Truy xuất nguồn gốc nông sản bằng blockchain: Tiện lợi nhưng khó áp dụng

 Ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản đang là đề tài được rất nhiều đối tượng quan tâm từ nông dân, nhà cung ứng, và cả khách hàng. Tuy nhiên nhiều người vẫn mơ hồ về khái niệm khá mới mẻ này.

Hiện nay có khá nhiều công ty cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản. Trong số đó có giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản dựa trên nền tảng blockchain đang rất được quan tâm. Một số mô hình thử nghiệm dựa trên nền tảng blockchain trong truy xuất nguồn gốc như: xoài, thanh long…

Truy xuất nguồn gốc nông sản bằng blockchain: Tiện lợi nhưng khó áp dụng
Truy xuất nguồn gốc nông sản nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain

Một ví dụ, dự án “Hỗ trợ Nông sản Việt Nam xây dựng nhận diện thương hiệu toàn cầu” với sự tài trợ của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã được triển khai thí điểm trên chuỗi thanh long xuất khẩu sang thị trường Úc. Những lô hàng thanh long đầu tiên được cấp phép xuất khẩu sang Úc vào tháng 9/2017 đã đánh dấu bước tiến mới của ngành nông nghiệp Việt Nam trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ.

Vấn đề đặt ra là nền tảng blockchain này có gì đặc biệt mà sao ai cũng nói đến. Hay nghe nhất có lẽ là đào tiền ảo dựa trên blockchain, gần đây thì có mạng xã hội dựa trên blockchain, đánh giá dựa trên blockchain, và giờ là truy xuất nguồn gốc nông sản trên nền tảng blockchain. Nó là gì?

Ứng dụng blockchain giúp nguồn gốc minh bạch

Trên thị trường hiện nay tồn tại khá nhiều cách để truy xuất nguồn gốc nông sản, sản phẩm hàng hóa. Trong đó phổ biến nhất là hai công nghệ dùng mã QR và mã số, mã vạch. Gần đây, mã QR đã được ứng dụng nhiều hơn khi nhiều tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm nông sản như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh khác tại nhiều vùng trên cả nước.

Truy xuất nguồn gốc nông sản bằng blockchain: Tiện lợi nhưng khó áp dụng
Giao diện truy xuất nguồn gốc nông sản quả thanh long

Vấn đề đặt ra là khi bạn tra các thông tin này (qua mã QR chẳng hạn) bạn chủ yếu nhận được thông tin do nhà phân phối trực tiếp cung cấp, còn thông tin về các nhà cung cấp phía trước của chuỗi sẽ không có, từ đó tính minh bạch của thông tin chưa được đảm bảo. Nhà phân phối chỉ có thể cung cấp cho bạn thông tin chung chung như nông sản được trồng vùng nào, còn ai trồng, ai chuyên chở, ai bảo quản,... thì khó có thể cung cấp, hoặc cung cấp nhưng tính minh bạch không đảm bảo.

Vậy ứng dụng blockchain làm sao giải quyết bài toán trên? Nếu ứng dụng công nghệ này, khi một người nông dân thu hoạch và bán cho nhà cung ứng / công ty, họ sẽ đăng nhập vào ứng dụng truy xuất nguồn gốc xuất xứ (theo tài khoản được cấp sẵn và ứng dụng này được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain) để đăng thông tin về lô nông sản (ví dụ: thanh long) họ vừa bán (việc này được cập nhật theo thời gian thực). Tại thời điểm đó, một giao dịch sẽ tạo ra ID duy nhất trong ứng dụng và đi kèm theo là một mã QR. Mã QR này sẽ gắn với lô hàng thanh long đó cho đến khi được bày bán lên kệ. Lưu ý quan trọng là mã QR này được gán với một chuỗi hash (ID) ban đầu và ID này không thể bị thay đổi được (nhưng thêm vào thông tin giao dịch được).

Chính nhờ đặc điểm này, ví dụ tiếp theo nhà cung ứng cũng có thể đăng nhập vào ứng dụng để thêm một giao dịch là đã chuyển cho bên chế biến/xuất khẩu (thông tin này được tiếp nối vào giao dịch sử dụng ID được tạo bởi người nông dân ban đầu, và nó cũng được cập nhật theo thời gian thực), cứ như vậy các giao dịch có thể được tạo tiếp theo bởi bên xuất khẩu, làm sạch, đóng gói, siêu thị,... Các nơi này chỉ có thể thêm vào tiếp nối giao dịch trong ID nói trên nhưng nó sẽ truy xuất được theo mã QR được tạo ban đầu.

Chính vì vậy, người tiêu dùng cuối cùng (hay bất cứ ai trong “chuỗi blockchain” này) đều có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc của từng trái thanh long thông qua việc quét mã QR. Thông tin sẽ hiển thị chi tiết từ lúc anh nông dân thu hoạch cho đến siêu thị. Nhờ mỗi mã QR đính theo ID là duy nhất, tính minh bạch được đảm bảo tối đa.

Rất nhiều lợi ích khác

 

Nền tảng blockchain cho phép các hoạt động diễn ra mang tính tự động hóa, điều này giảm thiểu chi phí từ những khâu vận hành thủ công thông thường nay không còn cần thiết. Blockchain giúp giảm thiểu các khâu trung gian, các thủ tục phức tạp gây tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Mọi giao dịch có thể diễn ra nhanh chóng và dễ dàng với độ chính xác cao. Hệ thống blockchain đảm bảo gần như tuyệt đối việc thanh toán được diễn ra.

Truy xuất nguồn gốc nông sản bằng blockchain: Tiện lợi nhưng khó áp dụng
Công nghệ blockchain đem lại rất nhiều lợi ích

Hay như vẫn nói về nguồn gốc nông sản. Nếu như trước đây khi muốn truy xuất nguồn gốc một loại nông sản nào đó được bán tại một trong các siêu thị, cần phải có rất nhiều công đoạn thủ công và tốn nhiều thời gian. Đặc biệt, nếu trường hợp loại nông sản đang bán bị nhiễm khuẩn chẳng hạn, thật không dễ truy ra nguồn gốc ban đầu của nó, dẫn đến có thể nguyên một lô hàng sẽ bị tiêu huỷ rất lãng phí.

Trong khi đó với giao dịch được liệt kê chi tiết nếu ứng dụng blockchain, siêu thị có thể nhanh chóng truy ra được nó được trồng ở nông trại nào, khu vực nào. Nếu nguồn gốc nhiễm khuẩn là từ một nông trại cụ thể nào đó, thay vì thu hồi tất cả và đem đi tiêu hủy, siêu thị hay nhà cung ứng (hay là cơ quan quản lý) chỉ cần thu hồi loại nông sản có nguồn gốc từ nông trại nơi để xảy ra nhiễm khuẩn. Tất cả đều rất nhanh và hiệu quả, dễ dàng kiểm soát sự lây lan và hạn chế số người tiêu dùng bị ảnh hưởng, và tránh lãng phí.

Những thách thức hiện hữu

Công nghệ blockchain dĩ nhiên đem lại rất nhiều lợi ích to lớn. Tuy nhiên công nghệ này không phải không có nhược điểm. Đặc điểm đầu tiên là tất cả các đối tượng trong chuỗi đều cần có đường truyền kết nối internet tin cậy. Vấn đề này sẽ gây khó khăn cho đối tượng đầu tiên trong chuỗi, đó là người nông dân, khi mà ở các khu vực nông thôn điều kiện mạng lưới internet chưa thật tốt. Một vấn đề thứ hai lớn hơn là liên quan đến ứng dụng. Các đối tượng cần phải thành thạo sử dụng nó. Đây cũng là một thách thức không nhỏ cho những đối tượng không rành công nghệ. Đó là chưa nó đến chi phí phát sinh cho việc in tem mã QR, người dán tem,...

Và một thực tế cuối cùng, vẫn không nhiều người hiểu rõ về blockchain, và ứng dụng của nó trong các lĩnh vực chẳng hạn cụ thể trong bài là truy xuất nguồn gốc nông sản. Việc lạm dụng từ ngữ này có thể tạo tâm lý nghi ngờ cho những người muốn tiếp cận công nghệ này, đặc biệt là người nông dân khi mà những khái niệm này khá mơ hồ.

Dù gì đi nữa, ứng dụng blockchain đang là xu hướng và Việt Nam cũng không thể tách khỏi xu hướng này. Hiện nay, trên thế giới, blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, quản lý tiền ảo, lưu trữ bệnh án, thông tin bảo hiểm y tế, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa... Công nghệ này có thể tiết kiệm chi phí tối đa lên tới 30 - 50%. Tại Việt Nam, dù còn rất mới, nhưng công nghệ này đã được đưa vào chiến lược phát triển kinh tế số thời gian tới. Và một trong những lĩnh vực chính đang được thử nghiệm đó chính là truy xuất nguồn gốc cho nông sản.

An Nhiên

Tiến sĩ Blockchain hiến kế xóa bỏ gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La

Tiến sĩ Blockchain hiến kế xóa bỏ gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La

Trước vấn nạn tiêu cực trong thi cử ở Hà Giang và Sơn La, đã có không ít những ý kiến được các nhà khoa học đưa ra nhằm tìm giải pháp triệt để cho hiện tượng gian lận này.

Công nghệ Blockchain đang thay đổi thế giới như thế nào?

Công nghệ Blockchain đang thay đổi thế giới như thế nào?

Tại Diễn đàn Blockchain 2018, các chuyên gia đã chia sẻ rất nhiều thông tin về công nghệ Blockchain, bao gồm tình hình thực tế về việc triển khai công nghệ blockchain tại nhiều nơi trên thế giới.

Blockchain không chỉ là tiền ảo, mà còn vô vàn ứng dụng khác

Blockchain không chỉ là tiền ảo, mà còn vô vàn ứng dụng khác

Bitcoin hay các đồng tiền ảo chỉ là một trong vô vàn những ứng dụng của Blockchain. Đây sẽ là công nghệ làm thay đổi thế giới khi bước vào kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cách kiểm soát thời gian sử dụng từng ứng dụng trên iOS 12
Cách kiểm soát thời gian sử dụng từng ứng dụng trên iOS 12
Ứng dụngicon  17/10/2018 

Thủ thuật trong bài viết sẽ giúp bạn có thể kiểm soát giới hạn thời gian cho riêng từng ứng dụng thay vì phải chọn một danh mục gồm nhiều ứng dụng trên iOS 12.

 
Winamp - Ứng dụng nghe nhạc gắn với tuổi thơ 8X quay trở lại
Winamp - Ứng dụng nghe nhạc gắn với tuổi thơ 8X quay trở lại
Ứng dụngicon  17/10/2018 

Nếu từng dùng máy tính cách đây 10-15 năm, chắc chắn bạn không thể không biết tới Winamp, phần mềm nghe nhạc phổ biến nhất thời kỳ đó.

 
Con trai in mã QR lên áo người cha bị mất trí để đề phòng đi lạc
Con trai in mã QR lên áo người cha bị mất trí để đề phòng đi lạc
Ứng dụngicon  16/10/2018 

Để đề phòng trường hợp người cha bị mắc bệnh mất trí nhớ đi lạc đường, một người đàn ông tại TQ đã in lên áo cha mình mã QR mà mọi người có thể quét đoạn mã QR này bằng smartphone để có được thông tin liên lạc của anh.

 
Cách nghe nhạc ngay trên ứng dụng Google Maps
Cách nghe nhạc ngay trên ứng dụng Google Maps
Ứng dụngicon  16/10/2018 

Mới đây, Google đã tích hợp trình điều khiển phát nhạc vào ứng dụng bản đồ của hãng.

 
Khám phá trứng Phục sinh chủ đề Halloween của Google Assistant
Khám phá trứng Phục sinh chủ đề Halloween của Google Assistant
Ứng dụngicon  16/10/2018 

Dưới đây là tất cả trứng Phục sinh theo chủ đề Halloween của Trợ lý Google (Google Assistant) cho năm nay.

 
Cách sao lưu dữ liệu ghi chú Sticky Notes trên Windows 10
Cách sao lưu dữ liệu ghi chú Sticky Notes trên Windows 10
Ứng dụngicon  16/10/2018 

Thao tác sao lưu dữ liệu ghi chú Sticky Notes trên Windows 10 1809 phức tạp hơn so với các phiên bản trước. Sau đây là cách thực hiện.

Ứng dụng nghe đọc báo tiếng Việt như giọng người thật
Ứng dụng nghe đọc báo tiếng Việt như giọng người thật
Ứng dụngicon  15/10/2018 

Một ứng dụng hoàn toàn miễn phí giúp bạn nghe đọc báo tiếng Việt với giọng đọc chuẩn giống người thật chứ không máy móc như những ứng dụng khác hiện có trên thị trường.

Google Photos tự động lưu ảnh vào album với Live Albums
Google Photos tự động lưu ảnh vào album với Live Albums
Ứng dụngicon  14/10/2018 

Tại sự kiện phần cứng của Google vừa qua, công ty đã công bố một tính năng mới của Google Photos: Live Albums.

Công nghệ robot tự lái của Zoox sẽ đánh bại 'đế chế' Uber như thế nào?
Công nghệ robot tự lái của Zoox sẽ đánh bại 'đế chế' Uber như thế nào?
Ứng dụngicon  12/10/2018 

Công nghệ robot tự hành Zoox có khả năng tự di chuyển, tránh chướng ngại vật trên đường mà không cần sự can thiệp của người ngồi trên ghế lái được dự đoán sẽ là xu hướng trong tương lai gần.

4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack
4 việc cần làm ngay khi tài khoản Facebook bị hack
Ứng dụngicon  12/10/2018 

Facebook liên tục đối mặt với sự cố rò rỉ dữ liệu người dùng. Bạn có nghĩ tài khoản của mình đã bị tấn công? Nếu vậy, dưới đây là bốn việc bạn cần thực hiện ngay.

Microsoft ngừng cập nhật Windows 10 vì nhiều lỗi nghiêm trọng
Microsoft ngừng cập nhật Windows 10 vì nhiều lỗi nghiêm trọng
Ứng dụngicon  09/10/2018 

Bản nâng cấp phần mềm này mới chỉ được Microsoft phát hành đúng 5 ngày và đã bị thông báo tạm dừng. Người dùng đã tải xuống bản cập nhật tháng 10 theo cách thủ công cũng được khuyến cáo không nên cài đặt vội.

Mẹo ngăn người lạ gửi hình khiêu dâm vào iPhone của bạn
Mẹo ngăn người lạ gửi hình khiêu dâm vào iPhone của bạn
Ứng dụngicon  09/10/2018 

Một số người dùng tận dụng công nghệ AirDrop của Apple để gửi ảnh khiêu dâm cho người lạ qua iPhone. Làm thế nào để ngăn chặn điều này?

Apple ra bản cập nhật iOS 12.0.1, sửa lỗi sạc iPhone XS và Wi-Fi
Apple ra bản cập nhật iOS 12.0.1, sửa lỗi sạc iPhone XS và Wi-Fi
Ứng dụngicon  09/10/2018 

Sau nhiều tháng thử nghiệm, phiên bản chính thức iOS 12.0.1 đã được Apple phát hành ra công chúng.

Apple phát hành iOS 12.0.1, sửa nhiều lỗi trên iPhone
Apple phát hành iOS 12.0.1, sửa nhiều lỗi trên iPhone
Ứng dụngicon  09/10/2018 

Bản cập nhật iOS 12.0.1 được Apple công bố sẽ sửa các lỗi trên iPhone XS, giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn.

Đã có Robot đủ khả năng xây dựng thay thế con người
Đã có Robot đủ khả năng xây dựng thay thế con người
Ứng dụngicon  09/10/2018 

Viện Công nghệ và Khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản (AIST) đã phát triển một robot hình người có thể thực hiện các nhiệm vụ xây dựng đơn giản như việc lắp đặt các vách thạch cao.

Cách tắt nhiều ứng dụng cùng lúc trên iPhone Xs và Xs Max
Cách tắt nhiều ứng dụng cùng lúc trên iPhone Xs và Xs Max
Ứng dụngicon  09/10/2018 

Trong bài viết hôm nay, VietNamNet sẽ hướng dẫn bạn cách tắt một hay nhiều ứng dụng trên iPhone Xs và iPhone Xs Max cùng lúc.

Cách bật Dark mode cho File Explorer trên Windows 10
Cách bật Dark mode cho File Explorer trên Windows 10
Ứng dụngicon  09/10/2018 

Kể từ Windows 10 1809, bạn có thể bật Chế độ tối (Dark mode) cho File Explorer. Đây là một trong những tính năng được người dùng mong đợi từ rất lâu.

Tự tạo không gian dữ liệu "đám mây" tại gia cho riêng bạn
Tự tạo không gian dữ liệu "đám mây" tại gia cho riêng bạn
Ứng dụngicon  13/10/2018 

Tạo đám mây cá nhân tại gia đang trở thành nhu cầu của không ít người dùng hiện nay trong bối cảnh dữ liệu được sử dụng nhiều, nhất là hình ảnh, video.

Google Assistant hiện đã hỗ trợ trên hơn 10.000 thiết bị nhà thông minh
Google Assistant hiện đã hỗ trợ trên hơn 10.000 thiết bị nhà thông minh
Ứng dụngicon  08/10/2018 

Trợ lý ảo Google Assistant đã đạt được một cột mốc quan trọng trong việc phát triển kết hợp với các thiết bị nhà thông minh từ hơn 1.000 nhà sản xuất khác nhau.

Google Chrome sắp ngừng hoạt động trên 32 triệu thiết bị Android
Google Chrome sắp ngừng hoạt động trên 32 triệu thiết bị Android
Ứng dụngicon  08/10/2018 

Ước tính có khoảng 32 triệu thiết bị Android có thể không còn hoạt động với trình duyệt di động Google Chrome nữa.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN