Ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam

 Không thể kiểm soát được giao dịch, khó bắt được quả tang là những khó khăn của cơ quan quản lý trong việc kiểm soát các giao dịch thanh toán trực tuyến trái phép thông qua những ứng dụng thanh toán như Alipay, WeChat.

Ở bài viết trước, Pv.VietNamNet đã chia sẻ cho người đọc thông tin toàn cảnh về thị trường thanh toán trực tuyến Trung Quốc. Về cơ bản, quốc gia này đã thành công trong việc loại bỏ tiền mặt và đang dẫn đầu thế giới về mức độ tiếp cận các dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Trung Quốc đang tích cực hoàn thiện hệ thống lý luận mới với tên “Bố cục chiến lược 4 toàn diện”. Trọng tâm cơ bản và đầu tiên của chiến lược này là xây dựng một xã hội khá giả toàn diện. Điều này dẫn tới sự gia tăng mạnh của giới siêu giàu và tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc.

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, quốc gia này đang phải đối mặt với một làn sóng di cư khổng lồ. Nhiều chương trình nhập cảnh đầu tư của các nước phương Tây bị quá tải do lượng người nhập cư đến từ Trung Quốc.

Ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam
Trung Quốc là quốc gia thuộc top những nước có lượng người xuất cảnh nhiều nhất thế giới. Rất đông người Trung Quốc đang xuất cảnh sang các nước khác, đặc biệt là giới trung lưu và người giàu.

Những thống kê gần đây cũng cho thấy, có tới 90% visa tạm trú của Úc được cấp cho giới Hoa kiều. Không chỉ vậy, khi đời sống người dân được nâng cao rõ rệt, Trung Quốc đã và đang đóng góp một lượng khách khổng lồ cho ngành du lịch thế giới. Dù rời quê hương với mục đích gì, những nhóm người này cũng góp phần quan trọng vào việc gia tăng tầm ảnh hưởng và sức mạnh mềm Trung Quốc.

Dù sở hữu một hệ sinh thái số vững vàng, có một thực tế là rất khó để các ứng dụng Trung Quốc như WeChat, Weibo xen vào đời sống của người dân ở các nước phương Tây. Tuy nhiên với người Hoa ở nước ngoài, tình hình lại hoàn toàn khác.

Người Trung Quốc ở nước ngoài có xu hướng sử dụng mã QR trên WeChat để thanh toán thay vì dùng Apple Pay. Nhóm người này cũng thích dùng Alipay hay UnionPay thay thế cho hệ thống thẻ VISA, Master Card. Đây chính là cầu nối đưa sản phẩm, dịch vụ của Trung Quốc tới Mỹ, Châu Âu hay thâm nhập vào các quốc gia đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh sự tiện lợi dành cho một số ít người dân Trung Quốc, làn sóng này dẫn tới những nguy cơ gây mất chủ quyền số nghiêm trọng đối với các quốc gia khác trên thế giới. Chủ quyền này lại càng quan trọng hơn trong bối cảnh một lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm như ngành tài chính, ngân hàng.

Khi các dịch vụ thanh toán Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Thời gian qua, tại các địa phương có đông đảo khách du lịch quốc tế như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), xuất hiện tình trạng một số chủ cửa hàng lén lút sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến trái phép. Những dịch vụ này được sử dụng để hoàn tất các giao dịch mua bán hàng hóa với khách nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng Trung Quốc.

Vào tháng 5/2018, lực lượng chức năng Quảng Ninh đã bắt quả tang một cửa hàng đang dùng máy POS (Point of Sale - Máy thanh toán) trái phép để giao dịch hơn 200.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 700 triệu đồng. Đối tượng giao dịch ở đây là các khách du lịch đến từ Trung Quốc.  

Ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam
Ba chiếc máy POS dùng làm công cụ thanh toán các ứng dụng Trung Quốc bị thu giữ tại Quảng Ninh. Tại các địa phương có nhiều khách du lịch Trung Quốc, liên tục xảy ra tình trạng thanh toán chui qua ứng dụng thanh toán WeChat, Alipay trên di động. Ảnh: Nguyễn Hùng (Zing)

Theo ghi nhận của Pv.VietNamNet, hoạt động thanh toán này được thực hiện chủ yếu qua 2 ứng dụng WeChat và Alipay. Nếu như Alipay là công cụ thanh toán trực tuyến của Alibaba thì WeChat được biết đến với vai trò một ứng dụng nhắn tin OTT có tích hợp tính năng thanh toán trực tuyến. Đây cũng là 2 ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc.

 

Hoạt động thanh toán trái phép của WeChat và Alipay khi chưa có sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một hành vi bất hợp pháp. Lý do bởi Alipay hay WeChat không hề được kết nối với các trung tâm thanh toán của Việt Nam.

Bản chất của sự việc là khách Trung Quốc mua hàng tại Việt Nam, nhưng dòng tiền lại được chuyển từ tài khoản du khách ở nước ngoài sang tài khoản của chủ cửa hàng Việt Nam mở tại ngân hàng nước ngoài.

Đa số các cửa hàng có hành vi kinh doanh trái phép đều là các hộ kinh doanh cá thể. Những cơ sở kinh doanh này chỉ thực hiện việc nộp thuế khoán theo mức doanh thu được ấn định một cách áng chừng. Trong thực tế, mức doanh thu này thường không chính xác và thấp hơn nhiều so với số tiền mà đáng lẽ các hộ kinh doanh phải bị áp thuế.

Ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam
Không thể phủ nhận sự tiện ích của phương thức thanh toán qua mã QR. Tuy nhiên đối với hành vi thanh toán chui do chưa được cấp phép, không kết nối với các trung tâm thanh toán của Việt Nam, các cơ quan quản lý cần vào cuộc mạnh tay để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian số. Ảnh: Trọng Đạt

Chính phủ các nước trên thế giới luôn khuyến khích thanh toán phi tiền mặt nhờ đảm bảo tính minh bạch do hoạt động giao dịch được ghi lại và kiểm soát bởi các ngân hàng.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các ứng dụng thanh toán trái phép như WeChat Pay hay Alipay, dòng tiền sử dụng trong giao dịch thanh toán tại Việt Nam lại chảy trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Do vậy mà cơ quan quản lý Việt Nam không thể kiểm soát được dữ liệu về quy mô và số lượng giao dịch. Điều này gây ra nguy cơ cao về việc thất thu thuế.

Trước thực tế này, Cục thuế các địa phương đang thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát tình hình thanh toán qua máy POS tại các cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, bán hàng cho khách nước ngoài.

Tuy nhiên, do hình thức thanh toán thông qua mã QR được thực hiện thông qua thiết bị di động của người bán và người mua, việc kiểm tra, giám sát, phát hiện hành vi vi phạm là hết sức khó khăn. Để chấm dứt tình trạng thanh toán trực tuyến trái phép, rất cần sự phối hợp đồng bộ của nhiều ban ngành.

Bên cạnh việc thất thu thuế, sự xuất hiện của các ứng dụng thanh toán trực tuyến Trung Quốc cũng sẽ gây tác động đến chủ quyền số của Việt Nam. Do đó, các cơ quan quản lý và các bộ ngành cần vào cuộc một cách tích cực để sớm giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm, giành lại chủ quyền quốc gia trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến.

Trọng Đạt

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook

Tencent là một đế chế Internet khổng lồ tại Trung Quốc. Sức mạnh bản thân hay sự hậu thuẫn tại thị trường nội địa? Điều gì đã làm nên tên tuổi của tập đoàn công nghệ lớn thứ 5 thế giới này?

Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu

Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu

Làm thế nào mà những công ty Trung Quốc như Baidu, Tencent và Alibaba dẫn đầu trong cuộc cách mạng về dữ liệu lớn trên toàn cầu?

Sự thực sức mạnh mềm của Trung Quốc ở 'lục địa đen'

Sự thực sức mạnh mềm của Trung Quốc ở 'lục địa đen'

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi (FOCAC) vừa diễn ra tại Bắc Kinh một lần nữa cho thấy Trung Quốc đang khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng tại "lục địa đen".

Một thế hệ thanh niên Trung Quốc không cần Google, Facebook

Một thế hệ thanh niên Trung Quốc không cần Google, Facebook

"Tôi không cần chúng" là quan điểm của nhiều thanh thiếu niên lớn lên trong thời đại Internet bị kiểm duyệt nghiêm ngặt ở Trung Quốc.

Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google

Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google

Giờ đây, giới trẻ Trung Quốc thay vì thần tượng Steven Jobs, đang tích cực noi theo tấm gương của những Jack Ma, Robin Li, và Lei Jun - các nhà sáng lập của Alibaba, Baidu và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chàng kỹ sư 8X và khát vọng tạo ra những Huawei, Ericsson của Việt Nam
Chàng kỹ sư 8X và khát vọng tạo ra những Huawei, Ericsson của Việt Nam
Tin công nghệicon  06/02/2019 

 Nguyễn Đình Nam là cha đẻ của hệ thống camera giám sát Made in Vietnam do VP9 phát triển. Đây là hệ thống camera thông minh được đánh giá thuộc top đầu thế giới về công nghệ trí tuệ nhân tạo.

 
Mỹ cáo buộc Huawei 13 tội danh, bí mật của Apple bị đánh cắp
Mỹ cáo buộc Huawei 13 tội danh, bí mật của Apple bị đánh cắp
Tin công nghệicon  04/02/2019 

 Mỹ cáo buộc Huawei 13 tội danh; Nhân viên Trung Quốc đánh cắp bí mật dự án lớn của Apple; Mỹ và châu Âu lo sợ trước kế hoạch mới của Facebook,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

 
Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo
Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo
Tin công nghệicon  07/02/2019 

 Chỉ cần một mẫu nghiệm được lấy từ nước bọt, Tiến sĩ Cao Anh Tuấn có thể sử dụng công nghệ Genetica để tiến hành giải mã gene, từ đó tìm ra các khả năng chưa được khai phá và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn của mỗi người.

 
Đặc phái viên Mỹ tại EU: Khách hàng nên tránh Huawei vì lý do bảo mật
Đặc phái viên Mỹ tại EU: Khách hàng nên tránh Huawei vì lý do bảo mật
Tin công nghệicon  01/02/2019 

Ngày 31/1, đặc phái viên Mỹ tại EU Gordon Sondland tuyên bố muốn khách hàng quay lưng với Huawei để hướng đến các sản phẩm của phương Tây và thêm rằng có rất nhiều bằng chứng về sự vi phạm an ninh của hãng này.

 
Cách dọn dẹp để điện thoại chạy nhanh, mượt hơn dịp Tết
Cách dọn dẹp để điện thoại chạy nhanh, mượt hơn dịp Tết
Tin công nghệicon  04/02/2019 

 Năm mới cũng là khoảng thời gian thích hợp để người dùng di động dọn dẹp và refresh cho chú dế yêu của mình. Chiếc điện thoại của bạn sẽ mượt và nhanh hơn nếu làm theo hướng dẫn dưới đây của VietNamNet.

 
Huawei né đòn Mỹ ngoạn mục?
Huawei né đòn Mỹ ngoạn mục?
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Huawei né hoạt động điều tra và tẩy chay của Mỹ bằng cách kêu gọi các nhà cung cấp về Trung Quốc đại lục.

Vụ lỗi FaceTime: Apple đối mặt với vụ kiện đầu tiên
Vụ lỗi FaceTime: Apple đối mặt với vụ kiện đầu tiên
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Vụ ứng dụng FaceTime của hãng Apple gặp lỗi nghe âm thanh trước khi được chấp nhận cuộc gọi đang khiến gã khổng lồ công nghệ Mỹ này phải đối mặt với vụ kiện đầu tiên...

Nhân viên Trung Quốc lại đánh cắp bí mật dự án lớn của Apple
Nhân viên Trung Quốc lại đánh cắp bí mật dự án lớn của Apple
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa cáo buộc một nhân viên Apple người Trung Quốc đã cố gắng đánh cắp các bí mật thương mại của công ty này. 

Amazon thử nghiệm robot Scout tự giao hàng
Amazon thử nghiệm robot Scout tự giao hàng
Tin công nghệicon  31/01/2019 

Amazon đang thử nghiệm một đội robot tự giao hàng có tên là Scout tại một khu vực giới hạn.

EU hối thúc Google, Facebook, Twitter,... chống tin giả trước thềm bầu cử nghị viện
EU hối thúc Google, Facebook, Twitter,... chống tin giả trước thềm bầu cử nghị viện
Tin công nghệicon  30/01/2019 

EU hối thúc các công ty quảng cáo và tập đoàn Internet của Mỹ đẩy mạnh chống gieo rắc thông tin giả, vào thời điểm EU đang bắt đầu chuẩn bị cho cuộc bầu cử nghị viện.

Mỹ cáo buộc 13 tội danh đối với tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu
Mỹ cáo buộc 13 tội danh đối với tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu
Tin công nghệicon  29/01/2019 

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/1 đã cáo buộc 13 tội danh đối với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu

Huawei tuyên bố soán ngôi Samsung trong năm 2019
Huawei tuyên bố soán ngôi Samsung trong năm 2019
Tin công nghệicon  29/01/2019 

Không phải năm 2020, Huawei cho biết công ty này có thể vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới ngay trong năm nay.

Các đối tác của Apple đang rốt ráo vào Việt Nam?
Các đối tác của Apple đang rốt ráo vào Việt Nam?
Tin công nghệicon  29/01/2019 

Nhà máy của Foxconn, đối tác của Apple đang tìm cách để vào Việt Nam khi “cố định” tại tỉnh Bắc Giang với khoản đầu tư khá lớn.

Trung Quốc phản bác các cáo buộc nhằm vào Huawei
Trung Quốc phản bác các cáo buộc nhằm vào Huawei
Tin công nghệicon  29/01/2019 

Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) Trương Minh tuyên bố Huawei là nạn nhân của sự "vu khống".

Giám đốc chip A-Serries từ chối ghế quyền lực Intel để ở lại Apple
Giám đốc chip A-Serries từ chối ghế quyền lực Intel để ở lại Apple
Tin công nghệicon  29/01/2019 

Johny Srouji - Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Táo khuyết tưởng như đã từ giã tập đoàn này để về với Intel, thế nhưng “cuộc hôn nhân” này lại tan vỡ trong phút chốc.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc bị sa thải vì vụ "công chúa" Huawei
Đại sứ Canada tại Trung Quốc bị sa thải vì vụ "công chúa" Huawei
Tin công nghệicon  29/01/2019 

Phát ngôn bất cẩn trong vụ khủng hoảng ngoại giao liên quan tới con gái người sáng lập Huawei, đại sứ Canada mới đây đã bị Thủ tướng nước này sa thải.

Công ty công nghệ có vi phạm quyền riêng tư khi lưu vân tay và khuôn mặt?
Công ty công nghệ có vi phạm quyền riêng tư khi lưu vân tay và khuôn mặt?
Tin công nghệicon  29/01/2019 

Một tòa án cấp tiểu bang tại Mỹ mới đây đã ra phán quyết ủng hộ việc bảo vệ quyền riêng tư của người dân trước hoạt động tự ý thu thập dấu vân tay và khuôn mặt.

Đức quyết định sẽ xóa sổ các nhà máy nhiệt điện than
Đức quyết định sẽ xóa sổ các nhà máy nhiệt điện than
Tin công nghệicon  28/01/2019 

Việc đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than tại Đức vào năm 2038 sẽ giúp nước này trở thành một mẫu hình sử dụng năng lượng sạch.

Anh có thể cấm mạng xã hội vì những nội dung có hại
Anh có thể cấm mạng xã hội vì những nội dung có hại
Tin công nghệicon  28/01/2019 

Các công ty truyền thông xã hội có thể bị cấm hoạt động ở Anh nếu không xóa những nội dung có hại.

Sản lượng smartphone toàn cầu tiếp tục giảm mạnh
Sản lượng smartphone toàn cầu tiếp tục giảm mạnh
Tin công nghệicon  28/01/2019 

Sản lượng điện thoại thông minh trong quý 1 năm 2019 có thể đạt mức thấp nhất trong sáu năm trở lại đây, báo hiệu sự kết thúc của ngành smartphone.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN