Cần mô hình quản lý thông tin mới trên không gian mạng​​

- Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, mô hình quản lý thông tin hiện nay không thể đối phó được tất cả những diễn biến xảy ra trên mạng xã hội bởi nó phản ứng quá chậm, trong khi thông tin trên mạng xã hội rất nhanh chóng, linh hoạt. 

Cần mô hình quản lý thông tin mới trên không gian mạng​​
PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo HVBCTT phát biểu tại hội nghị.

Sáng 19/6, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Hội thảo khoa học quốc gia về “Quản lý truyền thông trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp (CMCN) lần thứ 4 – Thực trạng và những vấn đề đặt ra”. Buổi hội thảo do Học viện Báo chí và Tuyên truyền (HVBCTT) và Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử - PTTH&TTĐT (Bộ TT&TT) phối hợp tổ chức.

Buổi hội thảo được thực hiện nhằm làm rõ thực trạng và những vấn đề đang đặt ra trong công tác quản lý truyền thông. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học sẽ đề xuất phương hướng, giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý truyền thông ở nước ta trong bối cảnh CMCN lần thứ 4.

Quan điểm quản lý mới về quản lý an ninh mạng

Theo PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo HVBCTT, cùng với sự phát triển của các nền tảng truyền thông, công tác chỉ đạo, quản lý truyền thông đang gặp không ít khó khăn. Sự bùng nổ của các mạng xã hội như Facebook, You​Tube,... khiến các cơ quan chức năng khó lòng kiểm soát.

Do vậy, việc đưa ra biện pháp hợp lý để hạn chế ảnh hưởng xấu của các thông tin sai lệch trên mạng đối với dư luận xã hội là điều vô cùng cấp thiết. Công tác quản lý truyền thông phải đối mặt với các vấn đề quản lý thông tin trên một không gian “mở” nhưng “ảo”, những vấn đề về an ninh truyền thông, hacke​​r​,​ tin tặc, các loại tội phạm thông tin đặc biệt nguy hiểm. 

Cần mô hình quản lý thông tin mới trên không gian mạng​​
Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT cho biết: “Công tác quản lý thông tin trên mạng xã hội, định hướng dư luận ở nước ta đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức, do sự tác động của quá trình toàn cầu hóa thông tin, sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông trên Internet”.

Theo ông Lê Quang Tự Do, cốt lõi của điều này là vấn đề quan điểm. “Khi nghe sinh viên nói lên nhận thức của mình về Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu, tôi nghĩ ngay đến vấn đề làm sao phải có quan điểm mới”, vị Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT chia sẻ.

Từ trước đến nay, con người quá quen thuộc với không gian trên mặt đất, sau đó mở rộng với không gian trên biển, trên trời, trên vũ trụ, và giờ là không gian mạng. Ta đã có hàng ngàn năm để làm quen với không gian trên đất, biển, hàng trăm năm với không gian trên trời, vũ trũ nhưng chỉ có mấy năm làm quen với không gian mạng. Điều này dẫn đến việc tư duy của chúng ta hầu như vẫn theo lối cũ, ông Lê Quang Tự Do nói.

Thẳng thắn nhìn nhận về điều này, vị lãnh đạo Cục PTTH&TTĐT cho rằng không gian mới cần quan điểm quản lý mới. Luật An ninh mạng chính là lời giải cho câu hỏi chúng ta có cần bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng hay không. 

Đứng trên quan điểm cá nhân, ông Lê Quang Tự Do cho rằng với bất cứ không gian nào, chúng ta cũng cần phải khẳng định và nắm chắc chủ quyền của quốc gia.

 

Trước ý kiến cho rằng Internet là một không gian mở, do đó không cần khẳng định chủ quyền, vị lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước này cho rằng, cần phải thận trọng với suy nghĩ đó. “Mỹ nắm chủ quyền không gian mạng rất chắc nên họ muốn các nước khác không cần nắm chủ quyền trên không gian mạng mà để họ nắm giúp”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Không nên chủ quan với thông tin trên mạng

Tại buổi hội thảo, ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết, Luật An ninh mạng nhận thức được điều đó và thể hiện tư duy không dùng quan điểm quản lý hiện nay với các loại hình không gian khác.

Chúng ta đang quản lý không gian mạng theo quan điểm quản lý báo chí truyền thống, thậm chí là dùng tư duy của thời kỳ trước. Điều này dẫn đến thực tế rằng chúng ta quản lý nhưng người bị quản lý là cư dân mạng lại không theo sự quản lý của chúng ta. Do vậy, phải đổi mới quan điểm quản lý bằng cách tiếp cận dân chủ bình đẳng, truyền thông thuyết phục, ông Lê Quang Tự Do nói.

Giải thích cụ thể vấn đề này, vị lãnh đạo Cục PTTH&TTĐT cho rằng “Trước đây chúng ta quản lý thông tin trên báo chí theo hướng bạn là bạn, tôi là tôi. Giờ đây, với việc quản lý thông tin trên mạng xã hội phải theo hướng trong bạn có tôi trong tôi có bạn, sau đó tiến đến bạn là tôi, tôi là bạn. Phải làm vậy thì thông tin quản lý mới đến được với cộng đồng. Nếu chỉ nói một chiều, áp đặt thì chưa đạt hiệu quả truyền thông”.

Ông Lê Quang Tự Do cũng khẳng định sự cần thiết của việc phải có một mô hình quản lý mới trên không gian mới. “Trong quá trình làm công tác quản lý, tôi có nhận xét rằng đội ngũ quản lý làm công việc quen thuộc thì chắc tay, thích thú, nhưng chuyển qua lĩnh vực mới, thay đổi nhanh chóng như môi trường mạng xã hội thì bỡ ngỡ, ngại học”.

“Nói nhiều về 4.0, Facebook, YouTube nhưng để thực sự hiểu đó là gì, các tính năng, tác động với xã hội thế nào thì không nhiều người biết. Đội ngũ quản lý cũng thiếu nhiều thông tin, kiến thức thì làm sao có thể quản lý được tốt”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Theo vị lãnh đạo Cục PTTH&TTĐT, mô hình quản lý hiện nay không thể đối phó được tất cả những diễn biến xảy ra trên mạng xã hội bởi nó phản ứng quá chậm, trong khi thông tin trên mạng xã hội rất nhanh chóng, linh hoạt.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhà nước cần quy về một đầu mối duy nhất để quản lý thông tin trên Internet. Điều này nhằm tránh hiện tượng chồng chéo, dẫm chân nhau. Nếu chờ đợi lẫn nhau, sẽ không thể nào nắm bắt được các thông tin trên mạng xã hội.

Sau một thời gian làm công tác quản lý mạng xã hội, ông Lê Quang Tự Do nhận thấy rằng các thông tin trên mạng xã hội cũng có quy luật. Chúng ta phải có các công cụ phân tích và xử lý, thay vì nắm thông tin dư luận theo cách kinh điển.

Việc phát hiện những điểm nóng, luồng dư luận mới, tác động của nó đối với chính sách là một bộ môn khoa học cần nghiên cứu. Các nước tiên tiến gọi đó là xử lý dữ liệu lớn hay Big Data. Đáng tiếc là ở Việt Nam, ngành khoa học này còn rất manh nha, mơ hồ đối với khái niệm nguồn tài nguyên dữ liệu lớn, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Trọng Đạt

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chơi trò truyền thông bẩn, còn ai tin Facebook?
Chơi trò truyền thông bẩn, còn ai tin Facebook?
Cộng đồng mạngicon  19/11/2018 

Dù là lãnh đạo công ty, COO Sheryl Sandberg cho biết bản thân không hề hay biết về những hoạt động của bộ phận truyền thông.

 
Ứng dụng chia sẻ ảnh Tumblr bất ngờ bị xóa khỏi App Store
Ứng dụng chia sẻ ảnh Tumblr bất ngờ bị xóa khỏi App Store
Cộng đồng mạngicon  18/11/2018 

Nhiều người dùng bất ngờ khi ứng dụng chia sẻ hình ảnh Tumblr không còn xuất hiện trên kho ứng dụng của Apple.

 
Thông điệp Arecibo trên trang chủ Google hôm nay ẩn chứa điều gì?
Thông điệp Arecibo trên trang chủ Google hôm nay ẩn chứa điều gì?
Cộng đồng mạngicon  16/11/2018 

Google Doodle ngày hôm nay xuất hiện hình ảnh nói về "Thông điệp Arecibo". Nhưng có lẽ ít người biết rằng, Thông điệp Arecibo là gì và Arecibo message đã trải qua bao nhiêu năm.

 
Hoạt động mại dâm di động bùng nổ nhờ xe tự lái
Hoạt động mại dâm di động bùng nổ nhờ xe tự lái
Cộng đồng mạngicon  14/11/2018 

Theo một nghiên cứu mới, xe tự lái sẽ dẫn đến sự gia tăng các hoạt động tình dục trong xe hơi và các khu đèn đỏ di động.

 
Người Trung Quốc chi tiền kỷ lục cho ngày mua sắm lễ độc thân
Người Trung Quốc chi tiền kỷ lục cho ngày mua sắm lễ độc thân
Cộng đồng mạngicon  13/11/2018 

Alibaba - trang mua bán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc - đã thu được 213,5 tỷ NDT (42,4 tỷ USD) trong ngày hội giảm giá nhân lễ độc thân.

 
Sơn Tùng M-TP và hàng loạt sao Việt lại bị khóa tài khoản Facebook
Sơn Tùng M-TP và hàng loạt sao Việt lại bị khóa tài khoản Facebook
Cộng đồng mạngicon  12/11/2018 

Ngày 12/11, dựa vào lỗ hổng tồn tại khá lâu, kẻ xấu đã khiến Facebook khóa trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ tại Việt Nam. Trong đó, tài khoản của Sơn Tùng M-TP cũng là nạn nhân.

Chàng trai người Nhật kết hôn với ca sĩ ảo Hatsune Miku
Chàng trai người Nhật kết hôn với ca sĩ ảo Hatsune Miku
Cộng đồng mạngicon  12/11/2018 

Đám cưới được tổ chức trọng thể với sự tham gia của 39 khách mời và được chia sẻ rộng rãi trên Twitter.

Bị tù 7 năm vì gửi bom tới sàn giao dịch Bitcoin
Bị tù 7 năm vì gửi bom tới sàn giao dịch Bitcoin
Cộng đồng mạngicon  12/11/2018 

Sau nhiều lần gửi thư đe dọa, người đàn ông Thụy Điển đã gửi thiết bị nổ tới một sàn giao dịch tiền ảo ở London.

60% người xem YouTube vẫn bắt gặp nội dung phản cảm
60% người xem YouTube vẫn bắt gặp nội dung phản cảm
Cộng đồng mạngicon  08/11/2018 

Khảo sát của hãng nghiên cứu Pew Research cho thấy YouTube đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nội dung không phù hợp.

Google Earth phát hiện máy bay chìm dưới biển?
Google Earth phát hiện máy bay chìm dưới biển?
Cộng đồng mạngicon  08/11/2018 

Một người đàn ông ở Anh sốc và không tin vào mắt mình sau khi phát hiện một chiếc máy bay chìm trên trình duyệt Google Earth. Robert Morton, 55 tuổi, đã tìm thấy hình ảnh đáng kinh ngạc dưới biển gần Edinburgh.

Vật thể bay ngang Trái Đất có thể là tàu vũ trụ người ngoài hành tinh
Vật thể bay ngang Trái Đất có thể là tàu vũ trụ người ngoài hành tinh
Cộng đồng mạngicon  07/11/2018 

Oumuamua có hình dáng giống điếu xì gà, di chuyển nhanh hơn sao chổi hay thiên thạch, không va chạm với bất cứ vật thể nào suốt hành trình.

Cathay Pacific bị điều tra vì rò rỉ dữ liệu của 9,4 triệu khách hàng
Cathay Pacific bị điều tra vì rò rỉ dữ liệu của 9,4 triệu khách hàng
Cộng đồng mạngicon  07/11/2018 

Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) sẽ mở một cuộc điều tra đối với hãng hàng không Cathay Pacific Airways liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu của 9,4 triệu hành khách của hãng.

Quấy rối tình dục - "bóng ma" ám ảnh thung lũng Silicon
Quấy rối tình dục - "bóng ma" ám ảnh thung lũng Silicon
Cộng đồng mạngicon  05/11/2018 

Vụ việc mới đây của Google, khi hàng nghìn nhân viên đình công và đồng hành trên khắp thế giới là giọt nước tràn ly từ cách đối xử với nạn quấy rối tình dục ở thung lũng Silicon.

CEO Facebook thừa nhận không thể ngăn chặn tin tức giả mạo và đánh cắp dữ liệu
CEO Facebook thừa nhận không thể ngăn chặn tin tức giả mạo và đánh cắp dữ liệu
Cộng đồng mạngicon  02/11/2018 

CEO Mark Zuckerberg mới đây trong một cuộc họp với các cổ đông, cho biết chi phí bảo mật và an toàn thông tin đối với mạng xã hội sẽ ngày một tăng, đồng thời khẳng định đây là vấn đề "không thể ngăn chặn".

Trung Quốc tăng cường kiểm soát mạng ảo cá nhân
Trung Quốc tăng cường kiểm soát mạng ảo cá nhân
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Chính quyền Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực chặn VPN, theo các nhà cung cấp dịch vụ vừa cho biết khi mô tả về những biện pháp kiểm soát gắt gao với lệnh kiểm duyệt của chính phủ.

Nhân viên Google đình công trên toàn cầu
Nhân viên Google đình công trên toàn cầu
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Nhóm lãnh đạo đình công đưa ra bản yêu sách gồm 5 điều buộc Google phải cải thiện môi trường làm việc, đặc biệt đối với các nhân viên nữ.

Hải quan Mỹ bị kiện vì tịch thu iPhone người dân không có lý do
Hải quan Mỹ bị kiện vì tịch thu iPhone người dân không có lý do
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Tại Mỹ, có một học thuyết gây tranh cãi nhưng thường được tòa án công nhận những năm gần đây cho phép hải quan Mỹ lục soát, tịch thu bất kỳ thiết bị nào mà không cần lý do.

Số lượng người dùng Facebook tiếp tục giảm
Số lượng người dùng Facebook tiếp tục giảm
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Kỷ nguyên tăng trưởng không ngừng của Facebook từ lâu đã kết thúc. Và tới nay, dường như tốc độ tăng trưởng của mạng xã hội lớn nhất thế giới đang theo hướng giảm tốc không phanh.

Sếp công ty mẹ của Google nghỉ việc vì bị tố quấy rối tình dục
Sếp công ty mẹ của Google nghỉ việc vì bị tố quấy rối tình dục
Cộng đồng mạngicon  01/11/2018 

Sau bài điều tra tiết lộ hàng loạt nhân viên Google từng dính tới bê bối quấy rối tình dục, một nhân viên cấp cao trong danh sách này đã đệ đơn nghỉ việc.

Apple và Samsung đều cố tình làm chậm điện thoại cũ
Apple và Samsung đều cố tình làm chậm điện thoại cũ
Cộng đồng mạngicon  29/10/2018 

Không chỉ riêng Apple, ngay cả Samsung cũng có những hành động cố ý để làm giảm hiệu năng của các smartphone đời cũ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN