ 5G. Bộ TT&TT cũng đã khởi xướng sáng kiến cung cấp dịch vụ roaming một giá cước trong khu vực ASEAN. Hiện đã có Lào, Campuchia và Myanmar tham gia vào sáng kiến này của Việt Nam, Brunei và Thái Lan sẽ là những quốc gia sắp tới.

Không chỉ vậy, Bộ TT&TT đang tích cực triển khai các công việc nhằm mục tiêu biến Việt Nam thành trung tâm an ninh mạng (Hub Security) của khu vực ASEAN. Bộ cũng đang thúc đẩy việc đưa sinh viên các quốc gia Đông Nam Á tới Việt Nam để đào tạo về ICT.

Trọng Đạt - Hồng Nhì

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
FDA sẽ dùng blockchain để theo dõi nguồn cung cấp thuốc?
FDA sẽ dùng blockchain để theo dõi nguồn cung cấp thuốc?
Tin công nghệicon  14/02/2019 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) muốn chắc chắn các loại thuốc giả hay kém chất lượng “không tìm được đường” đến bệnh viện và nhà thuốc bằng cách sử dụng giải pháp công nghệ đang rất “hot” hiện nay là blockchain.

 
Chưa đến 30% thuê bao Vietnamobile, MobiFone chuyển mạng giữ số thành công
Chưa đến 30% thuê bao Vietnamobile, MobiFone chuyển mạng giữ số thành công
Viễn thôngicon  13/02/2019 

Trước hiện tượng cố tình giữ chân thuê bao của các nhà mạng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nghiêm khắc phê bình và yêu cầu sớm cải thiện tình hình này.

 
Công nghệ AI mới giúp bot trò chuyện thông minh hơn
Công nghệ AI mới giúp bot trò chuyện thông minh hơn
Tin công nghệicon  13/02/2019 

Dự án có tên Project Pathfinder sẽ dựa trên phân tích dữ liệu trò chuyện của con người để dạy cho các bot thay vì phải tự lên kịch bản.

 
Thời đại IoT: Tủ lạnh thông minh cũng có thể bị hack
Thời đại IoT: Tủ lạnh thông minh cũng có thể bị hack
Bảo mậticon  11/02/2019 

Với sự phát triển của IoT (Internet Vạn Vật), hiện nay hầu như bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet đều có thể trở thành "mồi ngon" của hacker. Trường hợp mới đây là các tủ lạnh.

 
Những người thầy bắt đầu từ số 0
Những người thầy bắt đầu từ số 0
Mediaicon  11/02/2019 

“Thầy ơi! Em bắt đầu từ con số 0 thì có tham gia vào cộng đồng được không?”

 
Ứng dụng theo dõi tình trạng suy dinh dưỡng bằng AI
Ứng dụng theo dõi tình trạng suy dinh dưỡng bằng AI
Tin công nghệicon  10/02/2019 

Welthungerhilfe, một trong những tổ chức viện trợ tư nhân lớn nhất của Đức, vừa phối hợp với chương Hành động chống đói của Ấn Độ ra mắt một ứng dụng có tên là Child Growth Monitor, giúp theo dõi tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ.

AI giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các triệu chứng của bệnh nhân
AI giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các triệu chứng của bệnh nhân
Tin công nghệicon  08/02/2019 

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng đóng vai trò quan trọng khi giúp các bác sĩ thực hiện một số khía cạnh của công việc - như nhận ra triệu chứng sớm của các bệnh nghiêm trọng có thể không được chú ý.

'Tôi muốn chữa bệnh nghèo cho nông dân'
'Tôi muốn chữa bệnh nghèo cho nông dân'
Thời sựicon  08/02/2019 

 Làm chủ nhà máy phân bón hữu cơ 4.0 do mình tự sáng chế, ông Trần Ngọc Nam mong muốn được chữa "bệnh nghèo" cho bà con nông dân bằng con men bồi bổ đất tôi luyện trong suốt 30 năm. 

Nguồn năng lượng mới: Điểm gãy và thời khắc lịch sử cho Việt Nam
Nguồn năng lượng mới: Điểm gãy và thời khắc lịch sử cho Việt Nam
Đầu tưicon  07/02/2019 

 Thế giới đang ở điểm gẫy của quá trình chuyển đổi số. Đây là cơ hội. Cơ hội cho Việt Nam hiện thực hoá khát vọng Việt Nam hùng cường.

Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo
Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo
Tin công nghệicon  07/02/2019 

 Chỉ cần một mẫu nghiệm được lấy từ nước bọt, Tiến sĩ Cao Anh Tuấn có thể sử dụng công nghệ Genetica để tiến hành giải mã gene, từ đó tìm ra các khả năng chưa được khai phá và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn của mỗi người.

Chàng kỹ sư 8X và khát vọng tạo ra những Huawei, Ericsson của Việt Nam
Chàng kỹ sư 8X và khát vọng tạo ra những Huawei, Ericsson của Việt Nam
Tin công nghệicon  06/02/2019 

 Nguyễn Đình Nam là cha đẻ của hệ thống camera giám sát Made in Vietnam do VP9 phát triển. Đây là hệ thống camera thông minh được đánh giá thuộc top đầu thế giới về công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Sử dụng công nghệ AI làm nhân viên bảo vệ nhà bạn
Sử dụng công nghệ AI làm nhân viên bảo vệ nhà bạn
Tin công nghệicon  02/02/2019 

Hệ thống giám sát nhà thông minh của Deep Sentinel sử dụng các nhân viên bảo vệ thực tế để theo dõi ngôi nhà của bạn từ xa.

Amazon thử nghiệm robot Scout tự giao hàng
Amazon thử nghiệm robot Scout tự giao hàng
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Amazon đang thử nghiệm một đội robot tự giao hàng có tên là Scout tại một khu vực giới hạn.

Công ty công nghệ có vi phạm quyền riêng tư khi lưu vân tay và khuôn mặt?
Công ty công nghệ có vi phạm quyền riêng tư khi lưu vân tay và khuôn mặt?
Tin công nghệicon  29/01/2019 

Một tòa án cấp tiểu bang tại Mỹ mới đây đã ra phán quyết ủng hộ việc bảo vệ quyền riêng tư của người dân trước hoạt động tự ý thu thập dấu vân tay và khuôn mặt.

Xe tạp hóa lưu động tự hành nhờ công nghệ AI
Xe tạp hóa lưu động tự hành nhờ công nghệ AI
Tin công nghệicon  29/01/2019 

Các cửa hàng tạp hóa lưu động sắp tới đây có lẽ sẽ không còn cần con người. Đó là kế hoạch của Stop & Shop và chúng sẽ được hiện thực hóa tại Boston, Mỹ.

Công nghệ IoT: Cảm biến không pin, nạp năng lượng từ sóng radio
Công nghệ IoT: Cảm biến không pin, nạp năng lượng từ sóng radio
Tin công nghệicon  27/01/2019 

Công nghệ thú vị này sẽ giúp lắp đặt các thẻ kết nối trên quần áo và thực phẩm mà không gặp vấn đề gì.

Công nghệ AI giúp sạc pin xe điện nhanh hơn nhiều lần
Công nghệ AI giúp sạc pin xe điện nhanh hơn nhiều lần
Tin công nghệicon  27/01/2019 

Một công ty khởi nghiệp của có tên GBatteries cho biết họ thành công trong việc sạc lại một chiếc xe điện nhanh như khi bạn… vào trạm đổ xăng.

Thủ tướng đối thoại, tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo tại Davos
Thủ tướng đối thoại, tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo tại Davos
Chính trịicon  25/01/2019 

Thủ tướng có cuộc gặp, tiếp xúc, đối thoại các nhà lãnh đạo và chứng kiến lễ ký Thoả thuận hợp tác về xây dựng Trung tâm cách mạng công nghệ 4.0.

Hàng loạt Robot khách sạn ở Nhật bị sa thải vì phiền toái và vô dụng
Hàng loạt Robot khách sạn ở Nhật bị sa thải vì phiền toái và vô dụng
Tin công nghệicon  25/01/2019 

 Từng rất nổi tiếng với sự hiện diện của nhiều lễ tân robot, khách sạn Henn-na (Nhật Bản) đã phải sa thải một nửa số nhân công robot do không đáp ứng được nhu cầu công việc đề ra.

Việt Nam và WEF ký thỏa thuận hợp tác về CMCN 4.0
Việt Nam và WEF ký thỏa thuận hợp tác về CMCN 4.0
Thông tin & Truyền thôngicon  25/01/2019 

 Việc ký kết 2 Thỏa thuận với WEF đã góp phần triển khai sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị WEF ASEAN 2018 được tổ chức thành công tại Việt Nam vào tháng 9/2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN