Ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam

 Không thể kiểm soát được giao dịch, khó bắt được quả tang là những khó khăn của cơ quan quản lý trong việc kiểm soát các giao dịch thanh toán trực tuyến trái phép thông qua những ứng dụng thanh toán như Alipay, WeChat.

Ở bài viết trước, Pv.VietNamNet đã chia sẻ cho người đọc thông tin toàn cảnh về thị trường thanh toán trực tuyến Trung Quốc. Về cơ bản, quốc gia này đã thành công trong việc loại bỏ tiền mặt và đang dẫn đầu thế giới về mức độ tiếp cận các dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Trung Quốc đang tích cực hoàn thiện hệ thống lý luận mới với tên “Bố cục chiến lược 4 toàn diện”. Trọng tâm cơ bản và đầu tiên của chiến lược này là xây dựng một xã hội khá giả toàn diện. Điều này dẫn tới sự gia tăng mạnh của giới siêu giàu và tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc.

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, quốc gia này đang phải đối mặt với một làn sóng di cư khổng lồ. Nhiều chương trình nhập cảnh đầu tư của các nước phương Tây bị quá tải do lượng người nhập cư đến từ Trung Quốc.

Ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam
Trung Quốc là quốc gia thuộc top những nước có lượng người xuất cảnh nhiều nhất thế giới. Rất đông người Trung Quốc đang xuất cảnh sang các nước khác, đặc biệt là giới trung lưu và người giàu.

Những thống kê gần đây cũng cho thấy, có tới 90% visa tạm trú của Úc được cấp cho giới Hoa kiều. Không chỉ vậy, khi đời sống người dân được nâng cao rõ rệt, Trung Quốc đã và đang đóng góp một lượng khách khổng lồ cho ngành du lịch thế giới. Dù rời quê hương với mục đích gì, những nhóm người này cũng góp phần quan trọng vào việc gia tăng tầm ảnh hưởng và sức mạnh mềm Trung Quốc.

Dù sở hữu một hệ sinh thái số vững vàng, có một thực tế là rất khó để các ứng dụng Trung Quốc như WeChat, Weibo xen vào đời sống của người dân ở các nước phương Tây. Tuy nhiên với người Hoa ở nước ngoài, tình hình lại hoàn toàn khác.

Người Trung Quốc ở nước ngoài có xu hướng sử dụng mã QR trên WeChat để thanh toán thay vì dùng Apple Pay. Nhóm người này cũng thích dùng Alipay hay UnionPay thay thế cho hệ thống thẻ VISA, Master Card. Đây chính là cầu nối đưa sản phẩm, dịch vụ của Trung Quốc tới Mỹ, Châu Âu hay thâm nhập vào các quốc gia đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh sự tiện lợi dành cho một số ít người dân Trung Quốc, làn sóng này dẫn tới những nguy cơ gây mất chủ quyền số nghiêm trọng đối với các quốc gia khác trên thế giới. Chủ quyền này lại càng quan trọng hơn trong bối cảnh một lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm như ngành tài chính, ngân hàng.

Khi các dịch vụ thanh toán Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Thời gian qua, tại các địa phương có đông đảo khách du lịch quốc tế như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), xuất hiện tình trạng một số chủ cửa hàng lén lút sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến trái phép. Những dịch vụ này được sử dụng để hoàn tất các giao dịch mua bán hàng hóa với khách nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng Trung Quốc.

Vào tháng 5/2018, lực lượng chức năng Quảng Ninh đã bắt quả tang một cửa hàng đang dùng máy POS (Point of Sale - Máy thanh toán) trái phép để giao dịch hơn 200.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 700 triệu đồng. Đối tượng giao dịch ở đây là các khách du lịch đến từ Trung Quốc.  

Ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam
Ba chiếc máy POS dùng làm công cụ thanh toán các ứng dụng Trung Quốc bị thu giữ tại Quảng Ninh. Tại các địa phương có nhiều khách du lịch Trung Quốc, liên tục xảy ra tình trạng thanh toán chui qua ứng dụng thanh toán WeChat, Alipay trên di động. Ảnh: Nguyễn Hùng (Zing)

Theo ghi nhận của Pv.VietNamNet, hoạt động thanh toán này được thực hiện chủ yếu qua 2 ứng dụng WeChat và Alipay. Nếu như Alipay là công cụ thanh toán trực tuyến của Alibaba thì WeChat được biết đến với vai trò một ứng dụng nhắn tin OTT có tích hợp tính năng thanh toán trực tuyến. Đây cũng là 2 ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc.

 

Hoạt động thanh toán trái phép của WeChat và Alipay khi chưa có sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một hành vi bất hợp pháp. Lý do bởi Alipay hay WeChat không hề được kết nối với các trung tâm thanh toán của Việt Nam.

Bản chất của sự việc là khách Trung Quốc mua hàng tại Việt Nam, nhưng dòng tiền lại được chuyển từ tài khoản du khách ở nước ngoài sang tài khoản của chủ cửa hàng Việt Nam mở tại ngân hàng nước ngoài.

Đa số các cửa hàng có hành vi kinh doanh trái phép đều là các hộ kinh doanh cá thể. Những cơ sở kinh doanh này chỉ thực hiện việc nộp thuế khoán theo mức doanh thu được ấn định một cách áng chừng. Trong thực tế, mức doanh thu này thường không chính xác và thấp hơn nhiều so với số tiền mà đáng lẽ các hộ kinh doanh phải bị áp thuế.

Ứng dụng thanh toán di động của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam
Không thể phủ nhận sự tiện ích của phương thức thanh toán qua mã QR. Tuy nhiên đối với hành vi thanh toán chui do chưa được cấp phép, không kết nối với các trung tâm thanh toán của Việt Nam, các cơ quan quản lý cần vào cuộc mạnh tay để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian số. Ảnh: Trọng Đạt

Chính phủ các nước trên thế giới luôn khuyến khích thanh toán phi tiền mặt nhờ đảm bảo tính minh bạch do hoạt động giao dịch được ghi lại và kiểm soát bởi các ngân hàng.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các ứng dụng thanh toán trái phép như WeChat Pay hay Alipay, dòng tiền sử dụng trong giao dịch thanh toán tại Việt Nam lại chảy trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc. Do vậy mà cơ quan quản lý Việt Nam không thể kiểm soát được dữ liệu về quy mô và số lượng giao dịch. Điều này gây ra nguy cơ cao về việc thất thu thuế.

Trước thực tế này, Cục thuế các địa phương đang thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát tình hình thanh toán qua máy POS tại các cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, bán hàng cho khách nước ngoài.

Tuy nhiên, do hình thức thanh toán thông qua mã QR được thực hiện thông qua thiết bị di động của người bán và người mua, việc kiểm tra, giám sát, phát hiện hành vi vi phạm là hết sức khó khăn. Để chấm dứt tình trạng thanh toán trực tuyến trái phép, rất cần sự phối hợp đồng bộ của nhiều ban ngành.

Bên cạnh việc thất thu thuế, sự xuất hiện của các ứng dụng thanh toán trực tuyến Trung Quốc cũng sẽ gây tác động đến chủ quyền số của Việt Nam. Do đó, các cơ quan quản lý và các bộ ngành cần vào cuộc một cách tích cực để sớm giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm, giành lại chủ quyền quốc gia trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến.

Trọng Đạt

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook

Tencent là một đế chế Internet khổng lồ tại Trung Quốc. Sức mạnh bản thân hay sự hậu thuẫn tại thị trường nội địa? Điều gì đã làm nên tên tuổi của tập đoàn công nghệ lớn thứ 5 thế giới này?

Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu

Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu

Làm thế nào mà những công ty Trung Quốc như Baidu, Tencent và Alibaba dẫn đầu trong cuộc cách mạng về dữ liệu lớn trên toàn cầu?

Sự thực sức mạnh mềm của Trung Quốc ở 'lục địa đen'

Sự thực sức mạnh mềm của Trung Quốc ở 'lục địa đen'

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi (FOCAC) vừa diễn ra tại Bắc Kinh một lần nữa cho thấy Trung Quốc đang khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng tại "lục địa đen".

Một thế hệ thanh niên Trung Quốc không cần Google, Facebook

Một thế hệ thanh niên Trung Quốc không cần Google, Facebook

"Tôi không cần chúng" là quan điểm của nhiều thanh thiếu niên lớn lên trong thời đại Internet bị kiểm duyệt nghiêm ngặt ở Trung Quốc.

Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google

Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google

Giờ đây, giới trẻ Trung Quốc thay vì thần tượng Steven Jobs, đang tích cực noi theo tấm gương của những Jack Ma, Robin Li, và Lei Jun - các nhà sáng lập của Alibaba, Baidu và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
CEO Asus từ chức
CEO Asus từ chức
Tin công nghệicon  14/12/2018 

Sau hơn 10 năm giữ cương vị CEO, ông Jerry Shen sẽ rời công ty để thử nghiệm với mảng AI, Internet of Things.

 
Mỹ cảnh giác cao độ với Huawei từ 15 năm trước?
Mỹ cảnh giác cao độ với Huawei từ 15 năm trước?
Tin công nghệicon  14/12/2018 

Vụ kiện cáo của Cisco Systems chống lại Huawei vào năm 2003 dù cuối cùng đã lắng dịu nhưng đã khiến phía Mỹ trở nên cảnh giác cao độ với Huawei.

 
CMCN 4.0 là cơ hội lớn để VN thực hiện được các mục tiêu phát triển
CMCN 4.0 là cơ hội lớn để VN thực hiện được các mục tiêu phát triển
Tin công nghệicon  14/12/2018 

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải tại phiên khai mạc Hội nghị Quốc gia về Điện tử, Truyền thông và CNTT 2018.

 
Qualcomm muốn Trung Quốc cấm cả iPhone XS và XR
Qualcomm muốn Trung Quốc cấm cả iPhone XS và XR
Tin công nghệicon  14/12/2018 

Chưa vừa lòng với phán quyết mới đây vốn chỉ cấm Apple bán iPhone cũ tại Trung Quốc, Qualcomm muốn tòa án nước này ra lệnh cấm bán cả iPhone XS và XR mới nhất.

 
Thuế cao, Apple có thể không sản suất iPhone tại Trung Quốc
Thuế cao, Apple có thể không sản suất iPhone tại Trung Quốc
Tin công nghệicon  13/12/2018 

Apple cho biết nếu Mỹ áp mức thuế nhập khẩu với hàng sản xuất tại Trung Quốc lên 25%, rất có thể hãng này sẽ di dời nhà máy sản xuất iPhone sang nước khác.

 
Satya Nadella của Microsoft được đánh giá cao nhất trong số CEO tại Mỹ
Satya Nadella của Microsoft được đánh giá cao nhất trong số CEO tại Mỹ
Tin công nghệicon  13/12/2018 

Tuy không nổi đình nổi đáng trên phương tiện truyền thông, CEO Satya Nadella vẫn giành tỉ lệ ủng hộ cao nhất từ nhân viên.

Nga phạt Google do không chặn các trang thuộc 'danh sách đen'
Nga phạt Google do không chặn các trang thuộc 'danh sách đen'
Tin công nghệicon  12/12/2018 

Ngày 11/12, Nga đã phạt tập đoàn công nghệ Google 500.000 ruble (khoảng 7.530 USD) do đã không ngăn chặn các trang thuộc danh sách đen theo một đạo luật có hiệu lực từ tháng 9 vừa qua.

Nhà cung ứng thiết bị Huawei phạt tiền nhân viên nếu sử dụng iPhone
Nhà cung ứng thiết bị Huawei phạt tiền nhân viên nếu sử dụng iPhone
Tin công nghệicon  12/12/2018 

Nếu sử dụng điện thoại iPhone, những nhân viên làm việc tại một nhà cung ứng của Huawei sẽ phải nộp số tiền phạt tương ứng với giá trị của chiếc máy đó.

Phát hiện gây sốc về ảnh hưởng của smartphone tới vỏ não trẻ em
Phát hiện gây sốc về ảnh hưởng của smartphone tới vỏ não trẻ em
Tin công nghệicon  12/12/2018 

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố ngày 10/12 ở Mỹ, những trẻ em sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và chơi các trò chơi video hơn 7 giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ sớm bị mỏng vỏ não.

Apple nộp đơn kháng cáo phán quyết cấm bán iPhone
Apple nộp đơn kháng cáo phán quyết cấm bán iPhone
Tin công nghệicon  12/12/2018 

Công ty của Tim Cook vừa nộp đơn kháng cáo phán quyết mới đây của tòa sơ thẩm Trung Quốc cấm bán iPhone tại nước này.

Cửa hàng Apple Store bị cướp sạch trong vụ biểu tình tại Pháp
Cửa hàng Apple Store bị cướp sạch trong vụ biểu tình tại Pháp
Tin công nghệicon  11/12/2018 

Cửa hàng Apple ở Bordeaux (Pháp) đã bị cướp phá vào tối thứ Bảy bởi những người biểu tình mặc áo vàng trong cuộc bạo loạn trên đường phố.

Các hãng viễn thông Nhật Bản đồng loạt từ chối sản phẩm Trung Quốc
Các hãng viễn thông Nhật Bản đồng loạt từ chối sản phẩm Trung Quốc
Tin công nghệicon  11/12/2018 

Ba hãng viễn thông lớn nhất Nhật Bản là NTT Docomo, KDDI và Softbank mới đây đã quyết định không sử dụng các sản phẩm của Trung Quốc dùng cho các trạm thu phát sóng mạng 5G sắp được triển khai tại nước này.

500.000 chủ DN sẽ được Google đào tạo kỹ thuật số qua Digital 4.0
500.000 chủ DN sẽ được Google đào tạo kỹ thuật số qua Digital 4.0
Tin công nghệicon  10/12/2018 

Cột mốc đầu tiên trong chương trình Digital 4.0 tại Việt Nam của Google, 58.249 doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ cũng như các cá nhân được đào tạo kỹ năng kỹ thuật số và chiến lược tiếp thị số sau 6 tháng triển khai.

Huawei có thể nhận lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu bởi Mỹ
Huawei có thể nhận lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu bởi Mỹ
Tin công nghệicon  10/12/2018 

ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1,7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Giờ đây cả thế giới đang tự hỏi, Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.

AlphaZero vượt qua AlphaGO, trở thành “vua trò chơi” của thế giới AI
AlphaZero vượt qua AlphaGO, trở thành “vua trò chơi” của thế giới AI
Tin công nghệicon  11/12/2018 

Với khả năng của mình, cỗ máy AlphaZero có thể đánh bại tất cả các chương trình trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới. Bàn cờ chính là chiến địa của những AI siêu việt này.

Trung Quốc phóng xe tự hành, khám phá bí ẩn vùng tối Mặt Trăng
Trung Quốc phóng xe tự hành, khám phá bí ẩn vùng tối Mặt Trăng
Tin công nghệicon  10/12/2018 

Chiếc xe tự hành này vừa được phóng lên vũ trụ tại trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương (Trung Quốc) vào sáng 8/12/2018.

Qualcomm ra mắt Snapdragon 8cx: Con chip chuyên dùng cho máy tính Windows
Qualcomm ra mắt Snapdragon 8cx: Con chip chuyên dùng cho máy tính Windows
Tin công nghệicon  09/12/2018 

Snapdragon 8CX là bộ xử lý có kích cỡ lớn nhất, với CPU và GPU mạnh mẽ nhất của Qualcomm từ trước đến nay. Có điều, con chip này không phải để dành cho điện thoại mà dùng cho những chiếc máy tính Windows 10.

Công nghệ 5G sẽ đẩy giá điện thoại tăng thêm từ 5-7 triệu đồng
Công nghệ 5G sẽ đẩy giá điện thoại tăng thêm từ 5-7 triệu đồng
Tin công nghệicon  10/12/2018 

Với thực tế này, nhiều khả năng giá của những mẫu điện thoại cao cấp như iPhone 2019 hay dòng máy Galaxy Note sẽ lại tiếp tục tăng thêm trong những năm tới đây.

Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 855, phục vụ đắc lực cho trí tuệ nhân tạo
Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 855, phục vụ đắc lực cho trí tuệ nhân tạo
Tin công nghệicon  09/12/2018 

Giống như những con chip mạnh nhất của Qualcomm những năm trước, Snapdragon 855 sẽ xuất hiện trên những mẫu điện thoại cao cấp của các hãng di động hàng đầu.

Hé lộ tài liệu mật của Facebook, Vingroup sắp ra mắt smartphone
Hé lộ tài liệu mật của Facebook, Vingroup sắp ra mắt smartphone
Tin công nghệicon  08/12/2018 

Hé lộ tài liệu mật về việc Facebook bán dữ liệu người dùng; Vingroup sẽ ra mắt smartphone thương hiệu Việt; Nhà máy lắp ráp iPhone có thể được mở tại Việt Nam,... là những thông tin công nghệ nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN