Huyền thoại bảo mật Mikko Hyppone:

Dữ liệu quý như dầu, con người sẽ nổi dậy chống lại robot

 Huyền thoại bảo mật Mikko Hyppone đã chia sẻ nhiều dự đoán về tương lai của thế giới công nghệ trong lần hiếm hoi đặt chân đến Việt Nam.

Buổi hội thảo về “An toàn thông tin 4.0: Thực trạng và sáng kiến” vừa được Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức có sự hiện diện của một diễn giả đặc biệt. Đó là Mikko Hypponen, chuyên gia ATTT, người được mệnh danh là huyền thoại của làng bảo mật thế giới.

Trong chuyến đến thăm Việt Nam lần này, ông Mikko Hypponen đã chia sẻ về các xu hướng, nguy cơ, thách thức trong vấn đề ATTT mà thế giới phải đối mặt. Đồng thời, Mikko Hypponen cũng đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp mà các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần triển khai để có thể bảo đảm ATTT.

Dữ liệu sẽ quý như dầu, siêu máy tính có thể bỏ túi

Theo Mikko Hypponen, chúng ta là những người may mắn khi được sống trong thời đại của những cuộc cách mạng. Sau 100 năm nữa, sự ra đời của Internet sẽ được nhắc đến như một sự kiện làm thay đổi hoàn toàn thế giới con người.

Ở cuộc cách mạng đầu tiên, tất cả các máy tính được kết nối với nhau. Với cuộc cách mạng thứ 2, tất cả mọi vật đều được kết nối với nhau, đó chính là thời kỳ của Internet of Things (IoT). Nếu đủ may mắn, chúng ta sẽ sống đủ lâu để tận hưởng cuộc cách mạng tiếp theo về học máy (learning machine). Đó là thời kỳ xuất hiện của những cỗ máy có khả năng suy nghĩ.

Dữ liệu quý như dầu, con người sẽ nổi dậy chống lại robot
Huyền thoại bảo mật Mikko Hyppone. Ảnh: Trọng Đạt

Cuộc cách mạng IoT được định hình bởi 2 xu hướng, mọi thứ đều ngày càng rẻ hơn và mọi thứ đều ngày càng nhỏ hơn. Theo định luật More, công suất tính toán sẽ tăng gấp đôi cứ mỗi 18 tháng. Tuy vậy, cũng có một định luật ngược của định luật More. Theo đó, giá của năng lực tính toán sẽ giảm một nửa sau mỗi chu kỳ 18 tháng. Khi giá thành các thiết bị ngày càng rẻ hơn, điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của IoT.

Chia sẻ quan điểm của mình, Mikko Hypponen cho rằng: “Ngày nay các thiết bị IoT thuờng có màn hình hiển thị, tuy nhiên trong 5 năm tới, những thiết bị được coi là cơ bản nhất hiện nay cũng có các con chip thông minh. Và vì thế, chúng cũng được kết nối vào mạng”.

Theo Mikko Hypponen, từ những thiết bị được kết nối, các nhà sản xuất có thể biết khách hàng của họ đang ở đâu, sử dụng thiết bị như thế nào, có những vấn đề gì trong quá trình sử dụng. Chúng ta không thể tránh được điều này bởi trong tương lai, tất cả các thiết bị đều sẽ trở thành thiết bị IoT.

Ở xu hướng thứ 2, các thiết bị sẽ dần trở nên nhỏ hơn. Gary Kasparov, nhà vô địch cờ vua thế giới từng thất bại trước chiếc siêu máy tính Deep Blue. Cỗ máy này có năng lực tính toán mạnh mẽ với khoảng 11 Gigaflops, tương đương 11 tỷ phép tính mỗi giây. Trong hai mươi năm tới, những thiết bị di động nằm ngay trong túi chúng ta có khả năng tính toán với tốc độ lên tới 700 Gigaflops. Điều này cũng có nghĩa, những chiếc siêu máy tính sẽ có thể bỏ túi.

Dữ liệu quý như dầu, con người sẽ nổi dậy chống lại robot
Theo Mikko Hyppone, sau thời đại của IoT sẽ đến cuộc cách mạng về học máy (learning machine). Ảnh: Trọng Đạt

Trong thời đại của IoT, dữ liệu sẽ quý như dầu. Chúng ta từng lo lắng về việc rò rỉ dầu, điều này cũng đúng với dữ liệu. Dầu đem đến sự thịnh vượng nhưng cũng mang tới ô nhiễm, huỷ hoại môi trường. Dữ liệu cũng như vậy. Dữ liệu thô cũng không thể sử dụng giống dầu thô. Dữ liệu đem đến sự thịnh vượng nhưng kèm theo đó là rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Nói về tương lai, Mikko Hypponen cho rằng con người sẽ nổi dậy chống lại robot. Điều này là bởi sự xuất hiện của máy móc sẽ cướp đi công ăn việc làm và nồi cơm của rất nhiều người.

Tất cả các thiết bị thông minh đều có điểm yếu

Huyền thoại bảo mật Mikko Hypponen cho rằng, tất cả các thiết bị thông minh đều có điểm yếu. Khi ta kết nối các thiết bị vào Internet, những kẻ tấn công có thể xâm nhập và khai thác những điểm yếu về bảo mật. Về mặt lý thuyết, tất cả thiết bị đều có thể bị hack. Tuy nhiên, "có thể" không có nghĩa là thiết bị đó sẽ bị hack.

 

Mikko Hypponen lấy dẫn về chứng suy nghĩ của nhiều người khi nhắc đến mối nguy hại của ô tô thông minh: “Nếu tin tặc tấn công vào xe của tôi, họ sẽ làm tê liệt chiếc xe, điều khiển chúng lao xuống núi”.

Theo Mikko Hypponen, mối nguy hiểm trên có thể xảy ra nhưng sẽ không xảy ra. Tin tặc không quan tâm đến việc giết người, động cơ của hầu hết các cuộc tấn công là tiền bạc.

Hacker tìm cách truy nhập vào xe thông minh để nhận tín hiệu từ anten, thiết lập kết nối với các khoá trong nhà. Kẻ xấu từ đó có thể đột nhập vào nhà và cuỗm đi tài sản. Do nắm quyền điều khiển xe, các hacker biến những chiếc xe tự lái thành những chiếc xe tự ăn trộm. Điều này chưa xảy ra nhưng chúng sẽ xuất hiện ở tương lai.

Dữ liệu quý như dầu, con người sẽ nổi dậy chống lại robot
Huyền thoại bảo mật Mikko Hyppone trao đổi cùng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về những xu hướng bảo mật trong tương lai. Ảnh: Trọng Đạt

Từ kinh nghiệm của mình, Mikko Hypponen cho biết ông có thể dễ dàng tìm thấy mạng tự động hoá của các ngôi nhà thông minh hay bảng giao diện điền khiển của các nhà máy. Điều này cực kỳ nguy hiểm trong thế giới IoT.

Chia sẻ quan điểm của mình về việc các thiết bị gia dụng đều kết nối với nhau, Mikko Hypponen tỏ ra lo ngại trong trường hợp mất kết nối Internet. Điều này từng xảy ra với một chiếc lò nướng kết nối mạng IoT. Vào thời điểm dịch vụ AWS (Amazon Web Services) của Amazon gặp sự cố, chủ của chiếc lò nướng nói trên không thể tắt được cỗ máy của mình.

Lấy ví dụ về mã độc Mirai, Mikko Hypponen cho rằng mã độc Mirai không thực sự lây nhiễm. Chúng săn các thiết bị IoT bằng các thông tin mặc định, từ khoá mặc định.

Bằng cách đơn giản như vậy, mã độc Mirai có thể nắm quyền điều khiển hàng trăm ngàn thiết bị. Khi mua 1 chiếc camera có kết nối Internet và không thay đổi mật khẩu mặc định, người dùng đã vô tình tạo điều kiện cho Mirai xâm nhập thiết bị của mình.

“Chúng ta từng bảo vệ máy tính bằng cách cập nhật, vá lỗi phần mềm, tạo các bản sao lưu dự phòng, chạy các chương trình diệt virus. Điều này không đúng với thế giới IoT. Chúng ta không thể làm ra các sản phẩm chống virus cho máy giặt hay lò vi sóng”, huyền thoại bảo mật thế giới chia sẻ.

Theo Mikko Hypponen, các thiết bị IoT phải được bảo vệ theo một cách thức mới, đó là sử dụng các bộ router bảo mật. Công cụ này cung cấp kết nối trực tiếp cho các thiết bị IoT, đồng thời cũng bảo vệ chúng. Đây là cách duy nhất để bảo vệ các thiết bị IoT khỏi các hacker và những kẻ khủng bố.

Trọng Đạt

IoT là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế

IoT là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế

Internet vạn vật hay Internet of Things là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Sau smartphone, VNPT Technology sẽ cung cấp giải pháp IoT

Sau smartphone, VNPT Technology sẽ cung cấp giải pháp IoT

Sau chiếc smartphone đầu tiên với tên gọi Vivas Lotus S1, VNPT Technology đang hướng tới việc phát triển và tạo ra những thành phố thông minh.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 và IoT là cơ hội giúp VN phát triển đột phá

Cách mạng Công nghiệp 4.0 và IoT là cơ hội giúp VN phát triển đột phá

Chính vì những lý do này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu luật CNTT cần được hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý tốt hơn cho doanh nghiệp CNTT.

Huyền thoại bảo mật Mikko Hypponen sẽ bàn gì tại Hội thảo ATTT 4.0?

Huyền thoại bảo mật Mikko Hypponen sẽ bàn gì tại Hội thảo ATTT 4.0?

Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), Hội thảo ATTT 4.0 sẽ có sự xuất hiện và trình bày tham luận của ông Mikko Hypponen, một trong những “huyền thoại” của làng bảo mật của thế giới.

Đề án 99 giúp Việt Nam có thêm hàng ngàn chuyên gia ATTT cấp quốc tế

Đề án 99 giúp Việt Nam có thêm hàng ngàn chuyên gia ATTT cấp quốc tế

Việc xuất hiện thêm hàng nghìn nhân lực An ninh An toàn thông tin là kết quả đáng ghi nhận sau khi Đề án 99 được triển khai

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tin tặc tấn công dữ liệu bảo hiểm y tế của 75.000 người Mỹ
Tin tặc tấn công dữ liệu bảo hiểm y tế của 75.000 người Mỹ
Bảo mậticon  22/10/2018 

Theo TechCrunch, tin tặc đã tấn công một hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính phủ Mỹ hồi đầu tuần này, ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân của 75.000 cá nhân.

 
Bị hack tơi bời, Facebook mua công ty an ninh mạng
Bị hack tơi bời, Facebook mua công ty an ninh mạng
Bảo mậticon  22/10/2018 

Hồi tháng trước, dữ liệu của 29 triệu tài khoản Facebook đã bị tin tặc lấy mất trong vụ hack nghiêm trọng nhất lịch sử mạng xã hội này.

 
Tim Cook phủ nhận tin Trung Quốc cài vi mạch vào hệ thống Apple
Tim Cook phủ nhận tin Trung Quốc cài vi mạch vào hệ thống Apple
Bảo mậticon  22/10/2018 

CEO Tim Cook của Apple vừa lên tiếng yêu cầu Bloomberg phải rút lại bài báo khẳng định những con chip Trung Quốc đã được cài cắm vào hệ thống của hãng này.

 
Kẻ khiến hàng tỷ người không vào được Youtube mạnh thế nào?
Kẻ khiến hàng tỷ người không vào được Youtube mạnh thế nào?
Bảo mậticon  20/10/2018 

Nhóm tin tặc đánh sập Youtube hôm 17/10 đã từng khiến CNN, ISIS, chính phủ Afghanistan và Israel... phải lao đao.

 
Thêm hàng loạt router D-Link gặp lỗ hổng bảo mật
Thêm hàng loạt router D-Link gặp lỗ hổng bảo mật
Bảo mậticon  19/10/2018 

Có đến 8 mẫu router của D-Link dính lỗ hổng bảo mật có thể giúp kẻ tấn công có toàn quyền kiểm soát router.

 
Facebook tìm ra thủ phạm vụ hack 29 triệu tài khoản người dùng
Facebook tìm ra thủ phạm vụ hack 29 triệu tài khoản người dùng
Bảo mậticon  19/10/2018 

Theo đó, thủ phạm gây ra vụ án chấn động này là một công ty quảng cáo chứ không phải nhóm tin tặc phục vụ động cơ chính trị như nhiều người suy diễn.

Nhiều router Linksys dính lỗ hổng bị chiếm quyền điều khiển
Nhiều router Linksys dính lỗ hổng bị chiếm quyền điều khiển
Bảo mậticon  18/10/2018 

Nhiều router thương hiệu Linksys tại Việt Nam thuộc dòng E series có thể dính đến ba lỗ hổng nghiêm trọng, giúp hacker có thể chiếm quyền điều khiển router.

Blockchain bắt đầu được ứng dụng trong hệ thống bản quyền số
Blockchain bắt đầu được ứng dụng trong hệ thống bản quyền số
Bảo mậticon  18/10/2018 

Đơn vị đi tiên phong trong việc ứng dụng blockchain trong hệ thống bản quyền số chính là hãng Sony.

Một ngân hàng Việt bị tấn công, hacker ‘dọa’ bán 275.000 dữ liệu
Một ngân hàng Việt bị tấn công, hacker ‘dọa’ bán 275.000 dữ liệu
Bảo mậticon  15/10/2018 

Vào tối qua (13/10), website của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam ở địa chỉ https://co-opbank.vn/ bị hacker tấn công.

Thuê 'click tặc' đốt tiền đối thủ quảng cáo: Chiêu bẩn và đòn trả đũa
Thuê 'click tặc' đốt tiền đối thủ quảng cáo: Chiêu bẩn và đòn trả đũa
Bảo mậticon  14/10/2018 

Dịch vụ click tặc xuất hiện thời gian gần đây khiến nhiều doanh nghiệp tốn chi phí quảng cáo nhưng không tiếp cận được khách hàng, thậm chí cạn kiệt ngân sách còn đối thủ dùng click tặc có cơ hội ngoi lên.

iPhone sẽ sớm có thể tự động phát hiện cuộc gọi 'rác'
iPhone sẽ sớm có thể tự động phát hiện cuộc gọi 'rác'
Bảo mậticon  12/10/2018 

Một bằng sáng chế mới của Apple cho thấy nỗ lực của hãng trong việc ngăn chặn các cuộc gọi spam đến người dùng thiết bị.

Quân đội Mỹ có điểm yếu chí tử, dễ dàng bị tấn công
Quân đội Mỹ có điểm yếu chí tử, dễ dàng bị tấn công
Bảo mậticon  10/10/2018 

Một báo cáo của Văn phòng Thẩm định trách nhiệm Chính phủ (GAO - Mỹ) cho thấy an ninh quốc phòng Mỹ có 1 “huyệt tử”: các vũ khí đều có thể bị tấn công mạng một cách dễ dàng.

Chip 'đầu bút chì' có trong một hãng viễn thông Mỹ!
Chip 'đầu bút chì' có trong một hãng viễn thông Mỹ!
Bảo mậticon  10/10/2018 

Một chuyên gia bảo mật làm việc cho công ty viễn thông xác nhận việc tồn tại con chip “đầu bút chì” nằm trong máy chủ của Super Micro cung cấp cho hãng này.

Tin tặc Triều Tiên trộm hàng tỷ USD từ các ngân hàng của 11 quốc gia
Tin tặc Triều Tiên trộm hàng tỷ USD từ các ngân hàng của 11 quốc gia
Bảo mậticon  09/10/2018 

Một nhóm tin tặc Triều Tiên đã thâm nhập các ngân hàng trên toàn thế giới với một loạt các cuộc tấn công liên tục, và đã cố gắng để ăn cắp ít nhất 1,1 tỷ USD trong 4 năm qua.

Chuyên gia công nghệ cũng sốc với vụ chip gián điệp 'đầu bút chì'
Chuyên gia công nghệ cũng sốc với vụ chip gián điệp 'đầu bút chì'
Bảo mậticon  08/10/2018 

Đó là những lời được thốt lên bởi ông Nicholas Weaver, giáo sư tại Viện Khoa học Máy tính Quốc tế Barkeley (Mỹ). "Đây là phương pháp hack tối thượng nhất mà tôi từng thấy!" - ông nói.

Mỹ phủ nhận máy chủ Apple, Amazon bị cài chip gián điệp Trung Quốc
Mỹ phủ nhận máy chủ Apple, Amazon bị cài chip gián điệp Trung Quốc
Bảo mậticon  08/10/2018 

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đứng về phía Apple, Amazon và các công ty công nghệ Mỹ phủ nhận việc máy chủ bị cài chip gián điệp từ Trung Quốc.

E-mail bị xâm nhập, doanh nghiệp thế giới mất 12 tỷ USD
E-mail bị xâm nhập, doanh nghiệp thế giới mất 12 tỷ USD
Bảo mậticon  08/10/2018 

Phân tích của tổ chức Digital Shadows cho thấy việc xâm nhập vào e-mail doanh nghiệp không mấy khó khăn nhưng gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Cách dễ nhất để trở thành nạn nhân của tội phạm hack thẻ tín dụng
Cách dễ nhất để trở thành nạn nhân của tội phạm hack thẻ tín dụng
Bảo mậticon  08/10/2018 

Nếu như trước đây tình trạng sử dụng thẻ tín dụng ăn cắp (Credit Card) hay còn gọi CC chùa chỉ mang tính tự phát thì khoảng chục năm trở lại đây, CC chùa là mảnh đất kiếm ăn béo bở của giới hacker mũ đen Việt.

Con chip “đầu bút chì” giúp hack máy chủ Apple, Amazon từ xa thế nào?
Con chip “đầu bút chì” giúp hack máy chủ Apple, Amazon từ xa thế nào?
Bảo mậticon  05/10/2018 

Về mặt kỹ thuật, một con chip có kích thước siêu nhỏ có thể được "cấy" vào server để hack từ xa hay không?

Chip gián điệp Trung Quốc được cài sẵn trong máy chủ của Amazon và Apple?
Chip gián điệp Trung Quốc được cài sẵn trong máy chủ của Amazon và Apple?
Bảo mậticon  05/10/2018 

Hãng tin Bloomberg vừa cho hay, những chiếc máy tính trong trung tâm dữ liệu của Apple và Amazon đều có chip gián điệp của Trung Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN