CEO Facebook: "Nếu không thể bảo vệ dữ liệu, chúng tôi không xứng đáng phục vụ bạn"

Sau scandal làm lộ thông tin của 50 triệu người dùng khiến Facebook lâm vào khủng khoảng từ cuối tuần trước, CEO Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng. 

CEO Facebook: 'Nếu không thể bảo vệ dữ liệu, chúng tôi không xứng đáng phục vụ bạn'
Facebook lâm vào khủng hoảng vì scandal để lộ thông tin người dùng. Ảnh: Reuters

Mark Zuckerberg đã đăng một bài viết khá dài trên trang Facebook cá nhân của mình nói về sự cố liên quan đến Cambridge Analytica.

Dưới đây là nội dung bài chia sẻ của CEO Mark Zuckerberg:

Tôi muốn chia sẻ một cập nhật về tình hình của Cambridge Analytica bao gồm những gì chúng tôi đã làm và các bước tiếp theo để giải quyết vấn đề quan trọng này.

Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của các bạn và nếu chúng tôi không thể làm điều đó, chúng tôi không xứng đáng được phục vụ các bạn. Tôi đã tìm hiểu nguyên nhân và làm thế nào để nó không xảy ra lần nữa. Tin tốt là những việc cần làm để ngăn chặn điều này đã được chúng tôi thực hiện nhiều năm trước. Nhưng chúng tôi cũng mắc sai lầm, có nhiều việc phải làm hơn, và chúng tôi phải tiếp tục.

Dưới đây là những diễn biến của sự việc.

Năm 2007, chúng tôi ra mắt Facebook với tầm nhìn rằng nhiều ứng dụng phải mang tính xã hội. Lịch của bạn sẽ có thể hiển thị sinh nhật bạn bè. Bản đồ sẽ hiển thị nơi bạn bè của bạn sinh sống và hồ sơ tài khoản của bạn sẽ hiển thị hình ảnh của họ. Để làm được điều này, chúng tôi đã cho phép mọi người đăng nhập vào các ứng dụng và chia sẻ bạn bè của họ kèm một số thông tin cá nhân.

Năm 2013, một nhà nghiên cứu thuộc đại học Cambridge tên Aleksandr Kogan đã tạo ra một ứng dụng câu đố cá tính. Nó được cài đặt bởi khoảng 300.000 người, chia sẻ dữ liệu của họ cũng như một số dữ liệu của bạn bè. Theo đó, Kogan đã có thể truy cập vào hàng chục triệu dữ liệu bạn bè của người dùng.

Năm 2014, để ngăn chặn các ứng dụng lạm dụng quyền trên, chúng tôi đã thông báo thay đổi toàn bộ nền tảng để hạn chế đáng kể các ứng dụng dữ liệu có thể truy cập. Quan trọng nhất là các ứng dụng như của Kogan không còn quyền yêu cầu dữ liệu về bạn của một người trừ khi bạn bè của họ cũng đã ủy quyền cho ứng dụng.

Mark Zuckerberg: 'Chung toi khong xung de phuc vu cac ban' hinh anh 2
Chúng tôi cũng yêu cầu các nhà phát triển phải có sự chấp thuận từ chúng tôi trước khi họ có thể yêu cầu bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào từ người khác. Những hành động này sẽ ngăn bất kỳ ứng dụng nào như của Kogan truy cập vào dữ liệu từ thời điểm đó.

Năm 2015, chúng tôi nhận thông tin từ các nhà báo tại The Guardian rằng Kogan đã chia sẻ dữ liệu từ ứng dụng của mình với Cambridge Analytica. Chúng tôi ngay lập tức cấm ứng dụng của Kogan khỏi nền tảng của chúng tôi, yêu cầu Kogan và Cambridge Analytica chính thức xác nhận rằng họ đã xóa tất cả dữ liệu không hợp lệ. Họ thực hiện đầy đủ các thủ tục này.

Tuần trước, chúng tôi nhận thông tin từ The Guardian, The New York Times và Channel 4 rằng Cambridge Analytica có thể đã không xóa dữ liệu như họ đã nói. Chúng tôi ngay lập tức cấm họ sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của chúng tôi. Cambridge Analytica tuyên bố họ đã xóa dữ liệu và đã đồng ý kiểm tra bởi một công ty do chúng tôi thuê để xác nhận điều này. Chúng tôi cũng đang làm việc với các nhà chức trách khi họ điều tra những gì đã xảy ra.

Đây là sự vi phạm lòng tin giữa Kogan, Cambridge Analytica và Facebook. Nhưng nó cũng là sự vi phạm lòng tin giữa Facebook và người dùng chia sẻ dữ liệu của họ với chúng tôi và mong muốn chúng tôi bảo vệ nó. Chúng ta cần phải sửa nó.

Trong trường hợp này, chúng tôi đã thực hiện các bước quan trọng nhất vài năm trước vào năm 2014 để ngăn chặn các diễn viên xấu tiếp cận thông tin của người dân theo cách này. Nhưng chúng tôi cần phải làm nhiều hơn và tôi sẽ vạch ra những bước sau đây:

Trước tiên, chúng tôi sẽ điều tra tất cả các ứng dụng có quyền truy cập vào một lượng lớn thông tin trước khi chúng tôi thay đổi nền tảng để giảm đáng kể khả năng truy cập dữ liệu trong năm 2014. Đồng thời chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đầy đủ bất kỳ ứng dụng nào có hoạt động đáng ngờ.

Chúng tôi sẽ cấm bất kỳ nhà phát triển nào từ nền tảng của Facebook nếu họ không đồng ý kiểm tra. Và nếu chúng tôi phát hiện thấy các nhà phát triển lạm dụng thông tin nhận dạng cá nhân, chúng tôi sẽ cấm họ và cho mọi người biết về những ứng dụng đó. Điều đó bao gồm những người có dữ liệu mà Kogan sử dụng sai trước đây.

 

Thứ hai, chúng tôi sẽ hạn chế việc tiếp cận dữ liệu của các nhà phát triển mạnh hơn nữa để ngăn chặn các loại lạm dụng khác. Ví dụ: chúng tôi sẽ xóa quyền truy cập của người phát triển vào dữ liệu của bạn nếu bạn không sử dụng ứng dụng của họ trong vòng 3 tháng. Chúng tôi sẽ giảm dữ liệu mà bạn cung cấp cho ứng dụng khi bạn đăng nhập "chỉ với tên", ảnh tiểu sử và địa chỉ email của bạn.

Chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà phát triển không chỉ được phê duyệt mà còn ký một hợp đồng để yêu cầu bất cứ ai truy cập vào các bài đăng của họ hoặc các dữ liệu cá nhân khác. Và chúng tôi sẽ có nhiều thay đổi hơn để chia sẻ trong vài ngày tới.

Thứ ba, chúng tôi muốn đảm bảo bạn hiểu các ứng dụng mà bạn đã cho phép truy cập vào dữ liệu của mình. Trong tháng tới, chúng tôi sẽ hiển thị cho mọi người một công cụ ở đầu bảng tin (News Feed) với các ứng dụng mà bạn đã dùng để dễ dàng thu hồi quyền truy cập dữ liệu. Chúng tôi thực tế đã có một công cụ để làm điều này trong Cài đặt quyền riêng tư nhưng bây giờ chúng tôi sẽ đặt nó ở đầu bảng tin để đảm bảo mọi người đều nhìn thấy.

Ngoài những điều chúng tôi đã thực hiện trong năm 2014, tôi tin rằng đây là những bước tiếp theo mà chúng tôi phải thực hiện để tiếp tục đảm bảo nền tảng của mình.

5 điều cần biết về vụ scandal ồn ào của Facebook Facebook đang hứng chịu làn sóng chỉ trích và đe dọa tẩy chay vì "bán đứng" thông tin cá nhân của người dùng. Facebook lâm vào tình cảnh này vì 5 điều dưới đây.

Tôi tạo ra Facebook và tôi chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra trên nền tảng này. Tôi nghiêm túc làm những gì cần để bảo vệ cộng đồng. Mặc dù vấn đề cụ thể liên quan đến Cambridge Analytica không còn xảy ra với các ứng dụng mới ngày hôm nay, điều đó không thay đổi những gì đã xảy ra trong quá khứ. Chúng tôi sẽ học hỏi từ kinh nghiệm này để bảo đảm nền tảng của chúng tôi xa hơn và làm cho cộng đồng của chúng tôi an toàn hơn.

Tôi muốn cảm ơn tất cả những người tiếp tục tin vào sứ mệnh của chúng tôi và cùng nhau làm việc để xây dựng cộng đồng tốt hơn. Tôi biết sẽ mất nhiều thời gian để sửa chữa tất cả những vấn đề này hơn chúng tôi muốn nhưng tôi hứa với các bạn, chúng tôi sẽ luôn làm việc để xây dựng dịch vụ tốt hơn trong thời gian dài."

Trả lời phỏng vấn độc quyền của CNN (tối 21/3 - giờ Mỹ), Mark Zuckerberg đã chính thức nhận lỗi: "Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng về lòng tin và tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra". 

H.N.(tổng hợp)

Video: CNN, Phụ đề: Genk

Cách an toàn nhất để bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook

Cách an toàn nhất để bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook

Facebook đang lâm vào khủng hoảng sau scandal rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng. Điều người dùng nhận ra sau khi sự việc vỡ lở là, dữ liệu cá nhân của người dùng chính là "món hàng" được đem ra trao đổi.

Đồng sáng lập WhatsApp kêu gọi người dùng từ bỏ Facebook

Đồng sáng lập WhatsApp kêu gọi người dùng từ bỏ Facebook

Đây chỉ là một trong hàng loạt các diễn biến xấu mà Facebook và ông chủ mạng xã hội này phải hứng chịu trong thời gian gần đây.

Chân dung người phanh phui vụ rò rỉ thông tin 50 triệu tài khoản Facebook

Chân dung người phanh phui vụ rò rỉ thông tin 50 triệu tài khoản Facebook

Không học vấn hay bằng cấp, Christopher Wylie đã tạo nên công cụ tâm lý chiến tác động tới hàng triệu cử tri tại Mỹ, Anh và trên khắp thế giới. Cũng chính anh đã tố cáo chính sách kiểm duyệt lỏng lẻo của Facebook.

Đồng sáng lập WhatsApp kêu gọi người dùng từ bỏ Facebook

Đồng sáng lập WhatsApp kêu gọi người dùng từ bỏ Facebook

Đây chỉ là một trong hàng loạt các diễn biến xấu mà Facebook và ông chủ mạng xã hội này phải hứng chịu trong thời gian gần đây.

Facebook bất lực, mất khả năng kiểm soát dữ liệu người dùng

Facebook bất lực, mất khả năng kiểm soát dữ liệu người dùng

Câu chuyện về công ty phân tích dữ liệu chính trị Cambridge Analytica đã khiến Facebook chìm trong khủng hoảng.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đã có thể đăng ký đổi eSIM VinaPhone
Đã có thể đăng ký đổi eSIM VinaPhone
Tin công nghệicon  28/02/2019 

Ngày 28/2/2019, VinaPhone triển khai đổi gần 5.000 eSIM cho khách hàng đã đăng ký từ tháng 1/2019. Dự kiến eSIM VinaPhone sẽ chính thức tung ra thị trường từ ngày 11/3/2019.

 
Google gửi thông điệp gì khi vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?
Google gửi thông điệp gì khi vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?
Tin công nghệicon  28/02/2019 

 Ngày 28/2/2019, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ Tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google. Đây là lần đầu tiên Google Doodles tôn vinh một người Việt Nam.

 
Giám đốc Vodafone: 'Mỹ cần có bằng chứng cụ thể việc Huawei gián điệp'
Giám đốc Vodafone: 'Mỹ cần có bằng chứng cụ thể việc Huawei gián điệp'
Tin công nghệicon  27/02/2019 

Theo người đứng đầu Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, Mỹ cần đưa ra các bằng chứng cụ thể việc Huawei liên quan hoạt động gián điệp.

 
iPhone lock tại Việt Nam bất ngờ được ‘lên đời’ thành bản quốc tế
iPhone lock tại Việt Nam bất ngờ được ‘lên đời’ thành bản quốc tế
Tin công nghệicon  27/02/2019 

Nhiều điện thoại iPhone lock tại Việt Nam bất ngờ được cho phép mở khóa miễn phí, biến chiếc thành iPhone quốc tế.

 
Temi robot - ‘Trung tâm di động’ của ngôi nhà thông minh
Temi robot - ‘Trung tâm di động’ của ngôi nhà thông minh
Tin công nghệicon  27/02/2019 

Hiện nay hầu hết nhà thông minh đều hoạt động thông qua một trung tâm điều khiển đặt đâu đó trong nhà. Bạn nghĩ sao nếu trung tâm điều khiển này giờ đây trở thành một robot di động luôn bên bạn?

 
Công ty bảo hiểm sử dụng AI để xác định lỗi trong tai nạn xe hơi
Công ty bảo hiểm sử dụng AI để xác định lỗi trong tai nạn xe hơi
Tin công nghệicon  26/02/2019 

Các công ty bảo hiểm cố gắng tìm ra mọi thứ khi xử lý các yêu cầu bồi thường, bao gồm cả việc kết hợp sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI).

Vệ sĩ của giáo hoàng sử dụng mũ giáp làm từ máy in 3D
Vệ sĩ của giáo hoàng sử dụng mũ giáp làm từ máy in 3D
Tin công nghệicon  25/02/2019 

Thay vì mất tới 130 giờ để sản xuất những chiếc mũ giáp bằng kim loại, giờ đây, những người lính cận vệ tại Vatican sử dụng loại mũ giáp bằng nhựa được tạo thành từ máy in 3D.

Ra mắt loạt điện thoại Galaxy mới, iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ
Ra mắt loạt điện thoại Galaxy mới, iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ
Tin công nghệicon  23/02/2019 

Samsung ra mắt loạt điện thoại Galaxy mới; Tướng Mỹ lo ngại Trung Quốc sẽ thống trị 'cuộc chơi' nhờ 5G; iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Facebook bị tố vì cho phép quảng cáo về chủ nghĩa phát xít
Facebook bị tố vì cho phép quảng cáo về chủ nghĩa phát xít
Tin công nghệicon  24/02/2019 

Nhiều người theo chủ nghĩa tân phát xít đã dựa vào hệ thống quảng cáo của Facebook để truyền bá ảnh hưởng. Đó cũng là lý do mạng xã hội của tỷ phú Mark Zuckerberg một lần nữa rơi vào thế khó.

Apple không còn là công ty sáng tạo nhất thế giới
Apple không còn là công ty sáng tạo nhất thế giới
Tin công nghệicon  22/02/2019 

Từ ngôi vị số 1 về khả năng sáng tạo, Apple đã tụt sâu và phải nhường vị trí thống lĩnh của mình cho một công ty đến từ Trung Quốc.

Samsung lặng lẽ loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên smartphone
Samsung lặng lẽ loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên smartphone
Tin công nghệicon  24/02/2019 

Trong sự kiện ra mắt Galaxy S10, có một điều ít người chú ý, đó là việc Samsung đã lặng lẽ loại bỏ cổng cắm jack tai nghe 3.5mm trên mẫu điện thoại nắp gập Galaxy Fold.

Trung Quốc giới thiệu nữ phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới
Trung Quốc giới thiệu nữ phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới
Tin công nghệicon  22/02/2019 

Sau khi giới thiệu một nam phát thanh viên khoảng 3 tháng trước, Trung Quốc tiếp tục giới thiệu một nữ phát thanh viên ảo hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới.

Trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt “gay” - “thẳng” chính xác tới 91%
Trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt “gay” - “thẳng” chính xác tới 91%
Tin công nghệicon  22/02/2019 

 Đặc điểm trên khuôn mặt có mối liên quan trực tiếp với xu hướng tính dục, quan điểm chính trị, tâm lý hay tính cách. Nghiên cứu chỉ ra rằng, người đồng tính nam có hàm đẹp hơn, mũi dài hơn và trán cao hơn so với đàn ông "thẳng".

VNPT cung cấp hạ tầng phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều
VNPT cung cấp hạ tầng phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Tin công nghệicon  21/02/2019 

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vinh dự được lựa chọn là Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Việt Nam.

Facebook phát triển công nghệ AI, muốn ra mắt trợ lý ảo
Facebook phát triển công nghệ AI, muốn ra mắt trợ lý ảo
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Mạng xã hội của tỷ phú Mark Zuckerberg đang tập trung phát triển công nghệ AI nhằm tạo ra trợ lý ảo có khả năng đàm thoại và theo dõi các nội dung trên Facebook theo thời gian thực.

Tình báo Anh coi nhẹ cảnh báo của Mỹ về Huawei với mạng 5G
Tình báo Anh coi nhẹ cảnh báo của Mỹ về Huawei với mạng 5G
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Anh có thể làm suy yếu chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn công ty công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng di động 5G siêu nhanh trên toàn thế giới.

Đức tuyên bố chưa sẵn sàng 'cấm cửa' thiết bị 5G Huawei
Đức tuyên bố chưa sẵn sàng 'cấm cửa' thiết bị 5G Huawei
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Nếu Đức cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này, thì đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Mỹ...

iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ?
iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ?
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Qualcomm đang hối thúc các cơ quan quản lý thương mại của Hoa Kỳ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu và bán một số mẫu iPhone của Apple trong cuộc chiến bằng sáng chế kéo dài giữa 2 công ty.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, điện thoại cũ bền chẳng kém điện thoại mới
Nghiên cứu chỉ ra rằng, điện thoại cũ bền chẳng kém điện thoại mới
Tin công nghệicon  21/02/2019 

Dù đã qua sử dụng, thực tế cho thấy những chiếc smartphone cũ có tỷ lệ hỏng hóc không chênh lệch quá nhiều so với các thiết bị mới.

Mỹ 'đang thắng thế' Trung Quốc trong cuộc đua 5G?
Mỹ 'đang thắng thế' Trung Quốc trong cuộc đua 5G?
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Các nhà lập pháp Mỹ đang lo lắng về cuộc đua xây dựng mạng lưới 5G trên thế giới với Trung Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN