Đông Nam Á thành điểm nóng kinh tế di động của thế giới

Thái Lan, Indonesia, Singapore đang dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, mua sắm và gọi xe trên nền các ứng dụng di động.

Người dân tại Đông Nam Á đang vượt qua Trung Quốc trong việc nắm bắt lợi ích từ nền kinh tế di động, với tỷ lệ dân số cao hơn ở một số quốc gia sử dụng điện thoại thông minh trong lĩnh vực như ngân hàng, mua sắm đến dịch vụ phương tiện giao thông.

Đông Nam Á thành điểm nóng kinh tế di động của thế giới
Smartphone trở thành vật bất ly thân của người dân Đông Nam Á. Ảnh: WSJ

Trung Quốc có thể là quê hương của các nhà cung cấp dịch vụ điện tử khổng lồ như Tập đoàn Alibaba, nhưng Indonesia lại có tỷ lệ dịch vụ thương mại điện tử di động vào top cao nhất thế giới, theo một báo cáo mới tiết lộ. Thái Lan dẫn đầu về dịch vụ ngân hàng di động, trong khi Singapore là trung tâm của dịch vụ giao thông điện tử di động- hai lĩnh vực mà Trung Quốc thậm chí không lọt top 5.

Lý giải cho việc tại sao tiền đầu tư liên tục đổ vào các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á. Nguồn vốn đó đang thúc đẩy một cuộc cách mạng kỹ thuật số đã khiến khu vực này trở thành một trong những khu vực với động lực tăng trưởng mạnh mẽ nhất thế giới, trong khi Trung Quốc đang đối mặt với sự chững lại ngày một ảm đạm hơn.

Thái Lan đứng đầu về dịch vụ ngân hàng điện tử trên nền tảng di động

Theo báo cáo kỹ thuật số toàn cầu năm 2019 từ nền tảng quản lý phương tiện truyền thông xã hội Hootsuite và cơ quan tiếp thị kỹ thuật số We Are Social, trong số những người dùng internet ở Thái Lan, 74% truy cập dịch vụ ngân hàng qua di động. Điều đó cho thấy khu vực này vượt xa tỷ lệ toàn cầu là 41% và cao hơn Trung Quốc, ở mức 61%.

Đông Nam Á thành điểm nóng kinh tế di động của thế giới
Tỉ lệ truy cập internet banking qua thiết bị động tại Thái Lan cao hơn nhiều nước trên thế giới

Chuyển khoản ngân hàng vẫn là cách phổ biến nhất để thực hiện thanh toán thương mại và cá nhân ở quốc gia này, nơi một phần lớn dân số không tiếp cận thẻ tín dụng hoặc Séc thanh toán. Môi trường tài chính này đã cho phép dịch vụ ngân hàng qua di động phát triển.

Chính các ngân hàng đang nuôi dưỡng ngành kinh tế này. Tháng 3 năm ngoái, bốn ngân hàng lớn nhất của Thái Lan - ngân hàng Bangkok, ngân hàng Kasikorn, ngân hàng Siam Commercial và ngân hàng Krung Thai - đã giảm phí cho các giao dịch qua internet và di động được thực hiện với chủ tài khoản tại bất kỳ ngân hàng Thái Lan nào. Một số ngân hàng nhỏ hơn ngay lập tức làm theo. Các động thái này là nhằm để đối phó với sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực ngân hàng cũng như với ví điện tử Line Pay và các dịch vụ tương tự.

Xu hướng này phù hợp với kế hoạch của chính phủ Thái Lan nhằm giúp chuyển đổi nền kinh tế chủ yếu dựa vào tiền mặt thành xã hội phi tiền mặt. Chính phủ mong đợi nhiều lợi ích từ nền kinh tế thanh toán kỹ thuật số. Hồ sơ giao dịch sẽ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ đăng ký vay.

Indonesia đứng đầu về thương mại điện tử

Indonesia, quê hương của các kỳ lân (start-up có định giá trên 1 tỉ USD) thương mại điện tử Tokopedia và Bukalapak, đứng đầu thế giới về sử dụng thương mại điện tử di động. Trong tháng vừa qua, có 76% người dùng internet đã mua thứ gì đó thông qua thiết bị di động. Trong hạng mục này,”xứ vạn đảo” đã bỏ xa phần còn lại của thế giới, vốn ở mức 55% và thậm chí vượt qua Trung Quốc, ở mức 74%.

Nhân khẩu học của đất nước dường như được dành riêng cho thương mại điện tử di động. Khoảng 60% trong số 260 triệu người Indonesia dưới 40 tuổi có khả năng thâm nhập di động ở mức 70% và truy cập internet bằng điện thoại thông minh trở thành một tiêu chuẩn.

Đông Nam Á thành điểm nóng kinh tế di động của thế giới
Tỉ lệ thương mại điện tử qua các thiết bị di động tại một số nước
 

Thương mại điện tử di động đặc biệt phổ biến ở các thành phố, nơi mua sắm trực tuyến cũng trả giá bằng thời gian và như đi đường vòng quanh một khu vực ùn tắc. Go-Jek, một startup công nghệ, có trụ sở ở Indonesia có thể được góp một phần với việc châm ngòi cho việc mua sắm trực tuyến của đất nước này. Đóng góp quan trong cho sự phổ biến của siêu ứng dụng là dịch vụ Go-Food, cho phép người dùng đặt bữa ăn từ các nhà hàng nổi tiếng và warung - các cửa hàng nhỏ, thuộc sở hữu gia đình. Công ty cho biết dịch vụ này xử lý 2 tỉ USD giá trị giao dịch hàng năm, điều giúp Go-Food trở thành dịch vụ giao thức ăn lớn nhất ở Đông Nam Á.

Singapore dẫn đầu về nền tảng gọi xe

Đối với dịch vụ gọi xe, Đông Nam Á thống trị đầu danh sách. Singapore, quê hương của công ty lớn nhất khu vực - Grab, giữ vị trí đầu tiên. Trong số người dùng internet của đất nước này, có 52% số người gọi đi xe ít nhất một lần một tháng. Indonesia đứng thứ 2 với 51% và Malaysia đứng thứ 3 với 48%. Những con số này so với 30% trên toàn cầu và 35% ở Trung Quốc.

Nhỏ và được số hóa cao, và có một rào cản pháp lý tương đối thấp để gia nhập thị trường, Singapore đã cho phép các doanh nghiệp giao thông điện tử tiến vào. Grab và Uber đã gia nhập thị trường vào năm 2013. Năm ngoái, Grab đã mua lại các bộ phận của Uber hoạt động tại Đông Nam Á.

Đông Nam Á thành điểm nóng kinh tế di động của thế giới
Tỉ lệ người dùng internet sử dụng ứng dụng đặt taxi hay gọi xe ít nhất một tháng/lần

Vẫn còn nhiều tiềm năng

Báo cáo Kỹ thuật Số toàn cầu cũng tiết lộ rằng người Đông Nam Á dành nhiều thời gian hơn những nơi khác trên toàn cầu cho internet di động.

Với một “mảnh đất màu mỡ” như vậy, các nhà đầu tư toàn cầu không ngần ngại rót tiền vào các dự án kỹ thuật số của khu vực. Grab và Go-Jek đã trở thành những công ty khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á.

Năm năm trước, tỷ lệ thâm nhập internet của Đông Nam Á là 25%. Hiện tại, dù con số hiện đó đã tăng lên mức 63% - 415 triệu người Đông Nam Á có truy cập internet, tăng từ 380 triệu một năm trước - nó vẫn còn thấp so với Mỹ và Châu Âu, nơi tỷ lệ này cao hơn 90%.

Với rất nhiều cơ hội để phát triển, các dịch vụ dựa trên di động của Đông Nam Á có thể hy vọng sẽ tiếp tục thu hút lượng tiền đầu tư toàn cầu lớn hơn.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy cơ hội tăng trưởng lớn trong các dịch vụ dựa trên thiết bị di động của khu vực. Năm ngoái, nghiên cứu của Google và Temasek Holdings đã ước tính rằng quy mô nền kinh tế internet của khu vực sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2025 lên 240 tỉ USD từ 72 tỉ USD trong năm 2018, dẫn đầu là các dịch vụ internet di động.

"Đối với hầu hết người Đông Nam Á, điện thoại thông minh là phương tiện chính để tìm kiếm thông tin, phương tiện truyền thông xã hội và ứng dụng nhắn tin và giải trí âm nhạc và video", theo báo cáo của Google-Temasek. "Điện thoại thông minh cũng cho phép truy cập vào bản đồ, tin tức, ứng dụng cá nhân như email, bảng tính và dịch vụ vận chuyển, góp phần cải thiện sinh kế của các bộ phận lớn dân số không truy cập internet thông qua máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay."

Theo NCĐT/ Nikkei Asian Review

Trung Quốc chi hơn 40 tỷ USD cho ứng dụng di động trong 2018

Trung Quốc chi hơn 40 tỷ USD cho ứng dụng di động trong 2018

Theo báo cáo có nhan đề "The State of Mobile 2019," Trung Quốc chiếm gần một nửa tổng số ứng dụng được tải xuống trong năm 2018.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
WHO cảnh báo nguy hại của việc sử dụng điện thoại thông minh
WHO cảnh báo nguy hại của việc sử dụng điện thoại thông minh
Tin công nghệicon  13/02/2019 

Hơn một tỉ người trẻ có nguy cơ hỏng thính giác do sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh và các thiết bị âm thanh khác, WHO cảnh báo hôm 12/2, đồng thời đưa ra các đề xuất tiêu chuẩn an toàn mới cho mức âm lượng an toàn.

 
Ấn Độ điều tra Google lạm dụng sự thống trị của Android
Ấn Độ điều tra Google lạm dụng sự thống trị của Android
Tin công nghệicon  13/02/2019 

Reuters dẫn các nguồn thạo tin về vấn đề cho biết Ủy ban chống độc quyền của Ấn Độ đang xem xét các cáo buộc của Google lạm dụng hệ điều hành di động Android phổ biến để chèn ép các đối thủ.

 
Công nghệ AI mới giúp bot trò chuyện thông minh hơn
Công nghệ AI mới giúp bot trò chuyện thông minh hơn
Tin công nghệicon  13/02/2019 

Dự án có tên Project Pathfinder sẽ dựa trên phân tích dữ liệu trò chuyện của con người để dạy cho các bot thay vì phải tự lên kịch bản.

 
Google Maps sắp hỗ trợ tính năng thực tế tăng cường (AR)
Google Maps sắp hỗ trợ tính năng thực tế tăng cường (AR)
Tin công nghệicon  11/02/2019 

Công nghệ thực tế tăng cường dành cho Google Maps sắp trở thành hiện thực khi nó được được thử nghiệm cho một số khách hàng.

 
Apple phát triển chip modem riêng, không còn phụ thuộc vào Intel
Apple phát triển chip modem riêng, không còn phụ thuộc vào Intel
Tin công nghệicon  11/02/2019 

Hãng tin Reuters vừa cho hay, Apple đang lên kế hoạch tự thiết kế và sản xuất chip modem trên thế hệ iPhone tiếp theo nhằm thoát khỏi và chấm dứt sự phụ thuộc vào Intel.

 
Tổng thống Trump ban lệnh đẩy mạnh phát triển AI
Tổng thống Trump ban lệnh đẩy mạnh phát triển AI
Tin công nghệicon  11/02/2019 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 sẽ ký một lệnh hành pháp, yêu cầu các cơ quan chính phủ Mỹ dành nhiều nguồn lực đầu tư vào nghiên cứu, quảng bá và đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI), theo Reuters.

Ứng dụng theo dõi tình trạng suy dinh dưỡng bằng AI
Ứng dụng theo dõi tình trạng suy dinh dưỡng bằng AI
Tin công nghệicon  10/02/2019 

Welthungerhilfe, một trong những tổ chức viện trợ tư nhân lớn nhất của Đức, vừa phối hợp với chương Hành động chống đói của Ấn Độ ra mắt một ứng dụng có tên là Child Growth Monitor, giúp theo dõi tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ.

AI giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các triệu chứng của bệnh nhân
AI giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các triệu chứng của bệnh nhân
Tin công nghệicon  08/02/2019 

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng đóng vai trò quan trọng khi giúp các bác sĩ thực hiện một số khía cạnh của công việc - như nhận ra triệu chứng sớm của các bệnh nghiêm trọng có thể không được chú ý.

Microsoft phổ biến ngôn ngữ lập trình cho trẻ khiếm thị
Microsoft phổ biến ngôn ngữ lập trình cho trẻ khiếm thị
Tin công nghệicon  07/02/2019 

Dự án Code Jumper của Microsoft sẽ giúp cho trẻ em khiếm thị có thể tìm hiểu về lập trình.

Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo
Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo
Tin công nghệicon  07/02/2019 

 Chỉ cần một mẫu nghiệm được lấy từ nước bọt, Tiến sĩ Cao Anh Tuấn có thể sử dụng công nghệ Genetica để tiến hành giải mã gene, từ đó tìm ra các khả năng chưa được khai phá và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn của mỗi người.

Chàng kỹ sư 8X và khát vọng tạo ra những Huawei, Ericsson của Việt Nam
Chàng kỹ sư 8X và khát vọng tạo ra những Huawei, Ericsson của Việt Nam
Tin công nghệicon  06/02/2019 

 Nguyễn Đình Nam là cha đẻ của hệ thống camera giám sát Made in Vietnam do VP9 phát triển. Đây là hệ thống camera thông minh được đánh giá thuộc top đầu thế giới về công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Cách dọn dẹp để điện thoại chạy nhanh, mượt hơn dịp Tết
Cách dọn dẹp để điện thoại chạy nhanh, mượt hơn dịp Tết
Tin công nghệicon  04/02/2019 

 Năm mới cũng là khoảng thời gian thích hợp để người dùng di động dọn dẹp và refresh cho chú dế yêu của mình. Chiếc điện thoại của bạn sẽ mượt và nhanh hơn nếu làm theo hướng dẫn dưới đây của VietNamNet.

Mỹ cáo buộc Huawei 13 tội danh, bí mật của Apple bị đánh cắp
Mỹ cáo buộc Huawei 13 tội danh, bí mật của Apple bị đánh cắp
Tin công nghệicon  04/02/2019 

 Mỹ cáo buộc Huawei 13 tội danh; Nhân viên Trung Quốc đánh cắp bí mật dự án lớn của Apple; Mỹ và châu Âu lo sợ trước kế hoạch mới của Facebook,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sử dụng công nghệ AI làm nhân viên bảo vệ nhà bạn
Sử dụng công nghệ AI làm nhân viên bảo vệ nhà bạn
Tin công nghệicon  02/02/2019 

Hệ thống giám sát nhà thông minh của Deep Sentinel sử dụng các nhân viên bảo vệ thực tế để theo dõi ngôi nhà của bạn từ xa.

Đặc phái viên Mỹ tại EU: Khách hàng nên tránh Huawei vì lý do bảo mật
Đặc phái viên Mỹ tại EU: Khách hàng nên tránh Huawei vì lý do bảo mật
Tin công nghệicon  01/02/2019 

Ngày 31/1, đặc phái viên Mỹ tại EU Gordon Sondland tuyên bố muốn khách hàng quay lưng với Huawei để hướng đến các sản phẩm của phương Tây và thêm rằng có rất nhiều bằng chứng về sự vi phạm an ninh của hãng này.

Huawei né đòn Mỹ ngoạn mục?
Huawei né đòn Mỹ ngoạn mục?
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Huawei né hoạt động điều tra và tẩy chay của Mỹ bằng cách kêu gọi các nhà cung cấp về Trung Quốc đại lục.

Vụ lỗi FaceTime: Apple đối mặt với vụ kiện đầu tiên
Vụ lỗi FaceTime: Apple đối mặt với vụ kiện đầu tiên
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Vụ ứng dụng FaceTime của hãng Apple gặp lỗi nghe âm thanh trước khi được chấp nhận cuộc gọi đang khiến gã khổng lồ công nghệ Mỹ này phải đối mặt với vụ kiện đầu tiên...

Nhân viên Trung Quốc lại đánh cắp bí mật dự án lớn của Apple
Nhân viên Trung Quốc lại đánh cắp bí mật dự án lớn của Apple
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa cáo buộc một nhân viên Apple người Trung Quốc đã cố gắng đánh cắp các bí mật thương mại của công ty này. 

Amazon thử nghiệm robot Scout tự giao hàng
Amazon thử nghiệm robot Scout tự giao hàng
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Amazon đang thử nghiệm một đội robot tự giao hàng có tên là Scout tại một khu vực giới hạn.

Pin nhiên liệu gốc nước giúp chuyển khí thải carbon thành điện năng
Pin nhiên liệu gốc nước giúp chuyển khí thải carbon thành điện năng
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Các nhà khoa học từ Hàn Quốc đã đưa ra một khái niệm đột phá, có thể biến khí thải carbon thành năng lượng để sử dụng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN