Việt Nam cần Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội như thế nào?

 Việt Nam đang nghiên cứu và tiến tới việc ban hành bộ quy tắc ứng xử cho người dùng mạng xã hội. Trước vấn đề trên, nhiều ý kiến chia sẻ đã được đưa ra về việc có nên hay không ban hành bộ quy tắc ứng xử này, và nó sẽ bao gồm những gì?

Mới đây, Viện Chiến lược TT&TT (Bộ TT&TT) đã tổ chức buổi toạ đàm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Bộ quy tắc được xây dựng với trọng tâm nhằm thiết lập một môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam.

Trước vấn đề được đưa ra bởi Viện Chiến lược TT&TT, đã có nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra về việc nên hay không nên ban hành một bộ quy tắc ứng xử cho người dùng mạng xã hội. Bên cạnh đó, trong trường hợp được ban hành, các chuyên gia thắc mắc liệu bộ quy tắc này sẽ được đưa vào thực tế cuộc sống như thế nào?

Có nên ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội?

Theo công bố trên tạp chí Forbes, có 2,2 tỷ người hiện đang hoạt động trên Facebook. Trong đó, có 1,45 tỷ người dùng Facebook online mỗi ngày. Trước các vấn nạn thông tin tiêu cực đang hoành hành, Facebook đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các nội dung xấu như bạo lực, khiêu dâm, lời lẽ thù địch, kỳ thị, phân biệt chủng tộc...

Có một điều đáng chú ý rằng, trong số các lời lẽ thù địch được đăng tải trên Facebook, chỉ có 38% được mạng xã hội này phát hiện. Sở dĩ công cụ của Facebook không thể phát hiện hết bởi ngôn ngữ có tính biến đổi liên tục, có những từ ngữ không được sử dụng rộng rãi. Do vậy, cái gốc để giải quyết các vấn đề nóng bỏng trên mạng xã hội vẫn là ý thức của người dùng.

Việt Nam cần Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội như thế nào?
 Buổi toạ đàm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT (Bộ TT&TT) cho rằng, có rất nhiều người Việt Nam hiện đang sử dụng Facebook, thế nhưng nhà mạng Việt Nam lại không nắm được con số cụ thể.

“Dữ liệu người sử dụng là tài nguyên của Facebook. Những dữ liệu này xuất phát từ Việt Nam, vậy nó có nên là một loại tài nguyên của Việt Nam hay không?”, ông Lâm đặt vấn đề. Theo người đứng đầu Cục PTTH&TTĐT, nếu không nắm được những điều trên thì khái niệm chủ quyền trên không gian mạng rất xa vời.

Ở một khía cạnh khác, ông Lâm cho rằng trước tình trạng nghiện Facebook như hiện nay, nên có những biện pháp khuyến cáo người dùng mạng xã hội. Ví dụ dễ nhận thấy nhất là việc cảnh báo người dùng nên sử dụng mạng xã hội bao nhiêu tiếng mỗi ngày.

“Thời gian sử dụng mạng xã hội liệu có phải vấn đề mà các nhà mạng cần căn cứ theo một bộ quy tắc ứng xử nào đó để thống nhất áp dụng?” ông Nguyễn Thanh Lâm đặt câu hỏi. Bên cạnh đó, ông Lâm cũng đồng ý với ý kiến cho rằng, tác hại hay ích lợi của mạng xã hội phụ thuộc chính vào thái độ của người dùng.

Theo ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT), “Chúng ta cần những quy tắc để tự điều chỉnh. Để phát huy quyền được biết, quyền tự do ngôn luận của người dân, phải có cơ chế tự điều chỉnh, trong đó dựa vào bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội”.

Việt Nam cần Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội như thế nào?
Theo đại diện Vụ Pháp chế (Bộ TT&TT), Bộ quy tắc cần hướng tới vấn đề đạo đức, không nên nhắc đến những điều quá to tát như quảng bá hình ảnh đất nước, con người. Ảnh: Trọng Đạt

Người dùng mạng xã hội trước hết phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Nếu ai đó xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân tổ chức thì sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, có một số vấn đề như việc đăng tải các lời lẽ kỳ thị, phân biệt chủng tộc, giới tính,... không thể quy định bằng pháp luật. Chúng được khống chế bởi các tư tưởng đạo đức, do đó dẫn đến việc cần hình thành một bộ quy tắc ứng xử chung.

 

Đây chỉ là bước khởi đầu để cả xã hội thấy rằng đã đến lúc chúng ta cần một bộ nguyên tắc chung, cùng ký kết một bộ quy tắc chung trên không gian mạng, ông Phúc chia sẻ.

Làm thế nào để đưa Bộ quy tắc ứng xử vào đời sống?

Trước vấn đề đưa bộ quy tắc ứng xử vào đời sống, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ TT&TT) cho rằng nên xác định phạm vi của bộ quy tắc, không nên trộn lẫn các nhóm đối tượng.

“Chúng ta cần tác động đến yếu tố nhận thức, trách nhiệm trước khi vạch ra các yếu tố hành vi. Vì đây là các thoả thuận, cần nói đến trách nhiệm và quyền của công dân, các chuẩn mực về đạo đức, trách nhiệm của bản thân mỗi người khi tham gia vào các tổ chức”

Cũng theo vị đại diện này, trong bản dự thảo của mình, Viện chiến lược đặt ra các mục tiêu hơi quá rộng. “Bộ quy tắc muốn sống được thì phải được thừa nhận và sử dụng chung, vì vậy cần hướng tới vấn đề đạo đức, không nên nhắc đến những điều quá to tát như quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam…”, đại diện Vụ Pháp chế chia sẻ.

Việt Nam cần Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội như thế nào?
Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục ATTT (Bộ TT&TT) cho rằng, bộ quy tắc phải hết sức ngắn gọn để có thể đi vào lòng người nghe. Ảnh: Trọng Đạt

Đồng quan điểm với điều này, ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục ATTT (Bộ TT&TT) cho rằng bộ quy tắc phải hết sức ngắn gọn để có thể đi vào lòng người nghe, khiến tự bản thân họ suy nghĩ xem thế nào là nên làm và không nên làm.

“Bộ quy tắc chỉ điều hành, điều chỉnh những gì pháp luật chưa có. Đạo đức là biện pháp ngăn ngừa để hướng người ta tới cái tốt, tránh xa cái xấu, còn luật là dùng để xử phạt”, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết.

Theo ông Tiến, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp từ bộ quy tắc ứng xử là người dùng cuối. Do vậy, ông Tiến cho rằng ai ban hành không quan trọng, điều quan trọng là nội dung bộ quy tắc ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống của mọi người. Trước vấn đề này, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam đề xuất cần tổ chức một buổi hội thảo có sự tham gia góp ý của các hội, hiệp hội để có thêm nhiều ý kiến sát với thực tế.

Nhìn chung, đại diện các chuyên gia, đơn vị quản lý đều đồng ý rằng, trên cơ sở một bộ quy tắc chung, phải có quy tắc ứng xử riêng. Quy tắc này dành cho các cơ quan, tổ chức và từng đối tượng công chúng cụ thể. Ví dụ như các quy tắc trong gia đình, tại trường học, các quy tắc riêng dành cho đối tượng công chức, lực lượng vũ trang... Đây là cách để đưa bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội đi vào đời sống.

Trọng Đạt

Việt Nam xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của người dùng mạng xã hội

Việt Nam xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của người dùng mạng xã hội

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, mục tiêu của bộ quy tắc nhằm xây dựng một môi trường an toàn, lành mạnh để bảo vệ chính người tham gia mạng xã hội, đấu tranh với cái xấu, cái ác và khuyến khích những mặt tích cực.

Người Mỹ kêu gọi chính phủ quản lý Facebook và các trang mạng xã hội

Người Mỹ kêu gọi chính phủ quản lý Facebook và các trang mạng xã hội

Có một thực tế là đa số người Mỹ nói dữ liệu cá nhân của họ trên Facebook không an toàn. Họ cũng yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ vào cuộc để điều chỉnh hoạt động của các mạng xã hội như Facebook.

Người Việt có nên từ bỏ mạng xã hội Facebook?

Người Việt có nên từ bỏ mạng xã hội Facebook?

Hơn 500.000 tài khoản Facebook của người Việt đã bị thu thập dữ liệu cá nhân trong vụ bê bối Cambridge Anatalyca. Vậy người Việt có nên từ bỏ mạng xã hội Facebook?

Bộ trưởng TT&TT: Xử nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng xã hội

Bộ trưởng TT&TT: Xử nghiêm các hành vi vi phạm trên mạng xã hội

Bộ trưởng TT&TT yêu cầu Cục PTTH&TTĐT phối hợp các bộ ngành tiếp tục xử nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Quốc hội Anh tịch thu tài liệu nhạy cảm của Facebook
Quốc hội Anh tịch thu tài liệu nhạy cảm của Facebook
Cộng đồng mạngicon  26/11/2018 

Quốc hội Anh nhiều lần yêu cầu Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg ra điều trần về cáo buộc Facebook được sử dụng để gây ảnh hưởng bầu cử, song Zuckerberg liên tục thoái thác.

 
Người nghèo TQ dùng iPhone, người giàu dùng Huawei, Xiaomi
Người nghèo TQ dùng iPhone, người giàu dùng Huawei, Xiaomi
Cộng đồng mạngicon  23/11/2018 

Theo nghiên cứu từ MobData, một lượng lớn người dùng điện thoại Huawei đã sở hữu nhà riêng hoặc xe hơi, trong khi đó những người dùng iPhone không có điều này.

 
Apple ép cửa hàng bán lẻ trả tiền cho iPhone trưng bày
Apple ép cửa hàng bán lẻ trả tiền cho iPhone trưng bày
Cộng đồng mạngicon  23/11/2018 

Một nhóm đơn vị bán lẻ Hàn Quốc cáo buộc Apple ép họ trả các chi phí liên quan tới tiếp thị iPhone, trong đó có cả phí trưng bày (demo) iPhone tại cửa hàng.

 
CEO Mark Zuckerberg tuyên bố không bao giờ từ chức khỏi Facebook
CEO Mark Zuckerberg tuyên bố không bao giờ từ chức khỏi Facebook
Cộng đồng mạngicon  22/11/2018 

Bất chấp việc phải chịu nhiều sự chỉ trích sau hàng loạt vụ rò rỉ thông tin người dùng, thậm chí phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức, CEO Mark Zuckerberg cho biết mình không có kế hoạch rời khỏi chức vụ hiện tại.

 
Facebook bỏ mặc video khiêu dâm 20 triệu lượt xem "làm loạn"
Facebook bỏ mặc video khiêu dâm 20 triệu lượt xem "làm loạn"
Cộng đồng mạngicon  22/11/2018 

Hơn 20 triệu lượt xem, 130 nghìn lượt thích, 170 nghìn bình luận, 300 nghìn chia sẻ là số tương tác mà đoạn clip khiêu dâm trần trụi trên Facebook nhận được sau 18 giờ đăng.

 
CEO Apple làm gì đầu tiên khi thức dậy?
CEO Apple làm gì đầu tiên khi thức dậy?
Cộng đồng mạngicon  21/11/2018 

Giám đốc điều hành của Apple thường dành một giờ đầu tiên sau khi tỉnh giấc để đọc các phản hồi từ khách hàng, sau đó ông sẽ đến phòng tập thể hình để tập luyện.

CEO Facebook Mark Zuckerberg lại bị yêu cầu đi điều trần
CEO Facebook Mark Zuckerberg lại bị yêu cầu đi điều trần
Cộng đồng mạngicon  20/11/2018 

Ba nước bao gồm Brazil, Latvia và Singapore vừa chính thức yêu cầu Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook ra điều trần trước quốc hội về các vấn đề liên quan đến những thông tin sai lệch trên mạng xã hội này. 

Chơi trò truyền thông bẩn, còn ai tin Facebook?
Chơi trò truyền thông bẩn, còn ai tin Facebook?
Cộng đồng mạngicon  19/11/2018 

Dù là lãnh đạo công ty, COO Sheryl Sandberg cho biết bản thân không hề hay biết về những hoạt động của bộ phận truyền thông.

Ứng dụng chia sẻ ảnh Tumblr bất ngờ bị xóa khỏi App Store
Ứng dụng chia sẻ ảnh Tumblr bất ngờ bị xóa khỏi App Store
Cộng đồng mạngicon  18/11/2018 

Nhiều người dùng bất ngờ khi ứng dụng chia sẻ hình ảnh Tumblr không còn xuất hiện trên kho ứng dụng của Apple.

Thông điệp Arecibo trên trang chủ Google hôm nay ẩn chứa điều gì?
Thông điệp Arecibo trên trang chủ Google hôm nay ẩn chứa điều gì?
Cộng đồng mạngicon  16/11/2018 

Google Doodle ngày hôm nay xuất hiện hình ảnh nói về "Thông điệp Arecibo". Nhưng có lẽ ít người biết rằng, Thông điệp Arecibo là gì và Arecibo message đã trải qua bao nhiêu năm.

Hoạt động mại dâm di động bùng nổ nhờ xe tự lái
Hoạt động mại dâm di động bùng nổ nhờ xe tự lái
Cộng đồng mạngicon  14/11/2018 

Theo một nghiên cứu mới, xe tự lái sẽ dẫn đến sự gia tăng các hoạt động tình dục trong xe hơi và các khu đèn đỏ di động.

Người Trung Quốc chi tiền kỷ lục cho ngày mua sắm lễ độc thân
Người Trung Quốc chi tiền kỷ lục cho ngày mua sắm lễ độc thân
Cộng đồng mạngicon  13/11/2018 

Alibaba - trang mua bán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc - đã thu được 213,5 tỷ NDT (42,4 tỷ USD) trong ngày hội giảm giá nhân lễ độc thân.

Sơn Tùng M-TP và hàng loạt sao Việt lại bị khóa tài khoản Facebook
Sơn Tùng M-TP và hàng loạt sao Việt lại bị khóa tài khoản Facebook
Cộng đồng mạngicon  12/11/2018 

Ngày 12/11, dựa vào lỗ hổng tồn tại khá lâu, kẻ xấu đã khiến Facebook khóa trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ tại Việt Nam. Trong đó, tài khoản của Sơn Tùng M-TP cũng là nạn nhân.

Chàng trai người Nhật kết hôn với ca sĩ ảo Hatsune Miku
Chàng trai người Nhật kết hôn với ca sĩ ảo Hatsune Miku
Cộng đồng mạngicon  12/11/2018 

Đám cưới được tổ chức trọng thể với sự tham gia của 39 khách mời và được chia sẻ rộng rãi trên Twitter.

Bị tù 7 năm vì gửi bom tới sàn giao dịch Bitcoin
Bị tù 7 năm vì gửi bom tới sàn giao dịch Bitcoin
Cộng đồng mạngicon  12/11/2018 

Sau nhiều lần gửi thư đe dọa, người đàn ông Thụy Điển đã gửi thiết bị nổ tới một sàn giao dịch tiền ảo ở London.

60% người xem YouTube vẫn bắt gặp nội dung phản cảm
60% người xem YouTube vẫn bắt gặp nội dung phản cảm
Cộng đồng mạngicon  08/11/2018 

Khảo sát của hãng nghiên cứu Pew Research cho thấy YouTube đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nội dung không phù hợp.

Google Earth phát hiện máy bay chìm dưới biển?
Google Earth phát hiện máy bay chìm dưới biển?
Cộng đồng mạngicon  08/11/2018 

Một người đàn ông ở Anh sốc và không tin vào mắt mình sau khi phát hiện một chiếc máy bay chìm trên trình duyệt Google Earth. Robert Morton, 55 tuổi, đã tìm thấy hình ảnh đáng kinh ngạc dưới biển gần Edinburgh.

Vật thể bay ngang Trái Đất có thể là tàu vũ trụ người ngoài hành tinh
Vật thể bay ngang Trái Đất có thể là tàu vũ trụ người ngoài hành tinh
Cộng đồng mạngicon  07/11/2018 

Oumuamua có hình dáng giống điếu xì gà, di chuyển nhanh hơn sao chổi hay thiên thạch, không va chạm với bất cứ vật thể nào suốt hành trình.

Cathay Pacific bị điều tra vì rò rỉ dữ liệu của 9,4 triệu khách hàng
Cathay Pacific bị điều tra vì rò rỉ dữ liệu của 9,4 triệu khách hàng
Cộng đồng mạngicon  07/11/2018 

Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) sẽ mở một cuộc điều tra đối với hãng hàng không Cathay Pacific Airways liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu của 9,4 triệu hành khách của hãng.

Quấy rối tình dục - "bóng ma" ám ảnh thung lũng Silicon
Quấy rối tình dục - "bóng ma" ám ảnh thung lũng Silicon
Cộng đồng mạngicon  05/11/2018 

Vụ việc mới đây của Google, khi hàng nghìn nhân viên đình công và đồng hành trên khắp thế giới là giọt nước tràn ly từ cách đối xử với nạn quấy rối tình dục ở thung lũng Silicon.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN