Giám đốc AI của Facebook: AI chưa thể là "kẻ hủy diệt"

Mới đây, Yann LeCun, giám đốc AI của Facebook, đã có những chia sẻ về trí thông minh nhân tạo (AI) và tương lai của trợ lý ảo.

Yann LeCun là một trong những chuyên gia đầu ngành về AI. Ông đã làm việc trong lĩnh vực này hàng chục năm nay và là đồng tác giả của mạng nơ-ron xoắn, một loại chương trình cực kỳ hữu ích trong việc phân tích dữ liệu thị giác và có thể được trang bị cho mọi thứ từ công nghệ xe tự lái tới nhận dạng khuôn mặt. Chính vì thế, rất đáng chú ý khi LeCun cho rằng những tiến bộ công nghệ gần đây sẽ không khiến loài người phải đối mặt với những robot siêu trí tuệ như trong phim ảnh.

LeCun hiện đang là giám đốc của FAIR, cơ quan nghiên cứu AI của Facebook. Ông đang góp phần áp dụng những công nghệ AI vào thế giới thực. Phần mềm mà nhóm của ông phát triển đã tự động miêu tả ảnh cho người khiếm thị và thực hiện tới 4,5 tỷ bản dịch bằng AI mỗi ngày.

Giám đốc AI của Facebook: AI chưa thể là 'kẻ hủy diệt'
Yann LeCun, giám đốc FAIR, cơ quan nghiên cứu AI của Facebook

"Chúng tôi đã có ảnh hướng lớn tới các sản phẩm hơn những gì Mark Zuckerberg mong đợi", LeCun nói. Nhưng ông nói thêm rằng còn rất lâu nữa AI mới có trí thông minh ngang với một đứa trẻ hoặc thậm chí một loài vật cụ thể. Và ông cũng muốn tất cả chúng ta nên dừng việc sử dụng hình ảnh Terminator (kẻ hủy diệt) trên các bài viết về AI.

Dưới đây là một số chia sẻ đáng chú ý của LeCun trong cuộc phỏng vấn gần đây:

Gần đây xuất hiện rất nhiều bài viết về việc Facebook phải tự khai tử AI của mình vì nó quá thông minh, tới nỗi có thể tự tạo ra ngôn ngữ riêng. Cũng đã có rất nhiều bài viết khác cho rằng thông tin ấy là không chính xác, vậy ông và đồng nghiệp phản ứng như thế nào với những thông tin kiểu như vậy?

Ban đầu chúng tôi cảm thấy rất buồn cười. Chúng thậm chí còn có ích với chúng tôi vì nó khiến chúng tôi hiểu cách mà các phương tiện truyền thông hoạt động và chúng tôi đã có một số cách phản ứng với điều ấy.

Tôi đã đăng nhanh một vài dòng trên Facebook để giải thích. Chúng tôi cũng đã có những buổi nói chuyện với một loạt nhà báo, những người muốn tìm hiểu về câu chuyện thực sự để rồi viết những bài viết khác cho mọi người thấy rằng thông tin trên hoàn toàn sai lầm.

Theo ông, trong vài năm qua chúng ta thấy nhiều hay ít hơn những thông tin kiểu như vậy?

Ít, theo nghĩa là mọi người trong giới truyền thông và công chúng dường như biết rất ít về những gì đang diễn ra. Trước đây, bạn chẳng thể thấy một bài viết nào về AI trên báo mà không dùng hình của Terminator để minh họa. Luôn luôn là Terminator, 100% là như thế. Bây giờ, điều ấy ít diễn ra hơn và đó là một điều tốt. Nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn thấy một tờ báo nào đó đưa ra một vấn đề theo cách hoàn toàn sai về những gì đang diễn ra.

Khi thấy những thông tin kiểu ấy, ông có thông điệp nào muốn truyền đạt tới mọi người? Ông muốn nói gì với họ?

Tôi sẽ lặp lại điều này bất cứ khi nào có cơ hội chia sẻ với công chúng: Chúng ta còn lâu mới xây dựng được những cỗ máy thực sự thông minh. Tất cả những gì bạn đang chứng kiến, tất cả những thành tựu của AI như xe tự lái, đánh bại kỳ thủ cờ vây giỏi nhất thế giới, chẩn đoán y khoa..., đều là những trí tuệ trong phạm vi hẹp và chúng thực sự đã được huấn luyện cho một mục đích cụ thể. Đó là những tình huống mà chúng ta có thể thu thập được rất nhiều dữ liệu.

Ví dụ, tôi không muốn đánh giá thấp những nghiên cứu và phát triển mà AlphaGo được phát triển bởi những người bạn của chúng tôi ở DeepMind đã đạt được, nhưng rất sai lầm khi đánh giá nó như một bước tiến quan trọng về trí tuệ nói chung. Một cỗ máy có thể đánh bại kỳ thủ cờ vây sẽ không thể đi lại trên phố. Hai lĩnh vực ấy hoàn toàn riêng biệt với nhau. Đó là ý kiến cá nhân của tôi, những người khác có thể có ý kiến khác.

Giám đốc AI của Facebook: AI chưa thể là 'kẻ hủy diệt'
Một trong những trung tâm dữ liệu của Facebook.

Còn rất lâu nữa máy móc mới có thể học những điều cơ bản nhất về thế giới theo cách mà con người và động vật có thể làm. Đúng là ở những lĩnh vực đặc biệt máy móc có năng lực siêu nhân nhưng xét tổng quát về trí thông minh, chúng ta thậm chí còn chưa thể tạo ra AI có trí thông minh ngang với một con chuột. Ý tôi không phải là chúng ta không nên để ý tới chúng nhưng hiện tại và trong thời gian tương đối dài sắp tới AI không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào. Đúng là AI tiềm ẩn những rủi ro, những mối nguy hiểm thực sự nhưng chúng không thể trở thành kẻ hủy diệt Terminator.

 

DeepMind từng nói rằng công việc của họ với AlphaGo là các thuật toán mà họ tạo ra sẽ hữu ích với các nghiên cứu khoa học, ví dụ như gập protein và nghiên cứu về chất gây nghiện. Ông nghĩ rằng việc áp dụng nghiên cứu này ở bất cứ đâu trên thế giới có dễ dàng hay không?

AlphaGo đang sử dụng phương thức reinforcement learning, một hình thức khác của machine learning. Và reinforcement learning hoạt động tốt với các trò chơi, nó hoạt động trong các tình huống mà bạn có một số ít hành động rời rạc và nó hoạt động bởi vì nó cần rất nhiều thử nghiệm để chạy bất cứ thứ gì phức tạp. AlphaGo Zero (phiên bản mới nhất của AlphaGo) đã chơi hàng triệu trận cờ vây trong vài ngày hoặc vài tuần, nhiều hơn số trận mà con người đã chơi ở cấp độ cao nhất dù cờ vây đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước.

Điều này có thể xảy ra vì Go là một môi trường đơn giản và bạn có thể mô phỏng nó ở hàng ngàn khung hình trên giây trên nhiều máy tính. Nhưng điều này không thể hoạt động trong thế giới thực vì bạn không thể bắt thế giới thực chạy nhanh hơn thời gian thực.

Cách duy nhất để thoát khỏi vấn đề này là tạo ra những cỗ máy có thể xây dựng các mô hình nội bộ riêng của thế giới cho bản thân nó bằng cách học tập. Điều này giúp nó có thể mô phỏng thế giới nhanh hơn thời gian thực. Và quan trọng là với khoa học và công nghệ hiện tại chúng ta chưa thể tạo ra những cỗ máy có thể xây dựng các mô hình của thế giới.

Ví dụ, khi một người học cách lái xe, chúng ta có mô hình của thế giới cho phép lái xe nhận ra khi anh ta chệch khỏi đường hoặc đâm vào cây thì điều tồi tệ sẽ xảy ra. Chúng ta có một mô hình đầy đủ của toàn bộ hệ thống khi chúng ta bắt đầu lái xe, chúng ta biết chúng ta cần giữ xe đi đúng đường và không lao xuống vực hoặc lao vào cây. Nhưng khi bạn sử dụng kỹ thuật reinforcement learning thuần khiến để đào đạo một hệ thống lái xe trong thế giới mô phỏng, nó sẽ phải đâm vào cây 40.000 lần mới nhận ra rằng đó là một điều tồi tệ. Vì vậy, những tuyên bố cho rằng reinforcement learning là chìa khóa phát triển trí thông minh cho máy móc là hoàn toàn sai.

Theo ông ứng dụng nào của AI đang hữu ích nhất với người tiêu dùng trong tương lai gần? Facebook có kế hoạch gì cho điều này?

Tôi nghĩ rằng những trợ lý ảo sẽ thực sự trở thành công nghệ đột phá. Hiện tại trợ lý ảo hoàn toàn hoạt động theo kịch bản và những gì chúng có thể nói với bạn đều được sắp đặt sẵn. Vì vậy, làm ra những con bot như thế này là một quá trình tẻ nhạt, đắt đỏ và không bền vững mặc dù chúng có thể làm việc trong những tình huống nhất định như chăm sóc khách hàng.

Giám đốc AI của Facebook: AI chưa thể là 'kẻ hủy diệt'
Facebook đang đầu tư khá nhiều vào trợ lý ảo.

Bước tiếp theo chính là tạo ra các hệ thống có khả năng học hỏi và đó là những gì mà Facebook đang theo đuổi. Chúng tôi muốn tạo ra một cỗ máy có thể đọc bản báo cáo dài sau đó trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan tới báo cáo đó...

Tiếp theo nữa chính là tạo ra những cỗ máy có kiến thức nền tảng tương tự như con người. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể đạt được điều đó trừ khi tìm ra cách để máy móc có thể tìm hiểu thế giới bằng cách quan sát, xem video hoặc đọc sách. Và đó là thách thức quan trọng mà giới khoa học và công nghệ thế giới cần vượt qua trong vài năm tới. Tôi gọi nó là predicted learning trong khi một số người khác gọi nó là unsupervised learning.

Trong vài năm tới sẽ có những tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực này bởi trợ lý ảo sẽ trở nên hữu ích hơn và ít mang lại cảm giác bực bội hơn khi trò chuyện với chúng ta. Chúng sẽ có nhiều kiến thức nền tảng hơn và có thể làm được nhiều việc hơn cho những ai không muốn phụ thuộc hoàn toàn vào kịch bản được tạo ra bởi những nhà thiết kế. Đây là một viễn cảnh mà Facebook cực kỳ quan tâm.

Huawei ra mắt smartphone trí tuệ nhân tạo Mate 10 & Mate 10 Pro

Huawei ra mắt smartphone trí tuệ nhân tạo Mate 10 & Mate 10 Pro

Huawei Mate 10 & Mate 10 Pro sẽ sử dụng chipset trí tuệ nhân tạo (AI) Kirin 970. Sự kết hợp này mở ra một kỷ nguyên mới về AI trên các thiết bị di động.

Trí tuệ nhân tạo: Cuộc cách mạng hay sự suy tàn của nhân loại?

Trí tuệ nhân tạo: Cuộc cách mạng hay sự suy tàn của nhân loại?

Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ làm bá chủ trí tuệ nhân tạo, công nghệ sẽ làm thay đổi cuộc sống của loài người trong tương lai.

Elon Musk tái cảnh báo về mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo

Elon Musk tái cảnh báo về mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo

Tỷ phú Elon Musk mới đây đã cảnh báo một lần nữa về những nguy hiểm của trí thông minh nhân tạo (AI), nói rằng nó có nguy cơ cao hơn vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trí tuệ nhân tạo - Cuộc chạy đua giữa Mark Zuckerberg và Elon Musk

Trí tuệ nhân tạo - Cuộc chạy đua giữa Mark Zuckerberg và Elon Musk

Trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực hấp dẫn thu hút những gã khổng lồ công nghệ thế giới, trong đó không thể không nhắc tới CEO Facebook Mark Zuckerberg và nhà sáng lập Open AI Elon Musk.

Theo Genk/The Verge

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Qualcomm quyết chặn Apple bán iPhone ở Đức
Qualcomm quyết chặn Apple bán iPhone ở Đức
Tin công nghệicon  21/01/2019 

Theo Reuters, Apple đã bị một tòa án Đức ra lệnh ngừng sử dụng một phần thông cáo báo chí tuyên bố tất cả iPhone sẽ được bán ở nước này thông qua các nhà mạng và đại lý.

 
Giữa nước sôi nửa bỏng, Đức cân nhắc cấm cửa Huawei
Giữa nước sôi nửa bỏng, Đức cân nhắc cấm cửa Huawei
Tin công nghệicon  21/01/2019 

Chính phủ Đức đang cân nhắc cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G nước này trong bối cảnh có nhiều nghi ngại Huawei là công cụ gián điệp của Trung Quốc.

 
iPhone bán chậm, Foxconn cắt hơn 50.000 lao động thời vụ
iPhone bán chậm, Foxconn cắt hơn 50.000 lao động thời vụ
Tin công nghệicon  21/01/2019 

Hàng chục nghìn lao động thời vụ của Foxconn đã bị đuổi việc sớm trong bối cảnh Apple đang trải qua thời kỳ thoái trào tệ hại nhất thập kỷ qua.

 
Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã gửi tín hiệu về Trái đất
Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã gửi tín hiệu về Trái đất
Tin công nghệicon  19/01/2019 

 Vào khoảng 10h55 phút (giờ Nhật Bản) ngày 18/1/2019, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

 
Phóng vệ tinh MicroDragon của VN, Mỹ có thể khởi tố hình sự Huawei
Phóng vệ tinh MicroDragon của VN, Mỹ có thể khởi tố hình sự Huawei
Tin công nghệicon  19/01/2019 

Phóng vệ tinh MicroDragon của Việt Nam; Mỹ có thể khởi tố hình sự Huawei; Gần 800 triệu email bị phát tán dữ liệu trên mạng,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

 
Trung Quốc nỗ lực bảo vệ tập đoàn Huawei
Trung Quốc nỗ lực bảo vệ tập đoàn Huawei
Tin công nghệicon  18/01/2019 

Đại sứ Trung Quốc tại Canada, ông Lu Shaye đã lên tiếng cảnh báo Ottawa rằng “sẽ có hậu quả” nếu Canada ngăn cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G.

Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã được phóng lên vũ trụ
Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã được phóng lên vũ trụ
Tin công nghệicon  18/01/2019 

Vệ tinh Việt Nam MicroDragon và 6 vệ tinh Nhật Bản rời bệ phóng bay vào không gian bằng tên lửa đẩy Epsilon, vào khoảng 7h50 (giờ VN) ngày 18/1.

Fuji Xerox ra mắt dòng máy cho văn phòng thông minh
Fuji Xerox ra mắt dòng máy cho văn phòng thông minh
Tin công nghệicon  18/01/2019 

Công ty TNHH Fuji Xerox Vietnam giới thiệu tới thị trường Việt Nam 14 mẫu thiết bị đa chức năng màu kỹ thuật số mới bao gồm dòng máy ApesPort-VII C và DocuCentre- VII C.

Động thái mới của Apple sau khi doanh số iPhone thấp
Động thái mới của Apple sau khi doanh số iPhone thấp
Tin công nghệicon  17/01/2019 

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Apple sẽ giảm tuyển dụng nhân lực cho một số bộ phận do doanh số iPhone thấp hơn dự kiến và việc hạ dự báo doanh thu quý 4/2018.

Mỹ có thể khởi tố hình sự Huawei
Mỹ có thể khởi tố hình sự Huawei
Tin công nghệicon  17/01/2019 

Mỹ tiếp tục lật lại vụ án đánh cắp bí mật thương mại xảy ra từ năm 2014 để điều tra hình sự đối với Huawei.

Thử nghiệm robot chăm sóc người cao tuổi trong nhà thông minh
Thử nghiệm robot chăm sóc người cao tuổi trong nhà thông minh
Tin công nghệicon  21/01/2019 

Các nhà nghiên cứu tin rằng robot có tên là RAS có thể giúp những người mắc chứng mất trí nhớ hay những bất tiện do cao tuổi khác tiếp tục sống độc lập trong chính ngôi nhà của họ

Huawei vượt xa Apple, bám sát nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới
Huawei vượt xa Apple, bám sát nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới
Tin công nghệicon  16/01/2019 

Bất chấp sự thật là doanh số bán hàng của cả Apple và Samsung đều đang giảm, Huawei lại vươn lên bứt phá, giành vị trí á quân trong làng công nghệ smartphone.

Sony gửi thư mời sự kiện MWC 25/02: Xperia XZ4 ra mắt?
Sony gửi thư mời sự kiện MWC 25/02: Xperia XZ4 ra mắt?
Tin công nghệicon  16/01/2019 

Sony xác nhận sẽ tổ chức họp báo vào ngày 25 tháng 2 tới tại sự kiện MWC 2019, và mọi đồn đoán đều dẫn tới chiếc flagship tiếp theo của hãng.

Google bị phát hiện không kê khai khoản thu nhập 3,5 tỷ yen tại Nhật Bản
Google bị phát hiện không kê khai khoản thu nhập 3,5 tỷ yen tại Nhật Bản
Tin công nghệicon  16/01/2019 

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin ngày 15/1 cho biết công ty Google LLC tại Nhật Bản bị phát hiện không kê khai khoản thu nhập khoảng 3,5 tỷ yen (khoảng 32 triệu USD) trong một năm kết thúc tháng 12/2015.

Huawei hạ tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2019
Huawei hạ tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2019
Tin công nghệicon  16/01/2019 

Mới đây, ông Nhiệm Chính Phi, nhà sáng lập gã khổng lồ công nghệ viễn thông của Trung Quốc - Tập đoàn Huawei đã tiết lộ mục tiêu tăng trưởng năm 2019.

Cha đẻ Huawei xuất hiện sau thời gian dài ẩn mình
Cha đẻ Huawei xuất hiện sau thời gian dài ẩn mình
Tin công nghệicon  16/01/2019 

Sau nhiều năm im lặng, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập tập đoàn Huawei đã lần đầu lên tiếng về những nghi vấn gián điệp các quốc gia phương Tây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm công nghệ của Bộ TT&TT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm công nghệ của Bộ TT&TT
Tin công nghệicon  15/01/2019 

 Chiều 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT và ghé thăm triển lãm công nghệ "Make in Vietnam", gồm nhiều gian hàng các sản phẩm công nghệ do chính người Việt nghiên cứu và phát triển.

Trung Quốc vừa thử nghiệm truyền hình 4K trên mạng 5G
Trung Quốc vừa thử nghiệm truyền hình 4K trên mạng 5G
Tin công nghệicon  15/01/2019 

Nhà mạng China Mobile và Tập đoàn công nghệ Huawei tuyên bố đã thực hiện thành công việc phát tín hiệu truyền hình 4K qua mạng 5G.

Qualcomm 'hét' giá bản quyền gấp 5 lần mức Apple mong muốn
Qualcomm 'hét' giá bản quyền gấp 5 lần mức Apple mong muốn
Tin công nghệicon  15/01/2019 

Nhà sản xuất smartphone cho biết mình muốn, nhưng không thể mua được linh kiện của Qualcomm.

Công cụ ngầm trong tay Huawei
Công cụ ngầm trong tay Huawei
Tin công nghệicon  14/01/2019 

Chỉ một ngày sau khi ông Vương Vĩ Tinh, nhân viên Văn phòng đại diện Huawei ở Ba Lan bị cơ quan an ninh nước này bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp, đã lập tức bị Huawei ra tuyên bố sa thải.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN