Cục Viễn thông sẽ giám sát việc chuyển đổi mã mạng di động ngày 15/9

 Bên cạnh việc triển khai Kế hoạch chuyển đổi mã mạng, Cục Viễn thông sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực thi các quy định về giá cước và khuyến mại trong 6 tháng cuối năm 2018.

Chiều 4/7, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT). Tham dự hội nghị có ông Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ TT&TT, lãnh đạo Cục Viễn thông và toàn thể cán bộ công nhân viên đang công tác tại Cục.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Cục Viễn thông đã thực hiện nhiều công tác liên quan đến việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ TT&TT. Nhìn chung, các văn bản được Cục Viễn thông xây dựng tuân thủ đúng trình tự, đảm bảo cả về chất lượng và tiến độ.

Cục Viễn thông sẽ giám sát việc chuyển đổi mã mạng di động ngày 15/9
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT). Ảnh: Trọng Đạt

Cục Viễn thông cũng tích cực, chủ động trong công tác chỉ đạo điều hành và thực thi nhiệm vụ quản lý Nhà nước. Các mảng công việc được Cục Viễn thông triển khai gồm cấp phép và giám sát sau cấp phép, quản lý giá cước và khuyến mại, quản lý tài nguyên và thông tin thống kê, quản lý cơ sở hạ tầng và kết nối, quản lý chất lượng, kiểm định và chứng nhận hợp quy, thanh tra chuyên ngành,...

Hạn chế SIM kích hoạt sẵn, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác thực thi nhiệm vụ quản lý Nhà nước của Cục Viễn thông đạt nhiều kết quả ấn tượng. Cục Viễn thông đã cấp 13 giấy phép và thu hồi 9 giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông của 8 doanh nghiệp.

Công tác quản lý giá cước và khuyến mại cũng được Cục thực hiện thường xuyên, chặt chẽ. Cục Viễn thông đã yêu cầu dừng hoặc làm rõ nhiều gói cước và các chương trình khuyến mại có dấu hiệu vi phạm quy định hiện hành của pháp luật, qua đó góp phần chấn chỉnh các hành vi cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đảm bảo thị trường phát triển ổn định.

Một trong những thành tựu lớn nhất của Cục Viễn thông trong 6 tháng đầu năm qua là việc tham mưu, tổ chức hoạt động truyền thông và làm việc với các doanh nghiệp viễn thông nhằm triển khai các nội dung cụ thể của Kế hoạch chuyển đổi mã mạng.

Bên cạnh đó, Cục đã dự thảo Quyết định phê duyệt phương án điều tra, thống kê số người sử dụng Internet và xây dựng phương án điều tiết trình lãnh đạo Bộ TT&TT. Cục đang dự thảo công văn yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo số liệu để tổng hợp, thu thập số liệu phục vụ xây dựng Sách trắng CNTT năm 2018.

Cục Viễn thông sẽ giám sát việc chuyển đổi mã mạng di động ngày 15/9
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải tặng cờ thi đua của Bộ TT&TT cho phòng Tài nguyên & thông tin thống kê và phòng Tổ chức Cán bộ (Cục Viễn thông) vì thành tích dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017. Ba cá nhân điển hình tiên tiến của Cục Viễn thông cũng đã được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong đợt này. Ảnh: Trọng Đạt

Về công tác quản lý cơ sở hạ tầng, kết nối và thông tin thuê bao, Cục Viễn thông tập trung vào việc quản lý thuê bao di động trả trước, hạn chế tình trạng tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, mua bán SIM đã được kích hoạt sẵn bằng nhiều biện pháp từ quản lý kinh tế, kỹ thuật đến thanh kiểm tra.

Cục đã phối hợp với Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở TT&TT, Công an và Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội để kiểm tra hoạt động mua bán SIM kích hoạt sẵn. Kết quả, Bộ TT&TT đã xử phạt vi phạm hành chính về thực hiện việc giao kết hợp đồng không đúng quy định đối với hàng loạt nhà mạng như VNPT, Viettel, MobiFone và Vietnamobile.

Cục đã triển khai hoạt động hợp tác song phương với cơ quan quản lý viễn thông Thái Lan để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm quản lý thị trường viễn thông, sử dụng chung cơ sở hạ tầng, chính sách quản lý thẻ thanh toán dịch vụ di động. Qua công tác thu phí quyền hoạt động viễn thông, Cục đã nhận diện những vướng mắc, bất cập trong quản lý doanh thu dịch vụ viễn thông và đề xuất hướng giải quyết.

 

Cục Viễn thông sẽ giám sát việc chuyển đổi mã mạng

Chia sẻ về các khó khăn, đại diện Cục Viễn thông cho biết, thực tế phát sinh nhiều vấn đề chưa lường hết trong công tác quản lý nhà nước. Ví dụ như việc triển khai Nghị định 49/2017 về quản lý thông tin thuê bao, các chính sách này đã được tuyên truyền phổ biến nhưng do gặp phải những phản ứng của người dân nên hiệu quả thực thi bị những hạn chế nhất định.

Bên cạnh đó, công tác quản lý và sử dụng thẻ cào viễn thông trong nhiều năm qua đã có những kẽ hở, tạo cơ hội cho các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng thực hiện các hành vi phạm pháp, thu lợi bất chính, gây tác động xấu đến xã hội.

Cục Viễn thông sẽ giám sát việc chuyển đổi mã mạng di động ngày 15/9
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT). Ảnh: Trọng Đạt

Trên cơ sở Kế hoạch công tác năm 2018, trong 6 tháng cuối năm, Cục Viễn thông sẽ tập trung vào việc chỉ đạo triển khai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo chất lượng và đúng lộ trình.

Cục Viễn thông sẽ tiếp tục giám sát, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng Kế hoạch chuyển mã mạng. Ngoài ra, Cục sẽ có công tác thanh kiểm tra việc thực thi quy định về giá cước, khuyến mại và chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhắc nhở Cục Viễn thông cần thực hiện tốt các công việc, đảm bảo bám sát tiến độ theo kế hoạch được giao.

Theo Thứ trưởng trưởng Phạm Hồng Hải, trong thời gian tới hoạt động của Bộ có nhiều thay đổi lớn liên quan trực tiếp đến công việc của Cục Viễn thông. Thứ trưởng nhắc nhở từng phòng ban, đơn vị trong Cục nên tổ chức rà soát lại nhằm tìm cách tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để tiếp tục triển khai việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật.  

Trong quá trình triển khai thực tế, không tránh khỏi các vướng mắc liên quan đến công tác quản lý Nhà nước. Do vậy, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải căn dặn các đơn vị trong Cục Viễn thông cần xem xét lại lĩnh vực quản lý của mình xem vấn đề nào thực sự cần phải quản lý, quản lý như thế nào, vướng mắc ra sao và phải sửa đổi văn bản pháp luật gì để phù hợp hơn với thực tiễn.

Trọng Đạt

Đổi thuê bao 11 số thành 10 số, người dùng cần chuẩn bị gì?

Đổi thuê bao 11 số thành 10 số, người dùng cần chuẩn bị gì?

Toàn bộ thuê bao di động 11 số tại Việt Nam sẽ phải đổi đầu số để trở thành thuê bao 10 số. Đây là chủ trương vừa mới được đưa ra bởi Bộ TT&TT. Vậy người dùng cần phải chuẩn bị những gì cho thay đổi này?

Chuyển đổi thuê bao 11 số: Cục Viễn thông đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước

Chuyển đổi thuê bao 11 số: Cục Viễn thông đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước

Sáng 7/6, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra hội nghị Giao ban Quản lý Nhà nước tháng 5/2018. Tại đây, đã có nhiều thông tin quan trọng được đưa ra về vấn để quản lý thuê bao di động và thông tin trên Internet

Đổi thuê bao 11 số: Ngân hàng, ví điện tử họp bàn cách xử lý

Đổi thuê bao 11 số: Ngân hàng, ví điện tử họp bàn cách xử lý

Việc chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số tác động không nhỏ tới người dùng di động. Trong đó, đáng kể nhất là việc xác thực các giao dịch điện tử vốn thường sử dụng mã OTP gửi qua tin nhắn SMS.

Đổi thuê bao 11 số: Cần làm gì để tránh mất Facebook, Gmail, Zalo?

Đổi thuê bao 11 số: Cần làm gì để tránh mất Facebook, Gmail, Zalo?

Việc chuyển đổi thuê bao 11 số thành 10 số sẽ tác động tới hàng chục triệu thuê bao di động tại Việt Nam, trong đó có những người sử dụng số điện thoại nhằm xác minh tài khoản Google, Facebook.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cáp quang biển AAG mới sửa xong 1 tháng lại gặp sự cố
Cáp quang biển AAG mới sửa xong 1 tháng lại gặp sự cố
Viễn thôngicon  24/08/2018 

Việc rò nguồn điện của hệ thống cáp quang biển AAG gây ảnh hưởng đến đường truyền đi quốc tế của tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam.

 
Thuê bao VinaPhone, MobiFone, Viettel sắp được chuyển mạng giữ số chỉ với 120.000 đồng
Thuê bao VinaPhone, MobiFone, Viettel sắp được chuyển mạng giữ số chỉ với 120.000 đồng
Viễn thôngicon  23/08/2018 

Người dùng di động sẽ có thể thoải mái chuyển đổi giữa các nhà mạng mà không phải thay đổi số thuê bao. Việc chuyển mạng giữ nguyên số sẽ bắt đầu được triển khai trong tháng 11/2018.

 
Thử nghiệm chuyển đổi 1 triệu thuê bao 11 số về 10 số
Thử nghiệm chuyển đổi 1 triệu thuê bao 11 số về 10 số
Viễn thôngicon  22/08/2018 

Viettel, MobiFone và VinaPhone đã thống nhất việc diễn tập chuyển đổi mã mạng với khoảng 1 triệu số thuê bao di động vào ngày 24/8/2018.

 
Chuyển đổi SIM 11 số về 10 số: Viettel, VinaPhone, MobiFone lên phương án
Chuyển đổi SIM 11 số về 10 số: Viettel, VinaPhone, MobiFone lên phương án
Viễn thôngicon  16/08/2018 

Tròn 1 tháng nữa, vào ngày 15/9, các nhà mạng trong nước sẽ tiến hành chuyển đổi mã mạng, biến các thuê bao di động 11 số hiện nay trở thành thuê bao 10 số.

 
Việt Nam thúc đẩy cấp tần số, cho phép thử nghiệm 5G
Việt Nam thúc đẩy cấp tần số, cho phép thử nghiệm 5G
Viễn thôngicon  16/08/2018 

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần phải quy hoạch và cho phép các doanh nghiệp thử nghiệm ngay dịch vụ 5G tại Việt Nam.

 
Viettel Global có Tổng Giám đốc mới
Viettel Global có Tổng Giám đốc mới
Viễn thôngicon  11/08/2018 

Ngày 09/08/2018, Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Viettel Global đã thông qua việc bổ nhiệm ông Đỗ Mạnh Hùng làm Tổng Giám đốc Viettel Global.

Nokia cung cấp gói dịch vụ 5G khổng lồ trị giá 3,5 tỷ USD
Nokia cung cấp gói dịch vụ 5G khổng lồ trị giá 3,5 tỷ USD
Viễn thôngicon  02/08/2018 

Thoả thuận 3,5 tỷ USD giữa Nokia và T-Mobile cũng là thương vụ hợp tác về 5G có trị giá lớn nhất thế giới.

Ông Lê Đăng Dũng nhận nhiệm vụ Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel
Ông Lê Đăng Dũng nhận nhiệm vụ Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel
Viễn thôngicon  31/07/2018 

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng sẽ chịu trách nhiệm điều hành Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội từ hôm nay, 31/07/2018.

Việt Nam cam kết tham gia tích cực cùng Liên minh Viễn thông quốc tế
Việt Nam cam kết tham gia tích cực cùng Liên minh Viễn thông quốc tế
Viễn thôngicon  24/07/2018 

Sáng 24/7, đoàn công tác của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Tổng thư ký Zhao Houlin dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT).

Thiết bị đặc biệt giúp ngư dân Việt yên tâm không lo mất tích trên biển
Thiết bị đặc biệt giúp ngư dân Việt yên tâm không lo mất tích trên biển
Viễn thôngicon  17/07/2018 

Trong trường hợp chẳng may gặp sự cố, thiết bị đặc biệt này sẽ kết nối lên vệ tinh, từ đó báo tín hiệu cho trung tâm tìm kiếm cứu nạn gần nhất để hỗ trợ.

Vietnamobile công bố hợp tác với Xiaomi
Vietnamobile công bố hợp tác với Xiaomi
Viễn thôngicon  10/07/2018 

Ngày 28/6, tại TP.HCM, Vietnamobile và Xiaomi đã công bố hợp tác chiến lược, mang lại trải nghiệm không tưởng cho người dùng Việt thông qua những thiết bị và sản phẩm công nghệ.

Cần nghiên cứu an toàn bức xạ điện từ khi triển khai 5G
Cần nghiên cứu an toàn bức xạ điện từ khi triển khai 5G
Viễn thôngicon  11/07/2018 

Đây là lưu ý của Cục trưởng Cục Tần số VTĐ trong trường hợp sớm triển khai công nghệ mạng di động 5G tại Việt Nam.

Người dân sắp thoát cảnh độc quyền Internet chung cư
Người dân sắp thoát cảnh độc quyền Internet chung cư
Viễn thôngicon  10/07/2018 

Chia sẻ về câu chuyện của mình, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT - Bùi Quang Ngọc cho biết chính bản thân cũng là nạn nhân của vấn nạn độc quyền kinh doanh dịch vụ Internet.

Google gỡ bỏ 6.700 clip YouTube phản động theo yêu cầu Bộ TT&TT
Google gỡ bỏ 6.700 clip YouTube phản động theo yêu cầu Bộ TT&TT
Viễn thôngicon  09/07/2018 

Google đã gỡ bỏ 6.700 video clip có nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ TT&TT cũng thành công trong việc buộc Facebook tôn trọng chủ quyền Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chuẩn bị phương án thay thế tần số vệ tinh Vinasat-1
Chuẩn bị phương án thay thế tần số vệ tinh Vinasat-1
Viễn thôngicon  06/07/2018 

Vinasat-1 là vệ tinh đầu tiên của Việt Nam được phóng lên vũ trụ năm 2008. Với thời hạn sử dụng 15 năm, vệ tinh này sẽ hoàn tất sứ mạng của mình vào năm 2023.

Cáp quang biển AAG gặp sự cố lần thứ 3 trong năm 2018
Cáp quang biển AAG gặp sự cố lần thứ 3 trong năm 2018
Viễn thôngicon  16/06/2018 

Thông tin từ đơn vị điều hành hệ thống cáp quang biển AAG cho biết, tuyến cáp AAG vừa gặp sự cố vào sáng nay (16/6/2018).

Cảnh giác với cuộc gọi giả danh công an, dọa ép chuyển tiền
Cảnh giác với cuộc gọi giả danh công an, dọa ép chuyển tiền
Viễn thôngicon  15/06/2018 

Không dụ dỗ được người dùng, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh lạc hướng bằng việc chuyển cuộc gọi sang cơ quan công an. Nhân vật giả danh công an sau đó sẽ tiếp tục hành vi đe dọa và lừa đảo.

Cục Tần số Vô tuyến điện kỷ niệm 25 năm thành lập
Cục Tần số Vô tuyến điện kỷ niệm 25 năm thành lập
Viễn thôngicon  09/06/2018 

Sáng 9/6, tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin & Truyền thông - TT&TT).

Giám đốc Viettel Tanzania bị tạm giữ, nhà mạng Viettel nói gì?
Giám đốc Viettel Tanzania bị tạm giữ, nhà mạng Viettel nói gì?
Viễn thôngicon  08/06/2018 

Ông Lê Văn Đại – Giám đốc Halotel mới đây vừa bị chính phủ Tanzania triệu tập vì tình nghi có liên quan đến hoạt động gian lận cước viễn thông quốc tế.

Chuyển đổi thuê bao 11 số: Cục Viễn thông đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước
Chuyển đổi thuê bao 11 số: Cục Viễn thông đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước
Viễn thôngicon  07/06/2018 

Sáng 7/6, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra hội nghị Giao ban Quản lý Nhà nước tháng 5/2018. Tại đây, đã có nhiều thông tin quan trọng được đưa ra về vấn để quản lý thuê bao di động và thông tin trên Internet

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN